Samfylkingin mælist næstum jafn stór og Sjálfstæðisflokkur

Frjálslyndu miðjuflokkarnir þrír í stjórnarandstöðu mælast með meira samanlagt fylgi en ríkisstjórnarflokkarnir þrír í nýrri könnun. Fylgisaukning Miðflokksins, sem mældist í könnun MMR í síðustu viku, er hvergi sjáanleg.

Flokkar Bjarna Benediktssonar og Loga Einarssonar mælast nánast jafn stórir í nýrri könnun Zenter.
Flokkar Bjarna Benediktssonar og Loga Einarssonar mælast nánast jafn stórir í nýrri könnun Zenter.
Auglýsing

Sam­fylk­ingin mælist með 18,5 pró­sent fylgi í nýrri könnun sem Zenter rann­sóknir hafa gert fyrir Frétta­blaðið og frétta­blað­ið.­is. Flokk­ur­inn bætir umtals­vert við sig, eða 4,6 pró­sentu­stig­um, milli kann­ana fyr­ir­tæk­is­ins á fylgi stjórn­mála­flokka og er með mun sterk­ari stöðu þar en í könn­unum ann­arra fyr­ir­tækja sem fram­kvæma slík­ar, eða MMR og Gallup. 

Sjálf­stæð­is­flokk­ur­inn mælist áfram sem áður stærsti flokkur lands­ins með 19,6 pró­sent, en hann hefur verið að mæl­ast undir 20 pró­sent í síð­ustu þremur könn­unum MMR líka.

Auglýsing
Ríkisstjórnarflokkarnir þrír: Sjálf­stæð­is­flokk­ur, Vinstri græn og Fram­sókn­ar­flokk­ur, mæl­ast nú sam­tals með 39,6 pró­senta fylgi, en fengu sam­tals 52,9 pró­sent atkvæða í síð­ustu kosn­ing­um. Frjáls­lyndu miðju­flokk­arnir þrír í stjórn­ar­and­stöðu: Sam­fylk­ing, Við­reisn og Pírat­ar, mæl­ast nú sam­an­lagt stærri en stjórn­ar­flokk­arn­ir, sam­kvæmt nið­ur­stöðu Zenter, með 40,7 pró­sent fylgi. Þeir fengu 28 pró­sent atkvæða þegar kosið var haustið 2017 og hafa sam­kvæmt þessu bætt veru­lega við sig.

Fylg­is­aukn­ing Mið­flokks ekki sýni­leg

Sú fylg­is­aukn­ing sem mæld­ist hjá Mið­flokknum í könnun MMR sem birt­ist í síð­ustu viku, og gerði hann að næst stærsta flokki lands­ins með tæp­lega 15 pró­sent fylgi, er ekki sjá­an­leg í nið­ur­stöðum Zent­er. Hann mælist þar með 11,6 pró­sent fylgi og er fjórði stærsti flokkur lands­ins á eftir Sjálf­stæð­is­flokki, Sam­fylk­ingu og Vinstri græn­um, sem mæl­ast með 12,7 pró­sent fylg­i. 

Við­reisn kemur rétt á eftir Mið­flokknum með 11,3 pró­sent fylgi og Pírat­ar, sem mæld­ust með undir níu pró­sent stuðn­ing í könnun MMR í síð­ustu viku, mæl­ast með 10,9 pró­sent fylgi hjá Zent­er.

Alls segj­ast 7,3 pró­sent lands­manna styðja Fram­sókn­ar­flokk­inn og fjögur pró­sent Flokk fólks­ins. Sós­í­alista­flokkur Íslands mælist með 2,9 pró­sent fylg­i. 

Í frétt á vef Frétta­blaðs­ins um könn­un­ina segir að athygli veki að aðeins rúm 70 pró­sent aðspurðra svör­uðu spurn­ing­unni um hvaða flokk fólk myndi kjósa ef gengið yrði til þing­kosn­inga í dag.

Könn­unin var gerð á tíma­bil­inu 10.-14. októ­ber síð­ast­lið­inn en hún var send á könn­un­ar­hóp Zenter rann­sókna. Í úrtaki voru 2.300 ein­stak­lingar 18 ára og eldri en svar­hlut­fall var 53 pró­sent. Gögnin voru vigtuð eftir kyni, aldri og búsetu.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Um þessar mundir eru fáir á ferli við Brandenborgarhliðið.
Evrópa opnar á ný
Frá og með 15. júní mun stór hluti íbúa Evrópu geta ferðast til annarra landa álfunar. Útgöngubann í Bretlandi líður senn undir lok. Danir í fjarsambandi geta hitt ástvini á ný.
Kjarninn 26. maí 2020
Indriði H. Þorláksson
Veirumolar – Súkkulaði fyrir sykurfíkla
Kjarninn 26. maí 2020
Ferðaþjónustufyrirtæki þurfa að vera búin undir smit meðal viðskiptavina
Öll ferðaþjónustufyrirtæki verða að vera undir það búin að takast á við smit meðal viðskiptavina sinna og þess verður að krefjast að allir aðilar geri viðbragðsáætlanir. Þetta kemur fram í skýrslu um framkvæmd skimunar meðal erlendra ferðamanna.
Kjarninn 26. maí 2020
Þuríður Lilja Rósenbergsdóttir
Velferðarkennsla og jákvæð sálfræði, af hverju?
Kjarninn 26. maí 2020
Sjúkrastofnanir telja „verulega áhættu“ felast í opnun landsins fyrir ferðamennsku
Bæði Landspítali og Sjúkrahúsið á Akureyri telja áhættu felast í opnun landsins með skimunum. Farsóttarnefnd Landspítala telur skimun einkennalausra ferðamanna takmarkað úrræði og að líklegra en ekki sé að einhverjir komi hingað smitaðir.
Kjarninn 26. maí 2020
Bæta þarf aðstöðu sýkla- og veirufræðideildar Landspítalans, alveg óháð skimun á ferðamönnum.
Veirufræðideildin getur aðeins unnið 500 sýni á dag
Í skýrslu verkefnisstjórnar um undirbúning framkvæmdar vegna sýnatöku og greiningar á COVID-19 meðal farþega sem koma til landsins kemur fram að verkefnið sé framkvæmanlegt en að leysa þurfi úr mörgum verkþáttum áður en hægt verður að hefjast handa.
Kjarninn 26. maí 2020
Fjármálastefna, fjármálaáætlun og fjármálafrumvarp lögð fram samhliða í haust
Viðræður standa yfir milli stjórnar og stjórnarandstöðu hvernig haga skuli þingstörfum á næstunni. Ríkisstjórnin hefur samþykkt frumvarp fjármála- og efnahagsráðherra um breytingar á lögum um opinber fjármál.
Kjarninn 26. maí 2020
Eiríkur Rögnvaldsson
Flokkun fólks eftir málfari
Kjarninn 26. maí 2020
Meira úr sama flokkiInnlent