0,3 prósent hagvöxtur á fyrri helmingi ársins 2019

Hagstofa Íslands hefur leiðrétt tölur um hagvöxt á fyrsta ársfjórðungi. Í fyrri niðurstöðum hennar sagði að hann hefði verið jákvæður um 1,7 prósent. Raunin var hins vegar samdráttur upp á 0,9 prósent.

Landsframleiðsla á mann á Íslandi er nú meiri en nokkru sinni áður.
Landsframleiðsla á mann á Íslandi er nú meiri en nokkru sinni áður.
Auglýsing

Lands­fram­leiðsla jókst um 0,3 pró­sent á fyrstu sex mán­uðum árs­ins að raun­gildi þegar hún er borin saman við fyrstu sex mán­uði síð­asta árs. Þetta kemur fram í frétt sem Hag­stofa Íslands birti í morg­un. 

Þar segir að hag­vöxtur hafi verið 1,4 pró­sent á öðrum árs­fjórð­ungi 2019, sem lauk í lok júní síð­ast­lið­ins. Þá hafa tölur um lands­fram­leiðslu á fyrsta árs­fjórð­ungi verið end­ur­skoð­að­ar. Sam­kvæmt þeirri end­ur­skoðun var 0,9 pró­sent sam­dráttur á fyrstu þremur mán­uðum árs­ins, en ekki 1,7 pró­sent hag­vöxtur líkt og fyrri nið­ur­stöður Hag­stofu Íslands höfðu sagt til um. 

Auglýsing
Í frétt­inni segir að þessi skekkja, upp á 2,6 pró­sentu­stig, haf verið vegna þess að „gögn inni­halda upp­lýs­ingar um umfang og fram­vindu bygg­ing­ar­fram­kvæmda sem náðu yfir lengra tíma­bil en sam­svarar við­mið­un­ar­tíma­bili þjóð­hags­reikn­inga. Hefur það nú verið leið­rétt á grund­velli nýrra gagna. Sam­kvæmt end­ur­skoðun mæld­ist vöxtur íbúða­fjár­fest­ingar á 1. árs­fjórð­ungi 22,2 pró­sent borið saman við 58,4 pró­sent sam­kvæmt áður útgefnum töl­u­m.“

Á fyrstu sex mán­uðum árs­ins 2019 hefur íbúða­fjár­fest­ing auk­ist um 31,2 pró­sent að raun­gildi, borið saman við fyrstu sex mán­uði árs­ins 2018. 

Hag­vöxtur 2018 4,6 pró­sent

Líkt og áður sagði þá jókst lands­fram­leiðsla á fyrstu sex mán­uðum árs­ins 2019 um 0,3 pró­sent að raun­gildi borið saman við fyrstu sex mán­uði árs­ins 2018. Á sama tíma dróg­ust þjóð­ar­út­gjöld saman um 3,1 pró­sent. Í frétt Hag­stof­unnar segir að einka­neysla hafi auk­ist að raun­gildi um 2,2 pró­sent, sam­neysla um þrjú pró­sent en fjár­muna­myndun dreg­ist saman um 16,4 pró­sent. Útflutn­ingur jókst um 3,1 pró­sent en inn­flutn­ingur dróst saman um 10,6 pró­sent.

Hag­stofan birti síð­ast þjóð­hags­spá 10. maí síð­ast­lið­inn. Nið­ur­staða hennar var að verg lands­fram­leiðsla myndi drag­ast saman um 0,2 pró­sent í ár. Í henni kom einnig fram að hag­vöxtur hefði verið 4,6 pró­sent í fyrra. Nú hafa tölur um hag­vöxt árið 2018 einnig verið end­ur­skoð­að­ar. Hann reynd­ist hærri en áður var áætl­að, eða 4,8 pró­sent. Næsta þjóð­hags­spá verður birt fyrsta nóv­em­ber og verður athygl­is­vert að sjá hvernig ofan­greindar skekkjur muni hafa áhrif á hana.

