„Galið að vera útmálaður í hlutverki geranda“

Þingmaður Miðflokksins segir í andmælum sínum til forsætisnefndar hann ekki vera geranda vegna ummæla um þingkonu Samfylkingarinnar.

Bergþór Ólason
Bergþór Ólason
Auglýsing

Berg­þór Óla­son, þing­maður Mið­flokks­ins, segir í and­mæl­unum sem bár­ust til for­sætis­nefndar Alþingis vegna svo­kall­aðs Klaust­ur­máls galið að vera útmál­aður í hlut­verki ger­anda vegna ummæla hans um Albertínu Elí­as­dótt­ur, þing­konu Sam­fylk­ing­ar­inn­ar. Vilj­inn greinir frá í kvöld.

Sam­kvæmt Vilj­anum segir Berg­þór stöð­una vera þver­öf­uga og að það sé ástæðan fyrir því að hann hafi hvorki dregið til baka orð sín um hana sem féllu á Klaust­ur­bar, né beðist afsök­unar á þeim.

For­sætis­nefnd hefur þegar kom­ist að nið­ur­­­stöðu um af­­stöðu sína í mál­inu, sem bygg­ir á nið­ur­­­stöðu siða­nefnd­ar og at­huga­­semd­um frá hlut­að­eig­andi, en nið­ur­staðan verður ekki kynnt fyrr en í fyrsta lagi á morg­un, fimmtu­dag.

Auglýsing

„Við eigum sem sagt MeToo-­­sögu“

Gunnar Bragi Sveins­son, þing­maður Mið­flokks­ins, og Berg­þór sögðu báðir á Klaust­ur­bar að Albertína hefði gengið á þá með kyn­líf. Berg­þór lýsti því að í hans til­­viki hefði það gerst á herra­­kvöldi íþrótta­­fé­lags­ins Vestra en Gunnar Bragi sagði sinn atburð hafa átt sér stað í sam­komu­hús­inu í Hnífs­­dal.

„Við eigum sem sagt MeToo sög­u,“ sagði Berg­þór á einum tíma­­punkti í sam­tal­inu.

„Léstu þig hafa það?“ spurði ein­hver í kjöl­far­ið.

„Nei, ég gerði það sem betur fer ekki,“ sagði Berg­þór.

„Það voru ýmsir sem sögðu „take one for the team“ en Beggi var ekki til,“ sagði Sig­­mundur Davíð og upp­­skar hlát­­ur.

„Ég var orð­inn þreyttur á herra­­kvöldi Vestra,“ sagði Berg­þór.

„Hversu hart gekk hún fram?“ var spurt í kjöl­far­ið.

„Hún var að tosa bux­­urnar af hæl­­unum á mér [...] Ég vakna úr nær­bux­un­­um.“

MeToo-hætta af hálfu nokk­­urra ein­stak­l­inga

Í fram­hald­inu deildi Gunnar Bragi sinni sögu. „Það var svip­að. Ég var nýlega orð­inn ráð­herra og þetta var í kringum kosn­­ing­­ar, 2009-10 […] Það er ein­hver hátíð í sam­komu­hús­inu í Hnífs­­dal. Ég mæti þarna sem fram­­bjóð­andi ásamt fleir­­um. Ég er allt í einu far­inn að dansa við þessa stúlku […] Ég sagði bara nei […] en það var bara suð­að. Þá var bara eins og ein­hver hefði verið líf­lát­inn. Hún var brjál­uð, hún tryllt­ist, hún grenj­aði og öskr­­aði. Ég bara hugs­aði, hvað, á ég að ríða henni? Það var algjör­­lega kreisí.“ Við­staddir hlógu að lok­inni frá­­­sögn­inni.

„Þetta er sú þing­­kona sem hélt lengstu MeToo ræð­una. Og við sátum bara „what the fuck is going on“,“ bætti Berg­þór við.

„Þessir menn munu aldrei ná bata nema þeir opni sig, og það í opn­u­við­tali,“ sagði Sig­­mundur Davíð og upp­­skar hlát­­ur.

„Það getur vel verið að við ákveðnar aðstæð­­ur, ég ætla ekki að segja hvað aðstæð­­ur, að ég þurfi að labba að henni og segja: Ertu búin að gleyma því þegar þú reyndir að nauðga mér?“ sagði Gunnar Bragi og aftur var hleg­ið.

„Ég mun segja, ertu búin að gleyma því þegar þú reyndir að nauðga mér í alvöru?“ bætti Berg­þór við. „Ég er búinn að sjá það að það er MeToo-hætta af hálfu nokk­­urra ein­stak­l­inga. Ég er bara búinn að sirkúlera út þau ein­tök sem mesta MeToo-hættan er af og þetta ein­­tak er á þeim lista.“

Kjaft­stopp yfir lyga­sögum þing­manna

Albertína sagði í sam­tali við Stund­ina á sínum tíma að Gunnar Bragi hefði hringt í sig og beðið hana afsök­unar og sagt að ekk­ert af því sem fram hefði komið í sam­tal­inu hefði verið satt. Hún sagð­ist jafn­­framt vera kjafstopp yfir orðum Gunn­­ars Braga og Berg­þórs um meintar sögur þeirra af henni. Hún sagði það mjög óþæg­i­­legt að láta ljúga svona sögum upp á sig.

