Mikill samdráttur í umferð á Suðurlandi

Umferðin á Hringveginum dróst saman um 1,7 prósent í september en mestur samdráttur var á Suðurlandi og mældist hann 8,5 prósent.

rangarvallasysla_14357160377_o.original (2).jpg
Auglýsing

Umferðin á Hring­veg­inum dróst saman um 1,7 pró­sent í nýliðnum sept­em­ber­mán­uði en lítið hefur verið um sam­drátt í umferð­inni á und­an­förnum miss­er­um. Þetta kemur fram í frétt Vega­gerð­ar­inn­ar.

Athygli vekur að mestur sam­dráttur er á Suð­ur­landi og mælist hann 8,5 pró­sent. Sam­kvæmt Vega­gerð­inni má þó reikna með að í heild auk­ist umferðin í ár um 2 til 3 pró­sent á Hring­veg­in­um.

Þetta er í annað sinn sem sam­dráttur mælist á milli mán­aða á þessu ári en áður hafði umferðin dreg­ist saman í mars­mán­uði sem á sér þó skýr­ingar sem snúa að tíma­setn­ingu páska, sam­kvæmt Vega­gerð­inni. Við þetta bæt­ist hins vegar minnsta mögu­lega aukn­ing í ágúst síð­ast­liðnum eða aukn­ing sem ein­ungis nam 0,1 pró­sent. Umferðin jókst ein­ungis á einu land­svæði eða á Vest­ur­landi um 1,7 pró­sent.

Auglýsing

Mynd: Vegagerðin

„Í ljósi þessa má velta því fyrir sér hvort að hag­kerfið sé tekið að kólna, rétt eins og mæl­ingar Seðla­banka og Hag­stofu gefa til kynna. Umferða­töl­urnar styðja þá nið­ur­stöðu því eins og umferð­ar­deild Vega­gerð­ar­innar hefur bent á, í þessum fréttum af umferð, að þá virð­ist vera mikið sam­hengi á milli hag­vaxtar og umferð­ar­talna. Þegar grannt er skoða er það kannski heldur ekki skrítið heldur í raun eðli­legt að umferðin fari saman við umsvif í sam­fé­lag­inu og því ekki óvænt að hag­sveiflur mælist í umferð­ar­töl­u­m,“ segir á vef Vega­gerð­ar­inn­ar.

Þriðja fjöl­menn­asta sum­arið frá upp­hafi

Sam­kvæmt Ferða­mála­stofu var nýliðið sumar það þriðja fjöl­menn­asta frá upp­hafi. Fækkun á milli ára er að mestu bundin við tvo mark­aði, Norð­ur­-Am­er­íku og Bret­land á meðan Mið- og Suð­ur­-­Evr­ópa heldur nán­ast hlut sínum og fjölgun er frá Asíu. Banda­ríkja­menn voru eftir sem áður fjöl­menn­astir eða 27,8 pró­sent af heild­ar­fjölda.

Lang­flestir heim­sóttu Höf­uð­borg­ar­svæðið eða 89 pró­sent, 81 pró­sent Suð­ur­land, 61 pró­sent Reykja­nes, 57 pró­sent Vest­ur­land, 42 pró­sent Norð­ur­land, 38 pró­sent Aust­ur­land og 16 pró­sent Vest­firði. Þegar svar­endur voru hins vegar spurðir að því í hvaða lands­hluta þeir hefðu gist nefndu 75 pró­sent Höf­uð­borg­ar­svæð­ið, 55 pró­sent Suð­ur­land, 36 pró­sent Vest­ur­land, 34 pró­sent Norð­ur­land, 28 pró­sent Aust­ur­land, 24 pró­sent Reykja­nes og 10 pró­sent Vest­firði.

Nið­ur­stöður byggja á brott­far­ar­taln­ingum Ferða­mála­stofu og Isa­via á Kefla­vík­ur­flug­velli og könnun Ferða­mála­stofu og Hag­stofu Íslands sem fram­kvæmd er meðal ferða­manna á Kefla­vík­ur­flug­velli.

Minnsta aukn­ing frá 2012

Frá ára­mótum hefur umferðin auk­ist um tæp 3 pró­sent og er það minnsta aukn­ing miðað við árs­tíma frá árinu 2012. Mest hefur umferðin auk­ist um Vest­ur­land en dreg­ist mest saman um Aust­ur­land eða 3 pró­sent.

Það sem af er ári hefur umferðin auk­ist í öllum viku­dögum en þó hlut­falls­lega mest á sunnu­dögum eða um 6 pró­sent. Minnst hefur umferðin auk­ist á mánu- og laug­ar­dögum eða um 1,8 pró­sent. Að jafn­aði er mest ekið á föstu­dögum en minnst á þriðju­dög­um.

