Talsvert fleiri í tveimur eða fleiri störfum hér á landi

Mun hærra hlutfall starfandi fólks gegna tveimur eða fleiri störfum hér á landi en í öðrum Evrópuríkjum. Jafnframt vinna fleiri Íslendingar langar vinnuvikur eða alls 18 prósent landsmanna.

Að jafnaði eru konur líklegri en karlar til að gegna fleiri en einu starfi.
Að jafnaði eru konur líklegri en karlar til að gegna fleiri en einu starfi.
Auglýsing

Íslend­ingar vinna að jafn­aði meira en aðrar Evr­ópu­þjóð­ir. Hverg­i ann­ar­s ­staðar í Evr­ópu er hærra hlut­fall ­starf­and­i ­fólks í fleiri en einu starfi eða alls 10,7 pró­sent í fyrra. Þá vinna fleiri Íslend­ingar langar vinnu­vikur á miðað við önn­ur ­Evr­ópu­lönd, fyrir utan Tyrk­land, og vinna einnig oftar á kvöldin utan hefð­bund­ins vinnu­tíma. Þetta kemur fram í evr­ópsku vinnu­mark­aðs­rann­sókn­inni.

Ekki nóg að horfa ein­göngu til efna­hags­legra þátta þegar meta á vel­sæld

For­sæt­is­ráðu­neytið hefur birt skýrslu starfs­hóps um til­lögur að mæli­kvörðum um hag­sæld og lífs­gæði hér á landi. Skýrslan er hluti af mark­miðum rík­i­s­tjórn­ar­innar um að öðl­ast betri skiln­ing á vel­sæld, vel­megun og félags­legum fram­för­u­m. Hug­myndin er að ­með skil­virk­ari söfn­un, grein­ingu og fram­setn­ingu á gögnum sem mæla hag­sæld og lífs­gæði geti lönd tryggt og aukið vel­sæld allra í sam­fé­lag­in­u. Starfs­hóp­ur­inn lagði til 39 mæli­kvarða um vel­sæld og lífs­gæði, þar á meðal eru atvinnu­mæli­kvarð­ar. Í skýrsl­unni segir að jafn­vægi milli vinnu og einka­lífs sé lyk­il­þáttur í vel­sæld fólks og fjöl­skyldna. Of lítil vinna hafi bein áhrif á tekjur heim­il­is­ins og mögu­leika fólks á að njóta góðra lífs­kjara en of mikil vinna þrengir að tíma heim­il­is­ins og getur haft áhrif á heilsu og líðan og þannig dregið úr sam­veru og gæða­stund­um.

Auglýsing

Konur lík­legri til gegna tveimur eða fleiri störfum

Í nið­ur­stöðum evr­ópsku vinnu­mark­aðs­rann­sókn­ar­innar kemur fram að í fyrra var Ísland það land í Evr­ópu þar sem hæst hlut­fall starf­andi fólks var í meira en einu starfi eða alls 10,7 pró­sent starf­andi fólks á aldr­inum 20 til 64 ára. Hlut­fallið hækk­aði milli 2010 og 2016, úr 9,3 pró­sent að jafn­aði í 12,3 pró­sent. Þá eru konur lík­legri en karlar til að vinna tvö eða fleiri störf. 

Mynd:Forsætisráðuneytið

Í skýrsl­unni segir að ýmsar ástæður séu fyrir því að fólk vinnur fleiri en eitt starf. Hin aug­ljósa ástæða sé að tekjur fólks nægja ekki fyrir útgjöldum en einnig megi ætla að fag­legur áhugi eða aðrar ástæður búi að baki í ein­hverjum til­fell­u­m. 

Tæp­lega fimmt­ungur vinnur langar vinnu­vik­ur 

Þá er hlut­fall fólks sem vinnur langa vinnu­viku, sem skil­greind er sem 49 tímar á viku eða meira, hér á landi hátt á meðal Evr­ópu­þjóða. Árið 2018 var Ísland með annað hæsta hlut­fall starf­andi fólks sem vann langar vinnu­vikur að jafn­aði, tæp 18 pró­sent.

Jafn­framt er safn­að ­upp­lýs­ingum um hve oft fólk vinnur utan hefð­bund­ins vinnu­tíma eða heiman frá sér í evr­ópsku vinnu­mark­aðs­rann­sókn­inni. Um er að ræða tvo hópa, í fyrsta lagi fólk sem gerir þetta venju­lega( til dæmis vakta­vinnu­fólk á kvöld­in) og í öðru lagi fólk sem vinnur stundum eftir vinnu en er ann­ars í hefð­bundnu dag­vinnu­starf­i. 

