Innri markaðurinn var hugmynd Breta

Gylfi Zoega hagfræðiprófessor fjallar um Brexit í Vísbendingu sem kemur til áskrifenda á morgun.

Brexit
Auglýsing

„Erfitt er að finna jákvæðar afleið­ingar brott­hvarfs­ins. Þannig getur Bret­land einnig aukið rík­is­út­gjöld innan ESB og búið til upp­sveiflu í hag­kerfi  sínu, haft skatta lága og bætt sam­keppn­is­stöðu sína á innri mark­aði ESB. Reyndar var innri mark­að­ur­inn hug­mynd Thatcher stjórn­ar­innar á seinni hluta níunda ára­tug­ar­ins, þ.e.a.s. Breta sjálfra, og ætlað að auka sam­keppni á milli fyr­ir­tækja.“

Þetta er meðal þess sem fram kemur í ítar­legri grein Gylfa Zoega, hag­fræði­pró­fess­ors, í Vís­bend­ingu, um fyr­ir­hugað brott­hvarf Breta úr Evr­ópu­sam­band­inu. Ítar­lega er fjallað um Brexit í Vís­bend­ingu sem kemur til áskrif­enda á morg­un. 

Samn­ingur hefur náðst milli Breta og Evr­ópu­sam­bands­ins um útgöngu, en hún er fyr­ir­huguð 31. októ­ber, en ekki liggur ljóst fyrir hvernig með­ferð þings­ins verður á samn­ingnum eða hver loka­nið­ur­staða máls­ins verð­ur. Boris John­son, for­sæt­is­ráð­herra Bret­lands, hefur barist fyrir því að fresta ekki útgöngu Breta. 

Auglýsing

Ísland á mik­illa hags­muna að gæta, en Bret­land er stærsta ein­staka mark­aðs­svæði fyrir íslenskar sjáv­ar­af­urðir og breskir ferða­menn hafa einnig verið dug­legir að heim­sækja Ísland, svo fátt eitt sé nefnt.

„En þótt Bret­land geti þrif­ist efna­hags­lega utan ESB en með aðgang að innri mark­að­inum þá er ekki hægt að segja sömu sögu um smá­ríki og van­þróuð ríki Austur Evr­ópu.  Öllu skiptir fyrir slík ríki, Ísland þar með talið, að njóta þess að fylgja sam­eig­in­legum reglum á innri mark­aði og hafa hag­kerfi opin fyrir utan­rík­is­við­skiptum til þess að fyr­ir­tæki hagn­ist sem mest af því að búa til vörur og þjón­ustu til útflutn­ings í stað sjálftöku (e. rent seek­ing) innan lands sem svo mjög ein­kenndi íslenskt efna­hags­líf á fyrri tím­um,“ segir í grein Gylfa. 

Greinin birt­ist í heild sinni í Vís­bend­ingu sem kemur út á morgun. Hægt er að ger­ast áskrif­andi að Vís­bend­ingu hér.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Um þessar mundir eru fáir á ferli við Brandenborgarhliðið.
Evrópa opnar á ný
Frá og með 15. júní mun stór hluti íbúa Evrópu geta ferðast til annarra landa álfunar. Útgöngubann í Bretlandi líður senn undir lok. Danir í fjarsambandi geta hitt ástvini á ný.
Kjarninn 26. maí 2020
Indriði H. Þorláksson
Veirumolar – Súkkulaði fyrir sykurfíkla
Kjarninn 26. maí 2020
Ferðaþjónustufyrirtæki þurfa að vera búin undir smit meðal viðskiptavina
Öll ferðaþjónustufyrirtæki verða að vera undir það búin að takast á við smit meðal viðskiptavina sinna og þess verður að krefjast að allir aðilar geri viðbragðsáætlanir. Þetta kemur fram í skýrslu um framkvæmd skimunar meðal erlendra ferðamanna.
Kjarninn 26. maí 2020
Þuríður Lilja Rósenbergsdóttir
Velferðarkennsla og jákvæð sálfræði, af hverju?
Kjarninn 26. maí 2020
Sjúkrastofnanir telja „verulega áhættu“ felast í opnun landsins fyrir ferðamennsku
Bæði Landspítali og Sjúkrahúsið á Akureyri telja áhættu felast í opnun landsins með skimunum. Farsóttarnefnd Landspítala telur skimun einkennalausra ferðamanna takmarkað úrræði og að líklegra en ekki sé að einhverjir komi hingað smitaðir.
Kjarninn 26. maí 2020
Bæta þarf aðstöðu sýkla- og veirufræðideildar Landspítalans, alveg óháð skimun á ferðamönnum.
Veirufræðideildin getur aðeins unnið 500 sýni á dag
Í skýrslu verkefnisstjórnar um undirbúning framkvæmdar vegna sýnatöku og greiningar á COVID-19 meðal farþega sem koma til landsins kemur fram að verkefnið sé framkvæmanlegt en að leysa þurfi úr mörgum verkþáttum áður en hægt verður að hefjast handa.
Kjarninn 26. maí 2020
Fjármálastefna, fjármálaáætlun og fjármálafrumvarp lögð fram samhliða í haust
Viðræður standa yfir milli stjórnar og stjórnarandstöðu hvernig haga skuli þingstörfum á næstunni. Ríkisstjórnin hefur samþykkt frumvarp fjármála- og efnahagsráðherra um breytingar á lögum um opinber fjármál.
Kjarninn 26. maí 2020
Eiríkur Rögnvaldsson
Flokkun fólks eftir málfari
Kjarninn 26. maí 2020
Meira úr sama flokkiInnlent