Vilja fjölga farþegum í innanlandsflugi um fimmtung

Stjórnvöld ætla sér að bæta grundvöll innanlandsflug hér á landi og er markmiðið að fjöldi farþega með innanlandsflugi verði 440 þúsund árið 2024 en það er rúmlega 70.000 fleiri farþegar en árið 2018.

flugfelag_islands_fokker_isafjordur_2017.jpg
Auglýsing

Fjölga á far­þegum í inn­an­lands­flugi um fimmt­ung fyrir árið 2024 sam­kvæmt nýrri aðgerða­á­ætlun sam­göngu­ráð­herra. Á síð­asta ára­tug hefur far­þegum í inn­­an­lands­flugi fækkað um fimmt­ung og tekjur flug­­­fé­lag­anna tveggja ekki staðið undir kostn­aði. Stjórn­völd stefna að því að styrkja grund­völl inn­an­lands, meðal ann­ars með því að ­nið­ur­greiði far­gjöld til fólks sem býr fjarri höf­uð­borg­ar­svæð­inu 

Fyrsta flug­stefna stjórn­valda

Í síð­ustu viku kynnti Sig­urður Ingi Jóhanns­son, sam­göngu- og sveita­stjórn­ar­ráð­herra fyrstu flug­stefnu Íslands. Heild­stæð flug­stefna er liður í stefnu­mörkun sam­göngu­á­ætl­unar en Sig­urður Ingi kynnti sam­hliða flug­stefn­unni end­ur­skoð­aða sam­göngu­á­ætlun fyrir tíma­bilið 2020 til 2034. 

Sigurður Ingi Jóhannsson, samgöngu- og sveitastjórnarráðherra. Mynd:Bára Huld BeckÍ nýju flug­stefn­unni eru meðal ann­ars kynntar aðgerðir sem miða að því að styrkja grund­völl inn­an­lands­flugs, bæta sam­þætt­ingu þess við aðra hluta sam­göngu­kerf­is­ins, þar með talið milli­landa­flug, og gera það þannig að raun­hæfum og skil­virkum kosti fyrir lands­menn.

Sam­kvæmt stefn­unni er mik­il­væg aðgerð á þessu sviði að íbúum á lands­byggð­inni verði gert kleift að nýta sér betur inn­an­lands­flugið með kostn­að­ar­þátt­t­öku hins opin­bera. Er þá átt við að hið opin­bera nið­ur­greiði far­gjöld til fólks sem býr fjarri höf­uð­borg­ar­svæð­inu og auð­velda þeim þannig að sækja þangað mið­læga þjón­ustu með hag­kvæmum og skil­virkum hætti.

Auglýsing

70.000 fleiri far­þegar

Sam­kvæmt stefn­unni er mark­miðið að árið 2024 verði fjöldi far­þega sem ferð­ast með inn­an­lands­flug 440 þús­und. Árið 2018 voru far­þeg­arnir 368.600 og þarf því far­þegum að fjölga um tæp­lega 20 pró­sent á næstu árum. 

Á síð­asta ára­tug hefur far­þegum í inn­an­lands­flugi hins vegar fækkað um 20 pró­sent og út­lit er fyrir því að í ár verði aftur fækkun milli ára. Í græn­bók ráð­herra frá því í sumar kemur fram að sveifl­­ur í far­þega­fjölda í inn­­an­lands­flugi megi rekja til nokk­­urra þátta. 

Þar á meðal hafi álög á inn­­an­lands­flug auk­ist á síð­­­ustu árum en á tíma­bil­inu 2009 til 2013 þre­­föld­uð­ust álögur vegna hækk­­ana á lend­ing­­ar­­gjöld­um, kolefn­is­skatti og flug­­­leið­­sög­u­gjald­i. Þeim kostn­að­­ar­auka hefur verið velt út í verð­lag en rann­­sóknir sýna að verð­­teygni í flug er um 0,5 til 1,0 sem þýðir að með 10 pró­­sent verð­hækkun verður 5 til 10 pró­­sent fækkun í fjölda far­þega, svo dæmi sé tek­ið. 

