Safna undirskriftum gegn orkupakka þrjú

Skorað er á forseta Íslands að vísa lögum um orkupakka þrjú til þjóðarinnar á heimasíðunni Synjun.is. Fólkið sem stendur að baki söfnuninni vill ekki koma fram undir nafni og segist ekki vilja gera söfnunina pólitíska.

raforka_18092753632_o.jpg
Auglýsing

Á heima­síð­unni Synj­un.is er staðið að und­ir­skrifta­söfnun til þess að skora á for­seta Íslands, Guðna Th. Jóhann­es­son­ar, að vísa lögum um orku­pakka þrjú til þjóð­ar­inn­ar. Skorað er á alla Íslend­inga að skrifa undir söfn­un­ina. Hún snú­ist um að ann­að­hvort fari Íslend­ingar með for­ræði eigin mála eða að útlend­ingar ráði för­inni.

Fólkið sem stendur að söfn­un­inni vill ekki koma fram undir nafni en seg­ist vera úr öllum flokk­um. Þau vilja jafn­framt ekki gefa upp hversu margir hafi skrifað undir söfn­un­ina. Þetta kemur fram í fyr­ir­spurn Kjarn­ans til for­svars­manna síð­unn­ar. 

Auglýsing
Segja víg­lín­una skýra

Á vef­síð­unni er skorað á Guðna Th. Jóhann­es­son, for­seta Íslands, að beita ­mál­skots­rétti sínum til þjóð­ar­innar og „synja stað­fest­ingar á hverjum þeim lögum sam­þykktum af Alþingi Íslend­inga sem fela í sér afsal á yfir­ráðum Íslend­inga yfir nátt­úru­auð­lindum okk­ar, svo sem orku vatns­afls­virkj­ana og jarð­hita­svæða, drykkj­ar­vatni og heitu vatni, og afsal á stjórn inn­viða tengdum þeim til erlendra aðila, hvort sem það eru ein­stak­ling­ar, fyr­ir­tæki, stofn­an­ir, ríki eða ríkja­sam­bönd, og vísa þannig lögum til þjóð­ar­at­kvæða­greiðslu.“

Jafn­framt er skorað á alla íslenska rík­is­borg­ara að skrifa undir áskor­un­ina. „Víg­línan er skýr, þeir sem vilja að Íslend­ingar fari sjálfir með for­ræði eigin mála ann­ars vegar og hins vegar þeir sem óska sér að útlend­ingar ráði för­inni í íslenskum mál­efn­um,“ segir á heima­síð­unni.

Vilja ekki gera und­ir­skrifta­söfn­un­ina „póli­tíska“

Í svari við fyr­ir­spurn­inni segir að engar tölur yfir fjölda und­ir­skrifta verði birtar fyrr en nær dragi umræðum á Alþingi um orku­pakk­ann. Fólkið sem stendur að baki und­ir­skrift­ar­söfn­un­inni vill ekki koma undir nafni.

„Við sem stöndum að þessu komum úr öllum flokkum og tókum ákvörðun um að vera ekki að tróna okkur fram sem per­sónum í þessu verk­efni, enda er málið mun stærra en það og fyrir alla muni viljum við ekki að gera und­ir­skrifta­söfn­un­ina póli­tíska.“ 

Í sam­tali við Kjarn­ann segir Gundi Jóns­son, sem skráður er fyrir léni heima­síð­unn­ar, að fleiri en hann standi að baki heima­síð­unni þó hann sé skráður fyrir lén­inu. Í bæk­ling sem dreift var með Morg­un­blað­inu í morgun er heima­síðan aug­lýst. Bæk­ling­ur­inn ber nafnið „Kjósum um orku­pakk­ann,“ og fylgdi með Morg­un­blað­inu. Í honum segir að með orku­pakk­anum muni virkj­unum fjölga og fólk er jafn­framt hvatt til að skora á Katrínu Jak­obs­dóttur að setja orku­pakk­ann í þjóð­ar­at­kvæða­greiðslu.

