Stjórnvöld nýti tækifærið til að færa heimilum betri vaxtakjör

Samtök atvinnulífsins telja að stjórnvöld eigi að hraða því að lækka sérstakan skatt á fjármálafyrirtæki, meðal annars til að lækka vexti á lánum til heimila og fyrirtækja.

Ásdís Kristjánsdóttir
Auglýsing

Stjórn­völd ættu að hraða því sem mest að lækka sér­stakan skatt á fjár­mála­fyr­ir­tæki eða afleggja hann. Með þeim hætti gætu stjórn­völd tryggt að banka­kerfið gæti stutt betur við heim­ili og fyr­ir­tæki í hæga­gangi í hag­kerf­inu.

Þetta kemur fram í umsögn Ásdísar Krist­jáns­dótt­ur, for­stöðu­manns efna­hags­sviðs Sam­taka atvinnu­lífs­ins

Sam­­kvæmt frum­varp­inu lækkar sér­­stakur skattur á fjár­­­mála­­fyr­ir­tæki úr 0,376 pró­­sent af skuldum niður 0,145 pró­­sent á fjórum árum.

Auglýsing

Stýri­vextir Seðla­banka Íslands er nú 3,25 pró­sent en verð­bólta mælist 3 pró­sent. Vextir á íbúða­lánum bank­anna eru umtals­vert hærri en hjá líf­eyr­is­sjóð­um, eins og sjá má á vefnum her­borg.is, en algengt er að það muni 1 til 1,5 pró­sentu­stigum á vöxtum á lán­um. Bank­arnir hafa sagt að ein ástæðan sé meðal ann­ars háir skattar sem leggj­ast á skuldir bank­anna, og eru að lokum greiddir af lán­tak­endum sökum þessa.

Eins og greint var frá á vef Kjarn­ans í dag, þá fagnar Banka­sýslan frum­varp­inu, og minn­ist meðal ann­ars á það í sam­hengi við fyr­ir­hug­aða sölu á eign­ar­hlutum í fjár­mála­kerf­inu. Íslenska ríkið á Lands­bank­ann og Íslands­banka að öllu leyti, og 49 pró­sent í Spari­sjóði Aust­ur­lands og heldur Banka­sýsla rík­is­ins á þessum eign­ar­hlutum fyrir hönd rík­is­sjóðs. 

Í umsögn Ásdísar kemur fram lækkun skatts­ins á fjár­mála­kerfið sé mik­il­væg aðgerð í því að örva fjár­fest­ingu í land­inu. „Að mati SA er það hags­muna­mál fyrir heim­ili og fyr­ir­tæki í land­inu að fjár­mála­þjón­usta sé á sann­gjörnum kjör­um. Auk þeirra almennu skatta sem lagðir eru á fyr­ir­tæki í land­inu greiða fjár­mála­fyr­ir­tækin banka­skatt, almennan fjár­sýslu­skatt af launum og sér­stakan fjár­sýslu­skatt af hagn­aði. Sam­an­lagt er sér­stök skatt­lagn­ing á fjár­mála­fyr­ir­tækin átta sinnum meiri en þekk­ist í nágranna­ríkjum okkar og munar þar mestu um banka­skatt­inn. Sér­skattar á fjár­mála­fyr­ir­tækin skila árlega rík­is­sjóði 15 millj­örðum króna í skatt­tekjur þar af eru tekjur af banka­skatti 10 millj­arðar króna. Heim­ili og fyr­ir­tæki greiða banka­skatt­inn í formi hærri útlána­vaxta og lægri inn­láns­vaxta. Lækkun banka­skatts­ins myndi því að öðru óbreyttu skila sér í hag­stæð­ari vaxta­kjörum, auka ráð­stöf­un­ar­tekjur heimila og styðja við fjár­fest­ingu, nýsköpun og milda þannig áhrif nið­ur­sveifl­unn­ar,“ segir í umsögn­inni.

Í henni segir einnig að skatt­ur­inn sé til þess fall­inn að skekkja sam­keppn­is­stöðu gagn­vart erlendum fjár­mála­fyr­ir­tækjum og inn­lendum aðil­um, eins og líf­eyr­is­sjóð­um, sem veita sam­bæri­lega þjón­ustu og bank­arn­ir. Þá skipti það miklu máli til fram­tíðar lit­ið, að fjár­mála­kerfið á Íslandi búi við sam­bæri­legt laga- og reglu­verk og erlend­is. Á meðal sam­keppn­is­að­ila séu meðal ann­ars tækni­fyr­ir­tæki.

