Allt að 15 milljarðar í stuðning við sameiningu sveitarfélaga

Í þingsályktunartillögu samgöngu- og sveitarstjórnarráðherra er lagt til að lögum um Jöfnunarsjóð sveitarfélaga verði breytt til að styðja við sameiningu sveitarfélaga og að tekjustofnar sveitarfélaga verði efldir.

Sigurður Ingi Jóhannsson, samgöngu- og sveitarstjórnarráðherra.
Sigurður Ingi Jóhannsson, samgöngu- og sveitarstjórnarráðherra.
Auglýsing

Jöfn­un­ar­sjóður sveit­ar­fé­laga mun verða veittar heim­ildir í lögum um tekju­stofna sveit­ar­fé­laga til að leggja árlega til hliðar fjár­muni til að mæta kostn­aði vegna nýrra reglna um fjár­hags­legan stuðn­ing við sam­ein­ingar sveit­ar­fé­laga. Þannig muni sjóð­ur­inn styðja við sam­ein­ingar sveit­ar­fé­laga, verði þings­á­lykt­un­ar­til­laga Sig­­urðar Inga Jóhanns­­son­­ar, sam­­göngu- og sveit­­ar­­stjórn­­­ar­ráð­herra, sam­­þykkt. 

Þings­á­­lykt­un­­ar­til­lagan er stefn­u­­mót­andi áætlun í mál­efn­um sveit­­ar­­fé­laga fyrir árin 2019-2033 og aðgerða­á­ætlun fyrir árin 2019-2023. Í þings­á­lykt­un­ar­til­lög­unni er lagt til að stuðn­ingur við sam­ein­ingu sveit­ar­fé­laga verði stór­auk­inn.

Auglýsing
Sjóðnum verði jafn­framt veittar heim­ildir í lögum um tekju­stofna sveit­ar­fé­laga til að leggja árlega til hliðar fjár­magn til að mæta kostn­aði vegna nýrra reglna um fjár­hags­legan stuðn­ing við sam­ein­ingu sveit­ar­fé­laga. Verk­efnið verður á ábyrgð sam­göngu- og sveit­ar­stjórn­ar­ráðu­neyt­is­ins en í sam­starfi við fjár­mála- og efna­hags­ráðu­neyt­ið, Sam­band íslenskra sveit­ar­fé­laga, ráð­gjaf­ar­nefnd Jöfn­un­ar­sjóðs sveit­ar­fé­laga og sveit­ar­fé­lög og unnið á tíma­bil­inu 2019 til 2026.

Þá stendur til að styrkja tekju­stofna sveit­ar­fé­laga og auka fjár­hags­lega sjálf­bærni þeirra. Til að mynda yrði gistin­átta­gjald fært til sveit­ar­fé­lag­anna, verði þings­á­lykt­un­ar­til­lagan sam­þykkt. 

Meðal til­lagn­anna er að Jöfn­un­ar­sjóður sveit­ar­fé­laga verði end­ur­skoð­aður í heild fyrir almennar sveit­ar­stjórn­ar­kosn­ingar 2022 og breyt­ingar inn­leiddar í áföngum á því kjör­tíma­bili. Mark­miðið end­ur­skoð­unar yrði að auka jöfnuð sem styður við lang­tíma­stefnu­mót­un, meðal ann­ars á sviði opin­berra fjár­mála.

Aðstoð í allt að fimm ár

„Stuðn­ing­ur­inn getur verið í ýmsu formi, svo sem þátt­töku í kostn­aði við und­ir­bún­ing og fram­kvæmd sam­ein­ing­ar, fram­lögum til að mæta tekju­tapi vegna lækk­unar á jöfn­un­ar­fram­lögum og með fram­lögum til að stuðla að end­ur­skipu­lagn­ingu þjón­ustu og stjórn­sýslu í kjöl­far sam­ein­ing­ar, þ.m.t. fram­lögum fyrir allt að 50% stofn­kostn­aðar grunn­skóla­mann­virkja og leik­skóla,“ segir í þings­á­lykt­un­ar­til­lög­unni.

Aðstoð­ina má veita í allt að fimm ár frá og með sam­ein­ing­ar­ári, á grund­velli reglna sem ráð­herra setur að feng­inni umsögn Sam­bands íslenskra sveit­ar­fé­laga, sbr. 98. gr. sveit­ar­stjórn­ar­laga, að því er segir í til­lög­unni.

Sjóð­ur­inn fái heim­ild frá árinu 2020

„Allt að 15 millj­arðar gætu farið í þennan stuðn­ing á tíma­bil­inu, þ.e. fram til árs­ins 2026 er 1.000 íbúa­markið tekur gildi og í allt að sjö ár eftir það, sem væri end­an­legur útgreiðslu­tími. Nefndin leggur til að sjóð­ur­inn fái heim­ild strax á árinu 2020 til að hefja söfnun í sjóð sem mætir þessum kostn­aði, auk þess sem reglur um fram­kvæmd stuðn­ings yrðu end­ur­skoð­aðar í heild sinn­i,“ segir í þings­á­lykt­un­ar­til­lög­unn­i. 

