Þjálfa þarf peningahund til að berjast gegn peningaþvætti

Embætti tollstjóra skortir bæði þekkingu og úrræði til að geta almennilega haft eftirlit með smygli á reiðufé til Íslands. Á meðal þeirra úrræða sem lagt er til að ráðist verði í er að þjálfa peningahund.

hundur
Auglýsing

Auka þarf úrræði toll­stjóra til að hafa eft­ir­lit með smygli á reiðufé með því að meðal ann­ars þjálfa pen­inga­hund, útbúa verk­lags­reglur og ferla við eft­ir­lit á smygli á reiðu­fé, inn­leiða raf­rænt til­kynn­inga­kerfi um flutn­ing reiðu­fjár, auka leið­bein­ingar til ferða­manna um til­kynn­ing­ar­skyldu vegna reiðu­fjár bæði á brott­far­ar- og komu­stöð­um, auka heim­ildir tolla­yf­ir­valda við eft­ir­lits­at­hug­anir og við­ur­laga­heim­ild­ir. 

Þetta er meðal þeirra veik­­leika sem til­­­greindir eru á pen­inga­þvætt­is­vörnum hér­­­lendis sem tengj­ast aflétt­ingu hafta og frjáls­ara flæði fjár­muna milli Íslands og ann­arra landa  í aðgerð­­ar­á­ætlun gegn pen­inga­þvætti sem birt var á mán­u­dag.

Auglýsing
Í áætl­un­inni segir að emb­ætti toll­stjóra skorti dýpri þekk­ingu á aðferðum við smygl á erlendum gjald­eyri yfir landa­mæri, hvort sem er í eigin per­sónu, farmi eða pósti. Emb­ættið þurfi að afla sér þjálf­unar um aðferðir og hættu­merki hjá evr­ópskum syst­ur­stofn­unum sínum til að auka við þá þekk­ing­u. 

Þá skorti einnig á úrræði hjá tolla­yf­ir­völdum til að hafa eft­ir­lit með smygli á reiðu­fé. 

Auka þarf úrræði toll­stjóra til að hafa eft­ir­lit með smygli á reiðufé m.a. með því að: 

  • Þjálfa pen­inga­hund 
  • Útbúa verk­lags­reglur og ferla við eft­ir­lit á smygli á reiðu­fé. 
  • Þjálfa starfs­menn 
  • nnleiða raf­rænt til­kynn­inga­kerfi um flutn­ing reiðu­fjár 
  • Auka leið­bein­ingar til ferða­manna um til­kynn­inga­skyldu vegna reiðu­fjár bæði á brott­far­ar- og komu­stöð­um 
  • Gera eft­ir­lits­á­ætlun um eft­ir­lit með reiðufé í inn­rit­uðum far­angri og farmi 
  • Auka heim­ildir tolla­yf­ir­valda við eft­ir­lits­at­hug­anir og við­ur­laga­heim­ild­ir 
  • Auka sam­vinnu milli tolla­yf­ir­valda, SFL og lög­reglu á landa­mærum (Suð­ur­nes)

Und­ir­bún­ingur við inn­leið­ingu þess­ara aðgerða er þegar haf­inn og er áætlað að inn­leið­ing­unni ljúki í mars 2020. Upp­færslu á tolla­lögum á að leggja fram sem frum­varp í febr­úar 2020 og gengið út frá því að það verði sam­þykkt í maí, eða fyrir lok vor­þings.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Kristján Þór Júlíusson, sjávarútvegs- og landbúnaðarráðherra.
Kvótaþak óbreytt í tillögum – sem og hvað aðilar þurfi að eiga hvor í öðrum til að teljast tengdir
Lokaskýrsla verkefnastjórnar um bætt eftirlit með fiskveiðiauðlindinni hefur litið dagsins ljós og hefur hún verið afhent Kristjáni Þór Júlíussyni, sjávarútvegsráðherra. Einn stjórnarmeðlimur setur sérstakan fyrirvara við skýrsluna.
Kjarninn 10. júlí 2020
Pottersen
Pottersen
Pottersen – 39. þáttur: Naumlega sloppið!
Kjarninn 10. júlí 2020
Ingimundur Bergmann
Hótelhald, búfjárhald og pólitík
Kjarninn 10. júlí 2020
Páll Matthíasson, forstjóri Landspítalans.
„Allir eru á dekki“ við að tryggja áfram landamæraskimun
Starfsfólk Landspítalans hefur brugðist við „af ótrúlegri snerpu og atorku“ með það að markmiði að tryggja að skimun á landamærum geti haldið áfram eftir 13. júlí. „Allir eru á dekki,“ segir Páll Matthíasson, forstjóri spítalans.
Kjarninn 10. júlí 2020
Skiljum ekkert eftir
Skiljum ekkert eftir
Skiljum ekkert eftir – Börnin
Kjarninn 10. júlí 2020
Félag leikskólakennara skrifar undir nýjan kjarasamning
Þrjú aðildarfélög KÍ hafa skrifað undir kjarasamninga við samninganefnd Sambands íslenskra sveitarfélaga: Félag leikskólakennara, Skólastjórafélag Íslands og Félag stjórnenda leikskóla.
Kjarninn 10. júlí 2020
Farþegaskipið Boreal heldur frá Reykjavíkurhöfn á morgun. Það tekur um 200 farþega en í fyrstu siglingunni verða á bilinu 50 til 60 farþegar sem allir koma með flugi frá París á morgun.
Ekki fást upplýsingar um sóttvarnaráðstafanir frá umboðsaðila Boreal
Fyrsta farþegaskip sumarsins heldur frá Reykjavíkurhöfn á morgun. Starfsfólk skipafélags tjáir sig ekki um sóttvarnaráðstafanir sem gerðar hafa verið vegna farþega sem hyggjast sigla, en þeir koma með flugi frá París á morgun.
Kjarninn 10. júlí 2020
Farandverkamenn í haldi lögreglumanna í lok maí.
„Blaðamennska er ekki glæpur“
Yfirvöld í Malasíu hafa ítrekað yfirheyrt fréttamenn sem fjallað hafa um aðstæður farandverkamanna í landinu í faraldri COVID-19. Hópur fréttamanna Al Jazeera var yfirheyrður í dag vegna heimildarmyndar sem varpar ljósi á harðar aðgerðir gegn verkamönnum.
Kjarninn 10. júlí 2020
Meira úr sama flokkiInnlent