Mynd:Forsætisráðuneytið

Árið 2018 var hlut­fall starf­and­i ­sem vann stundum á kvöldin það hæsta í Evr­ópu, 43,5 pró­sent, og hlut­fallið sem vann ­stundum heima hjá sér það næst hæsta, eða 26,5 pró­sent. 

Í skýrsl­unni segir að æski­legt væri að fella mæl­ing­ar á tíðni til­fallandi kvöld- og helg­ar­vinnu og vinnu á heim­ili saman í mæl­ingu á þessu rofi marka vinnu og heim­il­is­lífs.

Safna ætti upp­lýs­ingum um hvort að vinna komi niður á einka­lífi

Langir vinnu­tímar og vinnu­vikur þrengja að þeim tíma sem fólk hefur til að sinna öðrum hliðum lífs síns, svo sem fjöl­skyld­u, heim­il­is­haldi, félags­legum tengslum og áhuga­mál­um. Í skýrsl­unni segir að jafn­vægi milli vinnu og einka­lífs sé lyk­il­þáttur í vel­sæld fólks. Hér á landi er hins vegar ekki safn­að ­upp­lýs­ingum um sam­spil vinnu og einka­lífs með reglu­bundnu milli­bili og telja skýrslu­höf­undar fulla á­stæða til að huga að bættri gagna­öflun á því svið­i. 

Það mætti til dæmis gera með því að safna upp­lýs­ingum um hversu algengt er að langur vinnu­tími komi niður á einka­lífi eða hversu oft fólk komi of þreytt heim úr vinnu til að sinna þeim verk­efnum sem það þarf að sinna á heim­il­inu. Þá væri mjög til bóta sam­kvæmt skýrslu höf­undum ef evr­ópska tíma­rann­sóknin (European Time Use Sur­vey) yrði inn­leidd á Íslandi.

Kanntu vel við Kjarnann?

Frjáls framlög lesenda eru mikilvægur þáttur í rekstri Kjarnans. Þau gera okkur kleift að halda áfram að taka þátt í umræðunni á vitrænan hátt og greina kjarnann frá hisminu fyrir lesendur. 

Kjarninn er fjölmiðill sem leggur sig fram við að upplýsa og skýra út það sem á sér stað í samfélaginu með áherslu á gæði og dýpt. 

Okkar tryggð er aðeins við lesendur. Við erum skuldbundin ykkur og værum þakklát ef þið vilduð vera með í að gera Kjarnann enn sterkari. 

Ef þú kannt vel við það efni sem þú lest á Kjarnanum viljum við hvetja þig til að styrkja okkur. Þinn styrkur er okkar styrkur.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
AGS segir hættumerkin hrannast upp í heimsbúskapnum
Alþjóðagjaldeyrissjóðurinn segir að nú séu hagvaxtarhorfur í heimsbúskapnum svipaðar og voru fyrir fjármálakreppuna 2007 til 2009.
Kjarninn 15. október 2019
Rauður dagur á markaði - Arion banki fellur enn í verði
Rauður dagur var í kauphöll Íslands í dag. Öll félögin lækkuðu nema eitt, Origo. Virði þess félags hækkaði um tæplega 2 prósent í dag, í viðskiptum upp á 677 þúsund.
Kjarninn 15. október 2019
Landsvirkjun hækkar raforkuverð um 2,5 prósent
Heildsöluverð á raforku hjá Landsvirkjun mun hækka um 2,5 prósent um næstu áramót.
Kjarninn 15. október 2019
Óverðtryggð lán aldrei verið eins stór hluti af heildarskuldum heimilanna
Óverðtryggð skuldsetning heimila hefur aldrei verið meiri hér á landi eða um 27 prósent af heildarskuldsetningu heimilanna. Verðtryggð skuldsetning er hins vegar oft eini raunhæfi valkosturinn fyrir lántakendur.
Kjarninn 15. október 2019
Kristbjörn Árnason
Almennt er staðhæft að íþróttir séu hollar fyrir börn og unglinga. En er það svo?
Leslistinn 15. október 2019
Ást og fótbolti
Auður Jónsdóttir rithöfundur gerðist íþróttafréttaritari og fór á landsleik með átta ára syni sínum og fótboltavinkonu. Henni fannst takturinn í HÚH-inu sem kyrjað var í stúkunni minna sig á stigvaxandi samfarir.
Kjarninn 15. október 2019
Kvikan
Kvikan
Ríkustu tíu prósentin, margföld mánaðarlaun hjá Kaupþingi og sókn Miðflokks
Kjarninn 15. október 2019
Magnús Harðarson skipaður nýr forstjóri Kauphallarinnar
Magnús Harðarsson tekur við af bróður sínum Páli sem forstjóri Nasdaq Iceland.
Kjarninn 15. október 2019
Meira úr sama flokkiInnlent