Moody´s: Lánshæfi Íslands óbreytt með jákvæðum horfum

Helsti veikleiki hagkerfisins á Íslandi er meðal annars smæð þess sem gerir það berskjaldað fyrir sveiflum. Þetta kemur fram í nýrri skýrslu Moody´s.

Íslensk króna
Auglýsing

Styrk­leiki Íslands felst í sveigj­an­leika hag­kerfis lands­ins, sam­keppn­is­hæfni og hag­kvæmri lýð­fræði. Þetta kemur fram í árlegri skýrslu í tengslum við láns­hæfi rík­is­sjóðs alþjóð­lega mats­fyr­ir­tæk­is­ins Moody´s Investors Service sem birt var í dag. Þessir þættir styða horfur fyrir lang­tíma­vöxt hag­kerf­is­ins og hjálpa til við að takast á við áföll vegna smæðar og sam­þjöpp­unar atvinnu­lífs­ins, sam­kvæmt Moody´s.

Álit fyr­ir­tæks­ins felur ekki í sér end­ur­skoðun á láns­hæf­is­ein­kunn rík­is­sjóðs, sem er áfram A3 með jákvæðum horf­um.

„Ár­angur lands­ins í þjóð­hags­stjórnun með því að end­ur­heimta fjár­hags­legan stöð­ug­leika og styrkja reglu­gerðir eftir banka­krepp­una hefur aukið styrk stofn­ana,“ segir í skýrsl­unni. Enn­fremur telur Moody´s að losun fjár­magns­hafta hafi verið náð með lág­marks­rösk­un.

Auglýsing

Moody´s bendir á að helsti veik­leiki Íslend­inga sé smæð hag­kerf­is­ins, ásamt litlu mynt­svæði – sem geri það ber­skjaldað fyrir sveifl­um.

Þá kemur fram hjá Moody´s að það sem trufli vaxta­horfur veru­lega sé mögu­leik­inn á áfalli í einni af þremur helstu aðal­at­vinnu­grein­un­um. Þá er vísað til falls Wow air fyrr á árinu sem olli tíma­bundnum sam­drætti árið 2019. En þrátt fyrir það reiknar Moody´s með því að hag­vöxtur verði um 2,5 pró­sent árið 2020.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Herferðin styðst við kenningar um að það að öskra af lífs og sálarkröftum sé streitulosandi.
Öskur útlendinga munu hljóma á sjö stöðum á Íslandi
Í nýrri herferð Íslandsstofu eru útlendingar hvattir til að taka upp öskur sín sem síðan munu glymja í gegnum hátalara víðs vegar um Ísland. Streitulosun og ferðalög eru markmiðin.
Kjarninn 15. júlí 2020
„Nú var það þannig að ég var tekin í gíslingu“
Öll þau fimmtíu og sjö ríki sem eiga aðild að ÖSE hafa neitunarvald þegar kemur að skipan æðstu yfirmanna. „Fyrir svona rúmum mánuði síðan hefði mér ekki dottið þetta í hug – að þetta væri yfirvofandi,“ segir Ingibjörg Sólrún í samtali við Kjarnann.
Kjarninn 15. júlí 2020
Bæjarhúsin að Heyklifi.
Hágæða ferðaþjónusta „sem á engan sinn líka“ þarf ekki í umhverfismat
Á jörðinni Heyklifi sunnan Stöðvarfjarðar er áformað að reisa hótel og heilsulind fyrir um 250 gesti. Framkvæmdaaðili hyggst reyna að raska „sérstæðri og tilkomumikilli“ náttúru svæðisins sem minnst en hún einkennist af klettakömbum og klettóttri strönd.
Kjarninn 15. júlí 2020
Býfluga á kafi í villiblómi.
Búa til blómabelti vítt og breitt fyrir býflugur
Býflugum hefur fækkað gríðarlega mikið síðustu áratugi svo í mikið óefni stefnir. Náttúruverndarsamtök í Bretlandi fengu þá hugmynd fyrir nokkrum árum að byggja upp net blómabelta um landið til að bjarga býflugunum.
Kjarninn 14. júlí 2020
Ásta Sigríður Fjeldsted
Ásta Sigríður Fjeldsted nýr framkvæmdastjóri Krónunnar
Ásta Sigríður Fjeldsted hefur verið ráðin framkvæmdastjóri Krónunnar.
Kjarninn 14. júlí 2020
Atvinnuleysi komið undir tíu prósent
Atvinnuleysi hérlendis hefur lækkað hratt að undanförnu en þar skiptir mestu hröð lækkun atvinnuleysis vegna minnkaðs starfshlutfalls. Almennt atvinnuleysi mælist 7,5 prósent og hefur lítið sem ekkert breyst frá því í apríl.
Kjarninn 14. júlí 2020
Salt Pay talið hæft til að fara með virkan eignarhlut í Borgun
Fjármálaeftirlitsnefnd Seðlabanka Íslands hefur komist að þeirri niðurstöðu að Salt Pay, með skráð aðsetur á Caymaneyjum, sé hæft til að fara með yfir 50 prósent virkan eignarhlut í Borgun.
Kjarninn 14. júlí 2020
Frá fundinum í dag
Fjögur lönd til viðbótar ekki talin áhættusvæði
Alls eru sex lönd sem ekki eru talin áhættusvæði; Danmörk, Noregur, Finnland, Þýskaland, Grænland og Færeyjar. Fólk sem kemur þaðan og hefur dvalið þar í tvær vikur samfleytt þarf ekki að fara í skimun við komuna til landsins frá og með 16. júlí.
Kjarninn 14. júlí 2020
Meira úr sama flokkiInnlent