Milljarða tap Arion banka

Taprekstur hjá Valitor, TravelCo og fall kísilverksmiðjunnar í Helguvík, leiða til milljarðaniðurfærslna í efnahagsreikningi Arion banka.

Arion banki
Auglýsing

Nei­kvæð áhrif af aflagðri starf­semi og eignum til sölu á afkomu Arion banka á þriðja árs­fjórð­ungi 2019 mun ­nema um 3 millj­örðum króna, að teknu til­liti til skatta, sam­an­borið við 715 millj­óna króna tap á öðrum árs­fjórð­ung­i. 

Þetta kemur fram í til­kynn­ingu bank­ans til Kaup­hallar, en bank­inn er skráður á markað á Íslandi og í Sví­þjóð. 

Mark­aðsvirði bank­ans er nú 135 millj­arðar króna, eða sem nemur um 0,69 pró­sent af eigin fé hans um mitt þetta ár, sem þá var 195 millj­arð­ar. Þetta telst lágt verð í alþjóð­legum sam­an­burði, en bank­inn hefur sett sér það mark­mið að vera með 50 pró­sent kostn­að­ar­hlut­fall, þ.e. hlut­fall rekstr­ar­kostn­aðar af tekj­um, og 10 pró­sent arð­semi eig­in­fjár. 

Auglýsing

Bank­inn hefur verið langt frá þessum mark­miðum um langt skeið, og var meðal ann­ars gripið til þess að segja upp 112 starfs­mönnum hjá Arion banka og dótt­ur­fé­lag­inu Valitor, vegna þessa. Bene­dikt Gísla­son, sem tók við sem banka­stjóri í sum­ar, sagði þegar til­kynnt var um upp­sagn­irnar að bank­inn spar­aði 1,3 millj­arða á árs­grund­velli með hag­ræð­ing­unni sem fólst í upp­sögn­un­um.

Í til­kynn­ingu eru nefndar ástæður fyrir afkomu­við­vör­un­inni sem birt­ist í til­kynn­ing­unni:

„Aflögð starf­semi til sölu nær til eigna eða félaga sem bank­inn hyggst selja á næstu mán­uðum og flokk­ast í rekstr­ar­reikn­ingi neðan við hagnað af áfram­hald­andi starf­semi.  

Aukið tap á fjórð­ungnum skýrist einkum af þremur þátt­um:       

Vegna erf­iðra mark­aðs­að­stæðna, m.a. lágs síli­kon­verðs á heims­mark­aði, nið­ur­færir Arion banki eignir Stakks­bergs um 1,5 millj­arð króna. Stakks­berg er eign­ar­halds­fé­lag um síli­kon­verk­smiðju í Helgu­vík sem er í sölu­ferli. Unnið hefur verið að und­ir­bún­ingi sölu verk­smiðj­unnar m.a. með umhverf­is­mati og nýjum samn­ingum við orku­fyr­ir­tæki.

Vegna erf­ið­leika í ferða­þjón­ustu telur Arion banki ástæðu til að nið­ur­færa eignir Tra­velCo um 600 millj­ónir króna. Frá yfir­töku bank­ans á rekstri ferða­skrif­stof­anna sem heyra undir Tra­velCo hefur und­ir­bún­ingi og sölu­ferli miðað áfram og stefnt er að sölu þeirra á kom­andi mán­uð­um.

Auknu tapi í starf­semi Valitor sem er einkum til­komið vegna kostn­aðar við fækkun starfs­fólks og skipu­lags­breyt­inga í lok sept­em­ber. Kostn­aður við aðgerð­irnar nam rúm­lega 200 millj­ónum króna. Áhrif Valitor á aflagða starf­semi og eignir til sölu nema sam­tals um 900 millj­ónum króna,“ segir í til­kynn­ing­unni.Í upphafi árs 2020

Við á Kjarnanum göngum bjartsýn og einbeitt inn í nýtt ár og þökkum lesendum fyrir það traust sem þeir sýna með því að styrkja Kjarnann. 

Frjáls framlög frá lesendum hafa vaxið jafnt og þétt síðustu árin og eru mikilvæg tekjustoð undir reksturinn. Þau gera okkur kleift að halda áfram að taka þátt í umræðunni og greina kjarnann frá hisminu. 

Við tökum hlutverk okkar sem fjölmiðill í þjónustu almennings alvarlega. Kjarninn birti 409 fréttaskýringar og 2.367 fréttir á árinu 2019. Kjarninn er vettvangur umræðu og á nýliðnu ári voru 539 skoðanagreinar birtar, stærstur hluti þeirra aðsendar greinar. 

Okkar tryggð er aðeins við lesendur. Við erum skuldbundin ykkur og værum þakklát ef þið vilduð vera með í að gera Kjarnann enn sterkari.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Sjö prósent tekjuvöxtur hjá Marel í fyrra
Framlegð af rekstri Marels á síðustu þremur mánuðum ársins í fyrra, var lægri en vonir stóðu til. Bjartir tímar eru þó framundan, segir forstjórinn. Markaðsvirði félagsins fór yfir 500 milljarða í dag.
Kjarninn 17. janúar 2020
Mannréttindadómstóllinn hafnaði Sigríði Andersen
Fyrrverandi dómsmálaráðherra fær ekki að koma sjónarmiðum sínum beint á framfæri við yfirdeild Mannréttindadómstóls Evrópu.
Kjarninn 17. janúar 2020
Drífa Snædal, forseti ASÍ.
Hækkanir á fasteignagjöldum áhyggjuefni
Forseti ASÍ segir að hækkanir á fasteignagjöldum muni hafa áhrif á lífskjarasamningana ef ekkert annað verði gert á móti.
Kjarninn 17. janúar 2020
Heiða María Sigurðardóttir
Einlæg bón um að endurskoða skerðingu leikskóla
Kjarninn 17. janúar 2020
Skrokkölduvirkjun er fyrirhuguð á Sprengisandsleið milli Hofsjökuls og Vatnajökuls. Það svæði er innan marka fyrirhugaðs hálendisþjóðgarðs.
Telja stórframkvæmdir ekki rúmast innan þjóðgarða
Nýjar virkjanir falla illa eða alls ekki að markmiðum hálendisþjóðgarðs. Stórframkvæmdir þjóna ekki verndarmarkmiðum, yrðu „stórslys“ og myndu ganga að þjóðgarðshugtakinu dauðu.
Kjarninn 17. janúar 2020
Höfuðstöðvar Vísis í Grindavík.
Vísir og Þorbjörn hætta við sameiningu
Tvö stór sjávarútvegsfyrirtæki í Grindavík, sem saman halda á 8,4 prósent af öllum úthlutuðum fiskveiðikvóta, eru hætt við að sameinast. Þess í stað ætla þau að halda góðu samstarfi áfram.
Kjarninn 17. janúar 2020
Áslaug Arna Sigurbjörnsdóttir og Katrín Jakobsdóttir
Endurskoða lög um ráðherraábyrgð og Landsdóm
Forsætisráðherra mun í samráði við dómsmálaráðherra fela sérfræðingi að ráðast í endurskoðun á lögum um ráðherraábyrgð annars vegar og lögum um Landsdóm hins vegar. Vonir standa til þess að vinnunni verði lokið á haustmánuðum.
Kjarninn 17. janúar 2020
Seðlabankinn unir niðurstöðunni og er búinn að hafa samband við Gunnhildi Örnu
Seðlabanki Íslands segir að verkferlar hans í ráðningarmálum hafi verið styrktir í kjölfar þess að kærunefnd jafnréttismála komst að þeirri niðurstöðu að hann hefði brotið jafnréttislög með ráðningu upplýsingafulltrúa í fyrrasumar.
Kjarninn 17. janúar 2020
Meira úr sama flokkiInnlent