Peningastefnunefnd í tíu ár

Gylfi Zoega segir að framtíðin muni leiða í ljós hvort áfram takist að ná góðum árangri eins og hafi verið gert með peningastefnu síðustu 10 ára á Íslandi en reynslan síðasta áratuginn sé samt staðfesting þess að það sé hægt ef vilji sé fyrir hendi.

Seðlabankinn Mynd: Seðlabankinn
Auglýsing

„Und­an­farið hefur nokkuð verið fjallað um mál­efni tengd Seðla­banka Íslands. Fjallað hefur verið um ný lög um Seðla­bank­ann, umsækj­endur um stöðu seðla­banka­stjóra og ásak­anir um mis­tök í rekstri stofn­un­ar­inn­ar. En í þess­ari umfjöllun hefur ekki verið minnst á það sem miklu máli skiptir að á síð­ustu tíu árum hefur tek­ist að reka sjálf­stæða pen­inga­stefnu með góðum árangri. Fyrir tíu árum var óvíst hvort svo lítið hag­kerfi gæti haft sjálf­stæðan gjald­miðil og efna­hags­legan stöð­ug­leika en nú vitum við að það er hægt með skyn­samri og agaðri pen­inga­stefn­u.“ Þetta skrifar Gylfi Zoega, hag­fræði­pró­fessor við Háskóla Íslands, í ítar­legri grein í Vís­bend­ingu.

Hann bendir á að atvinnu­leysi og verð­bólga hafi farið lækk­andi og hag­vöxtur verið jákvæður síðan um mitt ár 2010. Við­skipta­af­gangur hafi einnig verið á hverju ári, hrein eigna­staða gagn­vart útlöndum aldrei verið betri og gjald­eyr­is­forði aldrei meiri. Vænt­ingar um verð­bólgu séu betur njörv­aðar nið­ur.

Þá spyr hann af hverju hafi tek­ist síð­ustu tíu árin að reka sjálf­stæða pen­inga­stefnu með góðum árangri. Hann segir svarið við spurn­ing­unni fel­ast í því að öllu skipti að reglur og stofn­anir fjár­mála­mark­aða hvetji til ákvarð­ana sem stefna ekki stöð­ug­leika fjár­mála­kerf­is­ins í voða og að vinnu­lag við ákvarð­anir um beit­ingu stjórn­tækja séu í lagi. Nafnið á gjald­miðl­inum skipti minna máli.

Auglýsing

Eft­ir­málar fjár­málakreppu

Gylfir segir að við því hafi verið að búast að hag­kerfi næði sér smám saman á strik í kjöl­far fjár­málakreppu. Tækni­lega gjald­þrota fyr­ir­tæki hafi verið gerð upp, skipt hafi verið um eig­endur og skuldir felldar nið­ur. Fram­leiðslu­þættir hafi leitað í nýjar útflutn­ings­grein­ar. Og bankar sem áður juku útlán af miklum móði hafi þurft að ein­beita sér að því að hreinsa útlána­söfnin og ekki lengur haft sama aðgang að erlendu lánsfé í sama mæli og áður. Hinir áhættu­sæknu eig­endur sem áður stýrðu hafi heldur ekki lengur verið við stjórn­völ­inn.

„En síð­ustu árin hefur verið mikil upp­sveifla í þjóð­ar­bú­skapnum sem ekki skýrist af áfall­inu fyrir tíu árum. Í þess­ari upp­sveiflu hef­ur, ólíkt því sem áður var, afgangur verið á við­skiptum við útlönd, skuld­setn­ing ekki vaxið úr hófi fram, verð­bólga verið hóf­leg og vextir lágir í sögu­legu sam­heng­i,“ skrifar hann.

