Þriðji orkupakkinn samþykktur

Eftir miklar umræður um þriðja orkupakkann var hann samþykktur á Alþingi Íslendinga í dag.

Aðkvæðagreiðsla - Þrðji orkupakkinn Mynd: Skjáskot/Alþingi
Auglýsing

Þriðji orku­pakk­inn var sam­þykkur á Alþingi í dag. 46 þing­menn greiddu atkvæði með honum og 13 á móti. Málið hefur verið sér­stak­lega fyr­ir­ferða­mikið á Alþingi en mál­inu var frestað í vor og boðað var sér­stak­lega til þings til að klára málið í lok ágúst. And­staða Mið­flokks­ins og Flokks fólks­ins var áber­andi en umræður um þriðja orku­pakk­ann stóðu yfir í um 150 klukku­stundir á Alþingi og er það lengsta umræða í sögu þings­ins.

Áslaug Arna Sig­ur­björns­dótt­ir, þing­maður Sjálf­stæð­is­flokks­ins, Guð­laugur Þór Þórð­ar­son utan­rík­is­ráð­herra og Bjarni Bene­dikts­son, for­maður flokks­ins, stigu í pontu og gerðu grein fyrir atkvæði sínu en þau greiddu með þriðja orku­pakk­an­um. Ásmundur Frið­riks­son, þing­maður Sjálf­stæð­is­flokks­ins, greiddi atkvæði gegn mál­inu.

Kallað var af þing­pöllum fram í fyrir Þor­gerði Katrínu Gunn­ars­dótt­ur, for­manns Við­reisn­ar, þegar hún gerði grein fyrir atkvæði sínu en hún og þing­menn flokks­ins greiddu atkvæði með þriðja orku­pakk­an­um. Guð­jón S. Brjáns­son, fyrsti vara­for­seti Alþing­is, bað gesti góð­fús­lega að hafa hljóð á þing­fundi.

Auglýsing

Logi Ein­ars­son, for­maður Sam­fylk­ing­ar­inn­ar, greiddi einnig með orku­pakk­an­um, eins og aðrir þing­menn flokks­ins, og sagði hann pakk­ann hlúa að risa­stórum samn­ingum við Evr­ópu­sam­band­ið. Vegna umræð­unnar væri ekki verið að ganga gegn stjórn­ar­skrá.

Hall­dóra Mog­en­sen, þing­maður Pírata, sagði að ekk­ert í orku­pakk­anum myndi tak­marka for­ræði íslenska rík­is­ins gagn­vart nátt­úru­auð­lindum lands­ins og greiddi hún með pakk­an­um. 

Ari Trausti Guð­munds­son, þing­maður Vinstri grænna, tók til máls og sagði að þau í þing­flokknum tækju mið af sér­fræði­á­litum og umræðu og að eftir sem áður væri fullt for­ræði yfir raf­orku­auð­lindum lands­ins. Allir þing­menn VG greiddu með pakk­an­um.

Í upp­hafi skyldi end­inn skoða

Inga Sæland, for­maður Flokks fólks­ins, sagði að í upp­hafi skyldi end­inn skoða. Ljóst væri að áherslan væri á sam­eig­in­legan innri markað Evr­ópu­sam­bands­ins og sagði hún því nei til pakk­an­um.

Sig­mundur Davíð Gunn­laugs­son, for­maður Mið­flokks­ins, greiddi jafn­framt gegn þriðja orku­pakk­an­um, sem og aðrir þing­menn flokks­ins.

Telur málið stand­ast sjórn­ar­skrá

Bryn­dís Har­alds­dótt­ir, þing­maður Sjálf­stæð­is­flokks­ins, gerði grein fyrir sínu atkvæði og sagði hún þriðja orku­pakk­ann ekki hættu­legan Íslandi og taldi hún hann stand­ast stjórn­ar­skrá. Með honum væri neyt­enda­vernd tryggð.

Helgi Hrafn Gunn­laungs­son, þing­maður Pírata, benti á að ekk­ert væri sam­þykkt með pakk­anum nema inni­haldi hans. Eng­inn vafi væri á að málið stæð­ist stjórn­ar­skrá. Hann greiddi með þriðja orku­pakk­an­um. Jón Þór Ólafs­son, þing­maður Pírata, greiddi aftur á móti atkvæði gegn þriðja orku­pakk­an­um.

Afhenti vara­for­seta und­ir­skriftir gegn pakk­anum

Full­trúar Orkunnar okkar afhentu fyrsta vara­for­seta þings­ins hátt í 17 þús­und und­ir­skriftir gegn þriðja orku­pakk­anum áður en þing­fundur hófst í morg­un.

Boðað var til mót­mæla gegn þriðja orku­pakk­an­um, sem hófst á sama tíma og þing­fund­ur­inn, eða klukkan 10:30 í morg­un. Frosti Sig­ur­jóns­son, einn full­trúa Orkunnar okk­ar, sagði í sam­tali við RÚV að um 16.800 manns hefðu skrifað und­ir.

Aðgreina flutn­ings­­kerfi frá öðrum rekstri á orku­­mark­aði

Í þriðja orku­pakk­­anum felst meðal ann­­ars að aðgreina flutn­ings­­kerfi frá öðrum rekstri á orku­­mark­aði. Það þýðir að orku­­fyr­ir­tækin mega ekki lengur eiga Lands­­net, það fyr­ir­tæki sem ann­­ast flutn­ing raf­­orku og stjórnun raf­­orku­­kerfa á Íslandi.

Ísland fékk þó und­an­þágu frá þessu ákvæði pakk­ans og landið ræður sjálft hvernig eign­­ar­haldi Lands­­net eigi að vera. Í febr­­úar síð­ast­liðnum var til­­kynnt um að við­ræður standi yfir á milli rík­­is­ins og Lands­­virkj­unar um kaup á Lands­­neti. Gangi þau áform eftir fer eign­­ar­haldið frá fyr­ir­tæki að öllu leyti í eigu rík­­is­ins til rík­­is­ins. Gangi þau ekki eftir verður það áfram í höndum rík­­is­­fyr­ir­tæk­is­ins.

Auk­inn réttur neyt­enda til að fá upp­lýs­ingar

Í pakk­­anum felst líka að inn­­­leidd eru ákvæði um sjálf­­stæði raf­­orku­eft­ir­lits. Innan Evr­­ópu­­sam­­bands­ins verður það vald hjá eft­ir­lits­­stofn­un­inni ACER. Fyrir Ísland munu þær afmörk­uðu heim­ildir sem ACER fær á orku­­mark­aði Evr­­ópu­­sam­­bands­ins hins vegar vera hjá Eft­ir­lits­­stofnun EFTA (ES­A), þar sem fjöl­margar aðrar eft­ir­lits­heim­ildir eru nú þeg­­ar.

Þá felst í þriðja orku­­pakk­­anum aukin neyt­enda­vernd, það er ákvæði hans fela í sér auk­inn rétt neyt­enda til að fá upp­­lýs­ingar og aukin rétt til að skipta um orku­­sala. Þriðji orku­­pakk­inn kemur einnig inn á mik­il­vægi þess að koma í veg fyrir orku­skort og inn­i­heldur heim­ildir til að grípa til ráð­staf­ana til að tryggja öruggt fram­­boð á raf­­orku fyrir almenn­ing.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent