Nú geta mötuneyti sýnt kolefnisspor máltíða

Kolefnisreiknivélin Matarspor, sem reiknar og sýnir kolefnisspor máltíða og ber það saman við akstur fólksbíla, stendur nú mötuneytum og matsölustöðum til boða gegn greiðslu. Reiknivélin á að auðvelda fólki að taka upplýstar ákvarðanir um eigin neyslu.

matur
Auglýsing

Kolefn­is­spora­reikni­vél verk­fræði­stof­unn­ar EFLU, sem reiknar og ber saman kolefn­is­spor mis­mun­andi mál­tíða og rétta, stendur nú mötu­neytum og mat­sölu­stöðum til boða gegn greiðslu. Kolefn­is­spor mál­tíð­anna er sett í sam­hengi við það hversu langt þyrfti að aka fólks­bíl til að losa sama magn gróð­ur­húsa­loft­teg­unda og er reikni­vélin hugsuð til að auð­velda fólki að taka upp­lýsta ákvörðun um eigin neyslu og auka umhverf­is­vit­und þess. Reikni­vélin kall­ast Mat­ar­spor og er þjón­ustu­vefur henn­ar  opnuð í dag.

Sýna kolefn­is­spor mál­tíða til að fólk geti tekið upp­lýstar ákvarð­anir

Kolefn­is­spor er mæli­kvarða á beina og óbeina losun gróð­ur­húsa­loft­teg­unda vegna athafna manns­ins en hnatt­ræn hlýnun vegna los­unar gróð­ur­húsa­loft­teg­unda er ein mesta ógn sem ­mann­kyn­ið stend­ur frammi fyr­ir­. ­Ís­lenskur land­bún­aður veldur 13 pró­sent los­unar í kolefn­is­bók­haldi Íslands og er þá ótalin losun vegna fram­leiðslu mat­væla erlendis og inn­flutn­ings þeirra. 

Að mati verk­fræði­stof­unnar EFLU er því mik­il­vægt að miðla upp­lýs­ingum um áhrif mat­væla á lofts­lag svo hægt sé að taka upp­lýstar ákvarð­an­ir. Stofan þró­aði því reikni­vél til að reikna út kolefn­is­spor mál­tíða í aðdrag­anda umhverf­is­viku fyr­ir­tæk­is­ins. Reikni­vélin vakti athygli víða og ­mikil eft­ir­spurn var hjá fyr­ir­tækjum og stofn­unum eftir slíku tóli, að því er fram kemur í frétta­til­kynn­ingu EFLU. 

Reikni­vélin var því þróuð áfram og í dag opnar EFLA þjón­ustu­vef­inn Mat­ar­spor. Mat­ar­spor virkar þannig að skráðar eru ­upp­skriftir ólíkra mál­tíða og hug­bún­að­ur­inn stillir þá upp sam­an­burði á kolefn­is­spori mál­tíð­anna. Kolefn­is­sporið er síðan sett í sam­hengi við það hversu langt þyrfti að aka fólks­bíl til að losa sama magn af gróðurhúsalofttegundum. 

Auglýsing

Mat­ar­spor byggir á stórri safn­grein­ingu inn­lendra og erlendra rann­sókna sem gerðar hafa verið með aðferða­fræði vist­fer­ils­grein­ing­ar. Flutn­ingar mat­væla til Íslands eru teknir með í reikn­ing­inn og eru sýndir sér­stak­lega þannig að not­andi geti auð­veld­lega áttað sig á hversu stóran þátt flutn­ingar eiga í kolefn­is­spor­inu.

Árs­á­skrift að reikni­vél­inni

Mötu­neytum og mat­sölu­stöðum stendur nú til boða að kaupa árs­á­skrift af Mat­ar­spori. Verð á­skrift­ar­inn­ar ­fer eftir stærð mötu­neyti. Árs­á­skrift fyrir mötu­neyti sem þjón­usta færri en 50 manns er 96.000 krón­ur, fyrir yfir hund­rað manna mötu­neyti er það 144.000 þús­und á ári og fyrir yfir 300 manna mötu­neyti er það 384.000 ári.

