Samþykkt að vísa tillögu um útsvar á fjármagnstekjur til borgarráðs

Borgarfulltrúi Sósíalistaflokksins fagnar niðurstöðunni.

Sanna Magdalena Mörtudóttir
Auglýsing

„Gleði­frétt­ir! Sam­þykkt að vinna áfram með til­lögu sós­í­alista með útsvarið á fjár­magnstekjur og henni vísað til borg­ar­ráðs til frek­ari skoð­un­ar.“

Þetta segir Sanna Magda­lena Mörtu­dótt­ir, borg­ar­full­trúi Sósílista­flokks­ins, á Face­book síðu sinni, um til­lögu er varðar útsvars­tekjur sveit­ar­fé­laga af fjár­magnstekj­u­m. 

Til­laga Sönnu, sem nú hefur verið vísað til borg­ar­ráðs, snýst um að fela þeim borg­­ar­­full­­trúum sem sitja fyrir hönd Reykja­vík­­­ur­­borgar í stjórn Sam­­bands íslenskra sveit­­ar­­fé­laga að leggja fyrir stjórn þess, til­­lögu um álagn­ingu útsvars á fjár­­­magnstekj­­ur. Ástæða þess að hún vill taka til­­lög­una fyrir á vett­vangi Sam­­bands­ins er sú að sveit­­ar­­fé­lög geta ekki lagt á umrædda skatta án laga frá Alþingi. „Hafi ein­stak­l­ingur ein­ungis fjár­­­magnstekjur en engar launa­­tekjur greiðir við­kom­andi ekk­ert útsvar til við­kom­andi sveit­­ar­­fé­lags sem hann býr í. Þ.e.a.s. við­kom­andi greiðir því ekki í sam­eig­in­­legan sjóð borgar eða bæjar líkt og launa­­fólk við­kom­andi sveit­­ar­­fé­lags. Til að vinna gegn þessu ósam­ræmi í skatt­lagn­ingu og til að efla tekju­­stofna sveit­­ar­­fé­lag­anna er mik­il­vægt að leggja útsvar á fjár­­­magnstekj­­ur,“ segir í grein­ar­gerð með til­lög­unni.

Auglýsing

Stað­greiðsla skatta af launa­­tekjum er á bil­inu 36,94 til 46,24 pró­­sent að útsvari með­­­töldu en fjár­­­magnstekju­skattur er 22 pró­­sent. Þeir sem hafa tekjur sínar af fjár­­­magni þurfa ekki að greiða útsvar af þeim tekj­u­m. 

Drífa Snædal, for­­seti Alþýð­u­­sam­­bands Íslands, hefur tekið undir með Sönnu og sagt það skyn­­sam­­legt að leggja útsvar á fjár­­­magnstekj­ur. Það sé „óþol­andi að sumir séu í aðstöðu til að bein­línis velja að greiða ekki skatta til sveit­­ar­­fé­laga. Við hin borgum þá í stað­inn leik­­skóla, grunn­­skóla, göt­u­lýs­ingu, gist­i­­skýli, menn­ing­­ar­­stofn­an­ir, umönnun aldr­aðra og veikra og allt annað sem útsvarið okkar fer í.“ 

Kanntu vel við Kjarnann?

Við á Kjarnanum þökkum lesendum fyrir það traust sem þeir sýna með því að styrkja Kjarnann. 

Frjáls framlög frá lesendum hafa vaxið jafnt og þétt síðustu árin og eru mikilvæg tekjustoð undir reksturinn. Þau gera okkur kleift að halda áfram að taka þátt í umræðunni og greina kjarnann frá hisminu. 

Við tökum hlutverk okkar sem fjölmiðill í þjónustu almennings alvarlega. Kjarninn birti 409 fréttaskýringar og 2.367 fréttir á árinu 2019. Kjarninn er vettvangur umræðu og á nýliðnu ári voru 539 skoðanagreinar birtar, stærstur hluti þeirra aðsendar greinar. 

Okkar tryggð er aðeins við lesendur. Við erum skuldbundin ykkur og værum þakklát ef þið vilduð vera með í að gera Kjarnann enn sterkari.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Harvey Weinstein er 67 ára. Hann á 5-29 ára fangelsisdóm yfir höfði sér.
Sigur fyrir „ófullkomin fórnarlömb“ kynferðisofbeldis
Konurnar sem Harvey Weinstein var sakfelldur fyrir að brjóta gegn kynferðislega áttu í samskiptum við hann eftir að ofbeldið átti sér stað. Það er dæmigerð hegðun fórnarlamba en ekki undantekning. „Fullkomið fordæmismál“ segir lagaprófessor.
Kjarninn 28. febrúar 2020
Brim hagnaðist um 4,7 milljarða í fyrra
Forstjóri Brims segir rekstrarafkomuna hafa verið viðunandi í fyrra.
Kjarninn 27. febrúar 2020
Verðmiðinn á Gamma lækkar enn
Frá því að tilkynnt var um kaup Kviku á Gamma hefur verðmiðinn lækkað og lækkað. Nú er útlit fyrir að endanlegt kaupverð verði mun lægra en upphaflega var tilkynnt um.
Kjarninn 27. febrúar 2020
Fimm einstaklingar í sóttkví á Ísafirði og einn í einangrun
Fimm einstaklingar eru í sóttkví og einn í einangrun vegna mögulegrar Covid-19 sýkingar. Allir einstaklingarnir eru staðsettir á Ísafirði.
Kjarninn 27. febrúar 2020
Vaxandi líkur eru því taldar á að veiran eigi eftir að greinast hér á landi en allra ráða er beitt til að hefta komu hennar.
Vaxandi líkur á að veiran greinist á Íslandi
Daglega bætast við lönd sem tilkynna um tilfelli kórónuveirunnar, COVID-19, þar á meðal nokkur grannríki Íslands. Öllum tiltækum ráðum er beitt til að hefta komu hennar hingað til lands.
Kjarninn 27. febrúar 2020
Freyja Haraldsdóttir
„Fatlað fólk á ekki bara að vera á hliðarlínunni“
Freyja Haraldsdóttir segir að aðkoma fatlaðs fólks þurfi að vera alls staðar og alltaf þegar kemur að umhverfismálum. Stjórnvöld, samtök um umhverfismál og allir viðbragðsaðilar, þurfi þess vegna að ráða fatlað fólk til starfa.
Kjarninn 27. febrúar 2020
Kjarasamningar þorra aðildarfélaga BSRB hafa verið lausir frá 1. apríl í fyrra.
Formaður BSRB: Ekkert þokast nær ásættanlegri niðurstöðu
„Það eru mikil vonbrigði að við höfum ekki náð að þokast nær ásættanlegri niðurstöðu. Það er stutt í að verkfallsaðgerðir hefjist og mörg stór mál sem bíða úrlausnar,“ segir Sonja Ýr Þorbergsdóttir, formaður BSRB.
Kjarninn 27. febrúar 2020
Maður með andlitsgrímu á hóteli í Austurríki þar sem kona sem smituð er af kórónuveirunni dvelur.
Dæmi um að fólk smitist aftur af veirunni
Nú, þegar nýja kórónuveiran hefur breiðst út til tæplega fimmtíu landa, er enn margt á huldu um hvernig hún hegðar sér. Um 14% þeirra sem sýktust, náðu heilsu og voru útskrifaðir af sjúkrahúsum í Kína hafa sýkst aftur.
Kjarninn 27. febrúar 2020
Meira úr sama flokkiInnlent