Ratcliffe segir að kaup á landi séu til verndar íslenska laxastofninum

Jim Ratcliffe, einn ríkasti maður Bretlands, hefur staðfest kaup sín á jörðinni Brúarlandi 2 í Þistilfirði. Hann segir stórtæk uppkaup sín á jörðum á Íslandi vera til að verja íslenska laxastofninn.

Jim Ratcliffe
Auglýsing

Jim Ratclif­fe, einn rík­asti maður Bret­lands og stofn­andi IEOS, segir að stór­fellt upp­kaup hans á jörðum á Íslandi séu hluti af yfir­stand­andi aðgerðum til verndar íslenska laxa­stofn­in­um. 

Í frétta­til­kynn­ingu frá Ratcliffe sem send var út í morgun stað­festir hann kaup á jörð­inni Brú­ar­landi 2 í Þistil­firði. Hann hefur auk þess fjár­fest í land­ar­eignum í Vopna­firði og keypti meiri­hluta af jörð­inni Gríms­stöð­um, þar sem íslenska ríkið er á meðal með­eig­enda. 

Eign­ar­hald Ratcliffe á jörðum hér­lendis er í gegnum félagið Dylan S.A. sem er móð­ur­fé­lag um 20 ann­arra félaga sem eiga jarðir á Íslandi. Eignir Ratcliffe eru metnar á um 1.500 millj­arða íslenskra króna. 

Auglýsing
Ratcliffe segir að hluti aðgerðum til verndar lax­inum sem áætl­aðar eru á næstu fimm árum snúi að því að útvíkka hrygn­ing­ar­svæði lax­ins með bygg­ingu nýrra laxa­stiga í Hafra­lónsá, Hofsá og Mið­fjarð­ará í Vopna­firði. Þá sé fyr­ir­huguð umfangs­mikil slepp­ing á frjóvg­uðum hrognum í þessum ám, auk Sel­ár. Þetta sé í sam­ræmi við almenna veiði­reglu ánna um að veiddum fiski sé sleppt aft­ur.

Seg­ist vera með heild­stæða nálgun

Ratcliffe seg­ist einnig vera að vinna gegn jarð­eyð­ingu í sam­starfi við nær­sam­fé­lagið á Norð­aust­ur­landi og að bættu heilsu­fari vist­kerfis ánna, með fjár­fest­ingu í end­ur­ræktun skóga og end­ur­heimt gróð­ur­fars. Þá seg­ist hann standa að ítar­legri lang­tíma­rann­sókn á afkomu íslenska lax­ins í ánum og í norð­an­verðu Atl­ants­hafi. í sam­starfi við Haf­rann­sókna­stofnun og háskóla innan lands og utan, með það að mark­miði að auka lífslíkur teg­und­ar­innar sem mest. „Norð­aust­ur­land stendur hjarta mínu nær. Eftir því sem heim­sókn­unum þangað fjölgar eykst löngun mín til þess að gefa svæð­inu til baka, til að hjálpa Norð­ur­-Atl­ants­haf­s­lax­in­um, sem er ógn­að, og einnig til að styðja við sam­fé­lagið nærri ánum. Mín skoðun er að sjálf­bær lang­tím­a­nálgun með starf­semi sem stendur undir eigin fjár­mögnun skipti sköp­um, geri lax­inum kleift að þríf­ast vel, ekki bara um skemmri tíma heldur um alla fram­tíð,“ segir Ratclif­fe.

Auglýsing
Á meðal þess sem vernd­ar­á­ætl­unin á að fela í sér að er ný  fjár­fest­ing og stand­setn­ing veiði­skála, þar sem að koma iðn­að­ar­menn og fyr­ir­tæki á svæð­inu. Um leið séu bændur á mark­vissan hátt hvattir til að halda búsetu á jörðum sem keyptar hafa ver­ið, til að við­halda hefð­bundnum land­bún­aði og jarð­gæðum nærri ánum, og styðja með búsetu sinni með beinum hætti við nær­sam­fé­lag­ið.

Þá segir Ratcliffe að kaupin á meiri­hluta­eign í jörð­inni Gríms­stöð­um, þar sem með­eig­endur eru íslenska ríkið og smærri hlut­haf­ar, séu birt­ing­ar­mynd heild­stæðrar nálg­unar sinnar á vernd­ar­starf.  „Nátt­úru­vernd hefur alltaf verið og verður áfram eini til­gangur aðkomu minnar á Norð­aust­ur­landi Íslands. Ég vil leggj­ast á árar við að við­halda laxa­stofn­unum þar, og vinna náið með bændum og byggð­ar­lög­um. Von mín er að úr starf­inu verði til sjálf­bær starf­semi í sátt við nátt­úr­una, sem einnig komi líf­ríki svæð­is­ins og sam­fé­lag­inu öllu til góða.“ 

Þverpóli­tísk sam­staða um tak­mörkun

Jarð­ar­kaup erlendra aðila á Íslandi hafa verið mikið í umræð­unni und­an­far­ið, og annað veifið und­an­farin ár. Sig­­urður Ingi Jóhanns­­son, sam­göngu- og sveit­­ar­­stjórn­­­ar­ráð­herra, sagð­i við Morg­un­blaðið í júlí að hann bindi vonir við að frum­varp um jarða­­kaup útlend­inga hér á landi verði til­­­búið snemma í haust. Hann vill jafn­­framt ganga eins langt og hægt er með lög­­­gjöf­inni.

Sig­­­urður Ingi sagði þróun jarð­­ar­­kaupa síð­­­­­ustu ára vera alveg óvið­un­and­i. „Þess vegna hafa stjórn­­­völd verið með það til skoð­unar hvaða leiðir séu færar til að hafa þetta umhverfi með eðli­­­legri hætti og lík­­­­­ara því sem við þekkjum bæði í Nor­egi og Dan­­­mörku.“

Katrín Jak­obs­dótt­ir, for­­­­sæt­is­ráð­herra, sagði í við­tali í kvöld­fréttum Rík­­­is­­­sjón­varps­ins í júlí að breiður póli­­­­tísk­ur vilji væri til að tak­­­­marka jarða­­­kaup auð­­­manna hér á landi. Það sé skýrt að ekki eigi að líta á land eins og hverja aðra vöru eða þjón­­­­ustu.

Fimm fjölmiðlamenn með yfir milljón á mánuði á RÚV
Egill Helgason var tekjuhæsti fjölmiðlamaðurinn á RÚV á síðasta ári en þar á eftir kemur Rakel Þorbergsdóttir, fréttastjóri.
Kjarninn 20. ágúst 2019
Tryggvi Felixson
Norrænt samstarf – öflugt eða orðin tóm?
Kjarninn 20. ágúst 2019
Ásakar Samtök atvinnulífsins um valdarán
Formaður VR vill að atvinnurekendur víki úr stjórnum lífeyrissjóða þar sem þeir vilji hafa sjóðina út af fyrir sig „svo hægt sé að halda braskinu áfram með peninga og fjármuni launafólks.“
Kjarninn 20. ágúst 2019
Eigendur Aton.JL. Frá vinstri: Agnar Tr. Lemacks, Ingvar Sverrisson, Viggó Örn Jónsson og Huginn Freyr Þorsteinsson.
Jónsson & Le’macks og Aton sameinast
Ráðgjafarfyrirtækið Aton og auglýsingastofan Jónsson & Le‘macks hafa nú sameinast undir nafninu Aton.JL.
Kjarninn 20. ágúst 2019
Sýn ofmat tekjur sínar og vanmat kostnað við útsendingu miðla
Sýn sendi frá sér afkomuviðvörun í dag. Tekjur 2019 verða tæplega 400 milljónum krónum lægri en áætlað var. Félagið mun kynna stefnumótun til framtíðar samhliða næsta uppgjöri sínu, sem birt verður í næstu viku.
Kjarninn 20. ágúst 2019
Mike Pence, varaforseti Bandaríkjanna.
Undirbúa mótmæli vegna komu Pence
Samtök hernaðarandstæðinga boða til opins fundar þar sem skipulögð verða mótmæli vegna heimsóknar Mike Pence, varaforseta Bandaríkjanna til landsins.
Kjarninn 20. ágúst 2019
Þórdís Lóa Þórhallsdóttir
Fyrirtækjarekstur, Secret Solstice, samgöngustyrkir og Hinsegin dagar
Kjarninn 20. ágúst 2019
Björn Ingi Hrafnsson.
Björn Ingi segir kyrrsetningu hafa valdið sér fjártjóni og vandræðum
Ritstjóri Viljans segir að íþyngjandi og óréttmæt kyrrsetning eigna hans sé ástæða fjárhagsvandræða sem hann hafi átt við. Hann býst við að tjón sitt verði bætt af hinu opinbera.
Kjarninn 20. ágúst 2019
Meira úr sama flokkiInnlent