Fram­tíðin mun leiða í ljós hvort áfram tekst að ná góðum árangri

Í lok grein­ar­innar greinir Gylfi frá því að hann telji helstu hætt­una sem steðji að pen­inga­stefnu og stöð­ug­leika stafa af afskiptum stjórn­mála af lögum og manna­ráðn­ingum en stjórn­mála­öflin séu óþreyt­andi að berj­ast um hver hafi völdin yfir hinum „sjálf­stæða“ seðla­banka. „Það stafar einnig hætta af fjár­mála­stofn­unum sem reglu­lega hafa í frammi mál­flutn­ing í þá átt að krónan eigi aftur að verða notuð í vaxta­mun­ar­við­skip­skipt­um, að inn­lend fjár­mála­fyr­ir­tæki eigi að geta hagn­ast á að selja útlend­ingum inn­lend skulda­bréf. Slíkt myndi valda hækkun á gengi krón­unn­ar, við­skipta­halla og erlendri skulda­söfn­un, eins og gerð­ist árin fyrir 2008. Ef opnað er fyrir slíkt inn­flæði má segja að for­senda fyrir sjálf­stæðri pen­inga­stefnu sé brostin og Ísland verði þá, eins og marg­falt stærri smá ríki, að fylgja pen­inga­stefnu stór­veld­anna með með­fylgj­andi eigna­verð­bólum, við­skipta­halla og hættu á fjár­mála­á­föllum.“

Hann bendir enn fremur á að nýlega hafi lögum um Seðla­bank­ann verið breytt með sam­ein­ingu hans og Fjár­mála­eft­ir­lits­ins ásamt því sem ýmsar aðrar breyt­ingar hafi verið gerð­ar, til að mynda á sam­setn­ingu pen­inga­stefnu­nefnd­ar. „Fram­tíðin mun leiða í ljós hvort áfram tekst að ná góðum árangri. Reynslan síð­asta ára­tug­inn er samt stað­fest­ing þess að það er hægt ef vilji er fyrir hend­i.“

Hægt er að ger­­­­­ast áskrif­andi að Vís­bend­ingu hér, en vitnað er til hluta grein­­­­­ar­innar hér að ofan, sem kemur til áskrif­enda á föst­u­­­­­dög­­­­um.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
2020 fram að kórónufaraldri: Icelandair rær lífróður
Áföllin sem dunið hafa á Icelandair á undanförnum árum eru af ýmsum toga. Sum vegna rangra ákvarðana en önnur eru vegna ytri aðstæðna sem félagið getur lítið eða ekkert gert við.
Kjarninn 10. apríl 2020
Hikaði ekki „eina mínútu“ við að skrá sig í bakvarðasveitina
Þrátt fyrir að hafa glímt við flókin veikindi í nokkur ár skráði hjúkrunarfræðingurinn Kristín Bára Bryndísardóttir sig í bakvarðasveit heilbrigðisþjónustunnar. Þó að álagið á Landspítalanum sé gríðarlegt í augnablikinu óttast hún ekki bakslag.
Kjarninn 10. apríl 2020
Forstjórar í Kauphöll voru með 4,7 milljónir á mánuði að meðaltali
Í Kauphöll Íslands ráða 20 karlar 20 félögum. Meðallaun þeirra í fyrra voru rúmlega sjö sinnum hærri en miðgildi heildarlauna landsmanna á árinu 2018.
Kjarninn 10. apríl 2020
Berglind Rós Magnúsdóttir
Umhyggjuhagkerfið og arðrán ástarkraftsins
Kjarninn 9. apríl 2020
Þórdís Kolbrún Reykfjörð Gylfadóttir.
Engin ákvörðun verið tekin um að halda Íslandi lokuðu þar til að bóluefni finnst
Ummæli Lilju D. Alfreðsdóttur, um að bóluefni við kórónuveirunni sé forsenda þess að hægt sé að opna Ísland að nýju fyrir ferðamönnum, hafa vakið athygli. Nú hefur ráðherra ferðamála stigið fram og sagt enga ákvörðun hafa verið tekna um málið.
Kjarninn 9. apríl 2020
Kristín Ólafsdóttir og Vilborg Oddsdóttir
Ekki gleyma þeim!
Kjarninn 9. apríl 2020
Landspítalinn fékk 17 öndunarvélar frá 14 íslenskum fyrirtækjum
Nokkur íslensk fyrirtæki, sem vilja ekki láta nafns síns getið, hafa gefið Landspítalanum fullkomnar öndunarvélar og ýmsan annan búnað. Með því vilja þau leggja sitt að mörkum við að styðja við íslenskt heilbrigðiskerfi á erfiðum tímum.
Kjarninn 9. apríl 2020
180⁰ Reglan
180⁰ Reglan
180° Reglan – Kvikmyndagerð í skugga COVID-19
Kjarninn 9. apríl 2020
Meira úr sama flokkiInnlent