Þriðji orkupakkinn samþykktur

Eftir miklar umræður um þriðja orkupakkann var hann samþykktur á Alþingi Íslendinga í dag.

Aðkvæðagreiðsla - Þrðji orkupakkinn Mynd: Skjáskot/Alþingi
Auglýsing

Þriðji orku­pakk­inn var sam­þykkur á Alþingi í dag. 46 þing­menn greiddu atkvæði með honum og 13 á móti. Málið hefur verið sér­stak­lega fyr­ir­ferða­mikið á Alþingi en mál­inu var frestað í vor og boðað var sér­stak­lega til þings til að klára málið í lok ágúst. And­staða Mið­flokks­ins og Flokks fólks­ins var áber­andi en umræður um þriðja orku­pakk­ann stóðu yfir í um 150 klukku­stundir á Alþingi og er það lengsta umræða í sögu þings­ins.

Áslaug Arna Sig­ur­björns­dótt­ir, þing­maður Sjálf­stæð­is­flokks­ins, Guð­laugur Þór Þórð­ar­son utan­rík­is­ráð­herra og Bjarni Bene­dikts­son, for­maður flokks­ins, stigu í pontu og gerðu grein fyrir atkvæði sínu en þau greiddu með þriðja orku­pakk­an­um. Ásmundur Frið­riks­son, þing­maður Sjálf­stæð­is­flokks­ins, greiddi atkvæði gegn mál­inu.

Kallað var af þing­pöllum fram í fyrir Þor­gerði Katrínu Gunn­ars­dótt­ur, for­manns Við­reisn­ar, þegar hún gerði grein fyrir atkvæði sínu en hún og þing­menn flokks­ins greiddu atkvæði með þriðja orku­pakk­an­um. Guð­jón S. Brjáns­son, fyrsti vara­for­seti Alþing­is, bað gesti góð­fús­lega að hafa hljóð á þing­fundi.

Auglýsing

Logi Ein­ars­son, for­maður Sam­fylk­ing­ar­inn­ar, greiddi einnig með orku­pakk­an­um, eins og aðrir þing­menn flokks­ins, og sagði hann pakk­ann hlúa að risa­stórum samn­ingum við Evr­ópu­sam­band­ið. Vegna umræð­unnar væri ekki verið að ganga gegn stjórn­ar­skrá.

Hall­dóra Mog­en­sen, þing­maður Pírata, sagði að ekk­ert í orku­pakk­anum myndi tak­marka for­ræði íslenska rík­is­ins gagn­vart nátt­úru­auð­lindum lands­ins og greiddi hún með pakk­an­um. 

Ari Trausti Guð­munds­son, þing­maður Vinstri grænna, tók til máls og sagði að þau í þing­flokknum tækju mið af sér­fræði­á­litum og umræðu og að eftir sem áður væri fullt for­ræði yfir raf­orku­auð­lindum lands­ins. Allir þing­menn VG greiddu með pakk­an­um.

Í upp­hafi skyldi end­inn skoða

Inga Sæland, for­maður Flokks fólks­ins, sagði að í upp­hafi skyldi end­inn skoða. Ljóst væri að áherslan væri á sam­eig­in­legan innri markað Evr­ópu­sam­bands­ins og sagði hún því nei til pakk­an­um.

Sig­mundur Davíð Gunn­laugs­son, for­maður Mið­flokks­ins, greiddi jafn­framt gegn þriðja orku­pakk­an­um, sem og aðrir þing­menn flokks­ins.

Telur málið stand­ast sjórn­ar­skrá

Bryn­dís Har­alds­dótt­ir, þing­maður Sjálf­stæð­is­flokks­ins, gerði grein fyrir sínu atkvæði og sagði hún þriðja orku­pakk­ann ekki hættu­legan Íslandi og taldi hún hann stand­ast stjórn­ar­skrá. Með honum væri neyt­enda­vernd tryggð.

Helgi Hrafn Gunn­laungs­son, þing­maður Pírata, benti á að ekk­ert væri sam­þykkt með pakk­anum nema inni­haldi hans. Eng­inn vafi væri á að málið stæð­ist stjórn­ar­skrá. Hann greiddi með þriðja orku­pakk­an­um. Jón Þór Ólafs­son, þing­maður Pírata, greiddi aftur á móti atkvæði gegn þriðja orku­pakk­an­um.

Afhenti vara­for­seta und­ir­skriftir gegn pakk­anum

Full­trúar Orkunnar okkar afhentu fyrsta vara­for­seta þings­ins hátt í 17 þús­und und­ir­skriftir gegn þriðja orku­pakk­anum áður en þing­fundur hófst í morg­un.

Boðað var til mót­mæla gegn þriðja orku­pakk­an­um, sem hófst á sama tíma og þing­fund­ur­inn, eða klukkan 10:30 í morg­un. Frosti Sig­ur­jóns­son, einn full­trúa Orkunnar okk­ar, sagði í sam­tali við RÚV að um 16.800 manns hefðu skrifað und­ir.

