„Galið að vera útmálaður í hlutverki geranda“

Þingmaður Miðflokksins segir í andmælum sínum til forsætisnefndar hann ekki vera geranda vegna ummæla um þingkonu Samfylkingarinnar.

Bergþór Ólason
Bergþór Ólason
Auglýsing

Berg­þór Óla­son, þing­maður Mið­flokks­ins, segir í and­mæl­unum sem bár­ust til for­sætis­nefndar Alþingis vegna svo­kall­aðs Klaust­ur­máls galið að vera útmál­aður í hlut­verki ger­anda vegna ummæla hans um Albertínu Elí­as­dótt­ur, þing­konu Sam­fylk­ing­ar­inn­ar. Vilj­inn greinir frá í kvöld.

Sam­kvæmt Vilj­anum segir Berg­þór stöð­una vera þver­öf­uga og að það sé ástæðan fyrir því að hann hafi hvorki dregið til baka orð sín um hana sem féllu á Klaust­ur­bar, né beðist afsök­unar á þeim.

For­sætis­nefnd hefur þegar kom­ist að nið­ur­­­stöðu um af­­stöðu sína í mál­inu, sem bygg­ir á nið­ur­­­stöðu siða­nefnd­ar og at­huga­­semd­um frá hlut­að­eig­andi, en nið­ur­staðan verður ekki kynnt fyrr en í fyrsta lagi á morg­un, fimmtu­dag.

Auglýsing

„Við eigum sem sagt MeToo-­­sögu“

Gunnar Bragi Sveins­son, þing­maður Mið­flokks­ins, og Berg­þór sögðu báðir á Klaust­ur­bar að Albertína hefði gengið á þá með kyn­líf. Berg­þór lýsti því að í hans til­­viki hefði það gerst á herra­­kvöldi íþrótta­­fé­lags­ins Vestra en Gunnar Bragi sagði sinn atburð hafa átt sér stað í sam­komu­hús­inu í Hnífs­­dal.

„Við eigum sem sagt MeToo sög­u,“ sagði Berg­þór á einum tíma­­punkti í sam­tal­inu.

„Léstu þig hafa það?“ spurði ein­hver í kjöl­far­ið.

„Nei, ég gerði það sem betur fer ekki,“ sagði Berg­þór.

„Það voru ýmsir sem sögðu „take one for the team“ en Beggi var ekki til,“ sagði Sig­­mundur Davíð og upp­­skar hlát­­ur.

„Ég var orð­inn þreyttur á herra­­kvöldi Vestra,“ sagði Berg­þór.

„Hversu hart gekk hún fram?“ var spurt í kjöl­far­ið.

„Hún var að tosa bux­­urnar af hæl­­unum á mér [...] Ég vakna úr nær­bux­un­­um.“

MeToo-hætta af hálfu nokk­­urra ein­stak­l­inga

Í fram­hald­inu deildi Gunnar Bragi sinni sögu. „Það var svip­að. Ég var nýlega orð­inn ráð­herra og þetta var í kringum kosn­­ing­­ar, 2009-10 […] Það er ein­hver hátíð í sam­komu­hús­inu í Hnífs­­dal. Ég mæti þarna sem fram­­bjóð­andi ásamt fleir­­um. Ég er allt í einu far­inn að dansa við þessa stúlku […] Ég sagði bara nei […] en það var bara suð­að. Þá var bara eins og ein­hver hefði verið líf­lát­inn. Hún var brjál­uð, hún tryllt­ist, hún grenj­aði og öskr­­aði. Ég bara hugs­aði, hvað, á ég að ríða henni? Það var algjör­­lega kreisí.“ Við­staddir hlógu að lok­inni frá­­­sögn­inni.

„Þetta er sú þing­­kona sem hélt lengstu MeToo ræð­una. Og við sátum bara „what the fuck is going on“,“ bætti Berg­þór við.

„Þessir menn munu aldrei ná bata nema þeir opni sig, og það í opn­u­við­tali,“ sagði Sig­­mundur Davíð og upp­­skar hlát­­ur.