Sam­kvæmt EFLU fylgir sam­an­burður á kolefn­iss­spori mál­tíða aukin umhverf­is­vit­und starfs­fólks og við­skipta­vini. Jafn­framt getur Mat­ar­spor verið verk­færi til að þróa lofts­lagsvænni mál­tíðir og matar­æði sem og verið öfl­ugt tól til að meta og draga úr losun fyr­ir­tækis vegna mat­ar. 

Orku­veita Reykja­víkur hefur þegar tekið kolefn­is­spora­reikn­inn í notkun en mark­mið orku­veit­unnar er að draga úr losun fyr­ir­tæks­ins vegna matar um 90 pró­sent fram til árs­ins 2030. 

Kanntu vel við Kjarnann?

Frjáls framlög lesenda eru mikilvægur þáttur í rekstri Kjarnans. Þau gera okkur kleift að halda áfram að taka þátt í umræðunni á vitrænan hátt og greina kjarnann frá hisminu fyrir lesendur. 

Kjarninn er fjölmiðill sem leggur sig fram við að upplýsa og skýra út það sem á sér stað í samfélaginu með áherslu á gæði og dýpt. 

Okkar tryggð er aðeins við lesendur. Við erum skuldbundin ykkur og værum þakklát ef þið vilduð vera með í að gera Kjarnann enn sterkari. 

Ef þú kannt vel við það efni sem þú lest á Kjarnanum viljum við hvetja þig til að styrkja okkur. Þinn styrkur er okkar styrkur.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Jóhannes: Þeim er velkomið að reyna að villa um fyrir fólki
Jóhannes Stefánsson, fyrrverandi starfsmaður Samherja og uppljóstrari í málum fyrirtækisins í Namibíu, var í viðtali við Kastljós í kvöld.
Kjarninn 11. desember 2019
Molar
Molar
Molar – 2020 verði ár tollastríðsins
Kjarninn 11. desember 2019
Jóhannes Stefánsson
Rannsaka ítrekaðar tilraunir til að ráða Jóhannes af dögum
Lögreglan í Namibíu rannsakar nú ítrekaðar tilraunir til að ráða Jóhannes Stefánsson uppljóstrara í Samherjamálinu af dögum.
Kjarninn 11. desember 2019
Þórhildur Fjóla Kristjánsdóttir
Jörðum jarðefnaeldsneytið 2035 og verum fyrirmynd
Kjarninn 11. desember 2019
Oddný Harðardóttir
Vilja að embætti skattrannsóknarstjóra verði veitt ákæruvald
Lögð hefur verið fram þingsályktunartillaga þar sem lagðar eru til breyt­ingar á emb­ætti skatt­rann­sókn­ar­stjóra rík­is­ins í þá veru að emb­ætt­inu verði veitt ákæru­vald og heim­ild til sak­sóknar í þeim málum sem það rann­sak­ar.
Kjarninn 11. desember 2019
Greta Thunberg manneskja ársins hjá TIME
Tímaritið TIME Magazine hefur valið manneskju ársins frá árinu 1927 og þetta árið varð loftslagsaktívistinn Greta Thunberg fyrir valinu.
Kjarninn 11. desember 2019
Herdís sótti um að verða næsti útvarpsstjóri
Fyrrverandi forsetaframbjóðandinn Herdís Kjerulf Þorgeirsdóttir er á meðal þeirra 41 sem sóttu um stöðu útvarpsstjóra RÚV.
Kjarninn 11. desember 2019
Íslandi gert að breyta skilyrðum um búsetu framkvæmdastjóra og stjórnarmanna
Samkvæmt Eftirlitsstofnun EFTA þarf Ísland að breyta reglum sem skylda stjórnarmenn og framkvæmdastjórn félaga til þess að vera ríkisborgarar eða búsettir í EES ríki.
Kjarninn 11. desember 2019
Meira úr sama flokkiInnlent