Gylfi Magnússon: Láta blauta drauma fákeppnismógúla rætast

Gylfi Magnússon, dós­ent í við­skipta­fræði og fyrr­ver­andi efna­hags- og við­skipta­ráð­herra, hefur gagnrýnt harðlega nýtt frumvarp iðnaðar- og nýsköpunarráðherra þar sem boðaðar eru miklar breytingar á samkeppnislöggjöfinni.

Gylfi Magnússon
Gylfi Magnússon
AuglýsingGylfi Magn­ús­son, dós­ent í við­­skipta­fræði og fyrr­ver­andi efna­hags- og við­­skipta­ráð­herra, ­gagn­rýn­ir að með nýju frum­varpi ­iðn­að­ar- og nýsköp­un­ar­ráð­herra sé lagt til að koma í veg fyrir að Sam­keppn­is­eft­ir­litið geti borið nið­ur­stöður áfrýj­un­ar­nefndar undir dóm­stóla og að eft­ir­litið get­i þvingað fram breyt­ingar á skipu­lagi fyr­ir­tækja. Frá þessu greinir hann í stöð­u­­upp­­­færslu á Face­­book í dag.

„Þetta eru ekki ný bar­áttu­mál mógúl­anna, hug­myndir í þessa veru hafa oft verið viðr­aðar áður en ekki fengið braut­ar­gengi vegna harðrar and­stöðu. Nú sjá þeir hins vegar greini­lega lag til að knýja þetta fram,“ skrifar Gylfi.  

Auglýsing

Fyr­ir­tæki meti sjálft hvort að skil­yrði und­an­þágu fyrir sam­starf séu upp­fyllt

Þór­dís Kol­brún R. Gylfa­dótt­ur, ferða­mála-, iðn­að­ar- og nýsköp­un­ar­ráð­herra, lagði fram frum­varp um breyt­ingar á sam­keppn­is­lögum í sam­ráðs­gátt stjórn­valda í dag. Frum­varpið er liður í aðgerðum stjórn­valda til stuðn­ings lífs­kjara­samn­ings aðila vinnu­mark­að­ar­ins frá því í vor og miða breyt­ingar að því að ein­falda fram­kvæmd sam­keppn­islag­anna og auka skil­virkn­i. 

Þórdís Kolbrún R. Gylfadóttir, dómsmála-, ferðamála-, iðnaðar- og nýsköpunarráðherra. Mynd: Bára Huld Beck

Með frum­varp­inu er meðal ann­ars lagt til að veltu­mörk til­kynn­ing­ar­skyldra sam­runa hækki og breyt­ingar lagðar til á máls­með­ferð sam­runa­mála.

Jafn­framt eru lagðar til breyt­ingar á fram­kvæmd und­an­þága frá sam­keppn­is­lögum þess efnis að fyr­ir­tæki meti sjálf hvort skil­yrði und­an­þága séu upp­fyllt. 

Þá er lagt til að heim­ildir Sam­keppn­is­eft­ir­lits­ins til íhlut­unar í starf­semi fyr­ir­tækja án þess að þau hafi gerst brot­leg verði felld út sem og heim­ildir eft­ir­lits­ins til að skjóta úrskurðum áfrýj­un­ar­nefndar sam­keppn­is­mála til dóm­stóla verði felldar brott. Í frum­varp­inu er enn fremur lagt til að for­stjóri Sam­keppn­is­eft­ir­lits­ins verði skip­aður tíma­bundið til 5 ára í senn og að aðeins verði heim­ilt að skipa sama mann­inn tvisvar í emb­ætt­i. 

Ekki nýtt bar­áttu­mál mógúl­anna

Gylfi gagn­rýnir í færslu sinni að koma eigi að koma veg fyrir að Sam­keppn­is­eft­ir­litið geti þvingað fram breyt­ingar á skipu­lagi fyr­ir­tækja þegar ekk­ert annað virð­ist duga til að ná fram eðli­legri sam­keppni. Auk þess sé ­með frum­varp­inu lagt til að fella burt heim­ildir eft­ir­lits­ins til að skjóta úrskurðum áfrýj­un­ar­nefndar sam­keppn­is­mála til dóm­stóla sem Gylfi segir að gæti meðal ann­ars að hags­munum brota­þola. 

Hann segir að hug­myndir í þessu veru hafi oft verið viðr­aðar áður en ekki feng­ið braut­ar­geng­i ­vegna harðar and­stöðu. „„Ein­falda fram­kvæmd sam­keppn­islag­anna og auka skil­virkni“ hljómar ein­hvern veg­inn betur en „Láta blauta drauma fákeppn­is­mó­gúla ræt­ast með því að draga tenn­urnar úr sam­keppn­is­eft­ir­liti á Íslandi eins og frekast er unn­t“,“ skrifar Gylfi. 

„Ein­falda fram­kvæmd sam­keppn­islag­anna og auka skil­virkni“ hljómar ein­hvern veg­inn betur en „Láta blauta drauma...

Posted by Gylfi Magn­ús­son on Monday, Oct­o­ber 21, 2019


Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent