Stjórnvöld nýti tækifærið til að færa heimilum betri vaxtakjör

Samtök atvinnulífsins telja að stjórnvöld eigi að hraða því að lækka sérstakan skatt á fjármálafyrirtæki, meðal annars til að lækka vexti á lánum til heimila og fyrirtækja.

Ásdís Kristjánsdóttir
Auglýsing

Stjórn­völd ættu að hraða því sem mest að lækka sér­stakan skatt á fjár­mála­fyr­ir­tæki eða afleggja hann. Með þeim hætti gætu stjórn­völd tryggt að banka­kerfið gæti stutt betur við heim­ili og fyr­ir­tæki í hæga­gangi í hag­kerf­inu.

Þetta kemur fram í umsögn Ásdísar Krist­jáns­dótt­ur, for­stöðu­manns efna­hags­sviðs Sam­taka atvinnu­lífs­ins

Sam­­kvæmt frum­varp­inu lækkar sér­­stakur skattur á fjár­­­mála­­fyr­ir­tæki úr 0,376 pró­­sent af skuldum niður 0,145 pró­­sent á fjórum árum.

Auglýsing

Stýri­vextir Seðla­banka Íslands er nú 3,25 pró­sent en verð­bólta mælist 3 pró­sent. Vextir á íbúða­lánum bank­anna eru umtals­vert hærri en hjá líf­eyr­is­sjóð­um, eins og sjá má á vefnum her­borg.is, en algengt er að það muni 1 til 1,5 pró­sentu­stigum á vöxtum á lán­um. Bank­arnir hafa sagt að ein ástæðan sé meðal ann­ars háir skattar sem leggj­ast á skuldir bank­anna, og eru að lokum greiddir af lán­tak­endum sökum þessa.

Eins og greint var frá á vef Kjarn­ans í dag, þá fagnar Banka­sýslan frum­varp­inu, og minn­ist meðal ann­ars á það í sam­hengi við fyr­ir­hug­aða sölu á eign­ar­hlutum í fjár­mála­kerf­inu. Íslenska ríkið á Lands­bank­ann og Íslands­banka að öllu leyti, og 49 pró­sent í Spari­sjóði Aust­ur­lands og heldur Banka­sýsla rík­is­ins á þessum eign­ar­hlutum fyrir hönd rík­is­sjóðs. 

Í umsögn Ásdísar kemur fram lækkun skatts­ins á fjár­mála­kerfið sé mik­il­væg aðgerð í því að örva fjár­fest­ingu í land­inu. „Að mati SA er það hags­muna­mál fyrir heim­ili og fyr­ir­tæki í land­inu að fjár­mála­þjón­usta sé á sann­gjörnum kjör­um. Auk þeirra almennu skatta sem lagðir eru á fyr­ir­tæki í land­inu greiða fjár­mála­fyr­ir­tækin banka­skatt, almennan fjár­sýslu­skatt af launum og sér­stakan fjár­sýslu­skatt af hagn­aði. Sam­an­lagt er sér­stök skatt­lagn­ing á fjár­mála­fyr­ir­tækin átta sinnum meiri en þekk­ist í nágranna­ríkjum okkar og munar þar mestu um banka­skatt­inn. Sér­skattar á fjár­mála­fyr­ir­tækin skila árlega rík­is­sjóði 15 millj­örðum króna í skatt­tekjur þar af eru tekjur af banka­skatti 10 millj­arðar króna. Heim­ili og fyr­ir­tæki greiða banka­skatt­inn í formi hærri útlána­vaxta og lægri inn­láns­vaxta. Lækkun banka­skatts­ins myndi því að öðru óbreyttu skila sér í hag­stæð­ari vaxta­kjörum, auka ráð­stöf­un­ar­tekjur heimila og styðja við fjár­fest­ingu, nýsköpun og milda þannig áhrif nið­ur­sveifl­unn­ar,“ segir í umsögn­inni.

Í henni segir einnig að skatt­ur­inn sé til þess fall­inn að skekkja sam­keppn­is­stöðu gagn­vart erlendum fjár­mála­fyr­ir­tækjum og inn­lendum aðil­um, eins og líf­eyr­is­sjóð­um, sem veita sam­bæri­lega þjón­ustu og bank­arn­ir. Þá skipti það miklu máli til fram­tíðar lit­ið, að fjár­mála­kerfið á Íslandi búi við sam­bæri­legt laga- og reglu­verk og erlend­is. Á meðal sam­keppn­is­að­ila séu meðal ann­ars tækni­fyr­ir­tæki.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent