Þátttaka í bólusetningum á Íslandi eykst

Þátttaka er nú hvergi undir 90% fyrir 12 mánaða, 18 mánaða eða 4 ára bólusetningar. Hún nær aftur á móti ekki 95% fyrir mislingabólusetningu 18 mánaða barna.

Bólusetning Mynd: RÚV
Auglýsing

Þátt­taka í ung- og smá­barna­bólu­setn­ingum á árinu 2018 var mun betri en skráð þátt­taka í sömu bólu­setn­ingum árin á und­an. Þetta kemur fram í nýrri skýrslu sótt­varna­læknis um þátt­töku í almennum bólu­setn­ingum á Íslandi á árinu 2018.

Þá segir í skýrsl­unni að þátt­taka árganga sem fjallað var um árið áður hafi nú lag­ast tölu­vert. „Þátt­taka er nú hvergi undir 90 pró­sentum fyrir 12 mán­aða, 18 mán­aða eða 4 ára bólu­setn­ing­ar, en því miður nær hún ekki 95 pró­sentum fyrir misl­inga­bólu­setn­ingu 18 mán­aða barna.“

Í frétt Emb­ættis land­læknis um málið segir að misl­inga­far­aldur hér­lendis síð­ast­lið­inn vetur hafi verið þörf áminn­ing um nauð­syn þess að halda góðri þátt­töku í bólu­setn­ingum hér­lend­is. Þátt­taka yngstu árgang­anna í misl­inga­bólu­setn­ingum sé víða undir 95 pró­sentum og hætt sé við að far­aldur geti komið upp ef smit berst inn á leik­skóla þar sem nokkur hópur óbólu­settra barna kemur sam­an. Lítil hætta sé þó á stórum misl­inga­far­aldri í sam­fé­lag­inu almennt, þar sem þátt­taka eldri árganga séu um og yfir 95 pró­sent.

Auglýsing

Þátt­takan í sam­fé­lag­inu þarf að vera full­nægj­andi

Í skýrsl­unni kemur fram að bólu­setn­ing sé ein áhrifa­rík­asta og kostn­að­ar­hag­kvæm­asta aðgerð gegn alvar­legum smit­sjúk­dómi sem völ er á dag. Íslend­ingar hafi löngum verið fljótir að taka í notkun ný bólu­efni þökk sé fram­sýni stjórn­valda og góðum við­tökum almenn­ings en til að almenn bólu­setn­ing nái fullum árangri þurfi þátt­takan í sam­fé­lag­inu að vera full­nægj­andi.

Fyrsta árlega opin­bera upp­gjör um þátt­töku í bólu­setn­ingum hér á landi var birt á árinu 2013 en fyrir þann tíma hafði þátt­takan verið áætluð út frá sölu­tölum bólu­efn­anna.

And­staða for­eldra ekki um að kenna

Í bólu­setn­inga­skýrslum und­an­far­inna ára hefur komið fram ófull­nægj­andi þátt­taka í bólu­setn­ingum við 12 mán­aða, 18 mán­aða og fjög­urra ára ald­ur. Bent hefur verið á nokkrar hugs­an­legar skýr­ingar eins og van­skrán­ingu bólu­setn­inga, ófull­nægj­andi inn­köll­un­ar­kerfi heilsu­gæsl­unnar í bólu­setn­ingar og óná­kvæmri búsetu­skrán­ingu barna. Í skýrsl­unni segir að ekki sé talið að and­stöðu for­eldra við bólu­setn­ingar sé um að kenna og sé það stutt af nið­ur­stöðum ýmissa rann­sókna og skoð­ana­kann­ana.

„Á und­an­förnum tveimur árum hefur verið innt mikil vinna af hendi við að bæta þátt­töku hér í almennum bólu­setn­ing­um. Árlegri fræðslu fyrir heil­brigðs­starfs­menn var hleypt af stokk­unum fyrir tveimur árum, fræðsla fyrir almenn­ing hefur verið auk­in, inn­köll­un­ar­kerfi heilsu­gæsl­unnar hefur verið bætt og áhersla verið lögð á bætta skrán­ingu í bólu­setn­inga­grunn.

