Samkvæmisleikur að geta til um stefnu stjórnvalda í bankamálum

Oddný Harðardóttir, þingmaður Samfylkingarinnar, var málshefjandi umræðu um sölu á ríkisbönkunum. Bjarni Benediktsson, fjármála- og efnahagsráðherra, minnti hana á að hún hefði mælt fyrir frumvarpi sem ráðherra um sölu á bönkum.

Oddný Harðardóttir
Auglýsing

Oddný Harð­ar­dótt­ir, þing­maður Sam­fylk­ing­ar­inn­ar, sagði stefnu stjórn­valda í málum sem tengj­ast sölu á rík­is­bönk­unum óljósa, og það væri hálf­gerður sam­kvæm­is­leikur að geta sér til um hvernig hún væri. 

Hún sagði Sjálf­stæð­is­flokk­inn tala fyrir mik­il­vægi þess að selja eign­ar­hluti í rík­is­bönk­um, til að minnka áhættu, en þannig hátt­aði nú samt til að ríkið myndi alltaf bjarga kerf­is­lægt mik­il­vægum bönkum ef þeir lentu í vand­ræð­um. Þannig að áhættan væri alltaf hjá rík­inu hvernig sem eign­ar­haldið væri. 

Sagði hún að það ætti frekar að ein­blína á að skilja betur að áhættu­sækna starf­semi og hefð­bundna við­skipta­banka­starf­semi. „Ríkið mun hvort sem er koma kerf­is­lega mik­il­vægum bönkum til bjargar fari þeir á hausinn,“ sagði Odd­ný.

Auglýsing

Íslenska ríkið á Íslands­banka að fullu og Lands­bank­ann að nær öllu leyti, eða rúm­lega 99 pró­sent. Eigið fé Íslands­banka er um 175 millj­arðar og eigið fé Lands­bank­ans um 240 millj­arð­ar. Sam­an­lagt eigið fé rík­is­bank­anna er því 415 millj­arðar króna. 

Bjarni Benediktsson, fjármála- og efnahagsráðherra.

Sé mið tekið af mark­aðsvirði Arion banka í kaup­höll­inni þessi miss­er­in, þá nemur mark­aðsvirði bank­anna 280,9 millj­örðum króna. Mark­aðsvirði Arion banka er um 132 millj­arðar króna, eða sem nemur um 0,67 sinnum eigið fé hans um mitt þetta ár, sem var 195 millj­arð­ar. 

Bjarni Bene­dikts­son, fjár­mála- og efna­hags­ráð­herra, svar­aði Odd­nýju og sagði orð hennar nú skjóta skökku við. Hún hefði sagt lagt fram frum­varp á Alþingi sem fjár­mála­ráð­herra árið 2012, þar sem mælt var fyrir sölu á rík­is­bönk­un­um. „Það eru sex ár síðan hátt­virtur þing­maður mælti fyrir frum­varp­in­u,“ sagði Bjarn­i. 

Hann sagði enn fremur að það kæmu nokkrar leiðir til grein við sölu á bönk­un­um, en áður en ákveðið verði með hvaða hætti ætti að stíga þessi skref, þyrfti að leita ráð­gjafar frá Banka­sýslu rík­is­ins. For­stjóri hennar er Jón Gunnar Jóns­son og stjórn­ina skipa Lárus L. Blön­dal, stjórn­ar­for­mað­ur, Mar­grét Krist­manns­dótt­ir, fram­kvæmda­stjóri, vara­for­maður og Vil­hjálmur Bjarna­son, lekt­or. 

Upp­fært: Það frum­varp sem Oddný Harð­ar­dóttir lagði fram árið 2012 tók til umgjarðar um sölu á hlutum rík­is­ins í bönk­um, en var ekki lagt fram til að selja eign­ar­hluti í bönk­un­um. Á þeim tíma átti ríkið eign­ar­hlut í Arion banka, 13 pró­sent, sem nú hefur verið seld­ur, og Lands­bank­ann, en Íslands­banki var í eigu kröfu­hafa.

Kanntu vel við Kjarnann?

Frjáls framlög lesenda eru mikilvægur þáttur í rekstri Kjarnans. Þau gera okkur kleift að halda áfram að taka þátt í umræðunni á vitrænan hátt og greina kjarnann frá hisminu fyrir lesendur. 

Kjarninn er fjölmiðill sem leggur sig fram við að upplýsa og skýra út það sem á sér stað í samfélaginu með áherslu á gæði og dýpt. 

Okkar tryggð er aðeins við lesendur. Við erum skuldbundin ykkur og værum þakklát ef þið vilduð vera með í að gera Kjarnann enn sterkari. 

Ef þú kannt vel við það efni sem þú lest á Kjarnanum viljum við hvetja þig til að styrkja okkur. Þinn styrkur er okkar styrkur.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Fasteignamarkaðurinn að taka aftur við sér
Fasteignaverð tók kipp í októbermánuði og hækkaði vísitala markaðarins um 0,5 prósent frá því mánuðinn á undan.
Kjarninn 19. nóvember 2019
Þjóðskrá afhendir upplýsingar um meðlimi í trú- og lífsskoðunarfélögum
Úrskurðarnefnd um upplýsingamál mat það svo að netföng væru ekki viðkæmar persónuupplýsingar.
Kjarninn 19. nóvember 2019
Heiðrún Lind Marteinsdóttir, framkvæmdastjóri SFS.
SFS segjast gera kröfu til sjávarútvegsins um að starfa heiðarlega og löglega
Samtök fyrirtækja í sjávarútvegi segjast vilja vera fyrirmynd og í fremstu röð í heiminum þegar kemur að sjávarútvegi. Þau ætla að styðja stjórnvöld í aðgerðum sínum sem eru tilkomnar vegna Samherjamálsins.
Kjarninn 19. nóvember 2019
Kristbjörn Árnason
Enn einu sinni springur kapítalisminn í loft upp á græðginni og siðleysinu
Leslistinn 19. nóvember 2019
Árni M. Mathiesen, fyrrverandi sjávarútvegsráðherra.
Fyrrverandi ráðherra á meðal stjórnenda stofnunar sem gerir úttekt á útgerðum
Árni Mathiesen, fyrrverandi sjávarútvegsráðherra, er aðstoðarframkvæmdastjóri fiskveiðisviðs stofnunarinnar sem Kristján Þór Júlíusson, sjávarútvegsráðherra, hefur falið að gera úttekt á viðskiptaháttum útgerða í þróunarlöndum.
Kjarninn 19. nóvember 2019
Kristján Þór Júlíusson, sjávarútvegsráðherra.
FAO vinni úttekt á viðskiptaháttum útgerða í þróunarlöndum
Kristján Þór Júlíusson, sjávarútvegsráðherra mun hafa frumkvæði að því Alþjóðamatvælastofnunin vinni úttekt á viðskiptaháttum útgerða sem stunda veiðar og eiga í viðskiptum með aflaheimildir í þróunarlöndum.
Kjarninn 19. nóvember 2019
Björgólfur úr stjórn Sjóvá „vegna anna“
Björgólfur Jóhannsson hefur ákveðið að víkja tímabundið úr stjórn Sjóvá. Hann var stjórnarformaður félagsins. Björgólfur tók nýverið við forstjórastöðunni hjá Samherja.
Kjarninn 19. nóvember 2019
Julian Assange
Rannsókn gegn Assange felld niður
Samkvæmt WikiLeaks hefur rannsókn á hendur Julian Assange verið felld niður. Ritstjóri miðilsins, Kristinn Hrafnsson, segir að um réttarfarsskandal sé að ræða.
Kjarninn 19. nóvember 2019
Meira úr sama flokkiInnlent