Þrefalt fleiri farbannsúrskurðir

Töluverð aukning hefur orðið á fjölda gæsluvarðhalds- og farbannsúrskurða hér á landi á síðustu árum. Fjöldi farbannsúrskurða sem héraðsdómar kváðu upp rúmlega þrefaldaðist á fjórum árum.

Héraðsdómur
Auglýsing

Hér­aðs­dómar lands­ins kváðu upp 489 gæslu­varð­halds­úr­skurða í fyrra en það er nær tvö­falt fleiri úrskurðir en fjórum árum áður þegar 257 úrskurðir voru kveðnir upp­. Enn meiri aukn­ing var þó í far­banns­úr­skurðum en slíkir úrskurðir þre­föld­uð­ust á fjórum árum. Árið 2015 voru 69 slíkir úrskurðir kveðnir upp en í fyrra voru þeir 214. 

Þetta kemur fram í svari dóms­mála­ráð­herra við fyr­ir­spurn Þór­hildar Sunnu Ævars­dótt­ur, þing­manns Pírata.

Gæslu­varð­halds­úr­skurðum fjölgað veru­lega

Á vef hér­aðs­sak­sókn­ara segir að gæslu­varð­hald sé tíma­bundin frels­is­svipt­ing sem lög­regla geti beitt í þágu rann­sóknar eða með­ferðar saka­máls á grund­velli dóms­úr­skurðar að ákveðnum skil­yrð­u­m ­upp­fyllt­um. Gæslu­varð­hald er ekki afplánun en kemur að jafn­aði til frá­dráttar fang­els­is­refs­ingu ef við­kom­andi er dæmdur til fang­els­is­refs­ingar í kjöl­far gæslu­varð­halds.

Mikil aukn­ing hefur orðið í gæslu­varð­halds­úr­skurðum á síð­ustu árum. Hér­að­dóm­ar lands­ins kváðu upp 489 gæslu­varð­halds­úr­skurði í fyrra, 449 árið áður, árið 2016 voru þeir 343, þeir voru 338 árið 2015 og 257 árið 2014.

Auglýsing

Dóm­ari getur jafn­framt úrskurðað sak­born­ing í far­bann í stað þess að úrskurða hann í gæslu­varð­hald. Far­banns­úr­skurðir hafa einnig ­aukist á síð­ustu árum en á síð­asta ári voru kveðnir upp alls 214 far­banns­úr­skurðir í hér­aðs­dóm­stólum lands­ins. Voru úrskurð­irnir 85 árið 2017, 137 árið 2016 og árið 2015 voru þeir 69. 

Fram kemur í svari dóms­mála­ráð­herra að um sé að ræða fjölda gæslu­varð­halds- og far­banns­úr­skurða en ekki fjölda ein­stak­linga þar sem hægt sé að úr­skurða ­sama ein­stak­ling end­ur­tekið í gæslu­varð­hald eða far­bann. 

Fékk ekki svar um þjóð­erni eða brota­flokka

Þórhildur Sunna Ævarsdóttir, þingmaður Pírata. Mynd: Bára Huld BeckÞór­hildur Sunna óskaði jafn­framt eftir upp­lýs­ingum um brota­flokka, þjóð­erni þeirra sem úrskurður beind­ist að og laga­á­kvæðum sem úrskurður var reistur á. 

Í svari ­dóms­mála­ráð­herra ­segir hins vegar að til þess að ­nálgast slíkar upp­lýs­ingar þyrfti að skoða hvern og einn úrskurð og að slík vinna yrði of umfangs­mikil til að svara fyr­ir­spurn­inni í stuttu máli. 

Kanntu vel við Kjarnann?

Við á Kjarnanum þökkum lesendum fyrir það traust sem þeir sýna með því að styrkja Kjarnann. 

Frjáls framlög frá lesendum hafa vaxið jafnt og þétt síðustu árin og eru mikilvæg tekjustoð undir reksturinn. Þau gera okkur kleift að halda áfram að taka þátt í umræðunni og greina kjarnann frá hisminu. 

Við tökum hlutverk okkar sem fjölmiðill í þjónustu almennings alvarlega. Kjarninn birti 409 fréttaskýringar og 2.367 fréttir á árinu 2019. Kjarninn er vettvangur umræðu og á nýliðnu ári voru 539 skoðanagreinar birtar, stærstur hluti þeirra aðsendar greinar. 

Okkar tryggð er aðeins við lesendur. Við erum skuldbundin ykkur og værum þakklát ef þið vilduð vera með í að gera Kjarnann enn sterkari.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Freyr Eyjólfsson
Neysla og úrgangur eykst á heimsvísu – Ákall um nýjar, grænar lausnir
Kjarninn 20. febrúar 2020
Ísold Uggadóttir og Auður Jónsdóttir
Himinhrópandi mistök í máli Maní
Kjarninn 20. febrúar 2020
Haraldur Johanessen var enn ríkislögreglustjóri þegar samkomulagið var gert. Hann lét af störfum skömmu síðar
Samkomulag ríkislögreglustjóra hækkaði laun yfirmanna um 48 prósent
Þeir yfirmenn hjá ríkislögreglustjóra sem skrifuðu undir samkomulag við embættið í fyrra hækkuðu samtals grunnlaun sín um 314 þúsund krónur á mánuði og sameiginlegar lífeyrisgreiðslur um 309 milljónir.
Kjarninn 20. febrúar 2020
Samninganefnd starfsgreinasambandsins.
Starfsgreinasambandið nær samkomulagi við ríkið um nýjan kjarasamning
Starfsgreinasambandið og ríkið náðu í gær saman um útlínur á nýjum kjarasamningi á fundi hjá ríkissáttarsemjara.
Kjarninn 20. febrúar 2020
Sólveig Anna Jónsdóttir, formaður Eflingar.
Efling fordæmir Dag fyrir að vilja ekki eiga samtal við sig
Efling segir borgarstjórann í Reykjavík tala niður kjara- og réttlætisbaráttu félagsins. Framsetning hans á tilboðum Reykjavíkurborgar um launahækkanir til félagsmanna Eflingar sé í þeim „tilgangi að fegra mögur tilboð borgarinnar.“
Kjarninn 20. febrúar 2020
Sonja Ýr Þorbergsdóttir, formaður BSRB.
Verkföll hjá BSRB hefjast að óbreyttu í byrjun mars
Verkföllin munu hafa mikil áhrif á almannaþjónustuna enda munu þau ná til starfsfólks í heilbrigðisþjónustunni, þar með talið á Landspítalanum, og í skólum, leikskólum og á frístundaheimilum.
Kjarninn 20. febrúar 2020
Hillur verslana eru í dag fullar af fersku brauði.
Uppþot vegna brauðsins stormur í vatnsglasi
„Hvenær verður næst brauð viðvörun?“ „Brauð er búið í borginni, líka hvíta brauðið. Fólk ætlar greinilega að leyfa sér þessar síðustu klukkustundir á jörðu.“ Þeir voru margir brandararnir sem fuku í sprengilægðinni í síðustu viku.
Kjarninn 20. febrúar 2020
Traust almennings á dómstólum
Auður Jónsdóttir rithöfundur hitti gamalreyndan lögmann, Ragnar Aðalsteinsson, til að ræða hið svokallaða Landsréttarmál en það vekur upp áleitnar spurningar.
Kjarninn 20. febrúar 2020
Meira úr sama flokkiInnlent