Kjósa um sameiningu fjögurra sveitarfélaga á Austurlandi í næsta mánuði

Kosið verður um sameiningu fjögurra sveitarfélaga á Austurlandi í lok næsta mánaðar. Samkvæmt núverandi skipulagi sitja 113 fulltrúar í stjórnum, ráðum eða nefndum á vegum sveitarfélaganna en með nýja skipulaginu verður fulltrúum fækkað niður í 42.

Djúpivogur
Djúpivogur
Auglýsing

Kosið verður um sameiningu Fljótsdalshéraðs, Seyðisfjarðar, Borgarfjarðar eystri og Djúpavogs í lok næsta mánaðar. Ef til sameiningar kemur verður núverandi stjórnskipulagi sveitastjórnanna breytt. 

Frá þessu er greint í tilkynningu frá Róberti Ragnarssyni, verkefnastjóra sameiningar Sveitarfélagsins Austurlands, og Birni Ingimarssyni, bæjarstjóra á Fljótsdalshéraði og formanns samstarfsnefndar um sameiningu sveitarfélaga á Austurlandi.

Ný tegund stjórnskipulags verður sem sagt tekin í gagnið verði af sameiningu þessara fjögurra sveitarfélaga. Í tilkynningunni segir að  stjórnskipulagið byggi á einfaldri og skilvirkri stjórnsýslu, ásamt valddreifingu til heimastjórna sem fara með tiltekin nærþjónustuverkefni. Markmiðið með heimastjórnunum sé að tryggja áhrif íbúa á nærþjónustu og bregðast við þeirri gagnrýni að jaðarbyggðir missi áhrif í sameinuðum sveitarfélögum.

Auglýsing

Fulltrúar úr 113 í 42

Ellefu kjörnir fulltrúar munu taka sæti í bæjarstjórn og verða þrjú fagráð starfandi. Fimm fulltrúar verða í byggðaráði, sjö í fjölskylduráði og sjö í umhverfisráði. Þar að auki verða fjórar heimastjórnir og ýmis notendaráð, svo sem ungmenna-og öldungaráð. 

Samkvæmt núverandi skipulagi sitja 113 fulltrúar í stjórnum, ráðum eða nefndum á vegum sveitarfélaganna fjögurra. Með nýja skipulaginu verður fulltrúum fækkað niður í 42 og verður hlutverk þeirra og ábyrgð veigameira en áður, samkvæmt tilkynningunni. Hvert ráð mun funda vikulega en hugmyndin með ráðunum er að stytta boðleiðir og flýta afgreiðslu mála.

Bæjarstjórnin framselur hluta af valdi sínu til heimastjórna

Samkvæmt nýja skipulaginu framselur bæjarstjórnin hluta af valdi sínu til heimastjórna en þessi tilhögun byggir á tilraunaákvæði um stjórn og stjórnskipulag einstakra sveitarfélaga í sveitarstjórnarlögum frá árinu 2011. Ef af sameiningu verður er það í fyrsta sinn sem þetta ákvæði er nýtt.

Heimastjórnir verða fjórar og munu þrír fulltrúar munu sitja í hverri heimastjórn, tveir sem kosnir eru beinni kosningu af íbúum á hverju svæði fyrir sig og einn sem á sæti í bæjarstjórn. Fulltrúarnir þrír eru allir jafn réttháir. Í tilkyninngunni segir að með þessu móti verði sterk tenging á milli bæjarstjórnar og heimastjórna.

Aðalskipulag áfram í höndum bæjarstjórnar

Heimastjórnir munu sinna ýmsum nærþjónustuverkefnum og fara meðal annars með afgreiðslu deiliskipulags á sínu svæði sem er veigamikill þáttur í hverju sveitarfélagi. Aðalskipulag verður hins vegar áfram í höndum bæjarstjórnar.

Þá mun bæjarstjórnin setja umhverfisstefnu fyrir sameinað sveitarfélag í heild sinni en verkefni náttúruverndarnefnda verða á hendi heimastjórna á hverju svæði fyrir sig. Í því felst meðal annars að heimastjórnir hafa mikil áhrif á ákvarðanir um friðlýsingar og framkvæmdir í nærumhverfinu.

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Frá undirritun lífskjarasamningsins í apríl árið 2019.
Forsendur brostnar og örlög lífskjarasamningsins ráðist 30. september
Forsendunefnd ASÍ og SA hefur komist að þeirri niðurstöðu að forsendur lífskjarasamningsins frá 2019 séu brostnar, hvað aðgerðir stjórnvalda varðar. Formaður VR segir að örlög samninganna muni ráðast á fundi samninganefnda ASÍ og SA 30. september.
Kjarninn 20. september 2021
Sonja Ýr Þorbergsdóttir
Einkarekstur í heilbrigðisþjónustu er engin töfralausn
Kjarninn 20. september 2021
Þorvarður Bergmann Kjartansson
Þegar sumir hafa vald yfir öðrum
Kjarninn 20. september 2021
Hildur Gunnarsdóttir
Húsnæðispólitík og arkitektúr
Kjarninn 20. september 2021
Inga Sæland, formaður Flokks fólksins
Gæti kostað 50-60 milljarða að gera 350 þúsund króna laun skatt- og skerðingalaus
Staðreyndavakt Kjarnans skoðar fullyrðingu Ingu Sæland um að færsla á persónuafslætti frá „þeim ríku“ til hinna efnaminni geti fjármagnað 350 þúsund króna skattfrjálsa framfærslu.
Kjarninn 20. september 2021
Segja mikilvægt að undirbúa innviði og regluverk fyrir græna orkuframleiðslu
Íslendingar ættu að nýta þau tækifæri sem felast í orkuskiptum hérlendis og undirbúa innviði og regluverk fyrir samkeppnishæfa framleiðslu á kolefnislausum orkugjöfum, að mati tveggja verkfræðinga hjá EFLU.
Kjarninn 20. september 2021
Jóhann Friðrik Friðriksson
Heilbrigðiskerfi ekki óheilbrigðiskerfi
Kjarninn 20. september 2021
Vikurnáman yrði austan við Hafursey á Mýrdalssandi.
Vörubílar myndu aka 120 ferðir á dag með Kötluvikur
„Þetta er ekkert smáræði og ég held að menn átti sig engan veginn á því hvað þetta er mikið umfang,“ segir Guðmundur Oddgeirsson, bæjarfulltrúi í Ölfusi, um fyrirhugaða vikurnámu á Mýrdalssandi og flutninga á efninu til Þorlákshafnar.
Kjarninn 20. september 2021
Meira úr sama flokkiInnlent