Brim greiðir 8,2 milljónir í sekt vegna brots á lögum um verðbréfaviðskipti

Brim og Fjármálaeftirlitið gerðu með sér sátt, sem fólst í því að Brim, áður HB Grandi, viðurkenndi brot sitt.

fme.jpg
Auglýsing

Hinn 10. júlí 2019 gerðu Fjár­mála­eft­ir­litið og Brim hf. (áður HB Grandi hf.), hér eftir nefnd­ur ­máls­að­ili, með sér sam­komu­lag um að ljúka með sátt máli vegna brots á 1. mgr. 122. gr. laga nr. 108/2007 um verð­bréfa­við­skipt­i. 

Fólst í sátt­inni að Brim þurfti að greiða 8,2 millj­ónir króna í sekt, og við­ur­kenndi fyr­ir­tækið að hafa brotið gegn 1. mgr. 122. gr. laga nr. 108/2007 um verð­bréfa­við­skipti, með því að hafa ekki birt inn­herj­a­upp­lýs­ingar eins fljótt og auð­ið var líkt og áskilið er í til­vitn­uðu laga­á­kvæð­i. 

Þetta kemur fram í til­kynn­ingu frá FME, sem birt hefur verið á vef­síðu eft­ir­lits­ins

Auglýsing

Í til­kynn­ing­unni eru máls­at­vik rak­in, en málið teng­ist því hvernig upp­lýst var um samn­ing um kaup Brims, þá HB Granda, á öllu hluta­fél Ögur­vík­ur. 

Guð­mundur Krist­jáns­son er for­stjóri Brims, og stærsti eig­andi Útgerð­ar­fé­lags Reykja­vík­ur, sem seldi Ögur­vík til Brims. ÚR er jafn­framt stærsti eig­andi Brims, en eftir kaup á hlut FISK Seafood á hlut í Brimi, sem til­kynnt var um í morg­un, fyrir um átta millj­arða króna, þá á félagið rúm­lega 48 pró­sent í Brim­i. 

Í þeirri eign­­ar­hlut­­ar­­tölu er þó ekki tekið til­­lit til hluta­fjár­­aukn­ingar sem sam­­þykkt var á hlut­hafa­fundi í Brimi 15. ágúst síð­­ast­lið­inn þar sem ákveðið var að auka hlutafé um 133 millj­­ónir hluta, 7,3 pró­­sent, og nota það til að kaupa allt hlutafé í sölu­­­­fé­lögum í Jap­an, Hong Kong og á meg­in­landi Kína, sem og þjón­ust­u­­fé­lag á Íslandi, frá Útgerð­­­­ar­­­­fé­lagi Reykja­víkur á 4,4 millj­­­­arða króna. 

Hinn 7. sept­em­ber 2018 kl. 16:18:43 birti Brim opin­ber­lega til­kynn­ingu þess efnis að hann hefði gert samn­ing um kaup á öllu hlutafé útgerð­ar­fé­lags­ins Ögur­vík ehf. Kaup máls­að­ila á Ögur­vík­ ehf. fólu í sér þrepa­skipt ferli sem hófst á vor­mán­uðum 2018. 

Þann 29. ágúst 2018 var for­stjóra ­máls­að­ila falið af stjórn hans að hefja samn­inga­við­ræður um kaup­in. „Á þeim tíma­punkti, að tekn­u tilliti til heild­ar­mats á þeim upp­lýs­ingum sem lágu til grund­vallar á þeim tíma og þeirrar til­tekn­u ­stöðu sem upp var kom­in, upp­fylltu upp­lýs­ing­arnar hug­taks­skil­yrði 120. gr. vvl. um inn­herj­a­upp­lýs­ing­ar. Máls­að­ili birti ekki inn­herj­a­upp­lýs­ing­arn­ar, né tók ákvörðun um frest­un birt­ingar þeirra, fyrr en 7. sept­em­ber 2018. ­Máls­að­ili óskaði eftir því að ljúka mál­inu með sátt. Laga­grund­völl­ur ­Sam­kvæmt 1. mgr. 122. gr. vvl. ber útgef­anda fjár­mála­gern­inga, sem teknir hafa verið til við­skipta á skipu­legum verð­bréfa­mark­aði, eða verslað er með á mark­aðs­torgi fjár­mála­gern­inga (MT­F), að birta almenn­ingi á Evr­ópska efna­hags­svæð­inu allar þær inn­herj­a­upp­lýs­ingar sem varða hann eins fljótt og auðið er og á jafn­ræð­is­grund­velli. Útgef­anda fjár­mála­gern­inga er á eigin ábyrgð heim­ilt að fresta birt­ingu inn­herj­a­upp­lýs­inga og ber honum þá að upp­fylla kröfur 4. mgr. 122. gr. vvl. Skal Fjár­mála­eft­ir­lit­inu til­kynnt um frestun á birt­ingu inn­herj­a­upp­lýs­inga jafn­óðum og heim­ild til­ frest­unar er nýtt,“ segir í til­kynn­ingu FME, þar sem fjallað er um máls­at­vik. 

