Hlutfall íbúða í langtímaleigu lækkað um þriðjung frá 2015

Lækkun hlutfalls íbúða í langtímaleigu er mest á Suðurnesjum. Óhagstæðast er að leigja á Vestfjörðum, Austurlandi og á Norðurlandi vestra, að því er kemur fram í mánaðarskýrslu Íbúðalánasjóðs.

7DM_3148_raw_170615.jpg húsnæði fólk hús fasteign hús reykjavík
Auglýsing

Hutfall íbúða í langtímaleigu á landsvísu hefur lækkað um nær þriðjung frá árinu 2015. Lækkunin er mest á Suðurnesjum þar sem hlutfallið fór úr 18 prósentum árið 2015 niður í 11 prósent á sama tímabili. Jafnframt er óhagstæðast að leigja á Vestfjörðum, Austurlandi og á Norðurlandi vestra, að því er kemur fram í mánaðarskýrslu Íbúðalánasjóðs. 

Leigumarkaðurinn utan Reykjavíkur er virkastur á Suðurnesjum þar sem hlutfall leiguíbúða af íbúum er 11 prósent, hæst allra landshluta. Það er afar hátt hlutfall sé það borið saman við Suðurland, Austurland, Norðurland Vestra og Vestfirði þar sem einungis 3 til 5 prósent allra íbúða eru á langtímaleigu. 

Mynd: Íbúðalánasjóður.

Af þeim 11.000 langtímaleiguíbúðum eru 7 þúsund þeirra á höfuðborgarsvæðinu. Á höfuðborgarsvæðinu, Vesturlandi og Norðurlandi Eystra eru 6 til 8 prósent allra íbúða í leigu.

Auglýsing
Hlutfall íbúða í leigu lækkað mest á Suðurnesjum

Mikil breyting hefur átt sér stað á leigumarkaðnum á síðustu fjórum árum, en hlutfall íbúða í langtímaleigu á landsvísu hefur lækkað um nær þriðjung frá árinu 2015, úr 10,6 prósentum niður í 7,5 prósent. Fjöldi leiguíbúða hefur jafnframt minnkað úr rúmum 14 þúsundum í 11 þúsund frá árinu 2015.

Mynd: Íbúðalánasjóður.

Lækkunin er mest á Suðurnesjum þar sem hlutfallið fór úr 18 prósentum árið 2015 niður í 11 prósent á sama tímabili. Leiguíbúðum hefur einnig fækkað hlutfallslega á höfuðborgarsvæðinu, Norðurlandi Eystra, Vesturlandi og Suðurlandi, en litla breytingu er að sjá á Austurlandi, Vestfjörðum og Norðurlandi Vestra. Hlutfallslega hefur lækkunin verið hröðust í Reykjavík og Hafnarfirði, en lítil breyting er á leiguíbúðum í Kópavogi, Garðabæ, Mosfellsbæ og á Seltjarnarnesi. 

Íbúðaverð hefur hækkað töluvert umfram leiguverð á síðustu fjórum árum, að því er kemur fram í mánaðarskýrslunni. Þróunin gefur til kynna að eftirspurn eftir langtímaleigu hafi minnkað þar sem aðrir valkostir á húsnæðismarkaðnum hafi þótt fýsilegri. 

Mynd: Íbúðalánasjóður.

Þá eru ástæður þess taldar vera aðgerðir hins opinbera til stuðnings íbúðarkaupa og stóraukning ferðamanna sem hafi leitt til þess að leigusalar settu íbúðir sínar frekar á skammtímaleigu heldur en langtímaleigu. 

Leiguverð hækkar hraðar en íbúðaverð

Á síðustu mánuðum hefur leiguverð hefur hækkað hraðar en íbúðaverð. Hlutfall verðs gegn leigu hefur hækkað á undanförnum sjö árum, þannig að hagkvæmara hefur orðið að leigja en áður. Enn fremur er hlutfalslega hagkvæmara að leigja á höfuðborgarsvæðinu heldur en utan þess. 

Mikill munur er þó á milli landshluta og er óhagstæðast að leigja á Vestfjörðum, Austurlandi og á Norðurlandi vestra. Hlutfallið hefur þó ækkað hratt á Suðurnesjum, Vesturlandi, Suðurlandi og á Norðurlandi eystra og er nú svipað og á höfuðborgarsvæðinu.