Í frétt Vega­gerð­ar­innar kemur fram að umferð­ar­líkan umferð­ar­deild­ar­innar geri ráð fyrir 4 til 5 pró­sent vexti í umferð­inni í þremur síð­ustu mán­uðum árs­ins. „Ef hag­kerfið er hins vegar að kólna verður það að telj­ast ólík­leg nið­ur­staða og gæti aukn­ingin orðið heldur minni en þau 3,3 pró­sent sem reikni­módel umferð­ar­deildar gerir ráð fyr­ir. Ef gengið er út frá 0 pró­sent aukn­ingu í næstu mán­uðum verður heildar aukn­ing árs­ins 2,3 pró­sent. Þar af leið­andi mætti gera ráð fyrir að aukn­ingin verði á þessu bili í árs­lok.“

Í upphafi árs 2020

Við á Kjarnanum göngum bjartsýn og einbeitt inn í nýtt ár og þökkum lesendum fyrir það traust sem þeir sýna með því að styrkja Kjarnann. 

Frjáls framlög frá lesendum hafa vaxið jafnt og þétt síðustu árin og eru mikilvæg tekjustoð undir reksturinn. Þau gera okkur kleift að halda áfram að taka þátt í umræðunni og greina kjarnann frá hisminu. 

Við tökum hlutverk okkar sem fjölmiðill í þjónustu almennings alvarlega. Kjarninn birti 409 fréttaskýringar og 2.367 fréttir á árinu 2019. Kjarninn er vettvangur umræðu og á nýliðnu ári voru 539 skoðanagreinar birtar, stærstur hluti þeirra aðsendar greinar. 

Okkar tryggð er aðeins við lesendur. Við erum skuldbundin ykkur og værum þakklát ef þið vilduð vera með í að gera Kjarnann enn sterkari.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Guðmundur hættur sem bæjarstjóri Ísafjarðarbæjar
Bæjarstjóri Ísafjarðarbæjar hefur látið af störfum. Ástæðan er ólík sýn hans og meirihluta bæjarstjórnar á verkefni á vettvangi sveitarstjórnarstigsins.
Kjarninn 27. janúar 2020
Þórður Snær Júlíusson
Lélegir kapítalistar hampa braski sem snilld
Kjarninn 27. janúar 2020
„Stöðvum tanngreiningar“ – Vilja fella þjónustusamning úr gildi
Nú stendur yfir undirskriftasöfnun þar sem skorað er á háskólaráð að standa vörð um mannréttindi flóttafólks og umsækjenda um alþjóðlega vernd með því að fella þjónustusamning HÍ við Útlendingastofnun úr gildi.
Kjarninn 27. janúar 2020
Kom eins og stormsveipur
Kobe Bryant var fyrirmynd ungra íþróttaiðkenda. Hann lagði sig fram um að tengjast fyrirmyndum í ólíkum íþróttagreinum, til að hafa jákvæð áhrif um allan heim. Körfuboltaheimurinn er í sjokki eftir andlát hans.
Kjarninn 27. janúar 2020
Hildur Guðnadóttir vann Grammy-verðlaun fyrir Chernobyl
Hildur Guðnadóttir bætti enn einum stórverðlaununum í sarpinn í kvöld þegar hún hlaut Grammy-verðlaun.
Kjarninn 26. janúar 2020
Landris hefur orðið vestan við fjallið Þorbjörn.
„Óvenju hratt“ landris vegna mögulegrar kvikusöfnunar við fjallið Þorbjörn
Land á Reykjanesi hefur risið um allt að tvo sentímetra á nokkrum dögum, jarðskjálftar hafa orðið og hefur óvissustigi nú verið lýst yfir. Síðast gaus á svæðinu á þrettándu öld. Íbúafundir verða haldnir á morgun.
Kjarninn 26. janúar 2020
Norrænir bankar í vandræðum með reksturinn
Neikvæðir vextir á Norðurlöndunum eru nú farnir að skapa vandamála fyrir banka á svæðinu. Stjórnandi hjá fjármálaeftirliti Danmerkur segir að framundan séu erfið rekstrarskilyrði fyrir banka.
Kjarninn 26. janúar 2020
Svíður óréttlætið sem mætir flestum þolendum alvarlegra atvika
Auðbjörg Reynisdóttir safnar nú fyrir bókinni Stærri en banvæn mistök á Karolinafund en hún gekk sjálf í gegnum erfiða tíma í kjölfar afleiðinga læknamistaka. Hún segir frá því í bókinni hvernig henni tókst að vinna úr áfallinu.
Kjarninn 26. janúar 2020
Meira úr sama flokkiInnlent