Blaðamenn telja sig eiga yfir 50 milljónir inni hjá útgefanda Fréttablaðsins

Blaðamenn og aðrir rétthafar á Fréttablaðinu telja sig eiga rétt á allt að helmingi þeirrar upphæðar sem Sýn hefur greitt útgefanda blaðsins fyrir efni úr því til að birta á Vísi.is síðastliðin tæp tvö ár. Upphæðin er í heild yfir 100 milljónir króna.

Fréttablaðið
Auglýsing

Unnið er að kröfu­gerð fyrir hönd blaða­manna og ann­arra rétt­hafa á Frétta­blað­inu til að inn­heimta hlut­deild þeirra í efni sem Torg ehf., útgef­anda Frétta­blaðs­ins, seldi og birt­ist á Vísi.­is. Frá þessu er greint í Mann­lífi sem kom út í dag þar sem Aðal­heiður Ámunda­dótt­ir, blaða­maður á Frétta­blað­inu og trún­að­ar­maður starfs­manna, stað­festir að unnið sé að kröfu sem hljóði upp á tug­millj­ónir króna og að lík­legt sé að málið rati fyrir dóm­stóla.

Sam­komu­lagið sem um ræðir var gert þegar 365 miðlar seldu ljós­vaka­miðla sína og Vísi.is til Voda­fo­ne, sem nú heitir Sýn, síðla árs 2017. Þá var gert við­bót­ar­sam­komu­lag um að efni úr Frétta­blað­inu, sem varð eftir hjá eig­endum 365 miðla og var síðar fært inn í félagið Torg ehf., myndi halda áfram að birt­ast á Vísi.is þangað til í byrjun des­em­ber 2019. Fyrir þetta fékk Torg ehf. greitt frá Sýn. Sam­kvæmt heim­ildum Kjarn­ans nemur heild­ar­um­fang samn­ings­ins 110 millj­ónum króna. 

Skýrt ákvæði í kjara­samn­ingum

Ekki stóð til að þessi upp­hæð færi annað en til Torgs ehf. Í kjara­samn­ingum blaða­manna kemur hins vegar fram að gera þarf sér­stakt sam­komu­lag við þá ef efni þeirra er selt til þriðja aðila. Sam­kvæmt því ættu þeir sem hafa unnið efni fyrir Frétta­blaðið sem selt var til Sýnar að fá helm­ing þeirra upp­hæðar sem greidd var fyrir efnið á þeim 24 mán­uðum sem sam­komu­lagið náði yfir, eða allt að 55 millj­ónir króna. 

Auglýsing

Heim­ildir Kjarn­ans herma að málið hafi komið upp fyrir rúmu ári síðan og að reynt hafi verið að finna lausn á því síð­an. Blaða­manna­fé­lag Íslands var látið vita og hefur verið starfs­mönn­unum sem um ræðir innan hand­ar. 

Samn­ing­ur­inn að renna út

Þegar 365 miðlar seldu ljós­vaka­miðla sína og Vísi.is til félags­ins sem nú heitir Sýn var upp­haf­lega gerður samn­ingur um að efni úr Frétta­blað­inu myndi birt­ast áfram á Vísi.is í 44 mán­uði. Sam­keppn­is­eft­ir­litið lét aðila máls­ins hins vegar stytta þann samn­ing vegna þess að það taldi hann vera of lang­an. Nið­ur­staðan var að samn­ing­ur­inn myndi gilda frá 1. des­em­ber 2017, þegar miðl­arnir færð­ust form­lega yfir til Sýn­ar, og til 1. des­em­ber 2019.

Torg ehf. hefur alla tíð síðan verið að byggja upp nýjan frétta­vef, Fretta­bla­did.­is. Þar birt­ist líka efni úr Frétta­blað­inu, sem er frí­blað sem er borð í tug þús­undir húsa á hverjum degi. Því hefur sama efnið birst að morgni á tveimur mis­mun­andi vefum í nálægt tvö ár. 

Vöxtur Fretta­bla­did.is hefur verið hraður og und­an­farið hefur hann verið aug­lýstur upp með umfangs­mik­illi sjón­varps­aug­lýs­inga­her­ferð. Tíma­setn­ing þeirrar her­ferðar er ekki til­vilj­un, þar sem að það stytt­ist veru­lega í að Fretta­bla­did.is sitji eitt að efn­inu úr blað­inu á vefn­um. 

Svipt­ingar í sumar

Eig­andi Torg ehf. var upp­haf­lega Ingi­björg Stef­anía Pálma­dótt­ir, en hún og eig­in­maður hennar Jón Ásgeir Jóhann­es­son höfðu átt og stýrt 365 miðlum meira og minna á þess­ari öld í ýmsum form­um. 

Í sumar seldi Ingi­björg helm­ings­hlut í Torg ehf. til Helga Magn­ús­son­ar, fjár­­­festis og fyrr­ver­andi stjórn­­­ar­­for­­manns Líf­eyr­is­­sjóðs verzl­un­­ar­­manna. Hann sett­ist í kjöl­farið í stjórn félags­ins. 

Skömmu áður hafði Davíð Stef­áns­son, sem hafði aðal­lega starfað við ráð­gjöf og almanna­tengsl, verið ráð­inn rit­stjóri Frétta­blaðs­ins við hlið Ólafar Skafta­dótt­ur. 

Fyrir viku síðan var svo greint frá því að Kristín Þor­­steins­dótt­ir, sem starfað hefur sem aðal­­­rit­­stjóri og útgef­andi Frétta­­blaðs­ins og tengdra miðla und­an­farin ár, hefði látið af störfum hjá mið­l­in­­um. 

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent