Krabbameinsmeðferðir verði gjaldfrjálsar

Kostnaður vegna krabbameinsmeðferðar hvílir þungt á mörgum sjúklingum. Nú hefur þingmaður Miðflokksins lagt til á Alþingi að krabbameinsmeðferðir verði gerðar gjaldfrjálsar.

landspitalinn_15850516779_o.jpg
Auglýsing

Til­laga til þings­á­lykt­unar um gjald­frjálsar krabba­meins­með­ferðir hefur verið lögð fram á Alþingi. Ef hún verður sam­þykkt þá mun heil­brigð­is­ráð­herra vera falið að beita sér fyrir því að krabba­meins­með­ferðir verði gjald­frjálsar en til­lagan hefur einu sinni áður verið lögð fram.

Fyrsti flutn­ings­maður er Anna Kol­brún Árna­dótt­ir, þing­maður Mið­flokks­ins. Berg­þór Óla­son, Birgir Þór­ar­ins­son, Gunnar Bragi Sveins­son, Karl Gauti Hjalta­son, Ólafur Ísleifs­son, Sig­mundur Davíð Gunn­laugs­son, Sig­urður Páll Jóns­son og Þor­steinn Sæmunds­son eru með­flutn­ings­menn en þeir eru allir í Mið­flokkn­um.

Í grein­ar­gerð með til­lög­unni segir að kostn­aður við krabba­meins­með­ferð sé mörgum þungur baggi og sé kostn­að­ar­hlut­deild krabba­meins­sjúk­linga í lyfja­kostn­aði og allri heil­brigð­is­þjón­ustu hér á landi há og hækki ár frá ári.

Auglýsing

Ein­stak­lingar þurfi oft að leggja út fyrir vörum vegna auka­verk­ana

Anna Kolbrún Árnadóttir Mynd: Stjórnarráð Íslands„Kostn­að­ur­inn reyn­ist sjúk­lingum oft mestur í upp­hafi veik­inda, þegar þeir eru ekki farnir að njóta nið­ur­greiðslu frá hinu opin­bera, en það getur tekið marga mán­uði, allt eftir því hvað ein­stak­ling­ur­inn hefur áunnið sér í rétt­indi. Á þeim tíma fá sjúk­ling­arnir engar nið­ur­greiðsl­ur, hvorki á með­ferðum né hjálp­ar­tækjum sem þeir kunna að þurfa,“ segir í grein­ar­gerð­inni.

Þá er tekið fram að afleið­ingar krabba­meins­með­ferða séu þær að ein­stak­lingar þurfi oft að leggja út fyrir ýmsum vörum vegna auka­verkana, til að mynda kaupum á hár­kollum og/eða gerð var­an­legra auga­brúna vegna hár­missis og einnig sé kostn­aður við við­tals­með­ferðir sem oft bjóð­ast fjarri heima­byggð. Kostn­aður vegna kaupa á ýmiss konar hjálp­ar­tækjum og kostn­aður við sjúkra­þjálfun geti einnig verið mik­ill.

Fólk kaupir stundum ekki þá þjón­ustu sem talin er nauð­syn­leg

Í grein­ar­gerð­inni kemur einnig fram að með því að gera með­ferð­ina sjálfa gjald­frjálsa eigi sjúk­lingar fjár­hags­lega auð­veld­ara með kaup á nauð­syn­legum auka­hlutum og að greiða kostnað við ferða­lög, „svo að ekki sé minnst á þá aðstoð sem nauð­syn­leg er fyrir fjöl­skyldu við­kom­and­i.“

Sam­an­lagður kostn­aður geti því orðið svo mik­ill að þess eru dæmi að vegna fjár­hags síns taki fólk þá ákvörðun að kaupa ekki þá þjón­ustu sem talin er nauð­syn­leg. Ofan á útlagðan kostnað bæt­ist síðan tekju­tap sjúk­lings­ins.

Í upphafi árs 2020

Við á Kjarnanum göngum bjartsýn og einbeitt inn í nýtt ár og þökkum lesendum fyrir það traust sem þeir sýna með því að styrkja Kjarnann. 

Frjáls framlög frá lesendum hafa vaxið jafnt og þétt síðustu árin og eru mikilvæg tekjustoð undir reksturinn. Þau gera okkur kleift að halda áfram að taka þátt í umræðunni og greina kjarnann frá hisminu. 

Við tökum hlutverk okkar sem fjölmiðill í þjónustu almennings alvarlega. Kjarninn birti 409 fréttaskýringar og 2.367 fréttir á árinu 2019. Kjarninn er vettvangur umræðu og á nýliðnu ári voru 539 skoðanagreinar birtar, stærstur hluti þeirra aðsendar greinar. 

Okkar tryggð er aðeins við lesendur. Við erum skuldbundin ykkur og værum þakklát ef þið vilduð vera með í að gera Kjarnann enn sterkari.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Ólafur Örn Nielsen ráðinn aðstoðarforstjóri Opinna kerfa
Nýir fjárfestar komu að Opnum kerfum í fyrra og hana nú ráðið bæði nýjan forstjóra og aðstoðarforstjóra.
Kjarninn 21. janúar 2020
Auður ríkustu konu Afríku byggður á arðráni fátækrar þjóðar
Frá Angóla og víða um Afríku, Evrópu og Mið-Austurlönd, liggur flókið net fjárfestinga í bönkum, olíu, sementi, fjarskiptum, fjölmiðlum og demöntum. Ríkasta kona Afríku segist hafa byggt þetta ævintýralega viðskiptaveldi sitt upp á eigin verðleikum.
Kjarninn 21. janúar 2020
Kvikan
Kvikan
#Megxit, peningaþvætti, spilling og brot Seðlabankans
Kjarninn 21. janúar 2020
Þorgerður Katrín Gunnarsdóttir er formaður Viðreisnar. Hún er fyrsti flutningsmaður frumvarpsins.
Mælt fyrir frumvarpi sem kúvendir fiskveiðistjórnunarkerfinu
Frumvarp þriggja stjórnarandstöðuflokka um eðlisbreytingu á því umhverfi sem sjávarútvegsfyrirtæki starfa í hérlendis, verður tekið til umræðu á þingi í dag samkvæmt fyrirliggjandi dagskrá.
Kjarninn 21. janúar 2020
Stuðningskonur leikskólanna
Kynjað verðmætamat og leikskólinn
Kjarninn 21. janúar 2020
Þröngar skorður í hálaunalandi
Á að fella gengið til að örva efnahagslífið? Er aukin sjálfvirkni að fara eyða störfum hraðar en almenningur átta sig á? Gylfi Zoega hagfræðiprófessor skrifaði ítarlega grein í Vísbendingu þar sem þessi mál eru til umræðu.
Kjarninn 20. janúar 2020
Logi Einarsson, formaður Samfylkingarinnar.
Segir kominn tíma á stjórn án Sjálfstæðisflokks
Formaður Samfylkingarinnar segir tími til komin að hætta að láta Sjálfstæðisflokkinn velja sér dansfélaga og stjórna á eigin forsendum.
Kjarninn 20. janúar 2020
Katrín Jakobsdóttir, formaður Vinstri grænna og forsætisráðherra.
Katrín: Kólnun en ekki skyndileg djúpfrysting
Heilbrigðismál, atvinnuleysi, kaupmáttur, náttúruöfl og innviðafjárfestingar eru meðal þess sem forsætisráðherra ræddi um í ræðu sinni við upphaf þings í dag.
Kjarninn 20. janúar 2020
Meira úr sama flokkiInnlent