Samkvæmisleikur að geta til um stefnu stjórnvalda í bankamálum

Oddný Harðardóttir, þingmaður Samfylkingarinnar, var málshefjandi umræðu um sölu á ríkisbönkunum. Bjarni Benediktsson, fjármála- og efnahagsráðherra, minnti hana á að hún hefði mælt fyrir frumvarpi sem ráðherra um sölu á bönkum.

Oddný Harðardóttir
Auglýsing

Oddný Harð­ar­dótt­ir, þing­maður Sam­fylk­ing­ar­inn­ar, sagði stefnu stjórn­valda í málum sem tengj­ast sölu á rík­is­bönk­unum óljósa, og það væri hálf­gerður sam­kvæm­is­leikur að geta sér til um hvernig hún væri. 

Hún sagði Sjálf­stæð­is­flokk­inn tala fyrir mik­il­vægi þess að selja eign­ar­hluti í rík­is­bönk­um, til að minnka áhættu, en þannig hátt­aði nú samt til að ríkið myndi alltaf bjarga kerf­is­lægt mik­il­vægum bönkum ef þeir lentu í vand­ræð­um. Þannig að áhættan væri alltaf hjá rík­inu hvernig sem eign­ar­haldið væri. 

Sagði hún að það ætti frekar að ein­blína á að skilja betur að áhættu­sækna starf­semi og hefð­bundna við­skipta­banka­starf­semi. „Ríkið mun hvort sem er koma kerf­is­lega mik­il­vægum bönkum til bjargar fari þeir á hausinn,“ sagði Odd­ný.

Auglýsing

Íslenska ríkið á Íslands­banka að fullu og Lands­bank­ann að nær öllu leyti, eða rúm­lega 99 pró­sent. Eigið fé Íslands­banka er um 175 millj­arðar og eigið fé Lands­bank­ans um 240 millj­arð­ar. Sam­an­lagt eigið fé rík­is­bank­anna er því 415 millj­arðar króna. 

Bjarni Benediktsson, fjármála- og efnahagsráðherra.

Sé mið tekið af mark­aðsvirði Arion banka í kaup­höll­inni þessi miss­er­in, þá nemur mark­aðsvirði bank­anna 280,9 millj­örðum króna. Mark­aðsvirði Arion banka er um 132 millj­arðar króna, eða sem nemur um 0,67 sinnum eigið fé hans um mitt þetta ár, sem var 195 millj­arð­ar. 

Bjarni Bene­dikts­son, fjár­mála- og efna­hags­ráð­herra, svar­aði Odd­nýju og sagði orð hennar nú skjóta skökku við. Hún hefði sagt lagt fram frum­varp á Alþingi sem fjár­mála­ráð­herra árið 2012, þar sem mælt var fyrir sölu á rík­is­bönk­un­um. „Það eru sex ár síðan hátt­virtur þing­maður mælti fyrir frum­varp­in­u,“ sagði Bjarn­i. 

Hann sagði enn fremur að það kæmu nokkrar leiðir til grein við sölu á bönk­un­um, en áður en ákveðið verði með hvaða hætti ætti að stíga þessi skref, þyrfti að leita ráð­gjafar frá Banka­sýslu rík­is­ins. For­stjóri hennar er Jón Gunnar Jóns­son og stjórn­ina skipa Lárus L. Blön­dal, stjórn­ar­for­mað­ur, Mar­grét Krist­manns­dótt­ir, fram­kvæmda­stjóri, vara­for­maður og Vil­hjálmur Bjarna­son, lekt­or. 

Upp­fært: Það frum­varp sem Oddný Harð­ar­dóttir lagði fram árið 2012 tók til umgjarðar um sölu á hlutum rík­is­ins í bönk­um, en var ekki lagt fram til að selja eign­ar­hluti í bönk­un­um. Á þeim tíma átti ríkið eign­ar­hlut í Arion banka, 13 pró­sent, sem nú hefur verið seld­ur, og Lands­bank­ann, en Íslands­banki var í eigu kröfu­hafa.

Kanntu vel við Kjarnann?

Við á Kjarnanum þökkum lesendum fyrir það traust sem þeir sýna með því að styrkja Kjarnann. 

Frjáls framlög frá lesendum hafa vaxið jafnt og þétt síðustu árin og eru mikilvæg tekjustoð undir reksturinn. Þau gera okkur kleift að halda áfram að taka þátt í umræðunni og greina kjarnann frá hisminu. 

Við tökum hlutverk okkar sem fjölmiðill í þjónustu almennings alvarlega. Kjarninn birti 409 fréttaskýringar og 2.367 fréttir á árinu 2019. Kjarninn er vettvangur umræðu og á nýliðnu ári voru 539 skoðanagreinar birtar, stærstur hluti þeirra aðsendar greinar. 

Okkar tryggð er aðeins við lesendur. Við erum skuldbundin ykkur og værum þakklát ef þið vilduð vera með í að gera Kjarnann enn sterkari.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Harvey Weinstein er 67 ára. Hann á 5-29 ára fangelsisdóm yfir höfði sér.
Sigur fyrir „ófullkomin fórnarlömb“ kynferðisofbeldis
Konurnar sem Harvey Weinstein var sakfelldur fyrir að brjóta gegn kynferðislega áttu í samskiptum við hann eftir að ofbeldið átti sér stað. Það er dæmigerð hegðun fórnarlamba en ekki undantekning. „Fullkomið fordæmismál“ segir lagaprófessor.
Kjarninn 28. febrúar 2020
Brim hagnaðist um 4,7 milljarða í fyrra
Forstjóri Brims segir rekstrarafkomuna hafa verið viðunandi í fyrra.
Kjarninn 27. febrúar 2020
Verðmiðinn á Gamma lækkar enn
Frá því að tilkynnt var um kaup Kviku á Gamma hefur verðmiðinn lækkað og lækkað. Nú er útlit fyrir að endanlegt kaupverð verði mun lægra en upphaflega var tilkynnt um.
Kjarninn 27. febrúar 2020
Fimm einstaklingar í sóttkví á Ísafirði og einn í einangrun
Fimm einstaklingar eru í sóttkví og einn í einangrun vegna mögulegrar Covid-19 sýkingar. Allir einstaklingarnir eru staðsettir á Ísafirði.
Kjarninn 27. febrúar 2020
Vaxandi líkur eru því taldar á að veiran eigi eftir að greinast hér á landi en allra ráða er beitt til að hefta komu hennar.
Vaxandi líkur á að veiran greinist á Íslandi
Daglega bætast við lönd sem tilkynna um tilfelli kórónuveirunnar, COVID-19, þar á meðal nokkur grannríki Íslands. Öllum tiltækum ráðum er beitt til að hefta komu hennar hingað til lands.
Kjarninn 27. febrúar 2020
Freyja Haraldsdóttir
„Fatlað fólk á ekki bara að vera á hliðarlínunni“
Freyja Haraldsdóttir segir að aðkoma fatlaðs fólks þurfi að vera alls staðar og alltaf þegar kemur að umhverfismálum. Stjórnvöld, samtök um umhverfismál og allir viðbragðsaðilar, þurfi þess vegna að ráða fatlað fólk til starfa.
Kjarninn 27. febrúar 2020
Kjarasamningar þorra aðildarfélaga BSRB hafa verið lausir frá 1. apríl í fyrra.
Formaður BSRB: Ekkert þokast nær ásættanlegri niðurstöðu
„Það eru mikil vonbrigði að við höfum ekki náð að þokast nær ásættanlegri niðurstöðu. Það er stutt í að verkfallsaðgerðir hefjist og mörg stór mál sem bíða úrlausnar,“ segir Sonja Ýr Þorbergsdóttir, formaður BSRB.
Kjarninn 27. febrúar 2020
Maður með andlitsgrímu á hóteli í Austurríki þar sem kona sem smituð er af kórónuveirunni dvelur.
Dæmi um að fólk smitist aftur af veirunni
Nú, þegar nýja kórónuveiran hefur breiðst út til tæplega fimmtíu landa, er enn margt á huldu um hvernig hún hegðar sér. Um 14% þeirra sem sýktust, náðu heilsu og voru útskrifaðir af sjúkrahúsum í Kína hafa sýkst aftur.
Kjarninn 27. febrúar 2020
Meira úr sama flokkiInnlent