Gundi segir að heima­síðan hafi fengið að fljóta með bæk­lingnum í kjöl­far þess að haft var sam­band við bak­hjarla heima­síð­unnar og þau beðin um að vera með. „Þetta er samt ekki tengt, það er engin teng­ing þarna á milli,“ segir hann. 

Kanntu vel við Kjarnann?

Frjáls framlög lesenda eru mikilvægur þáttur í rekstri Kjarnans. Þau gera okkur kleift að halda áfram að taka þátt í umræðunni á vitrænan hátt og greina kjarnann frá hisminu fyrir lesendur. 

Kjarninn er fjölmiðill sem leggur sig fram við að upplýsa og skýra út það sem á sér stað í samfélaginu með áherslu á gæði og dýpt. 

Okkar tryggð er aðeins við lesendur. Við erum skuldbundin ykkur og værum þakklát ef þið vilduð vera með í að gera Kjarnann enn sterkari. 

Ef þú kannt vel við það efni sem þú lest á Kjarnanum viljum við hvetja þig til að styrkja okkur. Þinn styrkur er okkar styrkur.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Samtal við samfélagið
Samtal við samfélagið
Samtal við samfélagið – Konur í fangelsum
Kjarninn 14. október 2019
Eyþór Laxdal Arnalds, oddviti Sjálfstæðisflokksins í Reykjavík.
Félag Eyþórs sem á í Morgunblaðinu með neikvætt eigið fé upp á 239 milljónir
Félagið sem heldur utan um eignarhald oddvita Sjálfstæðisflokksins í Reykjavík í útgáfufélagi Morgunblaðsins skuldar 360,5 milljónir króna en metur einu eign sina á 121,5 milljónir króna.
Kjarninn 14. október 2019
Þrátt fyrir að ellefu ár séu liðin frá því að Kaupþing fór á hausinn þá er bankinn samt sem áður ekki hættur að skila þeim sem vinna að eftirmálum þess þrots digrum launagreiðslum.
17 starfsmenn Kaupþings fengu 3,5 milljarða í laun í fyrra
Stjórn Kaupþings, sem telur fjóra til fimm einstaklinga, fékk 1,2 milljarð króna í laun á árinu 2018. Aðrir starfsmenn fengu líka verulega vel greitt. Meðalgreiðsla til starfsmanns var 17,4 milljónir króna á mánuði, sem eru margföld árslaun meðalmanns.
Kjarninn 14. október 2019
Þeir sem búa lengi erlendis missa kosningarétt og Kosningastofnun verður til
Umfangsmiklar breytingar eru í farvatninu á kosningalögum hérlendis. Nýjar stofnanir gætu orðið til, kosningaathöfnin sjálf gæti breyst, ákveðnum kosningum gæti verið flýtt og þeir sem hafa búið lengi samfleytt í útlöndum gætu misst kosningarétt sinn.
Kjarninn 14. október 2019
Eiríkur Ragnarsson
Yo yo: Verðbólga er kúl – lesið þessa grein
Kjarninn 13. október 2019
Guðmundur Halldór Björnsson
Dauðafæri fyrir íslensk fyrirtæki að ná auknum árangri?
Kjarninn 13. október 2019
Gagnrýna tækni sem ætlað er að hreinsa plast úr hafinu
Margir vonuðust til þess að nýstárleg aðferð frá fyrirtækinu Ocean Cleanup gæti nýst í baráttunni gegn plastmengun í hafinu. Vísindamenn hafa hins vegar gagnrýnt aðferðina harðlega vegna þeirra áhrifa sem hreinsunin hefur á lífverur sem festast í tækinu.
Kjarninn 13. október 2019
Svein Har­ald Øygard.
20 af 50 stærstu vogunarsjóðum heims komu til Íslands til að hagnast á hruninu
Sjóðir sem keyptu kröfur á íslenska banka á hrakvirði högnuðust margir hverjir gríðarlega á fjárfestingu sinni. Arðurinn kom m.a. úr hækkandi virði skuldabréf og skuldajöfnun en mestur var ágóðinn vegna íslensku krónunnar.
Kjarninn 13. október 2019
Meira úr sama flokkiInnlent