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Djúpu sporin hennar Merkel
Heil kynslóð hefur alist upp með Angelu Merkel á valdastóli. Á sextán ára valdatíma hefur hún fengist við risavaxin vandamál og leyst þau flest en ein krísan stendur eftir og það er einmitt sú sem Merkel-kynslóðin hefur mestar áhyggjur af.
Kjarninn 26. september 2021
Fyrstu tölur á landsvísu, eins og þær voru settar fram í kosningasjónvarpi Stöðvar 2 árið 1991, sýndu mikla yfirburði fjórflokksins. Rótgrónu flokkarnir hafa síðan gefið eftir.
„Fjórflokkurinn“ hefur aðeins einu sinni fengið minna fylgi í alþingiskosningum
Samanlagt fylgi rótgrónustu stjórnmálaafla landsins, fjórflokksins, var 64,2 prósent í kosningunum í gær. Það er ögn lægra hlutfall greiddra atkvæða en í kosningunum 2017, en hærra en árið 2016.
Kjarninn 26. september 2021
Sigurður Ingi Jóhannsson formaður Framsóknar og Bjarni Benediktsson formaður Sjálfstæðisflokks ræða saman aður en kappræður hefjast á RÚV. Mögulega um jafnt vægi atkvæða á milli flokka, en þó ólíklega.
Framsókn græddi þingmann á kostnað Sjálfstæðisflokks vegna atkvæðamisvægis
Vegna misvægis atkvæða á milli flokka fékk Framsóknarflokkurinn einn auka þingmann á kostnað Sjálfstæðisflokksins, ef horft er til fylgis flokkanna á landsvísu. Þetta er í þriðja sinn frá árinu 2013 sem þessi skekkja kemur Framsókn til góða.
Kjarninn 26. september 2021
Formenn flokka sem náðu manni inn á þing, fyrir utan formann Miðflokksins, ræddust við í Silfrinu í morgun.
Bjarni: Ekki mitt fyrsta útspil að gera kröfu um stól forsætisráðherra
Formenn ríkisstjórnarflokkanna þriggja ætla að ræða saman strax í dag enda eðlilegt að hefja samtalið þar, við fólkið „sem við höfum vaðið skafla með og farið í gegnum ólgusjó,“ líkt og formaður Sjálfstæðisflokksins orðaði það.
Kjarninn 26. september 2021
Lenya Rún Tha Karim, frambjóðandi Pírata, er yngsti þingmaður sögunnar sem nær kjöri. Hún verður 22 ára í desember
26 nýliðar taka sæti á þingi
Um þriðjungur þingmanna sem taka sæti á Alþingi eru nýliðar. Stór hluti þeirra býr hins vegar yfir talsverðri þingreynslu en yngsti þingmaður Íslandssögunnar tekur einnig sæti á þingi.
Kjarninn 26. september 2021
Þær voru víst 30 en ekki 33, konurnar sem náðu kjöri. Píratar missa eina konu, Samfylking eina og Vinstri græn eina.
Konur enn færri en karlar á Alþingi
Í morgun leit út fyrir að Alþingi Íslendinga yrði í fyrsta skipti í sögunni skipað fleiri konum en körlum á því kjörtímabili sem nú fer í hönd. Eftir endurtalningu er staðan allt önnur: 30 konur náðu kjöri en 33 karlar.
Kjarninn 26. september 2021
Kosningum lokið: Sigurður Ingi í lykilstöðu til að mynda ríkisstjórn og á nokkra möguleika
Ríkisstjórnin ríghélt í kosningunum í gær og fjölgaði þingmönnum sínum, þrátt fyrir að samanlagt heildarfylgi hennar hafi ekki vaxið mikið. Framsókn og Flokkur fólksins unnu stórsigra en frjálslynda miðjan beið skipbrot.
Kjarninn 26. september 2021
Friðrik Jónsson
Níu áskoranir á nýju kjörtímabili
Kjarninn 26. september 2021
Meira úr sama flokkiInnlent