Afgangur A-hluta Reykjavíkur 665 milljónum undir áætlun

Matsvirði fasteigna í eigu Félagsbústaða hækkaði um 3,5 milljarða króna á fyrstu sex mánuðum ársins. Afgangur af þeim hluta reksturs borgarinnar sem rekinn er fyrir skattfé var hins vegar tæplega 30 prósent undir áætlun.

Dagur B. Eggertsson, borgarstjóri í Reykjavík.
Dagur B. Eggertsson, borgarstjóri í Reykjavík.
Auglýsing

Rekstur A-hluta borg­ar­inn­ar, sá hluti sem fjár­magn­aður er með skatt­tekj­um, var 665 millj­ónum undir áætlun á fyrri hluta árs. Hagn­aður var 1.653 millj­ónir króna en áætl­anir höfðu gert ráð fyrir að hann yrði 2.318 millj­ónir króna. Því var hagn­að­ur­inn tæp­lega 29 pró­sent undir áætl­un.

Rekstr­ar­nið­ur­staða fyrir fjár­magnsliði er enn lengra frá þeirri nið­ur­stöðu sem áætl­anir gerðu ráð fyr­ir. Hún var jákvæð um 1.811 millj­ónir króna en sam­kvæmt fyr­ir­liggj­andi fjár­hags­á­ætlun átti hún að vera 3.188 millj­ónir króna. Nið­ur­staðan var því 1.377 millj­ónum krónum lak­ari en áætl­unin gerði ráð fyr­ir. 

Þetta kemur fram í til­kynn­ingu frá Reykja­vík­ur­borg vegna upp­gjörs henn­ar. Þar segir að lak­ari rekstr­ar­nið­ur­staða skýrist einkum af lægri tekjum af sölu bygg­ing­ar­rétt­ar, lægri skatt­tekjum og hærri gjald­færslu líf­eyr­is­skuld­bind­inga en áætl­anir höfðu gert ráð fyr­ir. Skuldir A-hlut­ans uxu um 5,5 millj­arða króna á fyrstu sex mán­uðum árs­ins.

Auglýsing

Þegar rekstur B-hluta sam­stæðu Reykja­vík­ur, en undir hann falla fjár­hags­lega sjálf­stæð fyr­ir­tæki í hálfu eða meiri­hluta eigu borg­ar­inn­ar, er tal­inn með þá batnar upp­gjörið umtals­vert og er jákvætt um 7,7 millj­arða króna. Það er tæp­lega 1,2 millj­arði króna yfir áætlun en ástæða þessa er einkum sú að mats­verð hús­næðis í eigu Félags­bú­staða hækk­aði umtals­vert á tíma­bil­inu, eða um 3,5 millj­arða króna. Það er fjár­magn sem borgin getur ekki losað nema að hún hefji sölu á félags­legu hús­næði í sinni eigu. Á und­an­förnum árum hefur borgin verið að auka við félags­legt hús­næði frekar en að selja slíkt. 

Borg­ar­stjórn­ar­flokkur Sjálf­stæð­is­flokks, stærsta stjórn­mála­flokks­ins í minni­hluta borg­ar­stjórn­ar, lagði til á fundi borg­ar­ráðs í morg­un, þar sem árs­hluta­reikn­ing­ur­inn var til afgreiðslum að fengnir yrðu óháðir mats­að­ilar til að meta eigna­safn Félags­bú­staða hf., en virði eigna félags­ins hefur hækkað um tæp­lega 51 millj­arð króna á nokkum árum. 

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Grænleitur litur á einni af gasbólunum miklu sem koma upp á yfirborðið í Eystrasalti.
Er gaslekinn í Eystrasalti ógn við loftslagið?
Losun gróðurhúsalofttegunda vegna gaslekans í Eystrasalti er gríðarleg en hún er þó aðeins örlítill dropi í hafið af umfangi losunar mannanna á ári hverju. Fyrir loftslagið væri best að bera eld að gasbólunum miklu.
Kjarninn 29. september 2022
Hreiðar Bjarnason, framkvæmdastjóri fjármála og rekstrarsviðs Landsbankans, Lilja Björk Einarsdóttir bankastjóri, Katrín Jakobsdóttir forsætisráðherra og Bjarni Benediktsson, fjármála- og efnahagsráðherra við undirritun samningsins.
Ríkið kaupir hluta nýrra höfuðstöðva Landsbankans á 6 milljarða króna
Íslenska ríkið mun festa kaup á hluta af nýjum höfuðstöðvum Landsbankans fyrir 6 milljarða króna. Þar á að koma fyrir utanríkisráðuneytinu, auk þess sem hluta rýmisins á að nýta undir sýningar Listasafns Íslands.
Kjarninn 29. september 2022
Sonja Ýr Þorbergsdóttir
Lengd vinnuvikunnar er ekki náttúrulögmál
Kjarninn 29. september 2022
Orri Páll Jóhannsson, þingflokksformaður Vinstri grænna.
Óeðlilegt að formaður starfshóps um stöðu orkumála tali fyrir öfgafyllstu sviðsmyndinni
Þingflokksformaður Vinstri grænna segir að það geti ekki talist eðlilegt að formaður grænbókarnefndarinnar tali fyrir öfgafyllstu sviðsmyndinni úr skýrslunni. Og starfi nú fyrir fyrirtæki sem hyggja á vindvirkjanir á Vesturlandi.
Kjarninn 29. september 2022
Guðlaugur Þór Þórðarson er ráðherra loftslagsmála.
Ekki enn ljóst hvort 800 milljónirnar dekki Kýótó-uppgjörið
Í fjárlagafrumvarpinu er gert ráð fyrir 800 milljóna útgjöldum vegna uppgjörs Kýótó-bókunarinnar, sem talað hefur verið töluvert um síðustu misseri. Ekki liggur þó enn fyrir hvaða losunareiningar verða keyptar, eða hvað það mun á endanum kosta ríkissjóð.
Kjarninn 29. september 2022
Fylgi Framsóknarflokksins hreyfist um fjögur prósent á milli mánaða í nýjustu mælingu Maskínu.
Fylgi Framsóknar dregst saman um fjögur prósentustig á milli mánaða
Samkvæmt nýjustu könnun Maskínu nartar Samfylkingin nú í hæla Framsóknar hvað fylgi á landsvísu varðar. Píratar dala ögn en Viðreisn og Vinstri græn mælast með meira fylgi en í ágústmánuði.
Kjarninn 29. september 2022
Freyja Vilborg Þórarinsdóttir
Fjárhagslegur ávinningur af fjárfestingum í jafnrétti
Kjarninn 29. september 2022
Engin starfsemi hefur verið í kísilverinu í Helguvík í fimm ár.
Ekkert fast í hendi en „samtalið er enn í gangi“
Viðræður Arion banka og PCC um möguleg kaup á kísilverksmiðjunni í Helguvík hafa nú staðið í rúmlega átta mánuði. „Samtalið er enn í gangi og ekki ljóst hvenær eða hvernig það endar,“ segir forstöðumaður samskiptasviðs bankans.
Kjarninn 29. september 2022
Meira úr sama flokkiInnlent