Fyrstu kaupendur hafa aldrei verið hlutfallslega fleiri

Miklar verðhækkanir á íbúðarhúsnæði síðustu ár hefur ekki lækkað hlutfall nýrra kaupenda, heldur hefur það þvert á móti aukist umtalsvert. Íbúðalánasjóður segir þetta benda til þess að auðveldara sé að safna fyrir íbúð.

7DM_3272_raw_170626.jpg húsnæði fólk hús fasteign hús reykjavík
Auglýsing

Hlut­fall fyrstu kaup­enda af heild­ar­fjölda íbúða­kaup­enda var 27,7 pró­sent á öðrum árs­fjórð­ungi árs­ins. Það hefur aldrei verið hærra frá því að byrjað var að mæla hlut­fall þeirra. Til sam­an­burðar var hlut­fall fyrstu íbúð­ar­kaup­enda á sama árs­fjórð­ungi árið 2009 alls 7,9 pró­sent af öllum kaup­um. Þetta kemur fram í nýrri mán­að­ar­skýrslu Íbúða­lána­sjóðs sem birt var í morg­un.

Þar segir að þetta bendi til þess að nú sé auð­veld­ara en áður að safna fyrir íbúð og að athygli veki að mikil hækkun á fast­eigna­verði síð­ast­lið­inn ára­tug, þar sem það hefur rúm­lega tvö­fald­ast í krónum talið, hafi ekki haft áhrif á hlut­fall fyrstu kaup­enda á mark­að­in­um. 

Auglýsing
Kaupsamningum fækk­aði hins vegar í heild á fyrri helm­ingi árs­ins miðað við sama tíma­bil í fyrra, alls um fjögur pró­sent. Þeim fjölg­aði um sama hlut­fall á höf­uð­borg­ar­svæð­inu, mest í Kópa­vogi (20 pró­sent) og í Reykja­vík (1,4 pró­sent). Í öðrum sveit­ar­fé­lögum á höf­uð­borg­ar­svæð­inu hefur hins vegar orðið sam­drátt­ur. Kaup­samn­ingum fækk­aði milli ára í Garðabæ um 37 pró­sent og um 31 pró­sent í Hafn­ar­firði og Mos­fells­bæ. 

Á Vest­fjörðum fjölg­aði kaup­samn­ingum um 30 pró­sent og um átta pró­sent í Reykja­nes­bæ. Í öðrum lands­hlutum mæld­ist fækk­un.

Með­al­sölu­tími íbúða á höf­uð­borg­ar­svæð­inu var 160 dagar á fyrri hluta árs­ins 2019, sem er jafn langur tími og á sama tíma­bili í fyrra.

Dregið hefur úr 12 mán­aða hækk­unum ásetts verðs íbúð­ar­hús­næðis á land­inu öllu, en það hefur hækkað meira utan höf­uð­borg­ar­svæð­is­ins en innan þess.Í upphafi árs 2020

Við á Kjarnanum göngum bjartsýn og einbeitt inn í nýtt ár og þökkum lesendum fyrir það traust sem þeir sýna með því að styrkja Kjarnann. 

Frjáls framlög frá lesendum hafa vaxið jafnt og þétt síðustu árin og eru mikilvæg tekjustoð undir reksturinn. Þau gera okkur kleift að halda áfram að taka þátt í umræðunni og greina kjarnann frá hisminu. 

Við tökum hlutverk okkar sem fjölmiðill í þjónustu almennings alvarlega. Kjarninn birti 409 fréttaskýringar og 2.367 fréttir á árinu 2019. Kjarninn er vettvangur umræðu og á nýliðnu ári voru 539 skoðanagreinar birtar, stærstur hluti þeirra aðsendar greinar. 

Okkar tryggð er aðeins við lesendur. Við erum skuldbundin ykkur og værum þakklát ef þið vilduð vera með í að gera Kjarnann enn sterkari.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Guðmundur hættur sem bæjarstjóri Ísafjarðarbæjar
Bæjarstjóri Ísafjarðarbæjar hefur látið af störfum. Ástæðan er ólík sýn hans og meirihluta bæjarstjórnar á verkefni á vettvangi sveitarstjórnarstigsins.
Kjarninn 27. janúar 2020
Þórður Snær Júlíusson
Lélegir kapítalistar hampa braski sem snilld
Kjarninn 27. janúar 2020
„Stöðvum tanngreiningar“ – Vilja fella þjónustusamning úr gildi
Nú stendur yfir undirskriftasöfnun þar sem skorað er á háskólaráð að standa vörð um mannréttindi flóttafólks og umsækjenda um alþjóðlega vernd með því að fella þjónustusamning HÍ við Útlendingastofnun úr gildi.
Kjarninn 27. janúar 2020
Kom eins og stormsveipur
Kobe Bryant var fyrirmynd ungra íþróttaiðkenda. Hann lagði sig fram um að tengjast fyrirmyndum í ólíkum íþróttagreinum, til að hafa jákvæð áhrif um allan heim. Körfuboltaheimurinn er í sjokki eftir andlát hans.
Kjarninn 27. janúar 2020
Hildur Guðnadóttir vann Grammy-verðlaun fyrir Chernobyl
Hildur Guðnadóttir bætti enn einum stórverðlaununum í sarpinn í kvöld þegar hún hlaut Grammy-verðlaun.
Kjarninn 26. janúar 2020
Landris hefur orðið vestan við fjallið Þorbjörn.
„Óvenju hratt“ landris vegna mögulegrar kvikusöfnunar við fjallið Þorbjörn
Land á Reykjanesi hefur risið um allt að tvo sentímetra á nokkrum dögum, jarðskjálftar hafa orðið og hefur óvissustigi nú verið lýst yfir. Síðast gaus á svæðinu á þrettándu öld. Íbúafundir verða haldnir á morgun.
Kjarninn 26. janúar 2020
Norrænir bankar í vandræðum með reksturinn
Neikvæðir vextir á Norðurlöndunum eru nú farnir að skapa vandamála fyrir banka á svæðinu. Stjórnandi hjá fjármálaeftirliti Danmerkur segir að framundan séu erfið rekstrarskilyrði fyrir banka.
Kjarninn 26. janúar 2020
Svíður óréttlætið sem mætir flestum þolendum alvarlegra atvika
Auðbjörg Reynisdóttir safnar nú fyrir bókinni Stærri en banvæn mistök á Karolinafund en hún gekk sjálf í gegnum erfiða tíma í kjölfar afleiðinga læknamistaka. Hún segir frá því í bókinni hvernig henni tókst að vinna úr áfallinu.
Kjarninn 26. janúar 2020
Meira úr sama flokkiInnlent