Milljarða tap Arion banka

Taprekstur hjá Valitor, TravelCo og fall kísilverksmiðjunnar í Helguvík, leiða til milljarðaniðurfærslna í efnahagsreikningi Arion banka.

Arion banki
Auglýsing

Nei­kvæð áhrif af aflagðri starf­semi og eignum til sölu á afkomu Arion banka á þriðja árs­fjórð­ungi 2019 mun ­nema um 3 millj­örðum króna, að teknu til­liti til skatta, sam­an­borið við 715 millj­óna króna tap á öðrum árs­fjórð­ung­i. 

Þetta kemur fram í til­kynn­ingu bank­ans til Kaup­hallar, en bank­inn er skráður á markað á Íslandi og í Sví­þjóð. 

Mark­aðsvirði bank­ans er nú 135 millj­arðar króna, eða sem nemur um 0,69 pró­sent af eigin fé hans um mitt þetta ár, sem þá var 195 millj­arð­ar. Þetta telst lágt verð í alþjóð­legum sam­an­burði, en bank­inn hefur sett sér það mark­mið að vera með 50 pró­sent kostn­að­ar­hlut­fall, þ.e. hlut­fall rekstr­ar­kostn­aðar af tekj­um, og 10 pró­sent arð­semi eig­in­fjár. 

Auglýsing

Bank­inn hefur verið langt frá þessum mark­miðum um langt skeið, og var meðal ann­ars gripið til þess að segja upp 112 starfs­mönnum hjá Arion banka og dótt­ur­fé­lag­inu Valitor, vegna þessa. Bene­dikt Gísla­son, sem tók við sem banka­stjóri í sum­ar, sagði þegar til­kynnt var um upp­sagn­irnar að bank­inn spar­aði 1,3 millj­arða á árs­grund­velli með hag­ræð­ing­unni sem fólst í upp­sögn­un­um.

Í til­kynn­ingu eru nefndar ástæður fyrir afkomu­við­vör­un­inni sem birt­ist í til­kynn­ing­unni:

„Aflögð starf­semi til sölu nær til eigna eða félaga sem bank­inn hyggst selja á næstu mán­uðum og flokk­ast í rekstr­ar­reikn­ingi neðan við hagnað af áfram­hald­andi starf­semi.  

Aukið tap á fjórð­ungnum skýrist einkum af þremur þátt­um:       

Vegna erf­iðra mark­aðs­að­stæðna, m.a. lágs síli­kon­verðs á heims­mark­aði, nið­ur­færir Arion banki eignir Stakks­bergs um 1,5 millj­arð króna. Stakks­berg er eign­ar­halds­fé­lag um síli­kon­verk­smiðju í Helgu­vík sem er í sölu­ferli. Unnið hefur verið að und­ir­bún­ingi sölu verk­smiðj­unnar m.a. með umhverf­is­mati og nýjum samn­ingum við orku­fyr­ir­tæki.

Vegna erf­ið­leika í ferða­þjón­ustu telur Arion banki ástæðu til að nið­ur­færa eignir Tra­velCo um 600 millj­ónir króna. Frá yfir­töku bank­ans á rekstri ferða­skrif­stof­anna sem heyra undir Tra­velCo hefur und­ir­bún­ingi og sölu­ferli miðað áfram og stefnt er að sölu þeirra á kom­andi mán­uð­um.

Auknu tapi í starf­semi Valitor sem er einkum til­komið vegna kostn­aðar við fækkun starfs­fólks og skipu­lags­breyt­inga í lok sept­em­ber. Kostn­aður við aðgerð­irnar nam rúm­lega 200 millj­ónum króna. Áhrif Valitor á aflagða starf­semi og eignir til sölu nema sam­tals um 900 millj­ónum króna,“ segir í til­kynn­ing­unni.Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent