Mikilvægt að kveðið sé á um náttúruauðlindir og umhverfismál í stjórnarskrá

Landsmenn sammælast um að mikil þörf sé á því að ákvæði séu um náttúruauðlindir í stjórnarskrá Íslands í nýrri könnun forsætisráðherra. Rúmlega 70 prósent telja að breytingar á stjórnarskránni ættu alltaf að bera undir þjóðina.

DSC00658_vatn.jpg Mynd: Bára Huld
Auglýsing

Níu af hverjum tíu Ís­lend­ing­um finnst mik­il­vægt að kveðið sé á um nátt­úru­auð­lindir í stjórn­ar­skrá Íslands. Þá telja 84 pró­sent lands­manna að mik­il­vægt sé að ákvæði séu um umhverf­is­mál í stjórn­ar­skrá. Þetta er á meðal þess sem fram kemur í nið­­ur­­stöðum ítar­­legrar könn­unar félags­­vís­inda­­stofn­unar Háskóla Íslands um við­horf almenn­ings til stjórn­­­ar­­skrár­inn­­ar.

For­sæt­is­ráð­herra hefur nú þegar lagt fram drög að stjórn­ar­skrár­á­kvæðum um auð­lindir nátt­úru Íslands sem og umhverf­is­vernd. Skiptar skoð­anir eru þó um ákvæðin ef marka má umsagnir um drögin í sam­ráðs­gátt stjórn­valda. 

Ákvæði um nátt­úru­auð­lindir til skoð­unar

Í stjórn­­­ar­sátt­­mála nú­ver­andi rík­­is­­stjórnar sem birt var þann 30. nóv­­em­ber 2017 segir að rík­­is­­stjórnin vilji halda áfram heild­­ar­end­­ur­­skoðun stjórn­­­ar­­skrár­innar í þverpóli­­tísku sam­­starfi með aðkomu þjóð­­ar­innar og nýta meðal ann­­ars til þess aðferðir almenn­ings­­sam­ráðs. Í kjöl­farið stofn­aði for­sæt­is­ráð­herra nefnd um end­ur­skoðun stjórn­ar­skrár­innar með öllum for­mönnum flokka sem eiga full­trúa á Alþing­i. 

Katrín Jakobsdóttir, forsætisráðherra. Mynd: Bára Huld BeckÍ minn­is­blaði for­sæt­is­ráð­herra um fyr­ir­hug­aða end­ur­skoðun stjórn­ar­skár­innar kemur fram að nefndin skuli hafa til hlið­­sjónar þá miklu vinnu sem lögð hafi verið í end­­ur­­skoðun á und­an­­förnum árum, sam­an­ber þjóð­fund, stjórn­­laga­­nefnd og stjórn­­laga­ráð auk starfa stjórn­­­ar­­skrár­­nefnda. 

Með það fyrir augum gæti nefndin unnið að breyt­ing­­ar­til­lögum sem lagðar yrðu fyrir Alþingi hverju sinni í breiðri sátt að und­an­­gengnu víð­tæku sam­ráði.

Vinnan við end­ur­skoð­un­ina er áfanga­skipt og á tíma­bil­inu 2018 til 2021 taka for­­menn flokk­ana meðal ann­ars fyrir þjóð­­ar­­eign á nátt­úru­auð­lind­um, umhverf­is- og nátt­úru­vernd og þjóð­­ar­at­­kvæða­greiðslur að frum­­kvæði hluta kjós­­enda eða minn­i­hluta þings.

Auglýsing

Í maí síð­ast­liðnum lagði for­sæt­is­ráð­herra síðan fram tvö frum­varps­drög er varða breyt­ingar á stjórn­ar­skránni til umsagnar í sam­ráðs­gátt stjórn­valda. Ann­­ars vegar er um að ræða frum­varp um umhverf­is­vernd og hins vegar frum­varp um auð­lindir í nátt­úru Íslands. Yfir þrjá­tíu umsögnum var skilað inn um drög­in.

Hægri-­sinn­aðir ánægð­ari með núgild­andi stjórn­ar­skrá

Fyrir helgi kynnti Katrín Jak­obs­dóttir sam­ráð stjórn­valda við almenn­ing um end­ur­skoðun stjórn­ar­skrár­inn­ar. Þar á meðal var skoð­ana­könnun sem fram­kvæmd var af Háskóla Íslands frá júlí til­ sept­em­ber á þessu ári að beiðni for­sæt­is­ráðu­neyt­is­ins  

Mark­mið könn­un­ar­innar var að ­draga fram sam­eig­in­leg grunn­gildi íslensku þjóð­ar­inn­ar, kanna við­horf hennar til til­lagna sem komið hafa fram á und­an­förnum árum að breyt­ingum á stjórn­ar­skrá lýð­veld­is­ins og kort­leggja sýn almenn­ings á við­fangs­efni stjórn­ar­skrár­innar eins og þau eru útli­stuð í minn­is­blaði for­sæt­is­ráð­herra um fyr­ir­hug­aða end­ur­skoðun stjórn­ar­skrár. Vert er að taka fram að ekki var spurt um til­lögur stjórn­laga­ráðs í könn­un­inn­i. 