Gangi síð­asta þjóð­hags­spá eftir verður 2019 fyrsta árið frá 2010 þar sem ekki mælist hag­vöxtur á Íslandi. Frá þeim tíma hefur lands­fram­leiðsla vaxið í heild um 34 pró­sent að raun­gildi. Að teknu til­liti til mann­fjölda­aukn­ing­ar, sem nam 2,7 pró­sent, jókst lands­fram­leiðsla á mann að raun­gildi um 2,1 pró­sent árið 2018. Frá árinu 2010 hefur lands­fram­leiðsla á mann auk­ist um 20,9 pró­sent að raun­gildi, og er nú meiri en áður hefur mælst.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þeir skipta þúsundum, tannburstarnir í norska skóginum.
Tannburstarnir í skóginum
Jordan, tannburstaframleiðandinn þekkti, hefur auglýst eftir notuðum tannburstum sem áhugi er á að reyna að endurvinna. Í norskum skógi hafa fleiri þúsund tannburstar frá Jordan legið í áratugi og rifist er um hver beri ábyrgð á að tína þá upp.
Kjarninn 30. september 2022
Orri Hauksson, forstjóri Símans.
Síminn vill greiða hluthöfum 31,5 milljarða vegna sölunnar á Mílu – og svo sennilega meira
Franska fyrirtækið Ardian er búið að gera upp við Símann vegna kaupanna á Mílu. Síminn ætlar að leggja tillögu um að greiða hluthöfum 31,5 milljarða króna af söluandvirðinu fyrir hluthafafund í lok október.
Kjarninn 30. september 2022
Á fjórum stöðum streymir gas upp af leiðslunni í Eystrasalti.
„Um viljaverk var að ræða“
Götin á Nord Stream-gasleiðslunum er mjög stór og gríðarlegt magn metans streymir enn út í andrúmsloftið. Danir og Svíar ætla að gæta þess að á fundi öryggisráðs Sþ í kvöld verði fjallað um staðreyndir, „nefnilega þær að um viljaverk var að ræða“.
Kjarninn 30. september 2022
Fleiri íbúar landsbyggðarinnar en höfuðborgarsvæðisins telja sig hafa verið bitna af lúsmýi og mest er aukningin á Norðurlandi.
Lúsmýið virðist hafa náð fótfestu á Norðurlandi í sumar
Áttunda sumarið í röð herjaði lúsmýið á landann. Nærri þrefalt fleiri landsmenn telja sig hafa verið bitna af lúsmýi í sumar, tvöfalt fleiri en fyrir þremur árum. Mest var aukningin á Norðurlandi.
Kjarninn 30. september 2022
Í austurvegi
Í austurvegi
Í austurvegi – Deng Xiaoping - seinni hluti 邓小平 下半
Kjarninn 30. september 2022
Gatnamótin sem um ræðir eru við norðurenda stokksins og yrðu mislæg, en þó í plani við umhverfið í kring.
Borgin vill sjá útfærslu umfangsminni gatnamóta við mynni Sæbrautarstokks
Allt að sex akreinar verða á hluta Kleppsmýrarvegar samkvæmt einu tillögunni að nýjum mislægum gatnamótum við mynni Sæbrautarstokks sem lögð var fram í matsáætlun. Reykjavíkurborg vill að umfangsminni gatnamót verði skoðuð til samanburðar.
Kjarninn 30. september 2022
Gylfi Helgason
Staða menningarmála: Fornleifar
Kjarninn 30. september 2022
Vilhjálmur Árnason (t.v.) er fyrsti flutningsmaður tillögunnar. Bergþór Ólason þingmaður Miðflokksins er á meðal alls 22 meðflutningsmanna Vilhjálms.
Yfir tuttugu þingmenn vilja að Ísland verði leiðandi í rannsóknum á hugvíkkandi efnum
Stór hópur þingmanna úr öllum flokkum nema Vinstrihreyfingunni – grænu framboði vill sjá heilbrigðisráðherra skapa löglegan farveg fyrir rannsóknir á virka efninu í ofskynjunarsveppum hér á landi, þannig að Ísland verði „leiðandi“ í rannsóknum á efninu.
Kjarninn 30. september 2022
Meira úr sama flokkiInnlent