Safna undirskriftum gegn orkupakka þrjú

Skorað er á forseta Íslands að vísa lögum um orkupakka þrjú til þjóðarinnar á heimasíðunni Synjun.is. Fólkið sem stendur að baki söfnuninni vill ekki koma fram undir nafni og segist ekki vilja gera söfnunina pólitíska.

raforka_18092753632_o.jpg
Auglýsing

Á heima­síð­unni Synj­un.is er staðið að und­ir­skrifta­söfnun til þess að skora á for­seta Íslands, Guðna Th. Jóhann­es­son­ar, að vísa lögum um orku­pakka þrjú til þjóð­ar­inn­ar. Skorað er á alla Íslend­inga að skrifa undir söfn­un­ina. Hún snú­ist um að ann­að­hvort fari Íslend­ingar með for­ræði eigin mála eða að útlend­ingar ráði för­inni.

Fólkið sem stendur að söfn­un­inni vill ekki koma fram undir nafni en seg­ist vera úr öllum flokk­um. Þau vilja jafn­framt ekki gefa upp hversu margir hafi skrifað undir söfn­un­ina. Þetta kemur fram í fyr­ir­spurn Kjarn­ans til for­svars­manna síð­unn­ar. 

Auglýsing
Segja víg­lín­una skýra

Á vef­síð­unni er skorað á Guðna Th. Jóhann­es­son, for­seta Íslands, að beita ­mál­skots­rétti sínum til þjóð­ar­innar og „synja stað­fest­ingar á hverjum þeim lögum sam­þykktum af Alþingi Íslend­inga sem fela í sér afsal á yfir­ráðum Íslend­inga yfir nátt­úru­auð­lindum okk­ar, svo sem orku vatns­afls­virkj­ana og jarð­hita­svæða, drykkj­ar­vatni og heitu vatni, og afsal á stjórn inn­viða tengdum þeim til erlendra aðila, hvort sem það eru ein­stak­ling­ar, fyr­ir­tæki, stofn­an­ir, ríki eða ríkja­sam­bönd, og vísa þannig lögum til þjóð­ar­at­kvæða­greiðslu.“

Jafn­framt er skorað á alla íslenska rík­is­borg­ara að skrifa undir áskor­un­ina. „Víg­línan er skýr, þeir sem vilja að Íslend­ingar fari sjálfir með for­ræði eigin mála ann­ars vegar og hins vegar þeir sem óska sér að útlend­ingar ráði för­inni í íslenskum mál­efn­um,“ segir á heima­síð­unni.

Vilja ekki gera und­ir­skrifta­söfn­un­ina „póli­tíska“

Í svari við fyr­ir­spurn­inni segir að engar tölur yfir fjölda und­ir­skrifta verði birtar fyrr en nær dragi umræðum á Alþingi um orku­pakk­ann. Fólkið sem stendur að baki und­ir­skrift­ar­söfn­un­inni vill ekki koma undir nafni.

„Við sem stöndum að þessu komum úr öllum flokkum og tókum ákvörðun um að vera ekki að tróna okkur fram sem per­sónum í þessu verk­efni, enda er málið mun stærra en það og fyrir alla muni viljum við ekki að gera und­ir­skrifta­söfn­un­ina póli­tíska.“ 

Í sam­tali við Kjarn­ann segir Gundi Jóns­son, sem skráður er fyrir léni heima­síð­unn­ar, að fleiri en hann standi að baki heima­síð­unni þó hann sé skráður fyrir lén­inu. Í bæk­ling sem dreift var með Morg­un­blað­inu í morgun er heima­síðan aug­lýst. Bæk­ling­ur­inn ber nafnið „Kjósum um orku­pakk­ann,“ og fylgdi með Morg­un­blað­inu. Í honum segir að með orku­pakk­anum muni virkj­unum fjölga og fólk er jafn­framt hvatt til að skora á Katrínu Jak­obs­dóttur að setja orku­pakk­ann í þjóð­ar­at­kvæða­greiðslu.

Gundi segir að heima­síðan hafi fengið að fljóta með bæk­lingnum í kjöl­far þess að haft var sam­band við bak­hjarla heima­síð­unnar og þau beðin um að vera með. „Þetta er samt ekki tengt, það er engin teng­ing þarna á milli,“ segir hann. 

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent