Leggj­a enn og aftur fram frum­­varp um refs­ing­ar við tálm­un

Umdeilt tálmunarfrumvarp hefur verið lagt fram á ný á Alþingi.

BrynjarN.elsson.47.jpg Brynjar Nielsson
Auglýsing

Sjö þing­menn Sjálf­stæð­is­flokks­ins hafa lagt fram frum­varp um refs­ingar við tálmun eða tak­mörkun á umgengni. Sam­bæri­legt frum­varp var fyrst lagt fram fyrir nokkrum árum en hlaut ekki afgreiðslu. Þá var það lagt fram að nýju í sept­em­ber á síð­asta ári með breyt­ingum en náði ekki fram að ganga. Fyrri til­raunir vöktu hörð við­brögð og gagn­rýndu margir frum­varp­ið.

Ef frum­varpið verður sam­þykkt þá varðar það sektum eða fang­elsi allt að fimm árum tálmi for­eldri hinu for­eldr­inu eða öðrum sem eiga umgengn­is­rétt sam­kvæmt úrskurði, dómi, dómsátt for­eldra eða samn­ingi þeirra stað­festum af sýslu­manni að neyta umgengn­is­rétt­ar, eða tak­marki hann. Brot gegn ákvæð­inu sæti aðeins opin­berri rann­sókn að und­an­geng­inni kæru barna­verndar til lög­reglu.

Fyrsti flutn­ings­maður er Brynjar Níels­son, þing­maður Sjálf­stæð­is­flokks­ins. Með honum eru Ásmundur Frið­riks­son, Bryn­dís Har­alds­dótt­ir, Jón Gunn­ars­son, Njáll Trausti Frið­berts­son, Óli Björn Kára­son og Páll Magn­ús­son, öll þing­menn Sjálf­stæð­is­flokks­ins.

Auglýsing

Segir í grein­ar­gerð­inni með frum­varp­inu að sam­kvæmt barna­lögum og barna­sátt­mála Sam­ein­uðu þjóð­anna eiga börn rétt á að þekkja og umgang­ast báða for­eldra sína. Í barna­lögum sé sér­stak­lega tekið fram að barn eigi rétt á að umgang­ast með reglu­bundnum hætti það for­eldra sinna sem það býr ekki hjá og þegar for­eldrar búa ekki saman hvíli sú skylda á báðum að grípa til þeirra ráð­staf­ana sem við verði komið til að tryggja að þessi réttur sé virt­ur. Jafn­framt sé tekið fram að for­eldri sem barn býr ekki hjá eigi í senn rétt og beri skylda til að rækja umgengni við barn sitt. Enn fremur komi fram að for­eldri sem barn býr hjá sé skylt að stuðla að því að barn njóti umgengni við hitt for­eldrið nema hún sé and­stæð hag og þörfum barns­ins að mati dóm­ara eða lög­mælts stjórn­valds. Með umgengni er átt við sam­veru og önnur sam­skipti.

Þá segir jafn­framt í grein­ar­gerð­inni að þrátt fyrir að skýrt sé kveðið á um umgengn­is­skyldur for­eldra, svo sem skyldu þess for­eldris sem barnið býr hjá til að stuðla að umgengni þess við hitt for­eldrið, geti orðið mis­brestur á fram­kvæmd ákvæð­is­ins. Dæmi séu ann­ars vegar um að það for­eldri sem barn býr hjá (lög­heim­il­is­for­eldri) tálmi alfarið eða tak­marki veru­lega að barn umgang­ist hitt for­eldrið (um­gengn­is­for­eldri) og hins vegar sé að finna dæmi um að umgengn­is­for­eldri tálmi eða tak­marki umgengni barns við lög­heim­il­is­for­eldri þegar umgengni á að ljúka og for­eldrar fari með því gegn úrskurði, dómi, dómsátt eða samn­ingi aðila.

„Úr­ræði í barna­lögum eru þau að sýslu­maður get­ur, að kröfu þess sem rétt á til umgengni, skyldað þann sem fer með for­sjá eða umsjá barns­ins að láta af tálm­unum að við­lögðum dag­sekt­um, sbr. 48. gr. barna­laga. Flutn­ings­menn telja að þetta úrræði hafi ekki virkað til að tryggja þennan mik­il­væga og lög­bundna rétt barns­ins. Þessi máls­með­ferð hjá sýslu­manni getur verið bæði tíma­frek og kostn­að­ar­söm.

