Hlutfall íbúða í langtímaleigu lækkað um þriðjung frá 2015

Lækkun hlutfalls íbúða í langtímaleigu er mest á Suðurnesjum. Óhagstæðast er að leigja á Vestfjörðum, Austurlandi og á Norðurlandi vestra, að því er kemur fram í mánaðarskýrslu Íbúðalánasjóðs.

7DM_3148_raw_170615.jpg húsnæði fólk hús fasteign hús reykjavík
Auglýsing

Hutfall íbúða í langtímaleigu á landsvísu hefur lækkað um nær þriðjung frá árinu 2015. Lækkunin er mest á Suðurnesjum þar sem hlutfallið fór úr 18 prósentum árið 2015 niður í 11 prósent á sama tímabili. Jafnframt er óhagstæðast að leigja á Vestfjörðum, Austurlandi og á Norðurlandi vestra, að því er kemur fram í mánaðarskýrslu Íbúðalánasjóðs. 

Leigumarkaðurinn utan Reykjavíkur er virkastur á Suðurnesjum þar sem hlutfall leiguíbúða af íbúum er 11 prósent, hæst allra landshluta. Það er afar hátt hlutfall sé það borið saman við Suðurland, Austurland, Norðurland Vestra og Vestfirði þar sem einungis 3 til 5 prósent allra íbúða eru á langtímaleigu. 

Mynd: Íbúðalánasjóður.

Af þeim 11.000 langtímaleiguíbúðum eru 7 þúsund þeirra á höfuðborgarsvæðinu. Á höfuðborgarsvæðinu, Vesturlandi og Norðurlandi Eystra eru 6 til 8 prósent allra íbúða í leigu.

Auglýsing
Hlutfall íbúða í leigu lækkað mest á Suðurnesjum

Mikil breyting hefur átt sér stað á leigumarkaðnum á síðustu fjórum árum, en hlutfall íbúða í langtímaleigu á landsvísu hefur lækkað um nær þriðjung frá árinu 2015, úr 10,6 prósentum niður í 7,5 prósent. Fjöldi leiguíbúða hefur jafnframt minnkað úr rúmum 14 þúsundum í 11 þúsund frá árinu 2015.

Mynd: Íbúðalánasjóður.

Lækkunin er mest á Suðurnesjum þar sem hlutfallið fór úr 18 prósentum árið 2015 niður í 11 prósent á sama tímabili. Leiguíbúðum hefur einnig fækkað hlutfallslega á höfuðborgarsvæðinu, Norðurlandi Eystra, Vesturlandi og Suðurlandi, en litla breytingu er að sjá á Austurlandi, Vestfjörðum og Norðurlandi Vestra. Hlutfallslega hefur lækkunin verið hröðust í Reykjavík og Hafnarfirði, en lítil breyting er á leiguíbúðum í Kópavogi, Garðabæ, Mosfellsbæ og á Seltjarnarnesi. 

Íbúðaverð hefur hækkað töluvert umfram leiguverð á síðustu fjórum árum, að því er kemur fram í mánaðarskýrslunni. Þróunin gefur til kynna að eftirspurn eftir langtímaleigu hafi minnkað þar sem aðrir valkostir á húsnæðismarkaðnum hafi þótt fýsilegri. 

Mynd: Íbúðalánasjóður.

Þá eru ástæður þess taldar vera aðgerðir hins opinbera til stuðnings íbúðarkaupa og stóraukning ferðamanna sem hafi leitt til þess að leigusalar settu íbúðir sínar frekar á skammtímaleigu heldur en langtímaleigu. 

Leiguverð hækkar hraðar en íbúðaverð

Á síðustu mánuðum hefur leiguverð hefur hækkað hraðar en íbúðaverð. Hlutfall verðs gegn leigu hefur hækkað á undanförnum sjö árum, þannig að hagkvæmara hefur orðið að leigja en áður. Enn fremur er hlutfalslega hagkvæmara að leigja á höfuðborgarsvæðinu heldur en utan þess. 

Mikill munur er þó á milli landshluta og er óhagstæðast að leigja á Vestfjörðum, Austurlandi og á Norðurlandi vestra. Hlutfallið hefur þó ækkað hratt á Suðurnesjum, Vesturlandi, Suðurlandi og á Norðurlandi eystra og er nú svipað og á höfuðborgarsvæðinu.

Í skýrslunni segir að eftir því sem fleiri íbúðir séu nýttar í langtímaleigu aukist gjarnan samkeppni milli leigusala sem þrýsti leiguverði niður og auki hagkvæmni þess að leigja. Þá segir að í landshlutum þar sem leiguíbúðir séu færri sé hlutfallið hins vegar oft lægra þar sem leigusalar hafi minni hvata til að leigja út íbúðina sína á betri kjörum fyrir leigjendur.

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Skriður á rannsókn saksóknara og skattayfirvalda á meintum brotum Samherja
Bæði embætti héraðssaksóknara og skattrannsóknarstjóri hafa yfirheyrt stjórnendur Samherja. Embættin hafa fengið aðgang að miklu magni gagna, meðal annars frá fyrrverandi endurskoðanda Samherja og úr rannsókn Seðlabanka Íslands á starfsemi fyrirtækisins.
Kjarninn 23. júní 2021
Katrín Jakobsdóttir, forsætisráðherra.
„Eðlilegt að draga þá ályktun að verðið hafi hækkað vegna áhuga á útboðinu“
Forsætisráðherra segir að það bíði næstu ríkisstjórnar að ákveða hvort selja eigi fleiri hluti í Íslandsbanka. Salan hafi verið vel heppnuð aðgerð.
Kjarninn 23. júní 2021
Jenný Ruth Hrafnsdóttir
Ísland - Finnland: 16 - 30
Kjarninn 23. júní 2021
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir.
Engin smit út frá bólusettum með virkt smit – „Hver er þá áhættan? Mikil eða lítil?“
Ellefu bólusettir einstaklingar hafa greinst með veiruna á landamærunum. Engin smit hafa hins vegar greinst út frá þeim. Sóttvarnalæknir segir enn óvíst hvort smithætta fylgi bólusettum með smit en að hún sé „alveg örugglega“ minni en frá óbólusettum.
Kjarninn 23. júní 2021
Benedikt Jóhannesson hefur veifað bless við framkvæmdastjórn flokksins sem hann var aðalhvatamaðurinn að því að stofna.
Hefur sagt sig úr framkvæmdastjórn og segir framgöngu formanns mestu vonbrigðin
Fyrrverandi formaður Viðreisnar telur að atburðarás hafi verið hönnuð til að koma ákveðnum einstaklingum í efstu sætin á lista flokksins á höfuðborgarsvæðinu og halda öðrum, meðal annars honum, frá þeim sætum.
Kjarninn 23. júní 2021
Drífa Snædal, forseti ASÍ.
ASÍ hvetur forsætisráðherra til að beita sér fyrir alþjóðlegum fyrirtækjaskatti
Verkalýðshreyfingin kallar eftir því að lagður verði á 25 prósent skattur á hagnað alþjóðlegra stórfyrirtækja þar sem hann verður til.
Kjarninn 23. júní 2021
Viðskipti hófust með bréf Íslandsbanka í gær.
20 fjárfestar keyptu rúmlega helminginn af því sem selt var í Íslandsbanka
Búið er að birta lista yfir stærstu eigendur Íslandsbanka. Auk ríkisins eiga lífeyrissjóðir og erlendir fjárfestingarsjóðir stærstu eignarhlutina. Margir einstaklingar leystu út hagnað af viðskiptunum í gær.
Kjarninn 23. júní 2021
Engin ákvörðun hefur enn verið tekin um hvort og þá hvenær farið verður að bólusetja börn við COVID-19 á Íslandi.
Ráðleggja óbólusettum – einnig börnum – frá ónauðsynlegum ferðalögum
Sóttvarnarlæknir segir þær ráðleggingar embættisins að óbólusettir ferðist ekki til útlanda gildi einnig fyrir börn. Engin ákvörðun hefur enn verið tekin um almenna bólusetningu barna.
Kjarninn 23. júní 2021
Meira úr sama flokkiInnlent