Afgangur A-hluta Reykjavíkur 665 milljónum undir áætlun

Matsvirði fasteigna í eigu Félagsbústaða hækkaði um 3,5 milljarða króna á fyrstu sex mánuðum ársins. Afgangur af þeim hluta reksturs borgarinnar sem rekinn er fyrir skattfé var hins vegar tæplega 30 prósent undir áætlun.

Dagur B. Eggertsson, borgarstjóri í Reykjavík.
Dagur B. Eggertsson, borgarstjóri í Reykjavík.
Auglýsing

Rekstur A-hluta borg­ar­inn­ar, sá hluti sem fjár­magn­aður er með skatt­tekj­um, var 665 millj­ónum undir áætlun á fyrri hluta árs. Hagn­aður var 1.653 millj­ónir króna en áætl­anir höfðu gert ráð fyrir að hann yrði 2.318 millj­ónir króna. Því var hagn­að­ur­inn tæp­lega 29 pró­sent undir áætl­un.

Rekstr­ar­nið­ur­staða fyrir fjár­magnsliði er enn lengra frá þeirri nið­ur­stöðu sem áætl­anir gerðu ráð fyr­ir. Hún var jákvæð um 1.811 millj­ónir króna en sam­kvæmt fyr­ir­liggj­andi fjár­hags­á­ætlun átti hún að vera 3.188 millj­ónir króna. Nið­ur­staðan var því 1.377 millj­ónum krónum lak­ari en áætl­unin gerði ráð fyr­ir. 

Þetta kemur fram í til­kynn­ingu frá Reykja­vík­ur­borg vegna upp­gjörs henn­ar. Þar segir að lak­ari rekstr­ar­nið­ur­staða skýrist einkum af lægri tekjum af sölu bygg­ing­ar­rétt­ar, lægri skatt­tekjum og hærri gjald­færslu líf­eyr­is­skuld­bind­inga en áætl­anir höfðu gert ráð fyr­ir. Skuldir A-hlut­ans uxu um 5,5 millj­arða króna á fyrstu sex mán­uðum árs­ins.

Auglýsing

Þegar rekstur B-hluta sam­stæðu Reykja­vík­ur, en undir hann falla fjár­hags­lega sjálf­stæð fyr­ir­tæki í hálfu eða meiri­hluta eigu borg­ar­inn­ar, er tal­inn með þá batnar upp­gjörið umtals­vert og er jákvætt um 7,7 millj­arða króna. Það er tæp­lega 1,2 millj­arði króna yfir áætlun en ástæða þessa er einkum sú að mats­verð hús­næðis í eigu Félags­bú­staða hækk­aði umtals­vert á tíma­bil­inu, eða um 3,5 millj­arða króna. Það er fjár­magn sem borgin getur ekki losað nema að hún hefji sölu á félags­legu hús­næði í sinni eigu. Á und­an­förnum árum hefur borgin verið að auka við félags­legt hús­næði frekar en að selja slíkt. 

Borg­ar­stjórn­ar­flokkur Sjálf­stæð­is­flokks, stærsta stjórn­mála­flokks­ins í minni­hluta borg­ar­stjórn­ar, lagði til á fundi borg­ar­ráðs í morg­un, þar sem árs­hluta­reikn­ing­ur­inn var til afgreiðslum að fengnir yrðu óháðir mats­að­ilar til að meta eigna­safn Félags­bú­staða hf., en virði eigna félags­ins hefur hækkað um tæp­lega 51 millj­arð króna á nokkum árum. 

Amazon lagði inn pöntun fyrir 100 þúsund rafmagns sendibíla
Nýsköpunarfyrirtækið Rivian sem er með höfuðstöðvar í Michigan er heldur betur að hrista upp í sendibílamarkaðnum.
Kjarninn 19. september 2019
Jón Steindór Valdimarsson, þingmaður Viðreisnar, er fyrsti flutningsmaður frumvarpsins.
Þingmenn fjögurra flokka fara fram á fullan aðskilnað ríkis og kirkju
Lögð hefur verið fram þingsályktunartillaga um að frumvarp um aðskilnað ríkis og kirkju verði lagt fram snemma árs 2021 og að sá aðskilnaður verði gengin í gegn í síðasta lagi 2034.
Kjarninn 19. september 2019
Guðmundur Ingi Guðbrandsson
Hamfarahlýnun – gripið til mikilvægra aðgerða
Kjarninn 19. september 2019
Að jafnaði eru konur líklegri en karlar til að gegna fleiri en einu starfi.
Talsvert fleiri í tveimur eða fleiri störfum hér á landi
Mun hærra hlutfall starfandi fólks gegna tveimur eða fleiri störfum hér á landi en í öðrum Evrópuríkjum. Þá vinna fleiri Íslendingar langar vinnuvikur eða tæp 18 prósent.
Kjarninn 19. september 2019
Árni Pétur Jónsson, forstjóri Skeljungs, stýrði áður Basko.
Skeljungur fær undanþágu vegna kaupa á Basko
Samkeppniseftirlitið hefur heimilað samruna Skeljungs og Basko með skilyrðum. Kaupverðið er 30 milljónir króna og yfirtaka skulda.
Kjarninn 19. september 2019
Sigmundur Davíð Gunnlaugsson, formaður Miðflokksins.
„Við getum ekki brugðist við með því að reyna að lifa eins og í sænskri hippakommúnu“
Formaður Miðflokksins segir að leyfa verði vísindum að leysa loftslagsvandann í stað þess að bregðast við með því að reyna að lifa eins og í sænskri hippakommúnu.
Kjarninn 19. september 2019
Rannveig Sigurðardóttir og Unnur Gunnarsdóttir
Unnur og Rannveig skipaðar varaseðlabankastjórar
Núverandi aðstoðarseðlabankastjóri og forstjóri Fjármálaeftirlitsins hafa nú verið formlega fluttar í starf varaseðlabankastjóra af forsætisráðherra og fjármála- og efnahagsráðherra. Þær hefja störf í janúar á næsta ári.
Kjarninn 19. september 2019
Nonnabiti lokar eftir 27 ár
„Allt á baconbát?“ hefur heyrst í síðasta sinn í Hafnarstrætinu. Nonnabita hefur verið lokað og svangir næturlífsfarar verða að finna sér nýjan stað til að takast á við svengdina í framtíðinni.
Kjarninn 19. september 2019
Meira úr sama flokkiInnlent