Öll þessi vinna hefur leitt til þess að nú er þátt­taka í almennum bólu­setn­ingum hér á landi ásætt­an­leg á öllum ald­urs­skeiðum eins og fram kemur í þess­ari skýrslu en ásætt­an­leg þátt­taka er for­senda þess að hér brjót­ist ekki út far­aldrar alvar­legra smit­sjúk­dóma. Hins vegar vekur athygli í þess­ari skýrslu tals­verður munur á þátt­töku milli lands­svæða sem krefst nán­ari skoð­un­ar,“ segir í skýrsl­unni.

Áminn­ing að vera stöðugt á varð­bergi

Sótt­varn­ar­læknir rifjar upp að á síð­ast­liðnum vetri hafi komið hér á landi upp lít­ill far­aldur af misl­ingum en vegna sam­hentra við­bragða og góðrar bólu­setn­ing­ar­þátt­töku í sam­fé­lag­inu þá hafi náðst að stemma stigu við frek­ari útbreiðslu. „Þessi reynsla á að vera okkur áminn­ing um að stöðugt þarf að vera á varð­bergi varð­andi við­brögð og fyr­ir­byggj­andi aðgerðir gegn alvar­legum smit­sjúk­dóm­um. Góð þátt­taka í bólu­setn­ingum gegnir lyk­il­hlut­verki í slíkum fyr­ir­byggj­andi aðgerð­u­m.“

Amazon lagði inn pöntun fyrir 100 þúsund rafmagns sendibíla
Nýsköpunarfyrirtækið Rivian sem er með höfuðstöðvar í Michigan er heldur betur að hrista upp í sendibílamarkaðnum.
Kjarninn 19. september 2019
Jón Steindór Valdimarsson, þingmaður Viðreisnar, er fyrsti flutningsmaður frumvarpsins.
Þingmenn fjögurra flokka fara fram á fullan aðskilnað ríkis og kirkju
Lögð hefur verið fram þingsályktunartillaga um að frumvarp um aðskilnað ríkis og kirkju verði lagt fram snemma árs 2021 og að sá aðskilnaður verði gengin í gegn í síðasta lagi 2034.
Kjarninn 19. september 2019
Guðmundur Ingi Guðbrandsson
Hamfarahlýnun – gripið til mikilvægra aðgerða
Kjarninn 19. september 2019
Að jafnaði eru konur líklegri en karlar til að gegna fleiri en einu starfi.
Talsvert fleiri í tveimur eða fleiri störfum hér á landi
Mun hærra hlutfall starfandi fólks gegna tveimur eða fleiri störfum hér á landi en í öðrum Evrópuríkjum. Þá vinna fleiri Íslendingar langar vinnuvikur eða tæp 18 prósent.
Kjarninn 19. september 2019
Árni Pétur Jónsson, forstjóri Skeljungs, stýrði áður Basko.
Skeljungur fær undanþágu vegna kaupa á Basko
Samkeppniseftirlitið hefur heimilað samruna Skeljungs og Basko með skilyrðum. Kaupverðið er 30 milljónir króna og yfirtaka skulda.
Kjarninn 19. september 2019
Sigmundur Davíð Gunnlaugsson, formaður Miðflokksins.
„Við getum ekki brugðist við með því að reyna að lifa eins og í sænskri hippakommúnu“
Formaður Miðflokksins segir að leyfa verði vísindum að leysa loftslagsvandann í stað þess að bregðast við með því að reyna að lifa eins og í sænskri hippakommúnu.
Kjarninn 19. september 2019
Rannveig Sigurðardóttir og Unnur Gunnarsdóttir
Unnur og Rannveig skipaðar varaseðlabankastjórar
Núverandi aðstoðarseðlabankastjóri og forstjóri Fjármálaeftirlitsins hafa nú verið formlega fluttar í starf varaseðlabankastjóra af forsætisráðherra og fjármála- og efnahagsráðherra. Þær hefja störf í janúar á næsta ári.
Kjarninn 19. september 2019
Nonnabiti lokar eftir 27 ár
„Allt á baconbát?“ hefur heyrst í síðasta sinn í Hafnarstrætinu. Nonnabita hefur verið lokað og svangir næturlífsfarar verða að finna sér nýjan stað til að takast á við svengdina í framtíðinni.
Kjarninn 19. september 2019
Meira úr sama flokkiInnlent