Krabbameinsmeðferðir verði gjaldfrjálsar

Kostnaður vegna krabbameinsmeðferðar hvílir þungt á mörgum sjúklingum. Nú hefur þingmaður Miðflokksins lagt til á Alþingi að krabbameinsmeðferðir verði gerðar gjaldfrjálsar.

landspitalinn_15850516779_o.jpg
Auglýsing

Til­laga til þings­á­lykt­unar um gjald­frjálsar krabba­meins­með­ferðir hefur verið lögð fram á Alþingi. Ef hún verður sam­þykkt þá mun heil­brigð­is­ráð­herra vera falið að beita sér fyrir því að krabba­meins­með­ferðir verði gjald­frjálsar en til­lagan hefur einu sinni áður verið lögð fram.

Fyrsti flutn­ings­maður er Anna Kol­brún Árna­dótt­ir, þing­maður Mið­flokks­ins. Berg­þór Óla­son, Birgir Þór­ar­ins­son, Gunnar Bragi Sveins­son, Karl Gauti Hjalta­son, Ólafur Ísleifs­son, Sig­mundur Davíð Gunn­laugs­son, Sig­urður Páll Jóns­son og Þor­steinn Sæmunds­son eru með­flutn­ings­menn en þeir eru allir í Mið­flokkn­um.

Í grein­ar­gerð með til­lög­unni segir að kostn­aður við krabba­meins­með­ferð sé mörgum þungur baggi og sé kostn­að­ar­hlut­deild krabba­meins­sjúk­linga í lyfja­kostn­aði og allri heil­brigð­is­þjón­ustu hér á landi há og hækki ár frá ári.

Auglýsing

Ein­stak­lingar þurfi oft að leggja út fyrir vörum vegna auka­verk­ana

Anna Kolbrún Árnadóttir Mynd: Stjórnarráð Íslands„Kostn­að­ur­inn reyn­ist sjúk­lingum oft mestur í upp­hafi veik­inda, þegar þeir eru ekki farnir að njóta nið­ur­greiðslu frá hinu opin­bera, en það getur tekið marga mán­uði, allt eftir því hvað ein­stak­ling­ur­inn hefur áunnið sér í rétt­indi. Á þeim tíma fá sjúk­ling­arnir engar nið­ur­greiðsl­ur, hvorki á með­ferðum né hjálp­ar­tækjum sem þeir kunna að þurfa,“ segir í grein­ar­gerð­inni.

Þá er tekið fram að afleið­ingar krabba­meins­með­ferða séu þær að ein­stak­lingar þurfi oft að leggja út fyrir ýmsum vörum vegna auka­verkana, til að mynda kaupum á hár­kollum og/eða gerð var­an­legra auga­brúna vegna hár­missis og einnig sé kostn­aður við við­tals­með­ferðir sem oft bjóð­ast fjarri heima­byggð. Kostn­aður vegna kaupa á ýmiss konar hjálp­ar­tækjum og kostn­aður við sjúkra­þjálfun geti einnig verið mik­ill.

Fólk kaupir stundum ekki þá þjón­ustu sem talin er nauð­syn­leg

Í grein­ar­gerð­inni kemur einnig fram að með því að gera með­ferð­ina sjálfa gjald­frjálsa eigi sjúk­lingar fjár­hags­lega auð­veld­ara með kaup á nauð­syn­legum auka­hlutum og að greiða kostnað við ferða­lög, „svo að ekki sé minnst á þá aðstoð sem nauð­syn­leg er fyrir fjöl­skyldu við­kom­and­i.“

Sam­an­lagður kostn­aður geti því orðið svo mik­ill að þess eru dæmi að vegna fjár­hags síns taki fólk þá ákvörðun að kaupa ekki þá þjón­ustu sem talin er nauð­syn­leg. Ofan á útlagðan kostnað bæt­ist síðan tekju­tap sjúk­lings­ins.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Lífeyrissjóður verzlunarmanna hefur aðsetur í Húsi verslunarinnar
Tæp tíu prósent útistandandi sjóðfélagalána LIVE í greiðsluhléi
Sjóðfélagalán í greiðsluhléi nema samtals um ellefu milljörðum króna. Til samanburðar námu útistandandi sjóðfélagalán Lífeyrissjóðs verzlunarmanna við lok árs 2019 rúmum 120 milljörðum. Ávöxtun sjóðsins á fyrstu fjórum mánuðum ársins áætluð 3,5 prósent.
Kjarninn 3. júní 2020
Tæknivarpið
Tæknivarpið
Tæknivarpið – Twitter tekur á rugli og Síminn sektaður
Kjarninn 3. júní 2020
Ástþór Ólafsson
Árið 1970 og upp úr
Kjarninn 3. júní 2020
Bjarni Benediktsson formaður Sjálfstæðisflokksins.
Sjálfstæðisflokkurinn áfram nærri kjörfylgi í nýrri könnun Gallup
Afar litlar breytingar urðu á fylgi flokka á milli mánaða, samkvæmt nýjum þjóðarpúlsi Gallup. Sjálfstæðisflokkurinn er áfram nærri kjörfylgi sínu og stuðningur við ríkisstjórnina mælist tæp 60 prósent á meðal þeirra sem taka afstöðu.
Kjarninn 3. júní 2020
Sex sakborningar í málinu, þeirra á meðal Bernhard Esau og Sacky Shanghala fyrrverandi ráðherrar í ríkisstjórn Namibíu, verða í gæsluvarðhaldi til 28. ágúst.
Namibísk yfirvöld hafa óskað liðsinnis Interpol vegna Samherjamálsins
Sex menn sem hafa verið í haldi namibískra yfirvalda vegna rannsóknar á Samherjaskjölunum verða áfram í haldi til 28. ágúst. Rannsókn málsins hefur reynst flókin og haf namibísk yfirvöld beðið Interpol um aðstoð.
Kjarninn 3. júní 2020
Fólk hefur flykkst á markaði víðsvegar um Indland eftir að útgöngubanni var aflétt.
Smitum á Indlandi fjölgar ört
Stjórnvöld á Indlandi eru að hefjast handa við að aflétta umfangsmesta útgöngubanni sem sett var á í kjölfar kórónuveirufaraldursins. Sjúkrahús í Mumbai hafa vart undan við að sinna sýktum en fellibylurinn Nisarga herjar nú á nágrenni borgarinnar.
Kjarninn 3. júní 2020
Samtök ferðaþjónustunnar telja að um 250 þúsund ferðamenn gætu komið hingað til lands það sem eftir lifir árs.
Ferðamenn greiði kostnað af skimun
Með greiðslu ferðamanna fyrir sýnatöku má stuðla að því að þeir sem sækja landið heim séu efnameiri ferðamenn sem eyði meiru og dvelji lengur, segir í greinargerð fjármálaráðuneytisins um hagræn áhrif þess að aflétta ferðatakmörkunum til Íslands.
Kjarninn 3. júní 2020
Ekkert pláss fyrir íhald í stjórnmálum næstu árin
Alvarlegt ástand er nú komið upp í íslensku efnahagslífi. Mörg hundruð milljarða króna tap í ríkisrekstri er fyrirsjáanlegt, tugir þúsunda verða án atvinnu að öllu leyti eða hluta og þúsundir fyrirtækja standa frammi fyrir algjörri óvissu.
Kjarninn 3. júní 2020
Meira úr sama flokkiInnlent