Innlendar eignir nú 72 prósent af eignum lífeyrissjóða

Lífeyrissjóðir landsmanna hafa stækkaðir mikið í eignum talið, á undanförnum árum. Innlán sjóðanna nema tæplega 170 milljörðum.

Peningar
Auglýsing

Inn­lendar eignir líf­eyr­is­sjóða lands­manna námu 3.433 millj­örðum króna í lok júlí, og eru um 72 pró­sent af heild­ar­eignum líf­eyr­is­sjóð­anna, sem námu 4.764 millj­örðum króna á sama tíma. Hlut­fall inn­lendra eigna hefur farið lækk­andi, en fyrir tveimur árum voru þær að með­al­tali um 22 til 25 pró­sent af heild­ar­eignum líf­eyr­is­sjóða. 

Flestir stærstu líf­eyr­is­sjóðir lands­ins hafa sett sér það mark­mið um að auka vægi erlendra eigna í eigna­söfn­um, með það að mark­miði að dreifa meira áhættu og stuðla að örugg­ari ávöxtun eigna. Sé horft yfir næstu ár er algengt að líf­eyr­is­sjóðir stefni að 30 til 35 pró­sent hlut­falli erlendra eigna. 

Af heild­ar­eignum líf­eyr­is­sjóða voru eignir sam­trygg­inga­deilda 4.277 millj­arðar króna og sér­eigna­deilda 486 millj­arðar króna. 

Auglýsing

Inn­lendar eignir líf­eyr­is­sjóða námu 3.433 millj­örðum króna. Þar af voru inn­lán í inn­lendum inn­láns­stofn­unum 168 millj­arðar króna og inn­lend útlán og mark­aðs­verð­bréf 3.127 millj­arðar króna. 

Þar á meðal eru meðal ann­ars eign­ar­hlutir í skráðum inn­lendum félög­um, en eign­ar­hlutur líf­eyr­is­sjóða í þeim hefur verið í kringum 50 pró­sent und­an­farin ár, og má segja að líf­eyr­is­sjóð­irnir hafi verið bak­beinið í hluta­bréfa­mark­aðnum frá því hann var end­ur­reistur eftir fall fjár­mála­kerf­is­ins haustið 2008.  

Þá hafa líf­eyr­is­sjóðir verið að sækja í sig veðrið á hús­næð­is­lána­mark­aði á und­an­förnum árum, og aukið hlut­deild sína á þeim mark­aði veru­lega og hratt, ekki síst með því að bjóða betri vaxta­kjör en bankar hafa geta boð­ið.

Erlendar eignir líf­eyr­is­sjóða voru 1.330 millj­örðum króna í lok júlí.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Drífa Snædal er forseti ASÍ.
ASÍ mótmælir lækkun á tryggingagjaldi – Efling segir opinberu fé ausið til efnafólks
ASÍ mótmælir fyrirhugaðri lækkun á tryggingagjaldi og segir að það sé „nánast eini skatturinn sem fyrirtæki greiða“. Sambandið vill að ríkisstjórnin gefi vilyrði um hækkun atvinnuleysisbóta samhliða því að nýjum aðgerðarpakka verði hrint í framkvæmd.
Kjarninn 29. september 2020
Katrín Jakobsdóttir forsætisráðherra kynnti nýja aðgerðarpakkann í dag.
Tryggingagjald lækkað og ráðist í beina styrki til fyrirtækja sem hafa orðið fyrir tekjuhruni
Ríkisstjórnin kynnti nýjan aðgerðarpakka í dag. Hann er metinn á 25 milljarða króna en sá fyrirvari settur að ekki liggi fyrir hversu vel aðgerðirnar, sem eru átta, verði nýttar.
Kjarninn 29. september 2020
Í gær voru tekin yfir 2.300 sýni.
Tveir á gjörgæslu með COVID-19 – 32 ný smit
32 ný smit af kórónuveirunni greindust í gær, mánudag, og eru 525 eru nú með COVID-19 hér á landi og í einangrun. Tveir sjúklingar eru nú á gjörgæslu.
Kjarninn 29. september 2020
Yfirmaður Økokrim hefur lýst sig vanhæfan til að fara með rannsókn á bankanum DNB. Málið verður fært til annars embættis.
Æðsti yfirmaður Økokrim segist vanhæfur til að rannsaka DNB
Nýlega ráðinn yfirmaður hjá norsku efnahagsbrotadeildinni Økokrim hefur lýst sig vanhæfan til þess að koma að rannsókn á bankanum DNB, sem fór af stað eftir umfjöllun um Samherjaskjölin í fyrra. Málið verður fært til annars embættis.
Kjarninn 29. september 2020
Verðbólgan komin upp í 3,5 prósent
Verðbólgan í september er sú hæsta sem mælst hefur á árinu og hefur nú náð svipuðum hæðum og í fyrra.
Kjarninn 29. september 2020
Fjármagnstekjur ríkustu tíundarinnar voru 100 milljarðar í fyrra
Fjármagnstekjur Íslendinga voru tæplega 142 milljarðar króna í fyrra. Skattur af þeim er umtalsvert lægri en af launatekjum. Rúmlega 70 prósent af öllum fjármagnstekjum fóru til ríkustu tíu prósents landsmanna.
Kjarninn 29. september 2020
Framboðslisti Miðflokksins í Múlaþingi. Sigurður er í aftari röð, þriðji frá vinstri, en Þröstur er í fremri röð, þriðji frá hægri..
Ósanngjarnt að „þurfa að svara fyrir fyllerísröfl Gunnars Braga Sveinssonar“
Miðflokksmenn í Múlaþingi, nýju sameinuðu sveitarfélagi á Austurlandi, telja að Klausturmálið hafi spillt fyrir sér í nýafstaðinni kosningabaráttu. Oddvitinn segir vaxandi guðleysi í þjóðfélaginu leiða til aukinnar dómhörku, sem sé að verða stórvandamál.
Kjarninn 29. september 2020
Stærstu stjórnarandstöðuflokkarnir þrír mælast með meira fylgi en ríkisstjórnin
Ný könnun sýnir að Samfylking, Píratar og Viðreisn eru með meira sameiginlegt fylgi en Sjálfstæðisflokkur, Vinstri græn og Framsóknarflokkurinn. Ekki yrði hægt að mynda þriggja flokka stjórn án þess að bæði Sjálfstæðisflokkur og Samfylking sætu í henni.
Kjarninn 29. september 2020
Meira úr sama flokkiInnlent