Enn lækkar Seðlabankinn vexti

Meginvextir bankans eru komnir í 3,25 prósent.

Ásgeir Jónsson, seðlabankastjóri.
Ásgeir Jónsson, seðlabankastjóri.
Auglýsing

Pen­inga­stefnu­nefnd Seðla­banka Íslands hefur ákveðið að lækka vexti bank­ans um 0,25 pró­sentu­stig. Meg­in­vextir bank­ans, vextir á sjö daga bundnum inn­lán­um, verða því 3,25 pró­sent.

Þetta kemur fram í til­kynn­ingu frá bank­an­um.

Sam­kvæmt bráða­birgða­tölum þjóð­hags­reikn­inga hélt áfram að hægja á hag­vexti á fyrri hluta þessa árs þótt hann hafi verið heldur meiri en gert var ráð fyrir í ágúst­hefti Pen­inga­mála. Meiri vöxtur skýrist einkum af hag­stæð­ara fram­lagi utan­rík­is­við­skipta þar sem eft­ir­spurn bein­ist í meira mæli að inn­lendri fram­leiðslu og vegur það upp á móti sam­drætti í útflutn­ingi. Leið­andi vís­bend­ingar benda til þess að áfram muni hægja á vexti efna­hags­um­svifa en sjá má merki þess að þjóð­ar­búið sé mögu­lega að ná við­spyrnu, sam­kvæmt Seðla­bank­an­um.

Auglýsing

„Verð­bólga mæld­ist 3,1 pró­sent á þriðja árs­fjórð­ungi og hjaðn­aði milli fjórð­unga. Und­ir­liggj­andi verð­bólga jókst hins vegar milli mán­aða í sept­em­ber. Mæld verð­bólga var lít­il­lega minni en spáð var í ágúst og horfur eru á að hún hjaðni hraðar en gert var ráð fyr­ir. Gengi krón­unnar hefur hækkað og verð­bólgu­vænt­ingar lækkað frá síð­asta fundi nefnd­ar­inn­ar. Taum­hald pen­inga­stefn­unnar hefur því auk­ist lít­il­lega.

Nýleg þróun bendir til þess að efna­hags­um­svif hafi verið þrótt­meiri en gert hefur verið ráð fyr­ir. Hins vegar eru horfur framundan óviss­ar, sér­stak­lega í alþjóð­legum efna­hags­mál­um. Því gæti dregið hraðar úr inn­lendum hag­vexti en nú er búist við.

Pen­inga­stefnan mun á næst­unni ráð­ast af sam­spili þró­unar efna­hags­um­svifa ann­ars vegar og verð­bólgu og verð­bólgu­vænt­inga hins veg­ar,“ segir í til­kynn­ing­unn­i. 

Í upphafi árs 2020

Við á Kjarnanum göngum bjartsýn og einbeitt inn í nýtt ár og þökkum lesendum fyrir það traust sem þeir sýna með því að styrkja Kjarnann. 

Frjáls framlög frá lesendum hafa vaxið jafnt og þétt síðustu árin og eru mikilvæg tekjustoð undir reksturinn. Þau gera okkur kleift að halda áfram að taka þátt í umræðunni og greina kjarnann frá hisminu. 

Við tökum hlutverk okkar sem fjölmiðill í þjónustu almennings alvarlega. Kjarninn birti 409 fréttaskýringar og 2.367 fréttir á árinu 2019. Kjarninn er vettvangur umræðu og á nýliðnu ári voru 539 skoðanagreinar birtar, stærstur hluti þeirra aðsendar greinar. 

Okkar tryggð er aðeins við lesendur. Við erum skuldbundin ykkur og værum þakklát ef þið vilduð vera með í að gera Kjarnann enn sterkari.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Guðmundur hættur sem bæjarstjóri Ísafjarðarbæjar
Bæjarstjóri Ísafjarðarbæjar hefur látið af störfum. Ástæðan er ólík sýn hans og meirihluta bæjarstjórnar á verkefni á vettvangi sveitarstjórnarstigsins.
Kjarninn 27. janúar 2020
Þórður Snær Júlíusson
Lélegir kapítalistar hampa braski sem snilld
Kjarninn 27. janúar 2020
„Stöðvum tanngreiningar“ – Vilja fella þjónustusamning úr gildi
Nú stendur yfir undirskriftasöfnun þar sem skorað er á háskólaráð að standa vörð um mannréttindi flóttafólks og umsækjenda um alþjóðlega vernd með því að fella þjónustusamning HÍ við Útlendingastofnun úr gildi.
Kjarninn 27. janúar 2020
Kom eins og stormsveipur
Kobe Bryant var fyrirmynd ungra íþróttaiðkenda. Hann lagði sig fram um að tengjast fyrirmyndum í ólíkum íþróttagreinum, til að hafa jákvæð áhrif um allan heim. Körfuboltaheimurinn er í sjokki eftir andlát hans.
Kjarninn 27. janúar 2020
Hildur Guðnadóttir vann Grammy-verðlaun fyrir Chernobyl
Hildur Guðnadóttir bætti enn einum stórverðlaununum í sarpinn í kvöld þegar hún hlaut Grammy-verðlaun.
Kjarninn 26. janúar 2020
Landris hefur orðið vestan við fjallið Þorbjörn.
„Óvenju hratt“ landris vegna mögulegrar kvikusöfnunar við fjallið Þorbjörn
Land á Reykjanesi hefur risið um allt að tvo sentímetra á nokkrum dögum, jarðskjálftar hafa orðið og hefur óvissustigi nú verið lýst yfir. Síðast gaus á svæðinu á þrettándu öld. Íbúafundir verða haldnir á morgun.
Kjarninn 26. janúar 2020
Norrænir bankar í vandræðum með reksturinn
Neikvæðir vextir á Norðurlöndunum eru nú farnir að skapa vandamála fyrir banka á svæðinu. Stjórnandi hjá fjármálaeftirliti Danmerkur segir að framundan séu erfið rekstrarskilyrði fyrir banka.
Kjarninn 26. janúar 2020
Svíður óréttlætið sem mætir flestum þolendum alvarlegra atvika
Auðbjörg Reynisdóttir safnar nú fyrir bókinni Stærri en banvæn mistök á Karolinafund en hún gekk sjálf í gegnum erfiða tíma í kjölfar afleiðinga læknamistaka. Hún segir frá því í bókinni hvernig henni tókst að vinna úr áfallinu.
Kjarninn 26. janúar 2020
Meira úr sama flokkiInnlent