Milljarða tap Arion banka

Taprekstur hjá Valitor, TravelCo og fall kísilverksmiðjunnar í Helguvík, leiða til milljarðaniðurfærslna í efnahagsreikningi Arion banka.

Arion banki
Auglýsing

Nei­kvæð áhrif af aflagðri starf­semi og eignum til sölu á afkomu Arion banka á þriðja árs­fjórð­ungi 2019 mun ­nema um 3 millj­örðum króna, að teknu til­liti til skatta, sam­an­borið við 715 millj­óna króna tap á öðrum árs­fjórð­ung­i. 

Þetta kemur fram í til­kynn­ingu bank­ans til Kaup­hallar, en bank­inn er skráður á markað á Íslandi og í Sví­þjóð. 

Mark­aðsvirði bank­ans er nú 135 millj­arðar króna, eða sem nemur um 0,69 pró­sent af eigin fé hans um mitt þetta ár, sem þá var 195 millj­arð­ar. Þetta telst lágt verð í alþjóð­legum sam­an­burði, en bank­inn hefur sett sér það mark­mið að vera með 50 pró­sent kostn­að­ar­hlut­fall, þ.e. hlut­fall rekstr­ar­kostn­aðar af tekj­um, og 10 pró­sent arð­semi eig­in­fjár. 

Auglýsing

Bank­inn hefur verið langt frá þessum mark­miðum um langt skeið, og var meðal ann­ars gripið til þess að segja upp 112 starfs­mönnum hjá Arion banka og dótt­ur­fé­lag­inu Valitor, vegna þessa. Bene­dikt Gísla­son, sem tók við sem banka­stjóri í sum­ar, sagði þegar til­kynnt var um upp­sagn­irnar að bank­inn spar­aði 1,3 millj­arða á árs­grund­velli með hag­ræð­ing­unni sem fólst í upp­sögn­un­um.

Í til­kynn­ingu eru nefndar ástæður fyrir afkomu­við­vör­un­inni sem birt­ist í til­kynn­ing­unni:

„Aflögð starf­semi til sölu nær til eigna eða félaga sem bank­inn hyggst selja á næstu mán­uðum og flokk­ast í rekstr­ar­reikn­ingi neðan við hagnað af áfram­hald­andi starf­semi.  

Aukið tap á fjórð­ungnum skýrist einkum af þremur þátt­um:       

Vegna erf­iðra mark­aðs­að­stæðna, m.a. lágs síli­kon­verðs á heims­mark­aði, nið­ur­færir Arion banki eignir Stakks­bergs um 1,5 millj­arð króna. Stakks­berg er eign­ar­halds­fé­lag um síli­kon­verk­smiðju í Helgu­vík sem er í sölu­ferli. Unnið hefur verið að und­ir­bún­ingi sölu verk­smiðj­unnar m.a. með umhverf­is­mati og nýjum samn­ingum við orku­fyr­ir­tæki.

Vegna erf­ið­leika í ferða­þjón­ustu telur Arion banki ástæðu til að nið­ur­færa eignir Tra­velCo um 600 millj­ónir króna. Frá yfir­töku bank­ans á rekstri ferða­skrif­stof­anna sem heyra undir Tra­velCo hefur und­ir­bún­ingi og sölu­ferli miðað áfram og stefnt er að sölu þeirra á kom­andi mán­uð­um.

Auknu tapi í starf­semi Valitor sem er einkum til­komið vegna kostn­aðar við fækkun starfs­fólks og skipu­lags­breyt­inga í lok sept­em­ber. Kostn­aður við aðgerð­irnar nam rúm­lega 200 millj­ónum króna. Áhrif Valitor á aflagða starf­semi og eignir til sölu nema sam­tals um 900 millj­ónum króna,“ segir í til­kynn­ing­unni.Kanntu vel við Kjarnann?

Frjáls framlög lesenda eru mikilvægur þáttur í rekstri Kjarnans. Þau gera okkur kleift að halda áfram að taka þátt í umræðunni á vitrænan hátt og greina kjarnann frá hisminu fyrir lesendur. 

