Safna undirskriftum gegn orkupakka þrjú

Skorað er á forseta Íslands að vísa lögum um orkupakka þrjú til þjóðarinnar á heimasíðunni Synjun.is. Fólkið sem stendur að baki söfnuninni vill ekki koma fram undir nafni og segist ekki vilja gera söfnunina pólitíska.

raforka_18092753632_o.jpg
Auglýsing

Á heima­síð­unni Synj­un.is er staðið að und­ir­skrifta­söfnun til þess að skora á for­seta Íslands, Guðna Th. Jóhann­es­son­ar, að vísa lögum um orku­pakka þrjú til þjóð­ar­inn­ar. Skorað er á alla Íslend­inga að skrifa undir söfn­un­ina. Hún snú­ist um að ann­að­hvort fari Íslend­ingar með for­ræði eigin mála eða að útlend­ingar ráði för­inni.

Fólkið sem stendur að söfn­un­inni vill ekki koma fram undir nafni en seg­ist vera úr öllum flokk­um. Þau vilja jafn­framt ekki gefa upp hversu margir hafi skrifað undir söfn­un­ina. Þetta kemur fram í fyr­ir­spurn Kjarn­ans til for­svars­manna síð­unn­ar. 

Auglýsing
Segja víg­lín­una skýra

Á vef­síð­unni er skorað á Guðna Th. Jóhann­es­son, for­seta Íslands, að beita ­mál­skots­rétti sínum til þjóð­ar­innar og „synja stað­fest­ingar á hverjum þeim lögum sam­þykktum af Alþingi Íslend­inga sem fela í sér afsal á yfir­ráðum Íslend­inga yfir nátt­úru­auð­lindum okk­ar, svo sem orku vatns­afls­virkj­ana og jarð­hita­svæða, drykkj­ar­vatni og heitu vatni, og afsal á stjórn inn­viða tengdum þeim til erlendra aðila, hvort sem það eru ein­stak­ling­ar, fyr­ir­tæki, stofn­an­ir, ríki eða ríkja­sam­bönd, og vísa þannig lögum til þjóð­ar­at­kvæða­greiðslu.“

Jafn­framt er skorað á alla íslenska rík­is­borg­ara að skrifa undir áskor­un­ina. „Víg­línan er skýr, þeir sem vilja að Íslend­ingar fari sjálfir með for­ræði eigin mála ann­ars vegar og hins vegar þeir sem óska sér að útlend­ingar ráði för­inni í íslenskum mál­efn­um,“ segir á heima­síð­unni.

Vilja ekki gera und­ir­skrifta­söfn­un­ina „póli­tíska“

Í svari við fyr­ir­spurn­inni segir að engar tölur yfir fjölda und­ir­skrifta verði birtar fyrr en nær dragi umræðum á Alþingi um orku­pakk­ann. Fólkið sem stendur að baki und­ir­skrift­ar­söfn­un­inni vill ekki koma undir nafni.

„Við sem stöndum að þessu komum úr öllum flokkum og tókum ákvörðun um að vera ekki að tróna okkur fram sem per­sónum í þessu verk­efni, enda er málið mun stærra en það og fyrir alla muni viljum við ekki að gera und­ir­skrifta­söfn­un­ina póli­tíska.“ 

Í sam­tali við Kjarn­ann segir Gundi Jóns­son, sem skráður er fyrir léni heima­síð­unn­ar, að fleiri en hann standi að baki heima­síð­unni þó hann sé skráður fyrir lén­inu. Í bæk­ling sem dreift var með Morg­un­blað­inu í morgun er heima­síðan aug­lýst. Bæk­ling­ur­inn ber nafnið „Kjósum um orku­pakk­ann,“ og fylgdi með Morg­un­blað­inu. Í honum segir að með orku­pakk­anum muni virkj­unum fjölga og fólk er jafn­framt hvatt til að skora á Katrínu Jak­obs­dóttur að setja orku­pakk­ann í þjóð­ar­at­kvæða­greiðslu.

Gundi segir að heima­síðan hafi fengið að fljóta með bæk­lingnum í kjöl­far þess að haft var sam­band við bak­hjarla heima­síð­unnar og þau beðin um að vera með. „Þetta er samt ekki tengt, það er engin teng­ing þarna á milli,“ segir hann. 

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Ef eftirspurn verður fyrir hendi er mögulegt að Icelandair bjóði ferðir til Kanarí og Tenerife í sumar.
Kannski flogið til Kanarí í sumar
Icelandair vonast til þess að geta hafið daglegt flug til lykiláfangastaða eftir að landamæri Íslands verða opnuð um miðjan júní. Þá reiknar félagið með að geta boðið flugferðir til Kanarí, Tenerife og annarra áfangastaða á Spáni í sumar.
Kjarninn 27. maí 2020
Um þessar mundir eru fáir á ferli við Brandenborgarhliðið.
Evrópa opnar á ný
Frá og með 15. júní mun stór hluti íbúa Evrópu geta ferðast til annarra landa álfunar. Útgöngubann í Bretlandi líður senn undir lok. Danir í fjarsambandi geta hitt ástvini á ný.
Kjarninn 26. maí 2020
Indriði H. Þorláksson
Veirumolar – Súkkulaði fyrir sykurfíkla
Kjarninn 26. maí 2020
Ferðaþjónustufyrirtæki þurfa að vera búin undir smit meðal viðskiptavina
Öll ferðaþjónustufyrirtæki verða að vera undir það búin að takast á við smit meðal viðskiptavina sinna og þess verður að krefjast að allir aðilar geri viðbragðsáætlanir. Þetta kemur fram í skýrslu um framkvæmd skimunar meðal erlendra ferðamanna.
Kjarninn 26. maí 2020
Þuríður Lilja Rósenbergsdóttir
Velferðarkennsla og jákvæð sálfræði, af hverju?
Kjarninn 26. maí 2020
Sjúkrastofnanir telja „verulega áhættu“ felast í opnun landsins fyrir ferðamennsku
Bæði Landspítali og Sjúkrahúsið á Akureyri telja áhættu felast í opnun landsins með skimunum. Farsóttarnefnd Landspítala telur skimun einkennalausra ferðamanna takmarkað úrræði og að líklegra en ekki sé að einhverjir komi hingað smitaðir.
Kjarninn 26. maí 2020
Bæta þarf aðstöðu sýkla- og veirufræðideildar Landspítalans, alveg óháð skimun á ferðamönnum.
Veirufræðideildin getur aðeins unnið 500 sýni á dag
Í skýrslu verkefnisstjórnar um undirbúning framkvæmdar vegna sýnatöku og greiningar á COVID-19 meðal farþega sem koma til landsins kemur fram að verkefnið sé framkvæmanlegt en að leysa þurfi úr mörgum verkþáttum áður en hægt verður að hefjast handa.
Kjarninn 26. maí 2020
Fjármálastefna, fjármálaáætlun og fjármálafrumvarp lögð fram samhliða í haust
Viðræður standa yfir milli stjórnar og stjórnarandstöðu hvernig haga skuli þingstörfum á næstunni. Ríkisstjórnin hefur samþykkt frumvarp fjármála- og efnahagsráðherra um breytingar á lögum um opinber fjármál.
Kjarninn 26. maí 2020
Meira úr sama flokkiInnlent