Velta í ferðaþjónustu nánast óbreytt milli ára

Þrátt fyrir mikinn samdrátt í flugi var velta í öðrum einkennandi greinum ferðaþjónustu nánast óbreytt milli ára í maí og júní. Tölur Hagstofunnar benda til þess að í kjölfar falls WOW air stoppi erlendir ferðamenn lengur á landinu og eyði fleiri krónum.

7DM_9652_raw_1782.JPG
Auglýsing

Velta í ein­kenn­andi greinum ferða­þjón­ustu, fyrir utan far­þega­flutn­ing milli landa, var nán­ast óbreytt milli ára í maí og júní 2019 þrátt fyrir mik­inn sam­drátt í flugi. Veltan dróst saman um 0,2 pró­sent ef borið er saman tíma­bilið maí til júní 2018 til sama tíma­bils á þessu ári. Þetta kemur fram í tölum Hag­stof­unn­ar. 

Breytt hegðun ferða­manna vegna auk­ins vægis erlendra flug­fé­laga

Yfir mán­uð­ina maí og júní var velta í far­þega­flutn­ing milli landa með flugi 29 pró­sent lægri en yfir sama tíma­bili í fyrra. Síðan í júní í fyrra hafa tvö flug­fé­lög hætt starf­semi, Pri­mera Air í októ­ber 2018 og WOW air í mars 2019. Þrátt fyrir þessar miklu umsvipt­ingar í flugi til lands­ins hélst velta í gisti­þjón­ustu í maí og júní svo til óbreytt milli ára sem og velta í veit­inga­rekstri. Sam­væmt tölum Hag­stof­unnar veltu gisti­staðir og veit­inga­staðir 35 millj­örðum yfir maí og júní á þessu ári. 

Í grein­ingu Arion ­­banka á íslenskri ferða­þjón­ustu frá því í júlí kemur fram að fall WOW air hafi lík­­­lega haft áhrif á hegðun þeirra ferða­manna sem koma til lands­ins. ­Sam­­kvæmt könnun Ferða­­mála­­stofu meðal erlendra ferða­­manna dvöld­u ­­ferða­­menn ­­með­­ WOW a­ir ­­skemur en aðrir ferða­­menn og eyddu minna að með­­al­tali en til dæmis ferða­­menn með­­ Icelanda­­ir. Þá flutt­i WOW a­ir hlut­­falls­­lega fleiri ­­ferða­­menn ­­sem stöldr­uðu aðeins í skamma stund á land­inu án þess að gista. 

Auglýsing

Í kjöl­far gjald­­þrots WOW air í mars jókst vægi erlendra flug­­­fé­laga í flug­­fram­­boði lands­ins en erlend flug­­­fé­lög fljúga alla jafna sjaldnar í viku til lands­ins. Sú þróun virð­ist hafa leitt til þess að hver ferða­maður dvelur lengur og eyðir meiri á meðan hann er hér á land­i. 

Gistin­óttum fækkað lít­il­lega

Í maí síð­ast­liðnum fækk­aði heild­­ar­g­ist­in­óttum um rúm 9 pró­­sent á meðan erlendum ferða­­mönnum fækk­­aði um 23,6 pró­­sent. Þá dróst heild­ar­fjöldi gistinótta í júní aðeins um 2 pró­sent í júní og 1 pró­sent í júlí síð­ast­liðn­um. 

Sam­kvæmt grein­ingu Arion banka dvaldi hver ferða­maður mun lengur hér á landi í sumar en fyrir ári síð­an. Ef gistinætur eru teknar saman og deilt niður á fjölda ferða­­manna þá má sjá að dval­ar­tími hvers ferða­manns var 18,7 pró­­sent lengri í maí á þessu ári en í fyrra, sem er nálægt sól­­­ar­hrings lengri dval­­ar­­tími.

Óvænt gleði­tíð­indi

Enn frem­ur hefur eyðsla hvers og eins ferða­­manns auk­ist á milli ára. Sam­kvæmt grein­ing­u ­Arion ­banka ráð­staf­aði hver ferða­maður 30 pró­sent fleiri krónum í maí og korta­velta á hvern ferða­mann aldrei verið meiri. Þó að ferða­mönnum fækk­aði um 23,6 pró­sent þá dróst korta­velta í maí aðeins saman um 13,1 pró­sent á milli­ ára.

Mynd: Arion banki

Í grein­ing­u ­­Arion ­­banka kemur fram að við­­búið var að korta­velta á hvern ferða­­menn í krónum talið myndi aukast sök­um ­­geng­is­veik­ing­­ar krón­unnar en hversu mikil aukn­ingin það var hafi verið óvænt gleð­i­­tíð­ind­i. „Að því gefnu að þetta sé end­an­­leg nið­­ur­­staða um korta­­notkun ferða­­manna þá verður svo lít­ill sam­­dráttur í maí og vöxtur í apríl að telj­­ast mikil varn­­ar­­sigur fyr­ir­ ­ís­­lenska ­­ferða­­þjón­ust­u,“ segir í grein­ing­unni.

Virð­is­auka­skyld velta bíla­leiga 10 millj­arðar yfir maí og júní 

Smá­vægi­leg aukn­ing var í virð­is­auka­skyldri veltu bíla­leiga á milli ára og námu þær 10 millj­örðum á tíma­bil­inu maí til júní á þessu ári. Velta ferða­skrif­stofu og ferða­skipu­leggj­enda breytt­ist einnig lítið í heild­ina eða aðeins um 0,1 pró­sent á milli ára. 

Veltan dróst hins vegar saman um 10,7 pró­sent hjá ferða­skrif­stofum sem selja ferðir erlendis en jókst hjá skrif­stofum sem selja ferðir á Íslandi um 2 pró­sent. Virð­is­auka­skyld velta ferða­skrif­stofa og ferða­skipu­leggj­enda voru 20 millj­arðar yfir maí og júní 

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent