Arion banki hagnaðist um 2,1 milljarð – Ekki nógu gott segir bankastjórinn

Benedikt Gíslason, bankastjóri Arion banka, segir að afkoma bankans á öðrum ársfjórðungi hafi ekki verið nógu góð. Arðsemi eigin fjár bankans var 4,3 prósent.

Benedikt Gíslason, bankastjóri Arion banka.
Benedikt Gíslason, bankastjóri Arion banka.
Auglýsing

Arion banki hagn­að­ist um 2,1 millj­arð króna á öðrum árs­fjórð­ungi árs­ins 2019. Það er umtals­vert minni hagn­aður en á sama tíma­bili í fyrra þegar hann var 3,1 millj­arður króna. Á fyrstu sex mán­uðum árs­ins nemur hagn­aður bank­ans alls 3,1 millj­arði króna en var fimm millj­arðar króna á sama tíma­bili í fyrra. Þetta kemur fram í hálfs­árs­upp­gjöri Arion banka sem birt var í dag. 

Arð­semi eigin fjár Arion banka var áfram að vera slök á árs­fjórð­ungn­um, eða 4,3 pró­sent. Hún var 5,9 pró­sent á sama tíma­bili í fyrra en ein­ungis 2,1 pró­sent á fyrstu þremur mán­uðum árs­ins 2019. Helsta ástæðan fyrir slakri arð­semi er Valitor, dótt­ur­fé­lag bank­ans sem er til sölu, en arð­semi eigin frá væri 6,6 pró­sent ef Valitor er und­an­skil­ið.

Eigið fé bank­ans var 195 millj­arðar króna og eignir þess 1.233 millj­arðar króna í lok árs­fjórð­ungs­ins. Eig­in­fjár­hlut­fallið var því 22,8 pró­sent í lok júní.

Auglýsing

Bene­dikt Gísla­son, banka­stjóri Arion banka, segir að afkoman á árs­fjórð­ungnum hafi ekki verið nógu góð. „Það er engu að síður jákvætt að grunn­starf­semi bank­ans þró­ast í rétta átt og hreinar vaxta­tekjur halda áfram að vaxa, hvort sem við miðum við fyrsta árs­fjórð­ung þessa árs eða annan árs­fjórð­ung síð­asta árs. Gæði lána­bókar bank­ans eru áfram góð en nokkuð hefur hægt á í efna­hags­lífi lands­ins og má sjá þess ann­ars vegar merki í sam­drætti lána­bókar og hins vegar í nið­ur­færslum lána. Sam­setn­ing lána­bók­ar­innar er jafn­framt að breyt­ast sem end­ur­speglar áherslu bank­ans á arð­semi umfram vöxt. Þókn­ana­tekjur eru áfram stöðugar og afkoma af trygg­inga­starf­semi Varð­ar, dótt­ur­fé­lags bank­ans, var góð á tíma­bil­inu. Kostn­aður í starf­semi bank­ans er að þró­ast með réttum hætti en eitt af verk­efnum okkar á næst­unni verður að gera enn betur í þeim efn­um.“

Hann segir að fyrir liggi að hefja vinnu við að móta áherslur í stefnu og starf­semi bank­ans til næstu ára svo bank­inn sé sem best í stakk búinn til að mæta þeim miklu breyt­ingum sem eru að eiga sér stað á fjár­mála­þjón­ustu. „Við munum horfa til ýmissa þátta í starf­semi bank­ans, t.a.m. eig­in­fjár­skip­an, gæða lána­safns og auk­innar áhættu­dreif­ingar sem og skil­virkni í starf­sem­inni, ekki síst í tengslum við aukið vægi staf­rænna lausna. Mark­miðið er að styrkja stöðu bank­ans enn frekar, auka arð­semi og tryggja að bank­inn verði áfram í far­ar­broddi þegar kemur að nútíma­legri fjár­mála­þjón­ust­u.“

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent