Stjórnvöld nýti tækifærið til að færa heimilum betri vaxtakjör

Samtök atvinnulífsins telja að stjórnvöld eigi að hraða því að lækka sérstakan skatt á fjármálafyrirtæki, meðal annars til að lækka vexti á lánum til heimila og fyrirtækja.

Ásdís Kristjánsdóttir
Auglýsing

Stjórn­völd ættu að hraða því sem mest að lækka sér­stakan skatt á fjár­mála­fyr­ir­tæki eða afleggja hann. Með þeim hætti gætu stjórn­völd tryggt að banka­kerfið gæti stutt betur við heim­ili og fyr­ir­tæki í hæga­gangi í hag­kerf­inu.

Þetta kemur fram í umsögn Ásdísar Krist­jáns­dótt­ur, for­stöðu­manns efna­hags­sviðs Sam­taka atvinnu­lífs­ins

Sam­­kvæmt frum­varp­inu lækkar sér­­stakur skattur á fjár­­­mála­­fyr­ir­tæki úr 0,376 pró­­sent af skuldum niður 0,145 pró­­sent á fjórum árum.

Auglýsing

Stýri­vextir Seðla­banka Íslands er nú 3,25 pró­sent en verð­bólta mælist 3 pró­sent. Vextir á íbúða­lánum bank­anna eru umtals­vert hærri en hjá líf­eyr­is­sjóð­um, eins og sjá má á vefnum her­borg.is, en algengt er að það muni 1 til 1,5 pró­sentu­stigum á vöxtum á lán­um. Bank­arnir hafa sagt að ein ástæðan sé meðal ann­ars háir skattar sem leggj­ast á skuldir bank­anna, og eru að lokum greiddir af lán­tak­endum sökum þessa.

Eins og greint var frá á vef Kjarn­ans í dag, þá fagnar Banka­sýslan frum­varp­inu, og minn­ist meðal ann­ars á það í sam­hengi við fyr­ir­hug­aða sölu á eign­ar­hlutum í fjár­mála­kerf­inu. Íslenska ríkið á Lands­bank­ann og Íslands­banka að öllu leyti, og 49 pró­sent í Spari­sjóði Aust­ur­lands og heldur Banka­sýsla rík­is­ins á þessum eign­ar­hlutum fyrir hönd rík­is­sjóðs. 

Í umsögn Ásdísar kemur fram lækkun skatts­ins á fjár­mála­kerfið sé mik­il­væg aðgerð í því að örva fjár­fest­ingu í land­inu. „Að mati SA er það hags­muna­mál fyrir heim­ili og fyr­ir­tæki í land­inu að fjár­mála­þjón­usta sé á sann­gjörnum kjör­um. Auk þeirra almennu skatta sem lagðir eru á fyr­ir­tæki í land­inu greiða fjár­mála­fyr­ir­tækin banka­skatt, almennan fjár­sýslu­skatt af launum og sér­stakan fjár­sýslu­skatt af hagn­aði. Sam­an­lagt er sér­stök skatt­lagn­ing á fjár­mála­fyr­ir­tækin átta sinnum meiri en þekk­ist í nágranna­ríkjum okkar og munar þar mestu um banka­skatt­inn. Sér­skattar á fjár­mála­fyr­ir­tækin skila árlega rík­is­sjóði 15 millj­örðum króna í skatt­tekjur þar af eru tekjur af banka­skatti 10 millj­arðar króna. Heim­ili og fyr­ir­tæki greiða banka­skatt­inn í formi hærri útlána­vaxta og lægri inn­láns­vaxta. Lækkun banka­skatts­ins myndi því að öðru óbreyttu skila sér í hag­stæð­ari vaxta­kjörum, auka ráð­stöf­un­ar­tekjur heimila og styðja við fjár­fest­ingu, nýsköpun og milda þannig áhrif nið­ur­sveifl­unn­ar,“ segir í umsögn­inni.

Í henni segir einnig að skatt­ur­inn sé til þess fall­inn að skekkja sam­keppn­is­stöðu gagn­vart erlendum fjár­mála­fyr­ir­tækjum og inn­lendum aðil­um, eins og líf­eyr­is­sjóð­um, sem veita sam­bæri­lega þjón­ustu og bank­arn­ir. Þá skipti það miklu máli til fram­tíðar lit­ið, að fjár­mála­kerfið á Íslandi búi við sam­bæri­legt laga- og reglu­verk og erlend­is. Á meðal sam­keppn­is­að­ila séu meðal ann­ars tækni­fyr­ir­tæki.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Heiðrún Jónsdóttir.
Heiðrún ráðin framkvæmdastjóri Samtaka fjármálafyrirtækja
Katrín Júlíusdóttir hætti skyndilega sem framkvæmdastjóri SFF um síðustu mánaðamót. Nú hefur nýr framkvæmdastjóri verið ráðinn og hún hefur þegar hafið störf.
Kjarninn 5. október 2022
Raddir margbreytileikans
Raddir margbreytileikans
Raddir margbreytileikans – 30. þáttur: „Hnattræni þróunariðnaðurinn er mjög yfirgrípandi hugtak yfir mjög fjölbreytilegan geira“
Kjarninn 5. október 2022
Ásgeir Jónsson seðlabankastjóri er formaður peningastefnunefndar.
Stýrivextir hækka í níunda skiptið í röð – Nú upp í 5,75 prósent
Stýrivextir hafa verið hækkaðir upp í 5,75 prósent. Greiðslubyrði margra heimila mun fyrir vikið þyngjast. Ákvarðanir í atvinnulífi, á vinnumarkaði og í ríkisfjármálum munu skipta miklu um þróun vaxta á næstu misserum, að sögn peningastefnunefndar.
Kjarninn 5. október 2022
Bjarni Benediktsson, Katrín Jakobsdóttir og Sigurður Ingi Jóhannsson, formenn ríkissjórnarflokkanna, sendu frá sér yfirlýsingu í apríl þar sem segir að ekki verði ráðist í frekari sölu á hlutum ríkissin í Íslandsbanka að sinni. Sú yfirlýsing stendur enn.
Standa enn við að ekki verði ráðist í frekari sölu á hlutum í Íslandsbanka
Fjármálaráðherra sagði mikilvægt að halda áfram að selja hlut ríkisins í Íslandsbanka við kynningu fjárlagafrumvarpsins. Í yfirlýsingu stjórnarflokkanna frá því í vor segir að ekki verði ráðist í sölu á frekari hlutum bankans að sinni. Hún gildir enn.
Kjarninn 5. október 2022
Eyþór Arnalds var oddviti Sjálfstæðisflokksins í Reykjavík.
Félag Eyþórs hagnaðist um 388,4 milljónir vegna afskriftar á láni frá Samherja
Eigið fé félags Eyþórs Arnalds fór úr því að vera neikvætt um 305 milljónir í að vera jákvætt um 83,9 milljónir í fyrra. Félag í eigu Samherja afskrifaði seljendalán sem veitt var vegna kaupa í útgáfufélagi Morgunblaðsins.
Kjarninn 4. október 2022
Neyðarúrræði en ekki neyðarástand
Fjöldahjálparstöð fyrir umsækjendur um alþjóðlega vernd hefur verið opnuð í skrifstofuhúsnæði í Borgartúni þar sem Vegagerðin var áður til húsa. Hægt verður að taka á móti 150 manns að hámarki og miðað er við að fólk dvelji ekki lengur en þrjár nætur.
Kjarninn 4. október 2022
Örn Bárður Jónsson
Um skjálífi og skjána
Kjarninn 4. október 2022
Þrjú félög voru skráð á markað í sumar. Þeirra stærst er Alvotech, sem var skráð á First North markaðinn í júní. Hér sést Róbert Wessman, stofnandi og stjórnarformaður félagsins, hringja inn fyrstu viðskipti með bréfin.
Virði skráðra félaga í Kauphöllinni lækkað um 254 milljarða króna á tveimur mánuðum
Það sem af er ári hefur Úrvalsvísitala Kauphallarinnar lækkað um 28,3 prósent. Hún hækkaði um rúmlega 20 prósent árið 2020 og 33 prósent í fyrra. Leiðrétting er að eiga sér stað á virði skráðra félaga.
Kjarninn 4. október 2022
Meira úr sama flokkiInnlent