0,3 prósent hagvöxtur á fyrri helmingi ársins 2019

Hagstofa Íslands hefur leiðrétt tölur um hagvöxt á fyrsta ársfjórðungi. Í fyrri niðurstöðum hennar sagði að hann hefði verið jákvæður um 1,7 prósent. Raunin var hins vegar samdráttur upp á 0,9 prósent.

Landsframleiðsla á mann á Íslandi er nú meiri en nokkru sinni áður.
Landsframleiðsla á mann á Íslandi er nú meiri en nokkru sinni áður.
Auglýsing

Lands­fram­leiðsla jókst um 0,3 pró­sent á fyrstu sex mán­uðum árs­ins að raun­gildi þegar hún er borin saman við fyrstu sex mán­uði síð­asta árs. Þetta kemur fram í frétt sem Hag­stofa Íslands birti í morg­un. 

Þar segir að hag­vöxtur hafi verið 1,4 pró­sent á öðrum árs­fjórð­ungi 2019, sem lauk í lok júní síð­ast­lið­ins. Þá hafa tölur um lands­fram­leiðslu á fyrsta árs­fjórð­ungi verið end­ur­skoð­að­ar. Sam­kvæmt þeirri end­ur­skoðun var 0,9 pró­sent sam­dráttur á fyrstu þremur mán­uðum árs­ins, en ekki 1,7 pró­sent hag­vöxtur líkt og fyrri nið­ur­stöður Hag­stofu Íslands höfðu sagt til um. 

Auglýsing
Í frétt­inni segir að þessi skekkja, upp á 2,6 pró­sentu­stig, haf verið vegna þess að „gögn inni­halda upp­lýs­ingar um umfang og fram­vindu bygg­ing­ar­fram­kvæmda sem náðu yfir lengra tíma­bil en sam­svarar við­mið­un­ar­tíma­bili þjóð­hags­reikn­inga. Hefur það nú verið leið­rétt á grund­velli nýrra gagna. Sam­kvæmt end­ur­skoðun mæld­ist vöxtur íbúða­fjár­fest­ingar á 1. árs­fjórð­ungi 22,2 pró­sent borið saman við 58,4 pró­sent sam­kvæmt áður útgefnum töl­u­m.“

Á fyrstu sex mán­uðum árs­ins 2019 hefur íbúða­fjár­fest­ing auk­ist um 31,2 pró­sent að raun­gildi, borið saman við fyrstu sex mán­uði árs­ins 2018. 

Hag­vöxtur 2018 4,6 pró­sent

Líkt og áður sagði þá jókst lands­fram­leiðsla á fyrstu sex mán­uðum árs­ins 2019 um 0,3 pró­sent að raun­gildi borið saman við fyrstu sex mán­uði árs­ins 2018. Á sama tíma dróg­ust þjóð­ar­út­gjöld saman um 3,1 pró­sent. Í frétt Hag­stof­unnar segir að einka­neysla hafi auk­ist að raun­gildi um 2,2 pró­sent, sam­neysla um þrjú pró­sent en fjár­muna­myndun dreg­ist saman um 16,4 pró­sent. Útflutn­ingur jókst um 3,1 pró­sent en inn­flutn­ingur dróst saman um 10,6 pró­sent.

Hag­stofan birti síð­ast þjóð­hags­spá 10. maí síð­ast­lið­inn. Nið­ur­staða hennar var að verg lands­fram­leiðsla myndi drag­ast saman um 0,2 pró­sent í ár. Í henni kom einnig fram að hag­vöxtur hefði verið 4,6 pró­sent í fyrra. Nú hafa tölur um hag­vöxt árið 2018 einnig verið end­ur­skoð­að­ar. Hann reynd­ist hærri en áður var áætl­að, eða 4,8 pró­sent. Næsta þjóð­hags­spá verður birt fyrsta nóv­em­ber og verður athygl­is­vert að sjá hvernig ofan­greindar skekkjur muni hafa áhrif á hana.

Gangi síð­asta þjóð­hags­spá eftir verður 2019 fyrsta árið frá 2010 þar sem ekki mælist hag­vöxtur á Íslandi. Frá þeim tíma hefur lands­fram­leiðsla vaxið í heild um 34 pró­sent að raun­gildi. Að teknu til­liti til mann­fjölda­aukn­ing­ar, sem nam 2,7 pró­sent, jókst lands­fram­leiðsla á mann að raun­gildi um 2,1 pró­sent árið 2018. Frá árinu 2010 hefur lands­fram­leiðsla á mann auk­ist um 20,9 pró­sent að raun­gildi, og er nú meiri en áður hefur mælst.

Amazon lagði inn pöntun fyrir 100 þúsund rafmagns sendibíla
Nýsköpunarfyrirtækið Rivian sem er með höfuðstöðvar í Michigan er heldur betur að hrista upp í sendibílamarkaðnum.
Kjarninn 19. september 2019
Jón Steindór Valdimarsson, þingmaður Viðreisnar, er fyrsti flutningsmaður frumvarpsins.
Þingmenn fjögurra flokka fara fram á fullan aðskilnað ríkis og kirkju
Lögð hefur verið fram þingsályktunartillaga um að frumvarp um aðskilnað ríkis og kirkju verði lagt fram snemma árs 2021 og að sá aðskilnaður verði gengin í gegn í síðasta lagi 2034.
Kjarninn 19. september 2019
Guðmundur Ingi Guðbrandsson
Hamfarahlýnun – gripið til mikilvægra aðgerða
Kjarninn 19. september 2019
Að jafnaði eru konur líklegri en karlar til að gegna fleiri en einu starfi.
Talsvert fleiri í tveimur eða fleiri störfum hér á landi
Mun hærra hlutfall starfandi fólks gegna tveimur eða fleiri störfum hér á landi en í öðrum Evrópuríkjum. Þá vinna fleiri Íslendingar langar vinnuvikur eða tæp 18 prósent.
Kjarninn 19. september 2019
Árni Pétur Jónsson, forstjóri Skeljungs, stýrði áður Basko.
Skeljungur fær undanþágu vegna kaupa á Basko
Samkeppniseftirlitið hefur heimilað samruna Skeljungs og Basko með skilyrðum. Kaupverðið er 30 milljónir króna og yfirtaka skulda.
Kjarninn 19. september 2019
Sigmundur Davíð Gunnlaugsson, formaður Miðflokksins.
„Við getum ekki brugðist við með því að reyna að lifa eins og í sænskri hippakommúnu“
Formaður Miðflokksins segir að leyfa verði vísindum að leysa loftslagsvandann í stað þess að bregðast við með því að reyna að lifa eins og í sænskri hippakommúnu.
Kjarninn 19. september 2019
Rannveig Sigurðardóttir og Unnur Gunnarsdóttir
Unnur og Rannveig skipaðar varaseðlabankastjórar
Núverandi aðstoðarseðlabankastjóri og forstjóri Fjármálaeftirlitsins hafa nú verið formlega fluttar í starf varaseðlabankastjóra af forsætisráðherra og fjármála- og efnahagsráðherra. Þær hefja störf í janúar á næsta ári.
Kjarninn 19. september 2019
Nonnabiti lokar eftir 27 ár
„Allt á baconbát?“ hefur heyrst í síðasta sinn í Hafnarstrætinu. Nonnabita hefur verið lokað og svangir næturlífsfarar verða að finna sér nýjan stað til að takast á við svengdina í framtíðinni.
Kjarninn 19. september 2019
Meira úr sama flokkiInnlent