Afgangur A-hluta Reykjavíkur 665 milljónum undir áætlun

Matsvirði fasteigna í eigu Félagsbústaða hækkaði um 3,5 milljarða króna á fyrstu sex mánuðum ársins. Afgangur af þeim hluta reksturs borgarinnar sem rekinn er fyrir skattfé var hins vegar tæplega 30 prósent undir áætlun.

Dagur B. Eggertsson, borgarstjóri í Reykjavík.
Dagur B. Eggertsson, borgarstjóri í Reykjavík.
Auglýsing

Rekstur A-hluta borg­ar­inn­ar, sá hluti sem fjár­magn­aður er með skatt­tekj­um, var 665 millj­ónum undir áætlun á fyrri hluta árs. Hagn­aður var 1.653 millj­ónir króna en áætl­anir höfðu gert ráð fyrir að hann yrði 2.318 millj­ónir króna. Því var hagn­að­ur­inn tæp­lega 29 pró­sent undir áætl­un.

Rekstr­ar­nið­ur­staða fyrir fjár­magnsliði er enn lengra frá þeirri nið­ur­stöðu sem áætl­anir gerðu ráð fyr­ir. Hún var jákvæð um 1.811 millj­ónir króna en sam­kvæmt fyr­ir­liggj­andi fjár­hags­á­ætlun átti hún að vera 3.188 millj­ónir króna. Nið­ur­staðan var því 1.377 millj­ónum krónum lak­ari en áætl­unin gerði ráð fyr­ir. 

Þetta kemur fram í til­kynn­ingu frá Reykja­vík­ur­borg vegna upp­gjörs henn­ar. Þar segir að lak­ari rekstr­ar­nið­ur­staða skýrist einkum af lægri tekjum af sölu bygg­ing­ar­rétt­ar, lægri skatt­tekjum og hærri gjald­færslu líf­eyr­is­skuld­bind­inga en áætl­anir höfðu gert ráð fyr­ir. Skuldir A-hlut­ans uxu um 5,5 millj­arða króna á fyrstu sex mán­uðum árs­ins.

Auglýsing

Þegar rekstur B-hluta sam­stæðu Reykja­vík­ur, en undir hann falla fjár­hags­lega sjálf­stæð fyr­ir­tæki í hálfu eða meiri­hluta eigu borg­ar­inn­ar, er tal­inn með þá batnar upp­gjörið umtals­vert og er jákvætt um 7,7 millj­arða króna. Það er tæp­lega 1,2 millj­arði króna yfir áætlun en ástæða þessa er einkum sú að mats­verð hús­næðis í eigu Félags­bú­staða hækk­aði umtals­vert á tíma­bil­inu, eða um 3,5 millj­arða króna. Það er fjár­magn sem borgin getur ekki losað nema að hún hefji sölu á félags­legu hús­næði í sinni eigu. Á und­an­förnum árum hefur borgin verið að auka við félags­legt hús­næði frekar en að selja slíkt. 

Borg­ar­stjórn­ar­flokkur Sjálf­stæð­is­flokks, stærsta stjórn­mála­flokks­ins í minni­hluta borg­ar­stjórn­ar, lagði til á fundi borg­ar­ráðs í morg­un, þar sem árs­hluta­reikn­ing­ur­inn var til afgreiðslum að fengnir yrðu óháðir mats­að­ilar til að meta eigna­safn Félags­bú­staða hf., en virði eigna félags­ins hefur hækkað um tæp­lega 51 millj­arð króna á nokkum árum. 

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Um 80 prósent HIV smitaðra í Afríku eru undir fimmtugu. Meðferð vegna veirusýkingingarinnar hefur fallið í skuggann af faraldri COVID-19.
„Leikvöllur“ veirunnar hvergi stærri en í sunnanverðri Afríku
HIV smitaðir sem ekki hafa fengið viðeigandi meðferð eru í margfalt meiri hættu á að deyja úr COVID-19. Vísbendingar eru auk þess um að líkami þeirra sé eins og útungunarvél fyrir ný afbrigði veirunnar. Óréttlát dreifing bóluefna er grafalvarlegur vandi.
Kjarninn 5. desember 2021
Ástandið er að eyðileggja líf allra – Á vappinu í stórborginni Hólagarði
Á næstunni munu Auður Jónsdóttir rithöfundur og Bára Huld Beck blaðamaður rúnta um úthverfi höfuðborgarsvæðisins og kanna bæði stemninguna og rekstrarskilyrðin í kófinu í hinum ýmsu verslunarkjörnum. Hólagarður var fyrsti viðkomustaðurinn.
Kjarninn 5. desember 2021
Líkin í lestinni og fangarnir fjórir
Í tíu daga hefur dönsk freigáta lónað skammt undan landi á Gíneuflóa. Áhöfnin bíður fyrirmæla danskra stjórnvalda um hvað gera skuli við óvenjulega fragt um borð í skipinu: fjögur lík og fjóra fanga.
Kjarninn 5. desember 2021
Hanna Katrín Friðriksson, þingmaður Viðreisnar, bað um skýrsluna á sínum tíma.
Vill fá að vita af hverju upplýsingar um fjárfestingar útgerðarfélaga voru felldar út
Í lok ágúst var birt skýrsla sem átti að sýna krosseignatengsl eða ítök útgerðarfélaga í einstökum fyrirtækjum, en að mati þess þingmanns sem bað um hana gerði hún hvorugt. Síðar kom í ljós að mikilvægar upplýsingar voru felldar út fyrir birtingu.
Kjarninn 4. desember 2021
Ingrid Kuhlman
Dánaraðstoð: Óttinn við misnotkun er ástæðulaus
Kjarninn 4. desember 2021
Guðni Th. Jóhannesson, forseti Íslands, ásamt Agnesi M. Sigurðardóttur, biskup Íslands.
Sóknargjöld lækka um 215 milljónir króna milli ára
Milljarðar króna renna úr ríkissjóði til trúfélaga á hverju ári. Langmest fer til þjóðkirkjunnar og í fyrra var ákveðið að hækka tímabundið einn tekjustofn trúfélaga um 280 milljónir króna. Nú hefur sú tímabundna hækkun verið felld niður.
Kjarninn 4. desember 2021
Íbúðafjárfesting hefur dregist saman á árinu, á sama tíma og verð hefur hækkað og auglýstum íbúðum á sölu hefur fækkað.
Mikill samdráttur í íbúðafjárfestingu í ár
Fjárfestingar í uppbyggingu íbúðarhúsnæðis hefur dregist saman á síðustu mánuðum, samhliða mikilli verðhækkun og fækkun íbúða á sölu. Samkvæmt Hagstofu er búist við að íbúðafjárfesting verði rúmlega 8 prósentum minni í ár heldur en í fyrra.
Kjarninn 4. desember 2021
„Ég fór með ekkert á milli handanna nema lífið og dóttur mína“
Þolandi heimilisofbeldis – umkomulaus í ókunnugu landi og á flótta – bíður þess að íslensk stjórnvöld sendi hana og unga dóttur hennar úr landi. Hún flúði til Íslands fyrr á þessu ári og hefur dóttir hennar náð að blómstra eftir komuna hingað til lands.
Kjarninn 4. desember 2021
Meira úr sama flokkiInnlent