Bankafólki fækkað um 750 á sex árum og útibúum um 25

Líklegt er að frekari hagræðing sé í kortunum í fjármálakerfinu á Íslandi að mati sérfræðinga Fjármálaeftirlitsins. Vendingar í þjóðarbúskapnum geti leitt til minni eftirspurnar eftir útlánum, sem muni þrýsta á um hagræðingu.

VISA Borgun
Auglýsing

Árið 2012 voru starfs­menn íslenskra banka og fjár­mála­stofn­anna 4.007 en í lok árs­ins 2018 voru þeir 3.250. Þeim hefur því fækkað um 757 á sex árum. Á sama tíma hefur úti­búum fækkað um 25. 

Lík­legt er að áfram­hald verði á hag­ræð­ingu í banka­kerf­inu á næst­unni. Þetta er meðal þess sem fram kemur í ítar­legri grein þriggja starfs­manna Fjár­mála­eft­ir­lits­ins í rit­inu Fjármál. 

Eiginfjárstaðan.Höf­undar grein­ar­innar eru Finnur Svein­björns­son, fram­kvæmda­stjóri banka­sviðs, Elmar Ásbjörns­son, for­stöðu­maður áhættu­grein­ingar á banka­sviði, og Skúli Magn­ús­son, sér­fræð­ingur í fjár­hags­legu eft­ir­liti.

Auglýsing

Fjallað er um stöðu íslenska banka­kerf­is­ins í rit­inu, og meðal ann­ars fjallað um hvernig eig­in­fjár­hlut­föll þeirra hafa þró­ast. Þau hafa farið lækk­andi á und­an­förnum árum, en eru enn há í alþjóð­legum sam­an­burð­i. 

Eig­in­fjár­staða þriggja stærstu banka lands­ins, Arion banka, Íslands­banka og Lands­bank­ans, er og hefur verið sterk á und­an­förnum árum, segir í rit­inu. Í árs­lok 2018 nam eig­in­fjár­grunnur þeirra tæpum 613 millj­örðum króna og breytt­ist lít­il­lega milli ára. Eig­in­fjár­grunnur þeirra er að mestu leyti sam­settur af almennu eigin fé þáttar 1 (e. CET1; einkum hlutafé og upp­safn­aður hagn­aður fyrri ára) eða rúm 94%. „Eig­in­fjár­hlut­fall þeirra lækk­aði á milli ára og skýrist það bæði af arð­greiðslum þeirra og hærri áhættu­grunn­i,“ segir í rit­in­u. 

Saman mynda bank­arnir þrír 98 pró­sent af banka­kerf­inu, og form­lega skil­grein­ingu sem FJöldi afgreiðslustaða, það er útibúa, hefur farið lækkandi á undanförnum árum.kerf­is­lægt mik­il­vægir bank­ar. Heildar eignir þeirra - að Kviku banka við­bættum - námu rúm­lega 3.700 millj­örðum í lok árs í fyrra. 

Í umfjöll­un­inni í Fjár­málum segir að breytt staða í hag­kerf­inu, eftir fall WOW air og loðnu­brest, muni vafa­lítið hafa áhrif á rekstur bank­ana. „Áhrif­anna er þegar farið að gæta í auknu atvinnu­leysi, fækkun gistin­átta og versn­andi nýt­ingu á gisti­rými. Bank­arnir munu án efa finna fyrir þess­ari breyt­ingu í minni eft­ir­spurn eftir útlánum og annarri banka­þjón­ustu ásamt vax­andi erf­ið­leikum lán­taka sem koma fram í auknum van­skilum og þar með auk­inni virð­is­rýrnun útlána.“

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þriðjungsfjölgun í Siðmennt á rúmu einu og hálfu ári
Af trúfélögum bætti Stofnun múslima á Íslandi við sig hlutfallslega flestum meðlimum á síðustu mánuðum. Meðlimum þjóðkirkjunnar heldur áfram að fækka en hlutfallslega var mesta fækkunin hjá Zúistum.
Kjarninn 11. júlí 2020
Aldís Hafsteinsdóttir, formaður Sambands íslenskra sveitarfélaga og bæjarstjóri Hveragerðis.
„Við þurfum fleiri ferðamenn“
Formaður Sambands íslenskra sveitarfélaga telur nauðsynlegt að fleiri ferðamenn komi til Íslands sem fyrst og vill breytingar á fyrirkomulagi skimana á Keflavíkurflugvelli.
Kjarninn 11. júlí 2020
Gunnar Hólmsteinn Ársælsson
Frekju og yfirgangi Ísraels engin takmörk sett
Kjarninn 11. júlí 2020
Sjávarútvegurinn hefur bætt við sig störfum á meðan hart hefur verið í ári hjá ferðaþjónustunni.
Ferðaþjónustan skreppur saman en sjávarútvegurinn er í sókn
Rúmlega helmingi færri störfuðu í ferðaþjónustu á síðasta ársfjórðungi miðað við árið á undan. Störfum í sjávarútvegi hefur hins vegar fjölgað um helming.
Kjarninn 11. júlí 2020
„Þegar dætrum mínum var ógnað, náðu þeir mér“
Þegar Guðrún Jónsdóttir gekk inn í Kvennaathvarfið árið 1988 til að taka sína fyrstu vakt mætti henni kasólétt kona með glóðarauga. Hún hafði gengið inn í heim sem hafði fram til þessa verið henni gjörsamlega hulinn. „Ég grét í heilan sólarhring.“
Kjarninn 11. júlí 2020
Eldishús með Aviary Pro 10 varpkerfi frá Hellmann sambærilegt kerfum sem verða í notkun að Vallá.
Stjörnuegg vill fjölga fuglum í allt að 95 þúsund að Vallá
Fyrirtækið Stjörnuegg hf. áformar breytingar á eldishúsum sínum að Vallá á Kjalarnesi sem yrðu til þess að hægt væri að koma þar fyrir 95 þúsund fuglum í stað 50 þúsund nú. Slíkum fjölda fylgja um 3.500 tonn af hænsnaskít á ári.
Kjarninn 11. júlí 2020
Kristján Þór Júlíusson, sjávarútvegs- og landbúnaðarráðherra.
Kvótaþak óbreytt í tillögum – sem og hvað aðilar þurfi að eiga hvor í öðrum til að teljast tengdir
Lokaskýrsla verkefnastjórnar um bætt eftirlit með fiskveiðiauðlindinni hefur litið dagsins ljós og hefur hún verið afhent Kristjáni Þór Júlíussyni, sjávarútvegsráðherra. Einn stjórnarmeðlimur setur sérstakan fyrirvara við skýrsluna.
Kjarninn 10. júlí 2020
Pottersen
Pottersen
Pottersen – 39. þáttur: Naumlega sloppið!
Kjarninn 10. júlí 2020
Meira úr sama flokkiInnlent