„Ég þekki nú fullvel þau víti sem þarf að varast“

Ásgeir Jónsson, nýskipaður seðlabankastjóri, segist hafa verið frekar bláeygður á stöðu bankanna fyrir hrun. Hann álítur þó að sú reynsla sé verðmæt fyrir hann sem seðlabankastjóra þar sem hann þekki nú vel þau víti sem þarf að varast.

Ásgeir Jónsson, seðlabankastjóri.
Ásgeir Jónsson, seðlabankastjóri.
Auglýsing

Ásgeir Jóns­son, nýr seðla­banka­stjóri Íslands, segir að hann sjálfur og flestir aðrir hafi verið frekar blá­eygðir á stöðu bank­anna og hina miklu skuld­setn­ingu sem grafið hafði um sig í atvinnu­líf­inu fyrir hrun. Hann segir hins vegar að sú reynsla muni nýt­ast honum vel sem seðla­banka­stjóri. Þetta kemur fram í við­tali við Ásgeir í Frétta­blað­inu í dag.

Skilur vel reið­ina

Ásgeir Jóns­son var aðal­hag­fræð­ingur Kaup­þings og síðar Arion banka á árunum 2004 til 2011. Ás­geir sá meðal ann­ars um þjóð­hags­spár bank­ans fyrir hrun en hann við­ur­kennir að hann sjálfur og flestir aðrir hafi verið frekar blá­eygðir á stöðu bank­anna fyrir hrun. 

„Ís­lenska hag­kerfið hefur svo margoft farið í gegnum öldu­dali – þar sem allar upp­sveiflur hafa endað með geng­is­falli og verð­bólgu­skoti. Það sá ég svo sem alveg fyrir sem og að það yrði sam­dráttur á fast­eigna­mark­aði. En þegar ég lít til baka átta ég mig á að bæði ég sjálfur og flestir aðrir voru frekar blá­eygir á stöðu bank­anna og hina miklu skuld­setn­ingu sem hafði grafið um sig í atvinnu­líf­in­u,“ segir Ásgeir.

Auglýsing

Ásgeir var því í hugum margra and­lit Kaup­þings og seg­ist Ásgeir því skilja vel reiði almenn­ings í hans garð. Hann seg­ist eftir á hyggja viljað standa öðru­vísi að mörgum málum en í kjöl­farið viti hann  nú full­vel þau víti sem þarf að var­ast. 

„Ég held að ekk­ert okkar sem vorum í hring­iðunni í kringum hrunið séum söm á eftir og ég hefði viljað standa öðru­vísi að mörgum málum – eftir á að hyggja,“ segir hann. „Það vilja allir sem að þessu komu. Í hugum margra var ég and­lit Kaup­þings og ég skil reið­ina vel. Ég sjálfur álít að þessi reynsla sé mjög verð­mæt fyrir mig sem seðla­banka­stjóra – ég þekki nú full­vel þau víti sem þarf að var­ast.“ 

Útrásin ekki alslæm 

Ásgeir segir þó að útrásin hafi ekki verið alslæm og það sem eftir standi séu stór alþjóð­leg fyr­ir­tæki sem Íslend­ingar stóðu að og eru þau fyr­ir­tæki enn starf­ræk. Hann segir jafn­framt að þjóðin öll hafi dregið mik­inn lær­dóm af hrun­inu, fyr­ir­tæk­in, stjórn­mál og almenn­ingur sé mun var­kár­ari en áður. Hann segir það sjást best á því hvernig fyr­ir­tæki eru rekin í dag, með minni skuld­setn­ingu og meiri fag­mennsku. 

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Atli Viðar Thorstensen
Hamfarasprengingar í Beirút
Kjarninn 8. ágúst 2020
Nýir íbúðareigendur velja nú frekar að taka lán hjá bönkum en lífeyrissjóðum.
Eðlisbreyting á húsnæðislánamarkaði – Lántakendur flýja lífeyrissjóðina
Í fyrsta sinn síðan að Seðlabanki Íslands hóf að halda utan um útlán lífeyrissjóða greiddu sjóðsfélagar upp meira af lánum en þeir tóku. Á sama tíma hafa útlán viðskiptabanka til húsnæðiskaupa stóraukist. Ástæðan: þeir bjóða nú upp á mun lægri vexti.
Kjarninn 8. ágúst 2020
Alma Möller, landlæknir á upplýsingafundi dagsins.
Alma: Ungt og hraust fólk getur orðið alvarlega veikt
„Það er ekki að ástæðulausu sem við erum í þessum aðgerðum,“ segir Alma D. Möller landlæknir. „Þessi veira er skæð og getur valdið veikindum hjá mjög mörgum ef ekkert er að gert.“ Maður á fertugsaldri liggur á gjörgæslu með COVID-19.
Kjarninn 8. ágúst 2020
Þórdís Kolbrún Reykfjörð Gylfadóttir, ferðamálaráðherra.
Ferðamálaráðherra: Áhættan er í mínum huga ásættanleg
„Áhættan af því að skima og hleypa fólki inn [í landið] er svo lítil,“ segir ferðamálaráðherra. „Ég bara get ekki fallist á þau rök að hún sé svo mikil að það eigi bara að loka landi og ekki hleypa fólki inn.“
Kjarninn 8. ágúst 2020
Kanaguri Shizo árið 1912 og við enda hlaupsins 1967.
Ólympíuleikunum frestað – og hvað svo?
Þann 24. júlí hefði opnunarathöfn Ólympíuleikanna 2020 átt að fara fram, en heimsfaraldur hefur leitt til þess að leikunum í Tókýó verður frestað um eitt ár hið minnsta. Það er ekki einsdæmi að Ólympíuleikum sé frestað eða aflýst.
Kjarninn 8. ágúst 2020
Þrjú ný innanlandssmit – 112 í einangrun
Þrjú ný innanlandssmit af kórónuveirunni greindust hér á landi í gær og tvö í landamæraskimun. 112 manns eru nú með COVID-19 og í einangrun.
Kjarninn 8. ágúst 2020
Unnur Sverrisdóttir, forstjóri Vinnumálastofnunar, á upplýsingafundi almannavarna fyrr á árinu.
Hafa fengið 210 milljónir til baka frá fyrirtækjum sem nýttu hlutabótaleiðina
Alls hafa 44 fyrirtæki endurgreitt andvirði bóta sem starfsmenn þeirra fengu greiddar úr opinberum sjóðum fyrr á árinu vegna minnkaðs starfshlutfalls. Forstjóri Vinnumálastofnunar segist „nokkuð viss“ um að öll fyrirtækin hafi greitt af sjálfsdáðum.
Kjarninn 8. ágúst 2020
Þórdís Kolbrún Reykfjörð Gylfadóttir.
Þórdís hafnar gagnrýni Gylfa – „Þekki ekki marga sem ætla að fara hringinn í október“
Ráðherra ferðamála segir gagnrýni hagfræðinga á opnun landamæra slá sig „svolítið eins og að fagna góðu stuði í gleðskap á miðnætti án þess að hugsa út í hausverkinn að morgni.“
Kjarninn 8. ágúst 2020
Meira úr sama flokkiInnlent