Þrefalt fleiri farbannsúrskurðir

Töluverð aukning hefur orðið á fjölda gæsluvarðhalds- og farbannsúrskurða hér á landi á síðustu árum. Fjöldi farbannsúrskurða sem héraðsdómar kváðu upp rúmlega þrefaldaðist á fjórum árum.

Héraðsdómur
Auglýsing

Hér­aðs­dómar lands­ins kváðu upp 489 gæslu­varð­halds­úr­skurða í fyrra en það er nær tvö­falt fleiri úrskurðir en fjórum árum áður þegar 257 úrskurðir voru kveðnir upp­. Enn meiri aukn­ing var þó í far­banns­úr­skurðum en slíkir úrskurðir þre­föld­uð­ust á fjórum árum. Árið 2015 voru 69 slíkir úrskurðir kveðnir upp en í fyrra voru þeir 214. 

Þetta kemur fram í svari dóms­mála­ráð­herra við fyr­ir­spurn Þór­hildar Sunnu Ævars­dótt­ur, þing­manns Pírata.

Gæslu­varð­halds­úr­skurðum fjölgað veru­lega

Á vef hér­aðs­sak­sókn­ara segir að gæslu­varð­hald sé tíma­bundin frels­is­svipt­ing sem lög­regla geti beitt í þágu rann­sóknar eða með­ferðar saka­máls á grund­velli dóms­úr­skurðar að ákveðnum skil­yrð­u­m ­upp­fyllt­um. Gæslu­varð­hald er ekki afplánun en kemur að jafn­aði til frá­dráttar fang­els­is­refs­ingu ef við­kom­andi er dæmdur til fang­els­is­refs­ingar í kjöl­far gæslu­varð­halds.

Mikil aukn­ing hefur orðið í gæslu­varð­halds­úr­skurðum á síð­ustu árum. Hér­að­dóm­ar lands­ins kváðu upp 489 gæslu­varð­halds­úr­skurði í fyrra, 449 árið áður, árið 2016 voru þeir 343, þeir voru 338 árið 2015 og 257 árið 2014.

Auglýsing

Dóm­ari getur jafn­framt úrskurðað sak­born­ing í far­bann í stað þess að úrskurða hann í gæslu­varð­hald. Far­banns­úr­skurðir hafa einnig ­aukist á síð­ustu árum en á síð­asta ári voru kveðnir upp alls 214 far­banns­úr­skurðir í hér­aðs­dóm­stólum lands­ins. Voru úrskurð­irnir 85 árið 2017, 137 árið 2016 og árið 2015 voru þeir 69. 

Fram kemur í svari dóms­mála­ráð­herra að um sé að ræða fjölda gæslu­varð­halds- og far­banns­úr­skurða en ekki fjölda ein­stak­linga þar sem hægt sé að úr­skurða ­sama ein­stak­ling end­ur­tekið í gæslu­varð­hald eða far­bann. 

Fékk ekki svar um þjóð­erni eða brota­flokka

Þórhildur Sunna Ævarsdóttir, þingmaður Pírata. Mynd: Bára Huld BeckÞór­hildur Sunna óskaði jafn­framt eftir upp­lýs­ingum um brota­flokka, þjóð­erni þeirra sem úrskurður beind­ist að og laga­á­kvæðum sem úrskurður var reistur á. 

Í svari ­dóms­mála­ráð­herra ­segir hins vegar að til þess að ­nálgast slíkar upp­lýs­ingar þyrfti að skoða hvern og einn úrskurð og að slík vinna yrði of umfangs­mikil til að svara fyr­ir­spurn­inni í stuttu máli. 

Seðlabanki Bandaríkjanna lækkar vexti og segir óvissu í heimsbúskapnum
Þetta er önnur lækkunin á skömmum tíma, en þar áður höfðu vextir ekki lækkað í áratug.
Kjarninn 18. september 2019
Innlendar eignir nú 72 prósent af eignum lífeyrissjóða
Lífeyrissjóðir landsmanna hafa stækkaðir mikið í eignum talið, á undanförnum árum. Innlán sjóðanna nema tæplega 170 milljörðum.
Kjarninn 18. september 2019
Bergþór Ólason orðinn nefndarformaður á ný
Nýr formaður umhverfis- og samgöngunefndar var kjörinn í dag með tveimur atkvæðum.
Kjarninn 18. september 2019
Íslendingar endurvinna minnst á Norðurlöndunum
Magn heimilisúrgangs á hvern íbúa hér á landi hefur aukist með hverju ári frá hruni og náði magnið nýju hámarki árið 2017 með rúmlega 650 kílóum á hvern íbúa. Jafnframt endurvinna Íslendingar minnst af heimilissorpi af öllum Norðurlöndunum.
Kjarninn 18. september 2019
Takmarka þarf notkun á reiðufé í spilakössum til að stöðva peningaþvætti
Í aðgerðaráætlun gegn peningaþvætti er lagt til að lögum verði breytt þannig að nafnlausir spilarar í spilakössum geti ekki sett háar fjárhæðir í þá, tekið þær síðan út sem vinninga og látið leggja þær inn á sig sem löglega vinninga.
Kjarninn 18. september 2019
Leggj­a enn og aftur fram frum­­varp um refs­ing­ar við tálm­un
Umdeilt tálmunarfrumvarp hefur verið lagt fram á ný á Alþingi.
Kjarninn 18. september 2019
Kristbjörn Árnason
Pantaðar pólitískar tillögur frá OECD og AGS
Leslistinn 18. september 2019
Nú geta mötuneyti sýnt kolefnisspor máltíða
Kolefnisreiknivélin Matarspor, sem reiknar og sýnir kolefnisspor máltíða og ber það saman við akstur fólksbíla, stendur nú mötuneytum og matsölustöðum til boða gegn greiðslu. Reiknivélin á að auðvelda fólki að taka upplýstar ákvarðanir um eigin neyslu.
Kjarninn 18. september 2019
Meira úr sama flokkiInnlent