Flestir búast við vaxtalækkun á morgun

Ný seðlabankastjóri er nú í forsæti peningastefnunefndar. Fyrsta vaxtaákvörðun nefndarinnar er á morgun. Flestir greinendur búast við vaxtalækkun.

peningastefnunefnd_26082019_large.jpg
Auglýsing

Flestir grein­endur eru á því að Seðla­banki Íslands muni halda áfram að lækka meg­in­vexti með vaxta­á­kvörðun sinni  á morg­un. Ásgeir Jóns­son seðla­banka­stjóri hefur form­lega tekið sæti í pen­inga­stefnu­nefnd og er í for­sæti hennar ásamt Rann­veigu Sig­urð­ar­dótt­ur, aðstoð­ar­seðla­banka­stjóra, Þór­arni G. Pét­urs­syni aðal­hag­fræð­ingi, Katrínu Ólafs­dóttur lektor og Gylfa Zoega pró­fess­or. 

Meg­in­vextir Seðla­banka Íslands eru nú 3,75 pró­sent en verð­bólga mælist 3,1 pró­sent. Vextir hafa farið lækk­andi að und­an­förnu, og er búist við því að lækk­unin á morgun verði 0,25 pró­sentu­stig eða jafn­vel 0,5 pró­sentu­stig. 

Í umfjöllun Lands­bank­ans um kom­andi vaxta­á­kvörðun segir að nokkur eft­ir­vænt­ing ríki um hvaða tón Ásgeir muni setja fram, í sinni stefnu, en eins og áður segir telja flestir að áfram­hald verði á lækkun vaxta, ekki síst til að vinna gegn kólnun í hag­kerf­inu í kjölfa falls WOW air og loðnu­brests. Í umfjöllun Lands­bank­ans kemur fram spá um 0,25 pró­sentu­stiga lækkun vaxta. „Næsti fundur verður fyrsti vaxta­á­kvörð­un­ar­fundur Ásgeirs Jóns­son­ar, nýs Seðla­banka­stjóra. Það verður athygl­is­vert að sjá hvort koma hans breyti ein­hverju í vaxta­á­kvörð­un­ar­ferli nefnd­ar­innar og hvort honum fylgi þá hert­ara eða laus­ara taum­hald en hjá Má Guð­munds­syni, fyrrum seðla­banka­stjóra. Ásgeir hefur þegar gefið í skyn í við­tölum að svig­rúm kunni að vera til frek­ari vaxta­lækk­ana,“ segir í umfjöllun Lands­bank­ans.  

Auglýsing

Á morgun birt­ast einnig Pen­inga­mál Seðla­banka Íslands þar sem fram kemur upp­færð þjóð­hags­spá, en í síð­ustu spá var gert ráð fyrir að sam­dráttur yrði í lands­fram­leiðslu upp á 0,4 pró­sent, en sam­kvæmt bráða­birgða­tölum Hag­stofu Íslands var hag­vöxtur í fyrra 4,6 pró­sent. 

Kanntu vel við Kjarnann?

Frjáls framlög lesenda eru mikilvægur þáttur í rekstri Kjarnans. Þau gera okkur kleift að halda áfram að taka þátt í umræðunni á vitrænan hátt og greina kjarnann frá hisminu fyrir lesendur. 

Kjarninn er fjölmiðill sem leggur sig fram við að upplýsa og skýra út það sem á sér stað í samfélaginu með áherslu á gæði og dýpt. 

Okkar tryggð er aðeins við lesendur. Við erum skuldbundin ykkur og værum þakklát ef þið vilduð vera með í að gera Kjarnann enn sterkari. 

Ef þú kannt vel við það efni sem þú lest á Kjarnanum viljum við hvetja þig til að styrkja okkur. Þinn styrkur er okkar styrkur.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Réttast að senda pöndubirnina heim
Upplýsingar um fund kínverska sendiherrans í Danmörku með færeyskum ráðamönnum um fjarskiptasamning hafa valdið fjaðrafoki í Færeyjum og meðal danskra þingmanna. Sendiherrann neitar að reyna að beita Færeyinga þrýstingi.
Kjarninn 15. desember 2019
Lilja D. Alfreðsdóttir, mennta- og menningarmálaráðherra.
Drög að nýjum þjónustusamningi við RÚV kynnt
Mennta- og menningarmálaráðherra hefur kynnt nýjan þjónustusamning við Ríkisútvarpið fyrir ríkisstjórn en núgildandi samningur rennur út um áramótin.
Kjarninn 14. desember 2019
Agnar Snædahl
Frá kreppuþakuppbyggingu og myglu
Kjarninn 14. desember 2019
Undraheimur bókmenntanna: Veisla Soffíu Auðar Birgisdóttur
Gagnrýnandi Kjarnans skrifar um „Maddama, kerling, fröken, frú. Konur í íslenskum nútímabókmenntum".
Kjarninn 14. desember 2019
Jón Baldvin Hannibalsson
Norrænt velferðarríki eða arðrænd nýlenda?
Kjarninn 14. desember 2019
Björgólfur Jóhannsson, tímabundinn forstjóri Samherja, þegar hann tók við starfinu.
Björgólfur efast um að mútur hafi verið greiddar og telur Samherja ekki hafa brotið lög
Forstjóri Samherja telur Jóhannes Stefánsson hafa verið einan að verki í vafasömum viðskiptaháttum fyrirtækisins í Afríku. Greiðslur til Dúbaí eftir að Jóhannes hætt,i sem taldar eru vera mútur, hafi verið löglegar greiðslur fyrir kvóta og ráðgjöf.
Kjarninn 14. desember 2019
Litla hraun
Vilja að betrun fanga hefjist strax frá dómsuppkvaðningu
Starfshópur félagsmálaráðherra hefur lagt til unnið sé að bataferli einstaklinga sem hlotið hafa refsidóm strax frá uppkvaðningu dóms, á tímabilinu áður en afplánun refsingar hefst, á meðan afplánun varir og einnig eftir að afplánun lýkur.
Kjarninn 14. desember 2019
Síminn að festa sig aftur í sessi sem sá stærsti á markaðnum
Gagnamagnsnotkun Íslendinga á farsímaneti heldur áfram að aukast ár frá ári. Hún hefur 265faldast á áratug. Síminn hefur styrkt stöðu sína sem markaðsleiðandi á farsímamarkaði en tekjur vegna sölu á slíkri þjónustu hafa dregist verulega saman.
Kjarninn 14. desember 2019
Meira úr sama flokkiInnlent