Í álykt­un­inni segir að tekju­stofnar sveit­ar­fé­laga skipt­ist í stórum drátt­um  útsvar, fast­eigna­skatt og fram­lög úr Jöfn­un­ar­sjóði sveit­ar­fé­laga, en auk þess inn­heimta sveit­ar­fé­lögin ýmsar þjón­ustu­tekjur og tekjur af eigin stofn­unum og fyr­ir­tækj­um, það er af eignum sín­um, eigin atvinnu­rekstri og stofn­unum sem reknar eru í almenn­ings­þágu, svo sem vatns­veit­um, raf­magns­veitum og hita­veit­um.

Skiptir Kjarninn þig máli?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við erum til staðar fyrir lesendur og fjöllum um það sem skiptir máli.

Ef Kjarninn skiptir þig máli þá máttu endilega vera með okkur í liði.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Áfengi spilar afar stjórt hlutverk í danskri unglingamenningu.
Danskir menntaskólar endurhugsi drykkjumenninguna
Danska heilbrigðisstofnunin hefur sent menntaskólum landsins bréf þar sem óskað er eftir því að hætt verði að gera áfengi hátt undir höfði á viðburðum á vegum skólanna.
Kjarninn 14. ágúst 2022
Vilja gera óperuna aðgengilega fyrir Íslendinga
Kammeróperan ætlar að flytja meistarverkið Così fan tutte eftir Mozart íslensku á óperukvöldverði í Iðnó. Safnað er fyrir verkefninu á Karolina fund.
Kjarninn 14. ágúst 2022
Korn frá Úkraínu loks á leið til Afríku á barmi hungursneyðar
Flutningaskip á vegum Sameinuðu þjóðanna er á leið til Afríku með fullan farm af korni frá Úkraínu. Um er að ræða fyrstu kornflutninga frá Úkraínu til Afríku síðan Rússland réðst inn í Úkraínu.
Kjarninn 14. ágúst 2022
Vindmyllurnar sem yrðu notaðar í vindorkuverið í Hvalfirði yrðu um 250 metrar á hæð. Þær yrðu á fjalli sem er 647 metrar á hæð og því sjást mjög víða að.
Vindorkuverið hefði „veruleg áhrif á ásýnd“ Hvalfjarðar og nágrennis
Hvalfjörður er þekktur fyrir fjölbreytt og fallegt landslag. Stofnanir segja „mjög vandasamt“ að skipuleggja svo stórt inngrip sem vindorkuver er á slíku svæði og að það yrði „mikil áskorun“ að ná sátt um byggingu þess.
Kjarninn 14. ágúst 2022
Mikið var látið með HBO Max þegar streymisþjónustan var kynnt til leiks vorið 2020 og hún auglýst gríðarlega.
Bylting á HBO Max veldur því að veitan kemur seinna til Íslands og efnisframboð minnkar
Bið Íslendinga eftir HBO Max mun lengjast um rúm tvö ár. Ástæðan er sameining móðurfélags HBO við fjölmiðlarisann Discovery. Ný stjórn er í brúnni og allt virðist vera gert til að spara pening.
Kjarninn 14. ágúst 2022
Kristjanía er eins konar undraland í miðri Kaupmannahöfn.
Kristjaníubúar fá tilboð
Danska ríkið hefur gert íbúum Kristjaníu tilboð sem felur í sér umtalsverðar breytingar frá núverandi skipulagi. Íbúum „fríríkisins“ myndi fjölga talsvert ef breytingarnar ganga eftir. Samningaviðræður milli íbúanna og ríkisins standa yfir.
Kjarninn 14. ágúst 2022
Fjármálaeftirlit Seðlabanka Íslands birti samkomulag um sátt við FX Iceland í liðinni viku.
Fékk 2,7 milljóna króna sekt fyrir margháttuð og alvarleg brot á peningaþvættislögum
Annmarkar voru á flestum þáttum starfsemi gjaldeyrisskiptamiðstöðvar sem hóf starfsemi snemma árs 2020. Fyrirtækið stundaði meðal annars áfram viðskipti við aðila eftir að peningaþvættiseftirlitið hafði sent tilkynningu um grunsamleg viðskipti þeirra.
Kjarninn 13. ágúst 2022
Um er að ræða enn eitt skrefið í margþættri rannsókn á tilraunum Trump til þess að halda völdum.
Geymdi háleynileg gögn heima hjá sér
Meðal þess sem alríkislögreglan lagði hald á í húsleit á heimili Donalds Trump voru háleynileg gögn sem ekki má opna nema undir öryggisgæslu innan ríkisstofnana Bandaríkjanna.
Kjarninn 13. ágúst 2022
Meira úr sama flokkiInnlent