„Hann gaf mér leyfi til að segja ykkur að hann væri til­­­bú­inn til að bera þetta til baka og bað mig afsök­un­­ar,“ sagði Albertína. „Það er hrika­­legt að vera ásak­aður um eitt­hvað sem gerð­ist ekki.“

Aðspurð um við­­burð­ina sem menn­irnir tala um seg­ist hún ekki kann­­ast við atvik­in. „Ég er eig­in­­lega bara kjaft­­stopp. Mér er rosa­­lega illt í hjart­­anu yfir öllum þessum sam­­tölum sem þeir áttu þarna. Ég er hrein­­lega orð­­laus. Þetta er bara ekki rétt.“

Seg­ist hafa verið að lýsa erf­iðri reynslu

Í frétt Vilj­ans kemur fram að Berg­þór geri mjög alvar­legar athuga­semdir við þá ætlan for­sætis­nefndar að vinna álit úr ólög­lega fengnum upp­tök­um. Auk þess undrist hann þá ætlan þeirra Stein­unn Þóra Árna­dóttir og Har­aldur Bene­dikts­­­­son, vara­­­­­for­­­­­setar for­­­­­sæt­is­­­­­nefndar Alþing­is, að leggja blessun sína yfir það að karl­menn skuli grjót­halda kjafti ef á þá er sótt með harka­legum kyn­ferð­is­legum hætti, en sé slíku haldið fram úr gagn­stæðri átt, þá skuli karl­inn helst ekki bera hönd fyrir höfuð sér.

Berg­þór seg­ist, sam­kvæmt heim­ildum Vilj­ans, hafa verið að lýsa erf­iðri reynslu sem hann hafi orðið fyrir í einka­sam­tali á meðal vina. Þing­kona Sam­fylk­ing­ar­innar hafi gengið svo nærri sér kyn­ferð­is­lega að hann hafi verið lengi að átta sig á því hvað hafði gerst. Og nú virð­ist hann ekki mega ræða það í einka­sam­töl­um.

Hann hafi ekki haft neina ástæðu til að ætla að aðrir heyrðu til og óhug veki að það sem hann ræði í trún­aði í öruggu umhverfi eigi að nota gegn sér í póli­tískum rétt­ar­höldum með þeim hryll­ingi sem slíku fylgi fyrir sig, vini sína og vanda­menn.

Berg­þór segir jafn­framt að það hryggi sig ósegj­an­lega, að for­sætis­nefnd Alþingis ætli sér að nýta þann glæp til að refsa þolendum brots­ins og um leið þolendum kyn­ferð­is­brota almennt.

Skiptir Kjarninn þig máli?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við erum til staðar fyrir lesendur og fjöllum um það sem skiptir máli.

Ef Kjarninn skiptir þig máli þá máttu endilega vera með okkur í liði.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Katrín Jakobsdóttir forsætisráðherra.
Engin lagaleg skilgreining til á orðinu kona
Samkvæmt svari frá forsætisráðherra þarf menningar- og viðskiptaráðherra sem „fer með málefni íslenskunnar“ að svara því hverjar orðsifjar nafnorðsins kona séu og hver málfræðileg merking orðsins sé.
Kjarninn 30. júní 2022
Lárus Blöndal, stjórnarformaður Bankasýslu ríkisins, og Jón Gunnar Jónsson, forstjóri stofnunarinnar.
Bankasýslan borgaði LOGOS 6,2 milljónir og lét Morgunblaðið fá upplýsingar fyrirfram
Bankasýslan sendi Morgunblaðinu einum fjölmiðla fyrirfram tilkynningu um að lögfræðilegur ráðgjafi hennar hefði komist að þeirri niðurstöðu að jafnræðis hafi verið gætt við sölu á hlut ríkisins í Íslandsbanka.
Kjarninn 30. júní 2022
Til þess að komast ferða sinna þurfa Íslendingar að borga 85 prósentum meira heldur en íbúar í löndum Evrópusambandsins gera að meðaltali.
Samgöngukostnaður hvergi hærri í Evrópu en á Íslandi
Norðurlöndin raða sér í efstu sæti á lista þeirra landa í Evrópu þar sem samgöngukostnaður er mestur. Verð á gistingu, mat, fötum og skóm er hærra hér á landi en víðast hvar annars staðar í álfunni.
Kjarninn 30. júní 2022
Ríkið þurfi að kortleggja á hverjum loftslagsskattarnir lenda
Upplýsingar liggja ekki fyrir í dag um það hvernig byrðar af loftslagssköttum dreifast um samfélagið. Í greinargerð frá Loftslagsráði segir að stjórnvöld þurfi að vinna slíka greiningu, vilji þau hafa yfirsýn yfir áhrif skattanna.
Kjarninn 30. júní 2022
Í frumdrögum að fyrstu lotu Borgarlínu var Suðurlandsbrautin teiknuð upp með þessum hætti. Umferðarskipulag götunnar er enn óútkljáð, og sannarlega ekki óumdeilt.
Borgarlínubreytingar á Suðurlandsbraut strjúka fasteignaeigendum öfugt
Nokkrir eigendur fasteigna við Suðurlandsbraut segja að það verði þeim til tjóns ef akreinum undir almenna umferð og bílastæðum við Suðurlandsbraut verði fækkað. Unnið er að deiliskipulagstillögum vegna Borgarlínu.
Kjarninn 30. júní 2022
Í austurvegi
Í austurvegi
Í austurvegi – Einlæg gjöf en smáræði 千里送鹅毛
Kjarninn 30. júní 2022
Úlfar Þormóðsson
Taglhnýtingar þétta raðirnar
Kjarninn 30. júní 2022
Viðbragðsaðilar og vegfarendur á vettvangi aðfaranótt sunnudags. 22 unglingar létust á Enyobeni-kránni.
Hvers vegna dóu börn á bar?
Meðvitundarlaus ungmenni á bar. Þannig hljómaði útkall til lögreglu í borginni East London í Suður-Afríku aðfaranótt sunnudags. Ýmsar sögur fóru á kreik. Var eitrað fyrir þeim? Og hvað í ósköpunum voru unglingar – börn – að gera á bar?
Kjarninn 30. júní 2022
Meira úr sama flokkiInnlent