Í til­kynn­ingu FME segir að fyrr­nefndum reglum sé ætlað að stuðla að ­trausti til mark­að­ar­ins „með því að tryggja að fjár­festum sé ekki mis­munað og að þeim sé tryggð­ur­ ­jafn aðgangur að upp­lýs­ing­um.“ Sekt­ar­fjár­hæðin tók enn­fremur mið af tíma­lengd brots­ins, að því er segir í til­kynn­ingu FME. „Með hlið­sjón af eðli og umfangi brots, atvikum máls að öðru leyti, veltu máls­að­ila og að teknu til­lit­i til þess að mál­inu er lokið með sátt við upp­haf athug­un­ar, er sekt­ar­fjár­hæð talin hæfi­lega ákveð­in 8.200.000 krón­ur. Rétt­ar­á­hrif ­Sam­komu­lag þetta er gert á grund­velli 142. gr. vvl. og reglna nr. 326/2019 um heim­ild Fjár­mála­eft­ir­lits­ins til að ljúka máli með sátt. ­Sam­komu­lagið er bind­andi fyrir máls­að­ila og Fjár­mála­eft­ir­litið þegar báðir aðilar hafa sam­þykkt og stað­fest efni þess með und­ir­skrift sinni. Við greiðslu sekt­ar­fjár­hæðar er mál­inu lok­ið. ­Máls­að­ili brýtur gegn sam­komu­lag­inu ef hann t.d. greiðir ekki umsamda sekt­ar­fjár­hæð, gaf rang­ar ­upp­lýs­ingar um máls­at­vik eða leyndi upp­lýs­ingum sem máli skipta. Verði máls­að­ili upp­vís að því að brjóta gegn sam­komu­lag­inu getur Fjár­mála­eft­ir­litið fellt það úr gildi og tekið málið til­ ­með­ferðar á ný. Brot gegn sam­komu­lagi um sátt telst jafn­framt sjálf­stætt brot sem getur varð­að ­stjórn­valds­sekt,“ segir í til­kynn­ingu FME.

Kanntu vel við Kjarnann?

Frjáls framlög lesenda eru mikilvægur þáttur í rekstri Kjarnans. Þau gera okkur kleift að halda áfram að taka þátt í umræðunni á vitrænan hátt og greina kjarnann frá hisminu fyrir lesendur. 

Kjarninn er fjölmiðill sem leggur sig fram við að upplýsa og skýra út það sem á sér stað í samfélaginu með áherslu á gæði og dýpt. 

Okkar tryggð er aðeins við lesendur. Við erum skuldbundin ykkur og værum þakklát ef þið vilduð vera með í að gera Kjarnann enn sterkari. 

Ef þú kannt vel við það efni sem þú lest á Kjarnanum viljum við hvetja þig til að styrkja okkur. Þinn styrkur er okkar styrkur.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Fasteignamarkaðurinn að taka aftur við sér
Fasteignaverð tók kipp í októbermánuði og hækkaði vísitala markaðarins um 0,5 prósent frá því mánuðinn á undan.
Kjarninn 19. nóvember 2019
Þjóðskrá afhendir upplýsingar um meðlimi í trú- og lífsskoðunarfélögum
Úrskurðarnefnd um upplýsingamál mat það svo að netföng væru ekki viðkæmar persónuupplýsingar.
Kjarninn 19. nóvember 2019
Heiðrún Lind Marteinsdóttir, framkvæmdastjóri SFS.
SFS segjast gera kröfu til sjávarútvegsins um að starfa heiðarlega og löglega
Samtök fyrirtækja í sjávarútvegi segjast vilja vera fyrirmynd og í fremstu röð í heiminum þegar kemur að sjávarútvegi. Þau ætla að styðja stjórnvöld í aðgerðum sínum sem eru tilkomnar vegna Samherjamálsins.
Kjarninn 19. nóvember 2019
Kristbjörn Árnason
Enn einu sinni springur kapítalisminn í loft upp á græðginni og siðleysinu
Leslistinn 19. nóvember 2019
Árni M. Mathiesen, fyrrverandi sjávarútvegsráðherra.
Fyrrverandi ráðherra á meðal stjórnenda stofnunar sem gerir úttekt á útgerðum
Árni Mathiesen, fyrrverandi sjávarútvegsráðherra, er aðstoðarframkvæmdastjóri fiskveiðisviðs stofnunarinnar sem Kristján Þór Júlíusson, sjávarútvegsráðherra, hefur falið að gera úttekt á viðskiptaháttum útgerða í þróunarlöndum.
Kjarninn 19. nóvember 2019
Kristján Þór Júlíusson, sjávarútvegsráðherra.
FAO vinni úttekt á viðskiptaháttum útgerða í þróunarlöndum
Kristján Þór Júlíusson, sjávarútvegsráðherra mun hafa frumkvæði að því Alþjóðamatvælastofnunin vinni úttekt á viðskiptaháttum útgerða sem stunda veiðar og eiga í viðskiptum með aflaheimildir í þróunarlöndum.
Kjarninn 19. nóvember 2019
Björgólfur úr stjórn Sjóvá „vegna anna“
Björgólfur Jóhannsson hefur ákveðið að víkja tímabundið úr stjórn Sjóvá. Hann var stjórnarformaður félagsins. Björgólfur tók nýverið við forstjórastöðunni hjá Samherja.
Kjarninn 19. nóvember 2019
Julian Assange
Rannsókn gegn Assange felld niður
Samkvæmt WikiLeaks hefur rannsókn á hendur Julian Assange verið felld niður. Ritstjóri miðilsins, Kristinn Hrafnsson, segir að um réttarfarsskandal sé að ræða.
Kjarninn 19. nóvember 2019
Meira úr sama flokkiInnlent