Hlutfall íbúða í langtímaleigu lækkað um þriðjung frá 2015

Lækkun hlutfalls íbúða í langtímaleigu er mest á Suðurnesjum. Óhagstæðast er að leigja á Vestfjörðum, Austurlandi og á Norðurlandi vestra, að því er kemur fram í mánaðarskýrslu Íbúðalánasjóðs.

7DM_3148_raw_170615.jpg húsnæði fólk hús fasteign hús reykjavík
Auglýsing

Hutfall íbúða í langtímaleigu á landsvísu hefur lækkað um nær þriðjung frá árinu 2015. Lækkunin er mest á Suðurnesjum þar sem hlutfallið fór úr 18 prósentum árið 2015 niður í 11 prósent á sama tímabili. Jafnframt er óhagstæðast að leigja á Vestfjörðum, Austurlandi og á Norðurlandi vestra, að því er kemur fram í mánaðarskýrslu Íbúðalánasjóðs. 

Leigumarkaðurinn utan Reykjavíkur er virkastur á Suðurnesjum þar sem hlutfall leiguíbúða af íbúum er 11 prósent, hæst allra landshluta. Það er afar hátt hlutfall sé það borið saman við Suðurland, Austurland, Norðurland Vestra og Vestfirði þar sem einungis 3 til 5 prósent allra íbúða eru á langtímaleigu. 

Mynd: Íbúðalánasjóður.

Af þeim 11.000 langtímaleiguíbúðum eru 7 þúsund þeirra á höfuðborgarsvæðinu. Á höfuðborgarsvæðinu, Vesturlandi og Norðurlandi Eystra eru 6 til 8 prósent allra íbúða í leigu.

Auglýsing
Hlutfall íbúða í leigu lækkað mest á Suðurnesjum

Mikil breyting hefur átt sér stað á leigumarkaðnum á síðustu fjórum árum, en hlutfall íbúða í langtímaleigu á landsvísu hefur lækkað um nær þriðjung frá árinu 2015, úr 10,6 prósentum niður í 7,5 prósent. Fjöldi leiguíbúða hefur jafnframt minnkað úr rúmum 14 þúsundum í 11 þúsund frá árinu 2015.

Mynd: Íbúðalánasjóður.

Lækkunin er mest á Suðurnesjum þar sem hlutfallið fór úr 18 prósentum árið 2015 niður í 11 prósent á sama tímabili. Leiguíbúðum hefur einnig fækkað hlutfallslega á höfuðborgarsvæðinu, Norðurlandi Eystra, Vesturlandi og Suðurlandi, en litla breytingu er að sjá á Austurlandi, Vestfjörðum og Norðurlandi Vestra. Hlutfallslega hefur lækkunin verið hröðust í Reykjavík og Hafnarfirði, en lítil breyting er á leiguíbúðum í Kópavogi, Garðabæ, Mosfellsbæ og á Seltjarnarnesi. 

Íbúðaverð hefur hækkað töluvert umfram leiguverð á síðustu fjórum árum, að því er kemur fram í mánaðarskýrslunni. Þróunin gefur til kynna að eftirspurn eftir langtímaleigu hafi minnkað þar sem aðrir valkostir á húsnæðismarkaðnum hafi þótt fýsilegri. 

Mynd: Íbúðalánasjóður.

Þá eru ástæður þess taldar vera aðgerðir hins opinbera til stuðnings íbúðarkaupa og stóraukning ferðamanna sem hafi leitt til þess að leigusalar settu íbúðir sínar frekar á skammtímaleigu heldur en langtímaleigu. 

Leiguverð hækkar hraðar en íbúðaverð

Á síðustu mánuðum hefur leiguverð hefur hækkað hraðar en íbúðaverð. Hlutfall verðs gegn leigu hefur hækkað á undanförnum sjö árum, þannig að hagkvæmara hefur orðið að leigja en áður. Enn fremur er hlutfalslega hagkvæmara að leigja á höfuðborgarsvæðinu heldur en utan þess. 

Mikill munur er þó á milli landshluta og er óhagstæðast að leigja á Vestfjörðum, Austurlandi og á Norðurlandi vestra. Hlutfallið hefur þó ækkað hratt á Suðurnesjum, Vesturlandi, Suðurlandi og á Norðurlandi eystra og er nú svipað og á höfuðborgarsvæðinu.

Í skýrslunni segir að eftir því sem fleiri íbúðir séu nýttar í langtímaleigu aukist gjarnan samkeppni milli leigusala sem þrýsti leiguverði niður og auki hagkvæmni þess að leigja. Þá segir að í landshlutum þar sem leiguíbúðir séu færri sé hlutfallið hins vegar oft lægra þar sem leigusalar hafi minni hvata til að leigja út íbúðina sína á betri kjörum fyrir leigjendur.

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Sjókvíaeldi hefur aukist hratt á síðustu árum
Sjókvíaeldi hefur 13-faldast á sex árum
Umfang laxeldis hefur margfaldast á síðustu árum og útlit er fyrir að það muni vaxa enn frekar í náinni framtíð. Gangi spár eftir mun sjókvíaeldi á laxi árið 2023 verða tæplega helmingi meira en það var samanlagt á árunum 2010-2018.
Kjarninn 7. maí 2021
Eldgos hófst í Geldingadölum í Fagradalsfjalli þann 19. mars síðastliðinn.
„Nýr ógnvaldur“ við heilsu manna kominn fram á suðvesturhluta Íslands
Lungnalæknir segir að lítið sé vitað um langtímaáhrif vegna gasmengunar í lágum styrk til lengri tíma og áhrif kvikugasa í mjög miklum styrk í skamman tíma á langtímaheilsu. Nauðsynlegt sé að rannsóknir hefjist sem fyrst.
Kjarninn 7. maí 2021
Viðsnúningur Bandaríkjanna í óþökk lyfjarisa
Óvænt og fremur óljós stefnubreyting Bandaríkjanna varðandi afnám einkaleyfa af bóluefnum gegn COVID-19 hefur vakið litla kátínu í lyfjageiranum. Deildar meiningar eru um hvort afnám einkaleyfa kæmi til með að hraða framleiðslu bóluefna.
Kjarninn 7. maí 2021
Svandís Svavarsdóttir heilbrigðisráðherra.
Ísland skoðar að kaupa 100 þúsund skammta af Spútnik V og vill fá þorra þeirra fyrir 2. júní
Viðræður hafa átt sér stað milli fulltrúa íslenskra stjórnvalda og þeirra sem framleiða og markaðssetja hið rússneska Spútnik V bóluefni. Ísland myndi vilja fá að minnsta kosti 75 þúsund skammta fyrir 2. júní.
Kjarninn 7. maí 2021
Tæknivarpið
Tæknivarpið
Tæknivarpið – Sonos fær uppreist æru og Framsóknarmaður vill aldurstakmark á snjalltæki
Kjarninn 7. maí 2021
Bólusetningar ganga nú mjög hratt fyrir sig á Íslandi og samhliða dregur úr takmörkunum.
Fjöldatakmarkanir hækkaðar í 50 manns frá og með næsta mánudegi
Opnunartími veitingastaða verður lengdur um klukkustund, leyfilegur fjöldi í verslunum tvöfaldast, fleiri mega vera í sundi og fara í ræktina. Grímuskylda verður hins vegar óbreytt.
Kjarninn 7. maí 2021
Skálað á kaffihúsi í Danmörku.
Ýta við ferðaþjónustunni með 32 milljarða króna „sumarpakka“
Danska ríkisstjórnin ætlar að setja 1,6 milljarða danskra króna, um 32 milljarða íslenskra, í „sumarpakka“ til að örva ferðaþjónustu landsins.
Kjarninn 7. maí 2021
Kvótinn um 1.200 milljarða króna virði – Þrjár blokkir halda á tæplega helmingi hans
Miðað við síðustu gerðu viðskipti með aflaheimildir þá er virði þeirra langtum hærra en bókfært virði í ársreikningum útgerða. Í næstu viku munu örfáir eigendur útgerðar selja tæplega 30 prósent hlut sinn í henni.
Kjarninn 7. maí 2021
Meira úr sama flokkiInnlent