„Það getur vel verið að við ákveðnar aðstæð­­ur, ég ætla ekki að segja hvað aðstæð­­ur, að ég þurfi að labba að henni og segja: Ertu búin að gleyma því þegar þú reyndir að nauðga mér?“ sagði Gunnar Bragi og aftur var hleg­ið.

„Ég mun segja, ertu búin að gleyma því þegar þú reyndir að nauðga mér í alvöru?“ bætti Berg­þór við. „Ég er búinn að sjá það að það er MeToo-hætta af hálfu nokk­­urra ein­stak­l­inga. Ég er bara búinn að sirkúlera út þau ein­tök sem mesta MeToo-hættan er af og þetta ein­­tak er á þeim lista.“

Kjaft­stopp yfir lyga­sögum þing­manna

Albertína sagði í sam­tali við Stund­ina á sínum tíma að Gunnar Bragi hefði hringt í sig og beðið hana afsök­unar og sagt að ekk­ert af því sem fram hefði komið í sam­tal­inu hefði verið satt. Hún sagð­ist jafn­­framt vera kjafstopp yfir orðum Gunn­­ars Braga og Berg­þórs um meintar sögur þeirra af henni. Hún sagði það mjög óþæg­i­­legt að láta ljúga svona sögum upp á sig.

„Hann gaf mér leyfi til að segja ykkur að hann væri til­­­bú­inn til að bera þetta til baka og bað mig afsök­un­­ar,“ sagði Albertína. „Það er hrika­­legt að vera ásak­aður um eitt­hvað sem gerð­ist ekki.“

Aðspurð um við­­burð­ina sem menn­irnir tala um seg­ist hún ekki kann­­ast við atvik­in. „Ég er eig­in­­lega bara kjaft­­stopp. Mér er rosa­­lega illt í hjart­­anu yfir öllum þessum sam­­tölum sem þeir áttu þarna. Ég er hrein­­lega orð­­laus. Þetta er bara ekki rétt.“

Seg­ist hafa verið að lýsa erf­iðri reynslu

Í frétt Vilj­ans kemur fram að Berg­þór geri mjög alvar­legar athuga­semdir við þá ætlan for­sætis­nefndar að vinna álit úr ólög­lega fengnum upp­tök­um. Auk þess undrist hann þá ætlan þeirra Stein­unn Þóra Árna­dóttir og Har­aldur Bene­dikts­­­­son, vara­­­­­for­­­­­setar for­­­­­sæt­is­­­­­nefndar Alþing­is, að leggja blessun sína yfir það að karl­menn skuli grjót­halda kjafti ef á þá er sótt með harka­legum kyn­ferð­is­legum hætti, en sé slíku haldið fram úr gagn­stæðri átt, þá skuli karl­inn helst ekki bera hönd fyrir höfuð sér.

Berg­þór seg­ist, sam­kvæmt heim­ildum Vilj­ans, hafa verið að lýsa erf­iðri reynslu sem hann hafi orðið fyrir í einka­sam­tali á meðal vina. Þing­kona Sam­fylk­ing­ar­innar hafi gengið svo nærri sér kyn­ferð­is­lega að hann hafi verið lengi að átta sig á því hvað hafði gerst. Og nú virð­ist hann ekki mega ræða það í einka­sam­töl­um.

Hann hafi ekki haft neina ástæðu til að ætla að aðrir heyrðu til og óhug veki að það sem hann ræði í trún­aði í öruggu umhverfi eigi að nota gegn sér í póli­tískum rétt­ar­höldum með þeim hryll­ingi sem slíku fylgi fyrir sig, vini sína og vanda­menn.

Berg­þór segir jafn­framt að það hryggi sig ósegj­an­lega, að for­sætis­nefnd Alþingis ætli sér að nýta þann glæp til að refsa þolendum brots­ins og um leið þolendum kyn­ferð­is­brota almennt.

Kanntu vel við Kjarnann?

Við á Kjarnanum þökkum lesendum fyrir það traust sem þeir sýna með því að styrkja Kjarnann. 

Frjáls framlög frá lesendum hafa vaxið jafnt og þétt síðustu árin og eru mikilvæg tekjustoð undir reksturinn. Þau gera okkur kleift að halda áfram að taka þátt í umræðunni og greina kjarnann frá hisminu. 

Við tökum hlutverk okkar sem fjölmiðill í þjónustu almennings alvarlega. Kjarninn birti 409 fréttaskýringar og 2.367 fréttir á árinu 2019. Kjarninn er vettvangur umræðu og á nýliðnu ári voru 539 skoðanagreinar birtar, stærstur hluti þeirra aðsendar greinar. 

Okkar tryggð er aðeins við lesendur. Við erum skuldbundin ykkur og værum þakklát ef þið vilduð vera með í að gera Kjarnann enn sterkari.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Davíð Stefánsson og Sunna Karen Sigurþórsdóttir
Davíð og Sunna Karen hætta sem ritstjórar hjá Torgi
Skipu­lags­breytingar hafa verið gerðar hjá Torgi, út­gáfu­fé­lagi Frétta­blaðsins og fleiri miðla.
Kjarninn 25. febrúar 2020
Úr Er ég mamma mín?
„Sláðu hann, Sólveig! Kýld‘ann, Kristbjörg!“
Leiklistargagnrýnandi Kjarnans fjallar um Er ég mamma mín? eftir Maríu Reyndal í Borgarleikhúsinu.
Kjarninn 25. febrúar 2020
Þórdís Kolbrún R. Gylfadóttir
Nýsköpunarmiðstöð Íslands lögð niður um næstu áramót
Niðurstaða greiningarvinnu atvinnuvega- og nýsköpunarráðuneytisins er sú að hluta verkefna Nýsköpunarmiðstöðvar Íslands megi framkvæma undir öðru rekstrarformi.
Kjarninn 25. febrúar 2020
Ríkisstjórnin vill auka gagnsæið hjá 30 óskráðum en þjóðhagslega mikilvægum fyrirtækjum
Í drögum að nýju frumvarpi, sem ríkisstjórnin hefur lagt fram til að auka traust á íslenskt atvinnulíf, er lagt til að skilgreining á „einingum tengdum almannahagsmunum“ verði víkkuð verulega út og nái meðal annars til stóriðju og sjávarútvegsrisa.
Kjarninn 25. febrúar 2020
Virkjanir undir 10 MW hafa verið kallaðar smávirkjanir.
Vilja einfalda lög og reglur um smávirkjanir
Þingmenn Framsóknarflokksins segja umsóknarferli varðandi minni virkjanir fjárfrekt og langt og að smávirkjanir séu umhverfisvænir orkugjafar þar sem þær stuðli „að minni útblæstri óæskilegra efna sem hafa áhrif á hitastig jarðar“.
Kjarninn 25. febrúar 2020
Aðalsteinn Leifsson
Aðalsteinn Leifsson nýr ríkissáttasemjari
Félags- og barnamálaráðherra hefur skipað Aðalstein Leifsson framkvæmdastjóra hjá EFTA sem ríkissáttasemjara frá og með 1.apríl næstkomandi.
Kjarninn 25. febrúar 2020
Stefán Eiríksson, sem nýverið var valinn af stjórn RÚV til að stýra fyrirtækinu til næstu fimm ára hið minnsta.
Verðandi útvarpsstjóri vill opna safn RÚV fyrir fjölmiðlum og almenningi
Stefán Eiríksson vill að allt efni sem er til staðar í safni RÚV, og er ekki bundið rétthafatakmörkunum, verði opið og aðgengilegt öllum almenningi og öðrum fjölmiðlum til frjálsra nota.
Kjarninn 25. febrúar 2020
Ástráður með það til skoðunar að stefna íslenska ríkinu ... aftur
Ástráður Haraldsson hefur fjórum sinnum sóst eftir því að komast að sem dómari við Landsrétt. Þrívegis hefur honum verið hafnað en ekki hefur verið tekin ákvörðun um eina umsókn hans. Ástráður telur sig hafa mátt þola ítrekuð réttarbrot.
Kjarninn 25. febrúar 2020
Meira úr sama flokkiInnlent