Í n­ið­­ur­­stöð­u­m könn­un­ar­inn­ar kemur fram að 37 pró­­sent svar­enda segj­­ast ver­a á­nægð ­­með­­ nú­­gild­andi stjórn­­­ar­­skrá Íslands, 36 pró­­sent svara hvorki né og 27 pró­­sent segj­­ast vera frekar eða mjög óánægð með stjórn­­­ar­­skránna.

Mynd: Háskóli Íslands

Tölu­verður munur er þó á afstöðu til stjórn­ar­skrár­innar eftir því hvar fólk stað­setur sig á vinstri og hægri skal­an­um. Af þeim sem stað­setja sig til vinstra segj­ast 45 ­pró­sent vera óánægð með núgild­andi stjórn­ar­skrá en alls 21 pró­sent ánægð með stjórn­ar­skránna. Til sam­an­burður segj­ast 64 pró­sent þeirra sem stað­setja sig meira til hægri vera ánægð ­með núgild­and­i ­stjórn­ar­skrá en að­eins 9 pró­sent segj­ast vera óánægð með stjórn­ar­skránna. 

Í nið­ur­stöðum könn­un­ar­innar kemur jafn­framt fram að meiri­hluti lands­manna hefur litla eða enga þekk­ingu á stjórn­ar­skránn­i eða alls 58 pró­sent. Þá segj­ast 42 pró­sent hafa mikla eða nokkra þekk­ingu á stjórn­ar­skránn­i. 

Mikil þörf á ákvæði um nátt­úru­auð­lindir

Í könn­un­inni var jafn­framt spurt um hversu mikil þörf væri á ákvæðum um ákveðin atriði sem ekki eru í nú­gild­and­i ­stjórn­ar­skrá. Alls telja um 90 pró­sent svar­enda að mjög mikil eða frekar mikil þörf sé á að ákvæði um ­nátt­úru­auð­lindir í stjórn­ar­skrá. Þá segj­ast 84 pró­sent að mik­il­vægt sé að ákvæði séu um umhverf­is­mál í stjórn­ar­skrá. 

Mynd:Háskóli Íslands

Þá telja rúm­lega 70 pró­sent að þörf sé á ákvæði um lýð­ræð­is­legt frum­kvæði almenn­ings og ákvæði um íslenska tung­u. 

Jafn­framt kemur fram í nið­ur­stöð­unum að 70 pró­sent svar­enda að mikil þörf sé á því að ákvæði um dóm­stóla verði end­ur­skoðuð í stjórn­ar­skrá sem og mann­rétt­inda­á­kvæði. Jafn­framt telja meiri­hluti svar­enda, um 65 pró­sent, að ákvæði um kjör­dæma­skipan og ­at­kvæða­vægi ættu að vera end­ur­skoðuð sem og hlut­verk ­rík­is­stjórn­ar og ráð­herra. 

Meiri­hluti hlynntur öðru fyr­ir­komu­lagi við breyt­ingar á stjórn­ar­skrá

Enn frem­ur kemur fram í nið­ur­stöðum könn­un­ar­innar að meiri­hluti svar­enda, 65 pró­sent, séu þeirra skoð­unar að taka ætt­i ­upp ann­að ­fyr­ir­komu­lag við breyt­ingar á stjórn­ar­skrá, til dæmis að halda ætti frekar þjóð­ar­at­kvæða­greiðslur eða krefj­ast auk­ins meiri­hluta á þing­i. 

Aðspurð um skoðun sína á fyr­ir­komu­lagi um breyt­ingar á stjórn­ar­skrá svör­uðu 73 pró­sent að breyt­ingar á stjórn­ar­skrá skuli ávallt bera undir þjóð­ar­at­kvæði. Þá ­segjast 16 pró­sent að skoðun þeirra væri að breyt­ingar á stjórn­ar­skrá ­mætti sam­þykkja á þjóð­ar­at­kvæða­greiðslu ef mik­ill meiri­hluti þing­manna sé þeim ­sam­þykk­ur. Þá segj­ast 11 pró­sent vera hlynnt núver­andi fyr­ir­komu­lag­i.  

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent