Milljarða tap Arion banka

Taprekstur hjá Valitor, TravelCo og fall kísilverksmiðjunnar í Helguvík, leiða til milljarðaniðurfærslna í efnahagsreikningi Arion banka.

Arion banki
Auglýsing

Nei­kvæð áhrif af aflagðri starf­semi og eignum til sölu á afkomu Arion banka á þriðja árs­fjórð­ungi 2019 mun ­nema um 3 millj­örðum króna, að teknu til­liti til skatta, sam­an­borið við 715 millj­óna króna tap á öðrum árs­fjórð­ung­i. 

Þetta kemur fram í til­kynn­ingu bank­ans til Kaup­hallar, en bank­inn er skráður á markað á Íslandi og í Sví­þjóð. 

Mark­aðsvirði bank­ans er nú 135 millj­arðar króna, eða sem nemur um 0,69 pró­sent af eigin fé hans um mitt þetta ár, sem þá var 195 millj­arð­ar. Þetta telst lágt verð í alþjóð­legum sam­an­burði, en bank­inn hefur sett sér það mark­mið að vera með 50 pró­sent kostn­að­ar­hlut­fall, þ.e. hlut­fall rekstr­ar­kostn­aðar af tekj­um, og 10 pró­sent arð­semi eig­in­fjár. 

Auglýsing

Bank­inn hefur verið langt frá þessum mark­miðum um langt skeið, og var meðal ann­ars gripið til þess að segja upp 112 starfs­mönnum hjá Arion banka og dótt­ur­fé­lag­inu Valitor, vegna þessa. Bene­dikt Gísla­son, sem tók við sem banka­stjóri í sum­ar, sagði þegar til­kynnt var um upp­sagn­irnar að bank­inn spar­aði 1,3 millj­arða á árs­grund­velli með hag­ræð­ing­unni sem fólst í upp­sögn­un­um.

Í til­kynn­ingu eru nefndar ástæður fyrir afkomu­við­vör­un­inni sem birt­ist í til­kynn­ing­unni:

„Aflögð starf­semi til sölu nær til eigna eða félaga sem bank­inn hyggst selja á næstu mán­uðum og flokk­ast í rekstr­ar­reikn­ingi neðan við hagnað af áfram­hald­andi starf­semi.  

Aukið tap á fjórð­ungnum skýrist einkum af þremur þátt­um:       

Vegna erf­iðra mark­aðs­að­stæðna, m.a. lágs síli­kon­verðs á heims­mark­aði, nið­ur­færir Arion banki eignir Stakks­bergs um 1,5 millj­arð króna. Stakks­berg er eign­ar­halds­fé­lag um síli­kon­verk­smiðju í Helgu­vík sem er í sölu­ferli. Unnið hefur verið að und­ir­bún­ingi sölu verk­smiðj­unnar m.a. með umhverf­is­mati og nýjum samn­ingum við orku­fyr­ir­tæki.

Vegna erf­ið­leika í ferða­þjón­ustu telur Arion banki ástæðu til að nið­ur­færa eignir Tra­velCo um 600 millj­ónir króna. Frá yfir­töku bank­ans á rekstri ferða­skrif­stof­anna sem heyra undir Tra­velCo hefur und­ir­bún­ingi og sölu­ferli miðað áfram og stefnt er að sölu þeirra á kom­andi mán­uð­um.

Auknu tapi í starf­semi Valitor sem er einkum til­komið vegna kostn­aðar við fækkun starfs­fólks og skipu­lags­breyt­inga í lok sept­em­ber. Kostn­aður við aðgerð­irnar nam rúm­lega 200 millj­ónum króna. Áhrif Valitor á aflagða starf­semi og eignir til sölu nema sam­tals um 900 millj­ónum króna,“ segir í til­kynn­ing­unni.Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þótt ferðamenn séu farnir að heimsækja Ísland í meira magni en í fyrra, og störfum í geiranum hafi samhliða fjölgað, er langur vegur að því að ferðaþjónustan skapi jafn mörg störf og hún gerði fyrir heimsfaraldur.
Langtímaatvinnuleysi 143 prósent meira en það var fyrir kórónuveirufaraldur
Þótt almennt atvinnuleysi sé komið niður í sömu hlutfallstölu og fyrir faraldur þá er atvinnuleysið annars konar nú. Þúsundir eru á tímabundnum ráðningastyrkjum og 44 prósent atvinnulausra hafa verið án vinnu í ár eða lengur.
Kjarninn 17. október 2021
Eiríkur Ragnarsson
Af hverju er aldrei neitt til í IKEA?
Kjarninn 17. október 2021
Karl Gauti Hjaltason er oddviti Miðflokksins í Suðvesturkjördæmi.
„Það er búið að eyðileggja atkvæðin í þessu kjördæmi“
Atkvæðin í kosningunum í Norðvesturkjördæmi „eru því miður ónýt,“ segir Karl Gauti Hjaltason, fyrrverandi sýslumaður og „vafaþingmaður“ Miðflokksins. „Það getur enginn í raun og veru treyst því að ekki hafi verið átt við þessi atkvæði“.
Kjarninn 17. október 2021
Gabby Petito
Verður morðið á Gabby Petito leyst á TikTok?
Margrét Valdimarsdóttir, doktor í afbrotafræði, segir enga ástæðu til að óttast breyttan veruleika við umfjöllun sakamála en mikilvægt sé að að gera greinarmun á sakamálum sem afþreyingu og lögreglurannsókn.
Kjarninn 17. október 2021
Lars Løkke fyrrverandi forsætisráðherra Danmerkur og formaður í Venstre.
Klækjarefurinn Lars Løkke ekki á förum úr pólitík
Þegar Lars Løkke Rasmussen sagði af sér formennsku í danska Venstre flokknum 2019 töldu margir að dagar hans í stjórnmálum yrðu brátt taldir. Skoðanakannanir benda til annars, nýstofnaður flokkur Lars Løkke nýtur talsverðs fylgis kjósenda.
Kjarninn 17. október 2021
Kornótta ljósmyndin sem vakti athygli á kjarabaráttu
Verkafólk hjá morgunkornsframleiðandanum Kelloggs segist ekki ætla að láta bjóða sér kjaraskerðingar og er komið í verkfall. Einn verkfallsvörðurinn varð nokkuð óvænt andlit baráttunnar.
Kjarninn 16. október 2021
Lestur Fréttablaðsins á leið undir 30 prósent og verðhækkanir á prentun blaða framundan
Frá byrjun árs 2018 hefur lestur Fréttablaðsins aukist á milli mánaða í fimm skipti en dalað 39 sinnum. Útgáfufélag blaðsins tapaði um 800 milljónum króna á árunum 2019 og 2020.
Kjarninn 16. október 2021
Bankarnir bjóða ekki lengur upp á lægstu vextina
Í byrjun árs í fyrra voru óverðtryggð lán 27,5 prósent af heildaríbúðalánum til heimila. Nú er hlutfallið komið yfir 50 prósent. Þessi breyting gæti stuðlað að því að Seðlabankinn þurfi ekki að hækka stýrivexti jafn skarpt til að slá á eftirspurn.
Kjarninn 16. október 2021
Meira úr sama flokkiInnlent