Í skýrslunni segir að eftir því sem fleiri íbúðir séu nýttar í langtímaleigu aukist gjarnan samkeppni milli leigusala sem þrýsti leiguverði niður og auki hagkvæmni þess að leigja. Þá segir að í landshlutum þar sem leiguíbúðir séu færri sé hlutfallið hins vegar oft lægra þar sem leigusalar hafi minni hvata til að leigja út íbúðina sína á betri kjörum fyrir leigjendur.

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Það er erfitt að ímynda sér að það snjói í Brasilíu en snjókoma er eflaust algengari þar en ætla mætti. Þessi mynd er tekin eftir snjókomu í Brasilíu í ágúst árið 2020
Snjór fellur í Brasilíu
Sumir íbúar í syðsta héraði Brasilíu hafa tekið snjónum fagnandi enda ekki á hverjum degi sem þar snjóar. Bændur gætu aftur á móti átt von á lakari uppskeru og verð á hrávörumörkuðum hefur hækkað í kjölfar kuldakastsins.
Kjarninn 30. júlí 2021
Landspítalinn er á hættustigi vegna kórónuveirufaraldursins.
Sjúklingur á krabbameinsdeild reyndist ekki með COVID
Sjúklingur og starfsmaður á blóð- og krabbameinslækningadeild Landspítalans, sem sagt var frá í gær að hefðu greinst með COVID-19 reyndust ekki smitaðir af kórónuveirunni.
Kjarninn 30. júlí 2021
Óli varð efstur í forvali VG í Norðausturkjördæmi en Bjarkey Olsen í öðru.
Óli Halldórsson hættur við að leiða lista VG í Norðausturkjördæmi
Bjarkey Olsen Gunnarsdóttir mun leiða lista Vinstrihreyfingarinnar – græns framboðs í Norðausturkjördæmi. Óli Halldórsson færist niður í þriðja sætið en hann stígur til hliðar úr oddvitasætinu vegna veikinda í fjölskyldunni.
Kjarninn 30. júlí 2021
Um 85 prósent Íslendinga sextán ára og eldri eru bólusett
Fjórðungur smitaðra óbólusettur
Að minnsta kosti 255 óbólusettir einstaklingar hafa greinst með kórónuveiruna hér á landi á þremur vikum. Tæplega 750 smit, um 72 prósent, eru hjá fullbólusettum.
Kjarninn 30. júlí 2021
Þessir frambjóðendur skipa sjö efstu sæti Sósíalistaflokksins í Suðvesturkjördæmi.
María Pétursdóttir og Þór Saari leiða sósíalista í Suðvesturkjördæmi
María hefur starfað innan Sósíalistaflokksins í fjögur ár sem formaður Málefnastjórnar. Raðað er á lista flokksins af hópi flokksfélaga sem hefur verið slembivalinn.
Kjarninn 30. júlí 2021
Ísland og Ísrael örva bólusetta
Á Íslandi og í Ísrael er bólusetningarhlutfall með því hæsta sem fyrirfinnst á jörðu. Bæði löndin sáu smit nær þurrkast út en rísa svo í hæstu hæðir á ný. Og nú hafa þau, sama daginn, ákveðið að gefa þegar bólusettum borgurum örvunarskammt.
Kjarninn 30. júlí 2021
Stóru bankarnir þrír fækkuðu allir í starfsliði sínu á fyrstu sex mánuðum ársins.
Starfsmönnum stóru bankanna fækkaði um rúmlega 80 á fyrri helmingi árs
Í lok júní störfuðu 2.167 manns hjá stóru viðskiptabönkunum þremur, Íslandsbanka, Landsbanka og Arion banka. Samanlagður hagnaður bankanna nam 37 milljörðum á fyrstu 6 mánuðum ársins.
Kjarninn 30. júlí 2021
Losun koldíoxíðs út í andrúmsloftið á stóran þátt í því að þolmarkadagur jarðar er jafn snemma á árinu og raun ber vitni.
Þolmarkadagur jarðarinnar er runninn upp
Mannkynið hefur frá upphafi árs notað þær auðlindir sem jörðin er fær um að endurnýja á heilu ári. Til þess að viðhalda neyslunni þyrfti 1,7 jörð.
Kjarninn 29. júlí 2021
Meira úr sama flokkiInnlent