Opinn fyrir því að selja banka til að fjármagna samgöngusáttmála

Fjármála- og efnahagsráðherra segir að fleiri möguleikar séu til staðar til að afla 60 milljarða króna til samgönguframkvæmda á höfuðborgarsvæðinu en að setja á veggjöld. Einn slíkur möguleiki er að selja ríkisbanka.

Bjarni Benediktsson
Auglýsing

Bjarni Bene­dikts­son, fjár­mála- og efna­hags­ráð­herra, segir að þegar sam­komu­lag sam­komu­lag um upp­­­­­bygg­ingu sam­­­göng­u­inn­viða og al­­­menn­ings­­­sam­­­gangna á höf­uð­borg­ar­svæð­inu sé skoðað sé aug­ljóst að aðrir fjár­mögn­un­ar­mögu­leikar en veggjöld séu til stað­ar. „Ég hef nefnt dæmi um fjar­mögn­un­ar­leið sem ríkið get­ur aug­­ljós­­lega sótt í sem er að losa um eign­­ar­hald á fjár­­­mála­­fyr­ir­tækj­um og þannig aukið getu sínu til að fara í stofn­­vega­fram­­kvæmd­­ir.“ Þetta kemur fram á mbl.­is. 

Um­rætt sam­komu­lag var und­ir­ritað við Tjarn­ar­götu í gær en sveit­­ar­­fé­lögin sem eiga aðild að sam­komu­lag­inu eru Garða­­bær, Hafn­­ar­­fjörð­­ur, Kópa­vog­­ur, Mos­­fells­­bær, Reykja­vík og Sel­tjarn­­ar­­ness. Heild­­ar­um­­fang er metið um 120 millj­­arðar króna, en ríkið mun leggja til 45 millj­­arða, sveit­­ar­­fé­lögin 15 millj­­arða og svo mun sér­­­stök fjár­­­mögn­un, og þá mögu­lega veggjöld að ein­hverju leyti, fjár­­­magna afgang­inn, eða sem nemur um 60 millj­­örð­­um.

Nú liggur ljóst fyrir að Bjarni er opinn fyrir því að sækja þá 60 millj­arða króna, að minnsta kosti að hluta, með sölu á bönk­um. 

Bjarni hefur rætt umtals­vert um mögu­lega banka­sölu und­an­far­ið, en ríkið á bæði Lands­­bank­ann og Íslands­­­banka. Heim­ild er í fjár­­lögum til að selja allt hlutafé í Íslands­­­banka og allt að 34 pró­­sent hlut í Lands­­bank­an­­um. Bjarni sagð­i við RÚV í gær að hann von­að­ist til þess að salan á Íslands­­­banka gæti haf­ist á næstu vik­­um.

Auglýsing
Það yrði gert á grund­velli til­­lögu frá Banka­­sýslu rík­­is­ins, sem hefur það hlut­verk að halda á eign rík­­is­ins í fjár­­­mála­­fyr­ir­tækj­u­m. 

Greint var frá því í Mark­aðnum byrjun mán­aðar að í nýlegu minn­is­­blaði Banka­­sýsl­unnar væri lagt til að annað hvort ætti að selja að minnsta kosti 25 pró­­­sent hlut í Íslands­­­­­banka í hluta­fjár­­­út­­­­­boði og skrá þau bréf tví­­­hliða á mark­að, eða að selja allt að öllu hlutafé í bank­­­anum með upp­­­­­boðs­­­leið þar sem önnur fjár­­­­­mála­­­fyr­ir­tæki eða sjóðir geti gert til­­­­­boð í hann. Banka­sýslan bíður nú eftir réttu tíma­setn­ing­unni til að leggja það minn­is­blað fram opin­ber­lega. 

Sam­an­lagt eigið fé bank­anna tveggja í dag er um 417 millj­­­­arðar króna. Rík­­­­is­­­­bank­­­­arnir greiddu eig­endum sínum 207 millj­­­­arða króna í arð á árunum 2013-2018.Kanntu vel við Kjarnann?

Frjáls framlög lesenda eru mikilvægur þáttur í rekstri Kjarnans. Þau gera okkur kleift að halda áfram að taka þátt í umræðunni á vitrænan hátt og greina kjarnann frá hisminu fyrir lesendur. 

Kjarninn er fjölmiðill sem leggur sig fram við að upplýsa og skýra út það sem á sér stað í samfélaginu með áherslu á gæði og dýpt. 

Okkar tryggð er aðeins við lesendur. Við erum skuldbundin ykkur og værum þakklát ef þið vilduð vera með í að gera Kjarnann enn sterkari. 

Ef þú kannt vel við það efni sem þú lest á Kjarnanum viljum við hvetja þig til að styrkja okkur. Þinn styrkur er okkar styrkur.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Fasteignamarkaðurinn að taka aftur við sér
Fasteignaverð tók kipp í októbermánuði og hækkaði vísitala markaðarins um 0,5 prósent frá því mánuðinn á undan.
Kjarninn 19. nóvember 2019
Þjóðskrá afhendir upplýsingar um meðlimi í trú- og lífsskoðunarfélögum
Úrskurðarnefnd um upplýsingamál mat það svo að netföng væru ekki viðkæmar persónuupplýsingar.
Kjarninn 19. nóvember 2019
Heiðrún Lind Marteinsdóttir, framkvæmdastjóri SFS.
SFS segjast gera kröfu til sjávarútvegsins um að starfa heiðarlega og löglega
Samtök fyrirtækja í sjávarútvegi segjast vilja vera fyrirmynd og í fremstu röð í heiminum þegar kemur að sjávarútvegi. Þau ætla að styðja stjórnvöld í aðgerðum sínum sem eru tilkomnar vegna Samherjamálsins.
Kjarninn 19. nóvember 2019
Kristbjörn Árnason
Enn einu sinni springur kapítalisminn í loft upp á græðginni og siðleysinu
Leslistinn 19. nóvember 2019
Árni M. Mathiesen, fyrrverandi sjávarútvegsráðherra.
Fyrrverandi ráðherra á meðal stjórnenda stofnunar sem gerir úttekt á útgerðum
Árni Mathiesen, fyrrverandi sjávarútvegsráðherra, er aðstoðarframkvæmdastjóri fiskveiðisviðs stofnunarinnar sem Kristján Þór Júlíusson, sjávarútvegsráðherra, hefur falið að gera úttekt á viðskiptaháttum útgerða í þróunarlöndum.
Kjarninn 19. nóvember 2019
Kristján Þór Júlíusson, sjávarútvegsráðherra.
FAO vinni úttekt á viðskiptaháttum útgerða í þróunarlöndum
Kristján Þór Júlíusson, sjávarútvegsráðherra mun hafa frumkvæði að því Alþjóðamatvælastofnunin vinni úttekt á viðskiptaháttum útgerða sem stunda veiðar og eiga í viðskiptum með aflaheimildir í þróunarlöndum.
Kjarninn 19. nóvember 2019
Björgólfur úr stjórn Sjóvá „vegna anna“
Björgólfur Jóhannsson hefur ákveðið að víkja tímabundið úr stjórn Sjóvá. Hann var stjórnarformaður félagsins. Björgólfur tók nýverið við forstjórastöðunni hjá Samherja.
Kjarninn 19. nóvember 2019
Julian Assange
Rannsókn gegn Assange felld niður
Samkvæmt WikiLeaks hefur rannsókn á hendur Julian Assange verið felld niður. Ritstjóri miðilsins, Kristinn Hrafnsson, segir að um réttarfarsskandal sé að ræða.
Kjarninn 19. nóvember 2019
Meira úr sama flokkiInnlent