Aðgreina flutn­ings­­kerfi frá öðrum rekstri á orku­­mark­aði

Í þriðja orku­pakk­­anum felst meðal ann­­ars að aðgreina flutn­ings­­kerfi frá öðrum rekstri á orku­­mark­aði. Það þýðir að orku­­fyr­ir­tækin mega ekki lengur eiga Lands­­net, það fyr­ir­tæki sem ann­­ast flutn­ing raf­­orku og stjórnun raf­­orku­­kerfa á Íslandi.

Ísland fékk þó und­an­þágu frá þessu ákvæði pakk­ans og landið ræður sjálft hvernig eign­­ar­haldi Lands­­net eigi að vera. Í febr­­úar síð­ast­liðnum var til­­kynnt um að við­ræður standi yfir á milli rík­­is­ins og Lands­­virkj­unar um kaup á Lands­­neti. Gangi þau áform eftir fer eign­­ar­haldið frá fyr­ir­tæki að öllu leyti í eigu rík­­is­ins til rík­­is­ins. Gangi þau ekki eftir verður það áfram í höndum rík­­is­­fyr­ir­tæk­is­ins.

Auk­inn réttur neyt­enda til að fá upp­lýs­ingar

Í pakk­­anum felst líka að inn­­­leidd eru ákvæði um sjálf­­stæði raf­­orku­eft­ir­lits. Innan Evr­­ópu­­sam­­bands­ins verður það vald hjá eft­ir­lits­­stofn­un­inni ACER. Fyrir Ísland munu þær afmörk­uðu heim­ildir sem ACER fær á orku­­mark­aði Evr­­ópu­­sam­­bands­ins hins vegar vera hjá Eft­ir­lits­­stofnun EFTA (ES­A), þar sem fjöl­margar aðrar eft­ir­lits­heim­ildir eru nú þeg­­ar.

Þá felst í þriðja orku­­pakk­­anum aukin neyt­enda­vernd, það er ákvæði hans fela í sér auk­inn rétt neyt­enda til að fá upp­­lýs­ingar og aukin rétt til að skipta um orku­­sala. Þriðji orku­­pakk­inn kemur einnig inn á mik­il­vægi þess að koma í veg fyrir orku­skort og inn­i­heldur heim­ildir til að grípa til ráð­staf­ana til að tryggja öruggt fram­­boð á raf­­orku fyrir almenn­ing.

Amazon lagði inn pöntun fyrir 100 þúsund rafmagns sendibíla
Nýsköpunarfyrirtækið Rivian sem er með höfuðstöðvar í Michigan er heldur betur að hrista upp í sendibílamarkaðnum.
Kjarninn 19. september 2019
Jón Steindór Valdimarsson, þingmaður Viðreisnar, er fyrsti flutningsmaður frumvarpsins.
Þingmenn fjögurra flokka fara fram á fullan aðskilnað ríkis og kirkju
Lögð hefur verið fram þingsályktunartillaga um að frumvarp um aðskilnað ríkis og kirkju verði lagt fram snemma árs 2021 og að sá aðskilnaður verði gengin í gegn í síðasta lagi 2034.
Kjarninn 19. september 2019
Guðmundur Ingi Guðbrandsson
Hamfarahlýnun – gripið til mikilvægra aðgerða
Kjarninn 19. september 2019
Að jafnaði eru konur líklegri en karlar til að gegna fleiri en einu starfi.
Talsvert fleiri í tveimur eða fleiri störfum hér á landi
Mun hærra hlutfall starfandi fólks gegna tveimur eða fleiri störfum hér á landi en í öðrum Evrópuríkjum. Þá vinna fleiri Íslendingar langar vinnuvikur eða tæp 18 prósent.
Kjarninn 19. september 2019
Árni Pétur Jónsson, forstjóri Skeljungs, stýrði áður Basko.
Skeljungur fær undanþágu vegna kaupa á Basko
Samkeppniseftirlitið hefur heimilað samruna Skeljungs og Basko með skilyrðum. Kaupverðið er 30 milljónir króna og yfirtaka skulda.
Kjarninn 19. september 2019
Sigmundur Davíð Gunnlaugsson, formaður Miðflokksins.
„Við getum ekki brugðist við með því að reyna að lifa eins og í sænskri hippakommúnu“
Formaður Miðflokksins segir að leyfa verði vísindum að leysa loftslagsvandann í stað þess að bregðast við með því að reyna að lifa eins og í sænskri hippakommúnu.
Kjarninn 19. september 2019
Rannveig Sigurðardóttir og Unnur Gunnarsdóttir
Unnur og Rannveig skipaðar varaseðlabankastjórar
Núverandi aðstoðarseðlabankastjóri og forstjóri Fjármálaeftirlitsins hafa nú verið formlega fluttar í starf varaseðlabankastjóra af forsætisráðherra og fjármála- og efnahagsráðherra. Þær hefja störf í janúar á næsta ári.
Kjarninn 19. september 2019
Nonnabiti lokar eftir 27 ár
„Allt á baconbát?“ hefur heyrst í síðasta sinn í Hafnarstrætinu. Nonnabita hefur verið lokað og svangir næturlífsfarar verða að finna sér nýjan stað til að takast á við svengdina í framtíðinni.
Kjarninn 19. september 2019
Meira úr sama flokkiInnlent