Kjarninn er fjölmiðill sem leggur sig fram við að upplýsa og skýra út það sem á sér stað í samfélaginu með áherslu á gæði og dýpt. 

Okkar tryggð er aðeins við lesendur. Við erum skuldbundin ykkur og værum þakklát ef þið vilduð vera með í að gera Kjarnann enn sterkari. 

Ef þú kannt vel við það efni sem þú lest á Kjarnanum viljum við hvetja þig til að styrkja okkur. Þinn styrkur er okkar styrkur.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Ísland mun taka á móti 85 kvótaflóttamönnum á næsta ári
Ríkisstjórnin hefur samþykkt að taka móti 85 kvótaflóttamönnum á næsta ári en það er fjölmennasta móttaka flóttafólks frá því að íslensk stjórnvöld hófu að taka á móti flóttafólki í samstarfi við Flóttamannastofnun Sameinuðu þjóðanna.
Kjarninn 12. nóvember 2019
Samtal við samfélagið
Samtal við samfélagið
Samtal við samfélagið – Regluveldi án réttinda
Kjarninn 12. nóvember 2019
Katrín Oddsdóttir, formaður stjórnarskrárfélagsins.
Stjórnarskrárfélagið segir umfjöllun Morgunblaðsins fjarstæðukennda
Stjórn­ar­skrár­fé­lagið seg­ir að um­fjöll­un Morgunblaðsins um meint af­skipti fé­lags­manna af rök­ræðukönn­un um stjórnarskrána, sem fór fram um helgina, sé fjar­stæðukennd.
Kjarninn 12. nóvember 2019
Inga Sæland, formaður Flokks fólksins og Helgi Hrafn Gunnlaugsson, þingmaður Pírata.
Rúmlega 95 prósent af tekjum Pírata og Flokks fólksins komu úr ríkissjóði
Flokkur fólksins hagnaðist um 27 milljónir króna í fyrra en Píratar töpuðu 11,7 milljónum. Báðir flokkarnir fengu engin framlög yfir 200 þúsund krónum og komu tekjur þeirra að uppistöðu úr ríkissjóði.
Kjarninn 12. nóvember 2019
Ófyrirséður viðbótarkostnaður vegna nýs Herjólfs 790 milljónir
Íslenska ríkið greiðir 532 milljónir króna í viðbótarkostnað vegna lokauppgjörs við pólska skipasmíðastöð og 258 milljónir króna til rekstraraðila Herjólfs til að mæta ófyrirséðum kostnaðarauka vegna seinkunar á afhendingu.
Kjarninn 12. nóvember 2019
Kvikan
Kvikan
Íslenskar valdablokkir, brottvísun þungaðrar konu og Play ... komið til að vera?
Kjarninn 12. nóvember 2019
Katrín Jakobsdóttir, forsætisráðherra og formaður VG.
Markmiðið að stuðla að því að upplýst verði um lögbrot og ámælisverða háttsemi
Forsætisráðherra hefur lagt fram frumvarp á Alþingi um vernd uppljóstrara. Markmið laganna er að stuðla að því að upplýst verði um lögbrot og aðra ámælisverða háttsemi og þannig dregið úr slíku hátterni.
Kjarninn 12. nóvember 2019
Svo virðist sem viðleitni stærstu lífeyrissjóða landsins til að hægja á umferð lántöku vegna húsnæðiskaupa hjá sér sé að virka.
Lífeyrissjóðir hafa lánað 15 prósent minna til húsnæðiskaupa en í fyrra
Stærstu lífeyrissjóðir landsins hafa verið að þrengja lánaskilyrði sín til að reyna að draga úr ásókn í sjóðsfélagslán til húsnæðiskaupa. Það virðist vera að virka. Mun minna hefur fengist lánað hjá lífeyrissjóðum það sem af er ári en á sama tíma í fyrra.
Kjarninn 12. nóvember 2019
Meira úr sama flokkiInnlent