Tálmi for­sjár­maður umgengni þrátt fyrir úrskurð um dag­sektir og fjár­nám getur dóm­ari, að kröfu þess sem rétt á til umgengni við barn, úrskurðað að umgengni verði komið á með aðför í eitt skipti eða að umgengni á vissu tíma­bili verði komið á með aðfar­ar­gerð, sbr. 50. gr. lag­anna. Flutn­ings­menn telja að umgengni sem er komið á með aðför komi ekki endi­lega í veg fyrir áfram­hald­andi tálm­anir og því geti reynt á að fara þurfi oftar en einu sinni í slíkt dóms­mál. Slíkur mála­rekstur er þannig tíma­frekur og kostn­að­ar­samur auk þess að vera mjög íþyngj­andi fyrir alla sem að máli koma, ekki síst barn­ið,“ segir í grein­ar­gerð­inni.

Hægt er að lesa grein­ar­gerð­ina í heild sinni hér.

Kanntu vel við Kjarnann?

Frjáls framlög lesenda eru mikilvægur þáttur í rekstri Kjarnans. Þau gera okkur kleift að halda áfram að taka þátt í umræðunni á vitrænan hátt og greina kjarnann frá hisminu fyrir lesendur. 

Kjarninn er fjölmiðill sem leggur sig fram við að upplýsa og skýra út það sem á sér stað í samfélaginu með áherslu á gæði og dýpt. 

Okkar tryggð er aðeins við lesendur. Við erum skuldbundin ykkur og værum þakklát ef þið vilduð vera með í að gera Kjarnann enn sterkari. 

Ef þú kannt vel við það efni sem þú lest á Kjarnanum viljum við hvetja þig til að styrkja okkur. Þinn styrkur er okkar styrkur.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
AGS segir hættumerkin hrannast upp í heimsbúskapnum
Alþjóðagjaldeyrissjóðurinn segir að nú séu hagvaxtarhorfur í heimsbúskapnum svipaðar og voru fyrir fjármálakreppuna 2007 til 2009.
Kjarninn 15. október 2019
Rauður dagur á markaði - Arion banki fellur enn í verði
Rauður dagur var í kauphöll Íslands í dag. Öll félögin lækkuðu nema eitt, Origo. Virði þess félags hækkaði um tæplega 2 prósent í dag, í viðskiptum upp á 677 þúsund.
Kjarninn 15. október 2019
Landsvirkjun hækkar raforkuverð um 2,5 prósent
Heildsöluverð á raforku hjá Landsvirkjun mun hækka um 2,5 prósent um næstu áramót.
Kjarninn 15. október 2019
Óverðtryggð lán aldrei verið eins stór hluti af heildarskuldum heimilanna
Óverðtryggð skuldsetning heimila hefur aldrei verið meiri hér á landi eða um 27 prósent af heildarskuldsetningu heimilanna. Verðtryggð skuldsetning er hins vegar oft eini raunhæfi valkosturinn fyrir lántakendur.
Kjarninn 15. október 2019
Kristbjörn Árnason
Almennt er staðhæft að íþróttir séu hollar fyrir börn og unglinga. En er það svo?
Leslistinn 15. október 2019
Ást og fótbolti
Auður Jónsdóttir rithöfundur gerðist íþróttafréttaritari og fór á landsleik með átta ára syni sínum og fótboltavinkonu. Henni fannst takturinn í HÚH-inu sem kyrjað var í stúkunni minna sig á stigvaxandi samfarir.
Kjarninn 15. október 2019
Kvikan
Kvikan
Ríkustu tíu prósentin, margföld mánaðarlaun hjá Kaupþingi og sókn Miðflokks
Kjarninn 15. október 2019
Magnús Harðarson skipaður nýr forstjóri Kauphallarinnar
Magnús Harðarsson tekur við af bróður sínum Páli sem forstjóri Nasdaq Iceland.
Kjarninn 15. október 2019
Meira úr sama flokkiInnlent