Á vor­mán­uðum 2019 lýstu stjórnendur Icelandair því yfir að rekstur Air Iceland Conn­ect væri mjög erf­iður og skoða þyrfti allar leiðir til að bæta hann. Önnur flug­­­félög í inn­­an­lands­flug­­rekstri hafa einnig átt í erf­ið­­leikum og í græn­bók­inni segir að ljóst sé að rekstr­­ar­um­hverfi þeirra sé erfitt.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Sóttvarnir þurfa að verða að venjum og „tvinnaðar inn í alla okkar tilveru“
„Í vor vorum við búin að ná góðum árangri, fögnuðum ærlega en gleymdum okkur svo. Við verðum að horfast í augu við það. Við slökuðum of mikið á. Það má ekki gerast aftur,“ segir Runólfur Pálsson forstöðumaður lyflækninga- og endurhæfingarþjónustu LSH.
Kjarninn 12. ágúst 2020
Skýringarmynd af brú á Bárðardalsvegi eystri yfir frárennslisskurð við Kálfborgará miðað við virkjunartilhögun B.
Ekki hafi verið sýnt fram á brýna nauðsyn röskunar eldhrauns við Skjálfandafljót
Ljóst er að með tilkomu fyrirhugaðrar Einbúavirkjunar verður um að ræða inngrip í vatnafar Skjálfandafljóts sem hefur í för með sér neikvæð áhrif á fljótið á tilteknum kafla. Þetta kemur fram í áliti Skipulagsstofnunar á matsskýrslu um virkjunina.
Kjarninn 12. ágúst 2020
Icelandair búið að ná samkomulagi við Boeing, og alla hina kröfuhafana
Icelandair Group er búið að ná samkomulagi við alla kröfuhafa sína. Félagið fær að falla frá kaupum á fjórum Boeing vélum sem það hafði skuldbundið sig til að kaupa.
Kjarninn 11. ágúst 2020
Biden velur Harris sem varaforsetaefni
Demókrataflokkurinn hefur valið varaforsetaefni sitt fyrir komandi forsetakosningar. Hún er svört kona sem er líka af asísku bergi brotin og heitir Kamala Harris.
Kjarninn 11. ágúst 2020
Þórður Snær Júlíusson
Stríðsrekstur fyrirtækis gegn nafngreindu fólki og gagnrýnum fjölmiðlum
Kjarninn 11. ágúst 2020
Höfuðstöðvar Ríkisútvarpsins í Efstaleiti.
Félag fréttamanna gagnrýnir myndband Samherja harðlega
Stjórn Félags fréttamanna, stéttarfélag fréttafólks á Ríkisútvarpinu, segir ómaklega veist að Helga Seljan fréttamanni í myndbandi sem Samherji birti í dag. Áhyggjuefni sé að reynt sé að gera fréttamann tortryggilegan í stað þess að svara spurningum.
Kjarninn 11. ágúst 2020
Víðir Reynisson á upplýsingafundi almannavarna í dag.
Víðir: Getum ekki sest í hægindastólinn og slakað á
Þrátt fyrir að útlit sé fyrir að árangur sé að nást af hertum sóttvarnaaðgerðum innanlands og tilslakanir séu framundan er ekki kominn til að hætta að huga að smitvörnum. Sá tími kemur ekki á meðan að veiran er til staðar, segir Víðir Reynisson.
Kjarninn 11. ágúst 2020
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir á fundinum í dag.
Þórólfur segir útlit fyrir að við séum að ná tökum á stöðunni
Sóttvarnalæknir segir að lítill fjöldi nýsmita allra síðustu daga bendi til þess að faraldurinn hér innanlands sé að verða viðráðanlegur. Hann lagði til tilslakanir innanlands og reifaði valkosti um aðgerðir á landamærum í minnisblaði til ráðherra.
Kjarninn 11. ágúst 2020
Meira úr sama flokkiInnlent