Markaðsvirði Kviku hrapað eftir að vandi GAMMA sjóða varð ljós

Markaðsvirði Kviku banka hefur lækkað mikið að undanförnu, einkum eftir að vandi fasteignasjóða á vegum GAMMA varð ljós.

kvika
Auglýsing

Mark­aðsvirði Kviku banka hefur lækkað um 15,3 pró­sent á einum mán­uði, og þar af hefur bróð­ur­partur lækk­un­ar­innar komið fram eftir að greint var frá nið­ur­færslu á eignum tveggja sjóða í eigu GAMMA, dótt­ur­fé­lags bank­ans. 

Sam­tals hefur virði bank­ans lækkað um meira en 2,5 millj­arða króna á und­an­förnum dög­um, en mark­aðsvirði bank­ans nemur nú 17,5 millj­örðum króna. Í gær lækk­aði mark­aðsvirði bank­ans um 6,25 pró­sent.

Mikil reiði er í hópi þeirra fjár­festa sem lögðu sjóð­unum GAMMA: Novus og GAMMA: Ang­lia til fjár­muni, en búið er að skrifa nær allt eigið fé Novus nið­ur, og hjá Ang­lia hefur virðið verið lækkað um meira en 60 pró­sent. 

Auglýsing

Sam­kvæmt heim­ildum Kjarn­ans er vilji til þess hjá nær öllum fjár­festum í sjóð­un­um, að láta rann­saka ítar­lega hvað fór úrskeiðis og velta við hverjum steini, til að fá fram glögga mynd af því sem gerst hef­ur. 

Kjarn­inn greindi frá því síð­degis á mánu­dag að sam­kvæmt hálfs­árs­upp­gjör Novu­s-­sjóðs­ins í fyrra hafi eigið fé hans verið 4,8 millj­arðar króna. Um síð­ustu ára­mót var það sagt 4,4 millj­arðar króna. Í ein­blöð­ungi sem sendur var út til hlut­deild­ar­skír­tein­is­hafa þennan sama dag og fréttin birtist, kom fram að eigið fé hans væri 42 millj­ónir króna. 

Eigið féð hafði gufað upp og fyrir lá að virði eigna hafði verið stór­lega ofmet­ið. Helsta eign sjóðs­ins er Upp­­haf fast­­eigna­­fé­lag sl­hf. sem hefur byggt nokkur hund­ruð íbúðir á höf­uð­borg­ar­svæð­inu frá því að sjóð­ur­inn var settur á lagg­irnar 2013. 

Í ein­blöð­ungnum var nið­ur­færslan á eign­um Novu­s út­skýrð með því að raun­veru­leg fram­vinda til­tek­inna verk­efna hefði verið ofmet­in. „Þá hefur fram­­kvæmda­­kostn­aður verið tals­vert yfir áætl­­unum á árinu. Fyrri mats­að­­ferðir tóku ekki að fullu til­­lit til fjár­­­magns­­kostn­aðar félags­­ins auk þess sem hann hækk­­aði veru­­lega með útgáfu skulda­bréfs (UPP­H21 0530) í vor. Vænt­ingar um sölu­verð íbúða og þró­un­­ar­­eigna hafa einnig verið end­­ur­­metn­­ar.“

Ang­lia sjóð­ur­inn var settur á lagg­irnar til að fjár­festa í fast­eigna­verk­efnum í Bret­landi, en ekki hefur gengið nægi­lega vel þar. 

Máni Atla­son, nýr fram­kvæmda­stjóri GAMMA, hefur látið hafa eftir sér í fjöl­miðlum und­an­farna daga, meðal ann­ars í við­tali við Stöð 2 í gær­kvöldi, að allar aðgerðir miði að því að end­ur­heimta sem mest og gera stöð­una eins og góða og hægt er. 

Trygg­ing­ar­fé­lögin VÍS, Sjóvá og TM hafa öll sent frá sér til­kynn­ingar vegna taps, í tengslum við fjár­fest­ingar í sjóð­un­um, en sam­an­lagt nemur það 610 millj­ónum hjá félög­un­um. Þá hafa líf­eyr­is­sjóð­ir, þar á meðal Festa og Líf­eyr­is­sjóður Vest­manna­eyja, tapað umtals­vert á nið­ur­færslum eigna sjóð­anna tveggja, og hafa for­svars­menn þeirra óskað eftir ítar­legri skýr­ingum á stöðu sjóð­anna.

Í til­kynn­ingu sem birt­ist á vef GAMMA í gær, kemur fram að nú sé unnið að end­ur­skipu­lagn­ingu á eigna­söfnum með það í huga að end­ur­heimta eign­ir. 

„Við mat á stöðu GAMMA: Novus kom í ljós að eigið fé Upp­hafs fast­eigna­fé­lags, sem er í eigu sjóðs­ins, var veru­lega ofmet­ið. Fyrir liggur að kostn­aður við fram­kvæmdir verk­efna á vegum félags­ins er van­met­inn. Jafn­framt var raun­fram­vinda verk­efna félags­ins ofmet­in. Sú staða sem upp er komin kallar á end­ur­skipu­lagn­ingu á fjár­hag félags­ins og nýja fjár­mögnun til að tryggja fram­gang verk­efna og hámarka virði eigna.

Inni í félag­inu eru veru­legar eign­ir, þ. á m. 277 íbúðir í bygg­ingu. Með sölu full­bú­inna fast­eigna verður hægt að ná veru­legum end­ur­heimtum af fjár­munum kröfu­hafa félags­ins. Boð­aður hefur verið fundur með skulda­bréfa­eig­endum og við­ræður hafa átt sér stað við aðra kröfu­hafa um björgun félags­ins.

Við mat á stöðu GAMMA: Ang­lia, sem er fag­fjár­festa­sjóður um fjár­fest­ingar í fast­eigna­þró­un­ar­verk­efnum í Bret­landi, kom í ljós að verk­stjórn eins sam­starfs­að­ila sjóðs­ins var veru­lega ábóta­vant og kostn­aður var van­met­inn. Hefur sjóð­ur­inn fært fjár­fest­ingar sem gerðar voru í sam­starfi við umræddan aðila nið­ur, auk kostn­aðar við und­ir­bún­ing bygg­ingar fjöl­býl­is­húss sem hafnað var af skipu­lags­yf­ir­völd­um.

Nýir aðilar hafa verið ráðnir til að hafa umsjón með verk­efnum GAMMA: Ang­lia í Bret­landi. For­gangs­verk­efni hjá nýju teymi GAMMA: Ang­lia til næstu mán­aða er að hámarka end­ur­heimtur skír­tein­is­hafa,“ segir í meðal ann­ars í til­kynn­ing­unn­i. 

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent