0,3 prósent hagvöxtur á fyrri helmingi ársins 2019

Hagstofa Íslands hefur leiðrétt tölur um hagvöxt á fyrsta ársfjórðungi. Í fyrri niðurstöðum hennar sagði að hann hefði verið jákvæður um 1,7 prósent. Raunin var hins vegar samdráttur upp á 0,9 prósent.

Landsframleiðsla á mann á Íslandi er nú meiri en nokkru sinni áður.
Landsframleiðsla á mann á Íslandi er nú meiri en nokkru sinni áður.
Auglýsing

Lands­fram­leiðsla jókst um 0,3 pró­sent á fyrstu sex mán­uðum árs­ins að raun­gildi þegar hún er borin saman við fyrstu sex mán­uði síð­asta árs. Þetta kemur fram í frétt sem Hag­stofa Íslands birti í morg­un. 

Þar segir að hag­vöxtur hafi verið 1,4 pró­sent á öðrum árs­fjórð­ungi 2019, sem lauk í lok júní síð­ast­lið­ins. Þá hafa tölur um lands­fram­leiðslu á fyrsta árs­fjórð­ungi verið end­ur­skoð­að­ar. Sam­kvæmt þeirri end­ur­skoðun var 0,9 pró­sent sam­dráttur á fyrstu þremur mán­uðum árs­ins, en ekki 1,7 pró­sent hag­vöxtur líkt og fyrri nið­ur­stöður Hag­stofu Íslands höfðu sagt til um. 

Auglýsing
Í frétt­inni segir að þessi skekkja, upp á 2,6 pró­sentu­stig, haf verið vegna þess að „gögn inni­halda upp­lýs­ingar um umfang og fram­vindu bygg­ing­ar­fram­kvæmda sem náðu yfir lengra tíma­bil en sam­svarar við­mið­un­ar­tíma­bili þjóð­hags­reikn­inga. Hefur það nú verið leið­rétt á grund­velli nýrra gagna. Sam­kvæmt end­ur­skoðun mæld­ist vöxtur íbúða­fjár­fest­ingar á 1. árs­fjórð­ungi 22,2 pró­sent borið saman við 58,4 pró­sent sam­kvæmt áður útgefnum töl­u­m.“

Á fyrstu sex mán­uðum árs­ins 2019 hefur íbúða­fjár­fest­ing auk­ist um 31,2 pró­sent að raun­gildi, borið saman við fyrstu sex mán­uði árs­ins 2018. 

Hag­vöxtur 2018 4,6 pró­sent

Líkt og áður sagði þá jókst lands­fram­leiðsla á fyrstu sex mán­uðum árs­ins 2019 um 0,3 pró­sent að raun­gildi borið saman við fyrstu sex mán­uði árs­ins 2018. Á sama tíma dróg­ust þjóð­ar­út­gjöld saman um 3,1 pró­sent. Í frétt Hag­stof­unnar segir að einka­neysla hafi auk­ist að raun­gildi um 2,2 pró­sent, sam­neysla um þrjú pró­sent en fjár­muna­myndun dreg­ist saman um 16,4 pró­sent. Útflutn­ingur jókst um 3,1 pró­sent en inn­flutn­ingur dróst saman um 10,6 pró­sent.

Hag­stofan birti síð­ast þjóð­hags­spá 10. maí síð­ast­lið­inn. Nið­ur­staða hennar var að verg lands­fram­leiðsla myndi drag­ast saman um 0,2 pró­sent í ár. Í henni kom einnig fram að hag­vöxtur hefði verið 4,6 pró­sent í fyrra. Nú hafa tölur um hag­vöxt árið 2018 einnig verið end­ur­skoð­að­ar. Hann reynd­ist hærri en áður var áætl­að, eða 4,8 pró­sent. Næsta þjóð­hags­spá verður birt fyrsta nóv­em­ber og verður athygl­is­vert að sjá hvernig ofan­greindar skekkjur muni hafa áhrif á hana.

Gangi síð­asta þjóð­hags­spá eftir verður 2019 fyrsta árið frá 2010 þar sem ekki mælist hag­vöxtur á Íslandi. Frá þeim tíma hefur lands­fram­leiðsla vaxið í heild um 34 pró­sent að raun­gildi. Að teknu til­liti til mann­fjölda­aukn­ing­ar, sem nam 2,7 pró­sent, jókst lands­fram­leiðsla á mann að raun­gildi um 2,1 pró­sent árið 2018. Frá árinu 2010 hefur lands­fram­leiðsla á mann auk­ist um 20,9 pró­sent að raun­gildi, og er nú meiri en áður hefur mælst.

Kanntu vel við Kjarnann?

Við á Kjarnanum þökkum lesendum fyrir það traust sem þeir sýna með því að styrkja Kjarnann. 

Frjáls framlög frá lesendum hafa vaxið jafnt og þétt síðustu árin og eru mikilvæg tekjustoð undir reksturinn. Þau gera okkur kleift að halda áfram að taka þátt í umræðunni og greina kjarnann frá hisminu. 

Við tökum hlutverk okkar sem fjölmiðill í þjónustu almennings alvarlega. Kjarninn birti 409 fréttaskýringar og 2.367 fréttir á árinu 2019. Kjarninn er vettvangur umræðu og á nýliðnu ári voru 539 skoðanagreinar birtar, stærstur hluti þeirra aðsendar greinar. 

Okkar tryggð er aðeins við lesendur. Við erum skuldbundin ykkur og værum þakklát ef þið vilduð vera með í að gera Kjarnann enn sterkari.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Harvey Weinstein er 67 ára. Hann á 5-29 ára fangelsisdóm yfir höfði sér.
Sigur fyrir „ófullkomin fórnarlömb“ kynferðisofbeldis
Konurnar sem Harvey Weinstein var sakfelldur fyrir að brjóta gegn kynferðislega áttu í samskiptum við hann eftir að ofbeldið átti sér stað. Það er dæmigerð hegðun fórnarlamba en ekki undantekning. „Fullkomið fordæmismál“ segir lagaprófessor.
Kjarninn 28. febrúar 2020
Brim hagnaðist um 4,7 milljarða í fyrra
Forstjóri Brims segir rekstrarafkomuna hafa verið viðunandi í fyrra.
Kjarninn 27. febrúar 2020
Verðmiðinn á Gamma lækkar enn
Frá því að tilkynnt var um kaup Kviku á Gamma hefur verðmiðinn lækkað og lækkað. Nú er útlit fyrir að endanlegt kaupverð verði mun lægra en upphaflega var tilkynnt um.
Kjarninn 27. febrúar 2020
Fimm einstaklingar í sóttkví á Ísafirði og einn í einangrun
Fimm einstaklingar eru í sóttkví og einn í einangrun vegna mögulegrar Covid-19 sýkingar. Allir einstaklingarnir eru staðsettir á Ísafirði.
Kjarninn 27. febrúar 2020
Vaxandi líkur eru því taldar á að veiran eigi eftir að greinast hér á landi en allra ráða er beitt til að hefta komu hennar.
Vaxandi líkur á að veiran greinist á Íslandi
Daglega bætast við lönd sem tilkynna um tilfelli kórónuveirunnar, COVID-19, þar á meðal nokkur grannríki Íslands. Öllum tiltækum ráðum er beitt til að hefta komu hennar hingað til lands.
Kjarninn 27. febrúar 2020
Freyja Haraldsdóttir
„Fatlað fólk á ekki bara að vera á hliðarlínunni“
Freyja Haraldsdóttir segir að aðkoma fatlaðs fólks þurfi að vera alls staðar og alltaf þegar kemur að umhverfismálum. Stjórnvöld, samtök um umhverfismál og allir viðbragðsaðilar, þurfi þess vegna að ráða fatlað fólk til starfa.
Kjarninn 27. febrúar 2020
Kjarasamningar þorra aðildarfélaga BSRB hafa verið lausir frá 1. apríl í fyrra.
Formaður BSRB: Ekkert þokast nær ásættanlegri niðurstöðu
„Það eru mikil vonbrigði að við höfum ekki náð að þokast nær ásættanlegri niðurstöðu. Það er stutt í að verkfallsaðgerðir hefjist og mörg stór mál sem bíða úrlausnar,“ segir Sonja Ýr Þorbergsdóttir, formaður BSRB.
Kjarninn 27. febrúar 2020
Maður með andlitsgrímu á hóteli í Austurríki þar sem kona sem smituð er af kórónuveirunni dvelur.
Dæmi um að fólk smitist aftur af veirunni
Nú, þegar nýja kórónuveiran hefur breiðst út til tæplega fimmtíu landa, er enn margt á huldu um hvernig hún hegðar sér. Um 14% þeirra sem sýktust, náðu heilsu og voru útskrifaðir af sjúkrahúsum í Kína hafa sýkst aftur.
Kjarninn 27. febrúar 2020
Meira úr sama flokkiInnlent