Taka til skoðunar hvort setja eigi ákvæði um auðkennaþjófnað í lög

Svokallaður auðkennaþjófnaður, þar sem einstaklingar villa á sér heimildir á samfélagsmiðlum, er að aukast hér á landi. Því hefur dómsmálaráðherra falið refsiréttarnefnd að skoða hvort rétt sé að setja refsiákvæði um auðkennaþjófnað í hegningarlög.

Þórdís Kolbrún R. Gylfadóttir, dómsmálaráðherra.
Þórdís Kolbrún R. Gylfadóttir, dómsmálaráðherra.
Auglýsing

Þór­dís Kol­brún R. Gylfa­dótt­ir, dóms­mála­ráð­herra, hefur falið refsirétt­ar­nefnd að skoða hvort rétt sé að setja refsi­á­kvæði í hegn­ing­ar­lög sem tekur sér­stak­lega á auð­kenna­þjófn­aði. Slíkur þjófn­að­ur­, þar sem ein­stak­l­ingar eru að villa á sér heim­ildir á sam­­fé­lags­mið­l­u­m, hefur verið að aukast hér á landi en sam­kvæmt vara­hér­aðs­sak­sókn­ara ­lenda sífellt fleiri slík mál á borði henn­ar 

Þetta kemur fram í svari ráð­herra við fyr­ir­spurn frá­ Líneik Önnu Sæv­ars­dótt­ur, þing­manni Fram­sókn­ar­flokks­ins, um auð­kenna­þjófnað á netinu.

Auglýsing

Engin ákvæði er að finna í hegn­ing­ar­lögum um auð­kenna­þjófnað sem gerir ákæru­vald­inu erf­ið­ara fyrir að sækja slík mál. Refsirétt­ar­nefnd fer nú yfir hver sé skil­grein­ing á auð­kenna­þjófn­aði og hversu algeng auð­kenna­þjófn­aður á net­inu er. Auk þess skoðar nefndin hvort að rétt sé að setja refsi­á­kvæði um slíkan þjófnað í hegn­ing­ar­lög­um. 

Mynd: Bára Huld Beck

Kol­brún Bene­dikts­dótt­ir, vara­hér­aðs­sak­sókn­ari, sagði í sam­tali við mbl.is í maí síð­ast­liðnum að mál sem tengj­ast auð­kenna­þjófn­aði séu sífellt að aukast. Hún sagði jafn­framt að erfitt væri að eiga við mál af þessu tagi þar sem engin ákvæði snerta á slíkum þjófn­aði í hegn­ing­ar­lög­um.

„Við sjáum alltaf meira og meira af málum sem koma upp þar um er að ræða ein­hvers­kon­ar auð­kenna­þjófn­að. Auð­kenna­þjófn­aður getur verið í ýmiss­kon­ar til­gangi. Gert í auðg­un­ar­til­gangi til að þess koma höggi á ein­hvern, meiða æru hans eða í ein­hverjum svona til­gangi. Það er eitt­hvað sem þarf að skoða,“ sagði Kol­brún. 

Í upphafi árs 2020

Við á Kjarnanum göngum bjartsýn og einbeitt inn í nýtt ár og þökkum lesendum fyrir það traust sem þeir sýna með því að styrkja Kjarnann. 

Frjáls framlög frá lesendum hafa vaxið jafnt og þétt síðustu árin og eru mikilvæg tekjustoð undir reksturinn. Þau gera okkur kleift að halda áfram að taka þátt í umræðunni og greina kjarnann frá hisminu. 

Við tökum hlutverk okkar sem fjölmiðill í þjónustu almennings alvarlega. Kjarninn birti 409 fréttaskýringar og 2.367 fréttir á árinu 2019. Kjarninn er vettvangur umræðu og á nýliðnu ári voru 539 skoðanagreinar birtar, stærstur hluti þeirra aðsendar greinar. 

Okkar tryggð er aðeins við lesendur. Við erum skuldbundin ykkur og værum þakklát ef þið vilduð vera með í að gera Kjarnann enn sterkari.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Erlendum ríkisborgurum gæti fjölgað um einn Garðabæ út 2023
Útlendingum sem fluttu til Íslands fjölgaði um rúmlega fimm þúsund í fyrra þrátt fyrir efnahagssamdrátt. Þeir hefur fjölgað um 128 prósent frá byrjun árs 2011 og spár gera ráð fyrir að þeim haldi áfram að fjölga á allra næstu árum.
Kjarninn 25. janúar 2020
Kristbjörn Árnason
Hrunadans nútímans
Leslistinn 25. janúar 2020
Kórónaveiran: Heimshorna á milli á innan við 30 dögum
Það var ekkert leyndarmál að á fiskmarkaðinum í Wuhan var hægt að kaupa margt annað en fisk. 41 hefur látist vegna veirusýkingar sem rakin er til markaðarins.
Kjarninn 25. janúar 2020
Stefán Ólafsson
Nýfrjálshyggju Miltons Friedman hafnað í Bandaríkjunum og Davos
Kjarninn 25. janúar 2020
Samdráttur í flugi lagar losunarstöðuna
Losun gróðurhúsalofttegunda frá flugi dróst verulega mikið saman í fyrra. Það er ein hliðin á miklum efnahagslegum og umhverfislegum áhrifum af minni flugumferð eftir fall WOW Air og kyrrsetninguna á 737 Max vélum Boeing.
Kjarninn 24. janúar 2020
Teitur Björn Einarsson
Teitur Björn leiðir starfshóp um aðgerðir til að treysta atvinnulíf og búsetu á Flateyri
Forsætisráðherra, fjármála- og efnahagsráðherra og samgöngu- og sveitarstjórnarráðherra hafa ákveðið að skipa starfshóp til að móta tillögur um aðgerðir til að treysta atvinnulíf og búsetu á Flateyri í kjölfar snjóflóðsins þann 14. janúar síðastliðinn.
Kjarninn 24. janúar 2020
Pottersen
Pottersen
Pottersen – 28. þáttur: Ástir, örlög og Quidditch
Kjarninn 24. janúar 2020
Verðmiðinn á Valitor og verksmiðjunni í Helguvík lækkað um nálægt tíu milljarða á einu ári
Arion banki átti sitt langversta rekstrarár í sögu sinni í fyrra, þegar hagnaðurinn var einn milljarður króna. Mestur var tæplega 50 milljarðar króna árið 2014. Erfiðleikar síðasta árs eru fyrst og síðast vegna tveggja eigna.
Kjarninn 24. janúar 2020
Meira úr sama flokkiInnlent