FME herðir á eiginfjárkröfum Arion banka

FME framkvæmir árlega mat á áhættuþáttum í kerfislega mikilvægum fjármálastofnunum hér á landi.

Arion Banki
Auglýsing

Eftir árlegt mat Fjár­mála­eft­ir­lits­ins (FME) á áhættu­þætti í starf­semi Arion banka mun bank­inn þurfa að við­halda hærri við­bót­ar­eig­in­fjár­kröfu en fyrra mat eft­ir­lits­ins gerði ráð fyr­ir. 

Þetta kemur fram í til­kynn­ingu Arion banka til kaup­hall­ar­innar

„Fjár­mála­eft­ir­litið (FME) leggur árlega mat á áhættu­þætti í starf­semi kerf­is­lega mik­il­vægra fjár­mála­fyr­ir­tækja í könn­un­ar- og mats­ferli (e. Supervis­ory Review and Evalu­ation Process, SREP). Ferlið felur m.a. í sér mat á eig­in­fjár­þörf fjár­mála­fyr­ir­tækja sem leiðir af sér við­bót­ar­eig­in­fjár­kröfu undir Stoð II (e. Pillar II).

Auglýsing

Nið­ur­staða þessa árlega ferlis fyrir Arion banka liggur nú fyr­ir. Bank­inn skal við­halda við­bót­ar­eig­in­fjár­kröfu sem nemur 3,1% af áhættu­grunni, sem er hækkun um 0,2 pró­sentu­stig frá fyrra mati. Heild­ar­eig­in­fjár­krafa bank­ans, að teknu til­liti til eig­in­fjár­auka, hækkar við það úr 19,8% í 20,0%.

Hækkun sveiflu­jöfn­un­ar­auka skv. ákvörðun FME í febr­úar 2019 mun taka gildi fyrir íslenskar fjár­mála­stofn­anir í febr­úar 2020 og við það hækkar eig­in­fjár­krafan í 20,3% að öðru óbreytt­u,“ segir í til­kynn­ingu Arion banka. 

Eigið fé Arion banka var 195,3 millj­arðar króna um mitt þetta ár. Heild­ar­eignir voru 1.233,4 millj­arðar króna og skuldir 1.038 millj­arð­ar.

Eins og greint hefur verið frá, hefur bank­inn, undir stjórn Bene­dikts Gísla­sonar banka­stjóra, gripið til umfangs­mik­illa skipu­lags­breyt­ingar til að styrkja rekstr­ar­grunn bank­ans. Fyrir mán­að­ar­mót var 100 starfs­mönnum sagt upp störf­um, þar af 80 í höf­uð­stöðvum og 20 í úti­bú­um. Þá sagði dótt­ur­fé­lag bank­ans, Valitor, upp 12 starfs­mönnum á sama tíma. 

Skipu­lags­breyt­ing­arnar hafa það að mark­miði, að ná kostn­að­ar­hlut­falli, það er hlut­falli rekstr­ar­kostn­aðar af tekj­um, niður í 50 pró­sent og arð­semi eigin fjár bank­ans í 10 pró­sent. 

Mark­aðsvirði bank­ans lækk­aði um 2,2 pró­sent í dag og er það nú um 144 millj­arðar krón­ar.

Í upphafi árs 2020

Við á Kjarnanum göngum bjartsýn og einbeitt inn í nýtt ár og þökkum lesendum fyrir það traust sem þeir sýna með því að styrkja Kjarnann. 

Frjáls framlög frá lesendum hafa vaxið jafnt og þétt síðustu árin og eru mikilvæg tekjustoð undir reksturinn. Þau gera okkur kleift að halda áfram að taka þátt í umræðunni og greina kjarnann frá hisminu. 

Við tökum hlutverk okkar sem fjölmiðill í þjónustu almennings alvarlega. Kjarninn birti 409 fréttaskýringar og 2.367 fréttir á árinu 2019. Kjarninn er vettvangur umræðu og á nýliðnu ári voru 539 skoðanagreinar birtar, stærstur hluti þeirra aðsendar greinar. 

Okkar tryggð er aðeins við lesendur. Við erum skuldbundin ykkur og værum þakklát ef þið vilduð vera með í að gera Kjarnann enn sterkari.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Guðmundur hættur sem bæjarstjóri Ísafjarðarbæjar
Bæjarstjóri Ísafjarðarbæjar hefur látið af störfum. Ástæðan er ólík sýn hans og meirihluta bæjarstjórnar á verkefni á vettvangi sveitarstjórnarstigsins.
Kjarninn 27. janúar 2020
Þórður Snær Júlíusson
Lélegir kapítalistar hampa braski sem snilld
Kjarninn 27. janúar 2020
„Stöðvum tanngreiningar“ – Vilja fella þjónustusamning úr gildi
Nú stendur yfir undirskriftasöfnun þar sem skorað er á háskólaráð að standa vörð um mannréttindi flóttafólks og umsækjenda um alþjóðlega vernd með því að fella þjónustusamning HÍ við Útlendingastofnun úr gildi.
Kjarninn 27. janúar 2020
Kom eins og stormsveipur
Kobe Bryant var fyrirmynd ungra íþróttaiðkenda. Hann lagði sig fram um að tengjast fyrirmyndum í ólíkum íþróttagreinum, til að hafa jákvæð áhrif um allan heim. Körfuboltaheimurinn er í sjokki eftir andlát hans.
Kjarninn 27. janúar 2020
Hildur Guðnadóttir vann Grammy-verðlaun fyrir Chernobyl
Hildur Guðnadóttir bætti enn einum stórverðlaununum í sarpinn í kvöld þegar hún hlaut Grammy-verðlaun.
Kjarninn 26. janúar 2020
Landris hefur orðið vestan við fjallið Þorbjörn.
„Óvenju hratt“ landris vegna mögulegrar kvikusöfnunar við fjallið Þorbjörn
Land á Reykjanesi hefur risið um allt að tvo sentímetra á nokkrum dögum, jarðskjálftar hafa orðið og hefur óvissustigi nú verið lýst yfir. Síðast gaus á svæðinu á þrettándu öld. Íbúafundir verða haldnir á morgun.
Kjarninn 26. janúar 2020
Norrænir bankar í vandræðum með reksturinn
Neikvæðir vextir á Norðurlöndunum eru nú farnir að skapa vandamála fyrir banka á svæðinu. Stjórnandi hjá fjármálaeftirliti Danmerkur segir að framundan séu erfið rekstrarskilyrði fyrir banka.
Kjarninn 26. janúar 2020
Svíður óréttlætið sem mætir flestum þolendum alvarlegra atvika
Auðbjörg Reynisdóttir safnar nú fyrir bókinni Stærri en banvæn mistök á Karolinafund en hún gekk sjálf í gegnum erfiða tíma í kjölfar afleiðinga læknamistaka. Hún segir frá því í bókinni hvernig henni tókst að vinna úr áfallinu.
Kjarninn 26. janúar 2020
Meira úr sama flokkiInnlent