Helmingur þjóðar hefur litlar áhyggjur af orkupakkanum

Mun fleiri Íslendingar hafa litlar eða engar áhyggjur af áhrifum þriðja orkupakka ESB á hagsmuni þjóðarinnar en þeir sem áhyggjur hafa. Miðflokkurinn sker sig úr en 90 prósent stuðningsmanna flokksins hafa áhyggjur af áhrifum orkupakkans.

Sigmundur Davíð Gunnlaugsson, formaður Miðflokksins.
Sigmundur Davíð Gunnlaugsson, formaður Miðflokksins.
Auglýsing

Helm­ingur lands­manna seg­ist hafa litlar eða engar áhyggjur af áhrifum þriðja orku­pakka ESB á hags­muni þjóð­ar­innar en um þriðj­ungur hefur miklar áhyggj­ur. Þetta kemur fram í nýrri könnun MMR sem fram­kvæmd var dag­ana 9. til 16. sept­em­ber síð­ast­liðna.

Alls kváð­ust 22 pró­sent hafa mjög miklar áhyggjur af áhrifum þriðja orku­pakk­ans, 12 pró­sent kváð­ust hafa frekar miklar áhyggj­ur, 16 pró­sent bæð­i/og, 17 pró­sent frekar litlar áhyggjur og 33 pró­sent mjög litlar eða engar áhyggj­ur.

Auglýsing

Í frétt MMR kemur fram að fyr­ir­tækið hafði áður mælt hversu fylgj­andi eða and­vígir lands­menn væru gagn­vart inn­leið­ingu þriðja orku­pakk­ans á Íslandi en í könnun sem fram­kvæmd var í júní á þessu ári reynd­ust 46 pró­sent svar­enda and­vígir inn­leið­ing­unni og 34 pró­sent hlynntir henni.

Mynd: MMR

Nokkur munur reynd­ist á áhyggjum karla og kvenna en karlar reynd­ust lík­legri en konur til að segj­ast hafa litlar áhyggjur af áhrifum þriðja orku­pakk­ans á hags­muni þjóð­ar­innar en 41 pró­sent karla sögð­ust hafa mjög litlar eða engar áhyggj­ur, sam­an­borið við 23 pró­sent kvenna. Þá kváð­ust 27 pró­sent kvenna hafa mjög miklar áhyggjur af áhrifum orku­pakk­ans en 19 pró­sent karla.

Svar­endur í elsta ald­urs­hópn­um, 67 ára og eldri, voru lík­legri en svar­endur ann­arra ald­urs­hópa til að segj­ast hafa miklar áhyggjur af áhrifum inn­leið­ingar orku­pakk­ans, eða 41 pró­sent, en 34 pró­sent þeirra sögð­ust hafa mjög miklar áhyggj­ur. Svar­endur yngsta ald­urs­hóps­ins, 18 til 29 ára, reynd­ust hins vegar lík­leg­astir allra ald­urs­hópa til að segj­ast hafa litlar áhyggj­ur, eða 55 pró­sent, en 41 pró­sent þeirra kváð­ust hafa mjög litlar eða engar áhyggj­ur.

Þá reynd­ust svar­endur búsettir á höf­uð­borg­ar­svæð­inu lík­legri til að segj­ast hafa litlar áhyggjur af áhrifum pakk­ans á hags­muni þjóð­ar­innar heldur en íbúar lands­byggð­ar­innar en 37 pró­sent höf­uð­borg­ar­búa kváð­ust hafa mjög litlar eða engar áhyggj­ur. Þá kváð­ust 28 pró­sent lands­byggð­ar­búa hafa mjög miklar áhyggj­ur, sam­an­borið við 19 pró­sent þeirra af höf­uð­borg­ar­svæð­inu.

Mið­flokk­ur­inn sker sig úr

Kjós­endur Mið­flokks­ins hafa lang­mestar áhyggjur af áhrifum þriðja orku­pakk­ans á hags­muni þjóð­ar­inn­ar. Alls hafa 72 pró­sent kjós­enda hans mjög miklar áhyggjur af áhrif­unum og alls 90 pró­sent þeirra hafa mjög miklar eða frekar miklar áhyggjur af hon­um.. Næst mestar áhyggjur eru hjá kjós­endur Fram­sókn­ar, þar sem 26 pró­sent segj­ast hafa mjög miklar áhyggjur af áhrifum orku­pakkkans og 11 pró­sent til við­bótar frekar miklar áhyggj­ur.

Athygli vekur að kjós­endur Sjálf­stæð­is­flokks­ins virð­ast nokkuð rólegir yfir mál­inu, en mikið var látið með meinta úlfúð innan flokks­ins þegar orku­pakkaum­ræðan stóð sem hæst. Þar segj­ast ein­ungis sjö pró­sent kjós­enda að þeir hafi mjög miklar áhyggjur af áhrifum orku­pakk­ans á íslenska hags­muni og 13 pró­sent frekar miklar áhyggj­ur. Ein­ungis á meðal Pírata (sex pró­sent) eru mjög miklu áhyggj­urnar minni. Vert er þó að taka fram að fylgi Sjálf­stæð­is­flokks­ins hefur mælst sögu­lega lágt í könn­unum MMR upp á síðkastið og verið undir 20 pró­sent nokkrar kann­anir í röð. Því kann að vera að hluti af þeim hópi sem var óánægður með orku­pakka­málið sé nú ákveð­inn í að kjósa annan flokk og mælist því á meðal kjós­enda hans nú.

Minnstu áhyggj­urnar af mál­inu eru á meðal þeirra tveggja flokka sem hafa Evr­ópu­sam­bands­að­ild á stefnu­skrá sinni, Sam­fylk­ingu og Við­reisn. Innan þeirra raða hafa 82-83 pró­sent kjós­enda flokk­anna litlar eða engar áhyggjur af áhrifum orku­pakk­ans á íslenska hags­muni.

Í upphafi árs 2020

Við á Kjarnanum göngum bjartsýn og einbeitt inn í nýtt ár og þökkum lesendum fyrir það traust sem þeir sýna með því að styrkja Kjarnann. 

Frjáls framlög frá lesendum hafa vaxið jafnt og þétt síðustu árin og eru mikilvæg tekjustoð undir reksturinn. Þau gera okkur kleift að halda áfram að taka þátt í umræðunni og greina kjarnann frá hisminu. 

Við tökum hlutverk okkar sem fjölmiðill í þjónustu almennings alvarlega. Kjarninn birti 409 fréttaskýringar og 2.367 fréttir á árinu 2019. Kjarninn er vettvangur umræðu og á nýliðnu ári voru 539 skoðanagreinar birtar, stærstur hluti þeirra aðsendar greinar. 

Okkar tryggð er aðeins við lesendur. Við erum skuldbundin ykkur og værum þakklát ef þið vilduð vera með í að gera Kjarnann enn sterkari.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Sjö prósent tekjuvöxtur hjá Marel í fyrra
Framlegð af rekstri Marels á síðustu þremur mánuðum ársins í fyrra, var lægri en vonir stóðu til. Bjartir tímar eru þó framundan, segir forstjórinn. Markaðsvirði félagsins fór yfir 500 milljarða í dag.
Kjarninn 17. janúar 2020
Mannréttindadómstóllinn hafnaði Sigríði Andersen
Fyrrverandi dómsmálaráðherra fær ekki að koma sjónarmiðum sínum beint á framfæri við yfirdeild Mannréttindadómstóls Evrópu.
Kjarninn 17. janúar 2020
Drífa Snædal, forseti ASÍ.
Hækkanir á fasteignagjöldum áhyggjuefni
Forseti ASÍ segir að hækkanir á fasteignagjöldum muni hafa áhrif á lífskjarasamningana ef ekkert annað verði gert á móti.
Kjarninn 17. janúar 2020
Heiða María Sigurðardóttir
Einlæg bón um að endurskoða skerðingu leikskóla
Kjarninn 17. janúar 2020
Skrokkölduvirkjun er fyrirhuguð á Sprengisandsleið milli Hofsjökuls og Vatnajökuls. Það svæði er innan marka fyrirhugaðs hálendisþjóðgarðs.
Telja stórframkvæmdir ekki rúmast innan þjóðgarða
Nýjar virkjanir falla illa eða alls ekki að markmiðum hálendisþjóðgarðs. Stórframkvæmdir þjóna ekki verndarmarkmiðum, yrðu „stórslys“ og myndu ganga að þjóðgarðshugtakinu dauðu.
Kjarninn 17. janúar 2020
Höfuðstöðvar Vísis í Grindavík.
Vísir og Þorbjörn hætta við sameiningu
Tvö stór sjávarútvegsfyrirtæki í Grindavík, sem saman halda á 8,4 prósent af öllum úthlutuðum fiskveiðikvóta, eru hætt við að sameinast. Þess í stað ætla þau að halda góðu samstarfi áfram.
Kjarninn 17. janúar 2020
Áslaug Arna Sigurbjörnsdóttir og Katrín Jakobsdóttir
Endurskoða lög um ráðherraábyrgð og Landsdóm
Forsætisráðherra mun í samráði við dómsmálaráðherra fela sérfræðingi að ráðast í endurskoðun á lögum um ráðherraábyrgð annars vegar og lögum um Landsdóm hins vegar. Vonir standa til þess að vinnunni verði lokið á haustmánuðum.
Kjarninn 17. janúar 2020
Seðlabankinn unir niðurstöðunni og er búinn að hafa samband við Gunnhildi Örnu
Seðlabanki Íslands segir að verkferlar hans í ráðningarmálum hafi verið styrktir í kjölfar þess að kærunefnd jafnréttismála komst að þeirri niðurstöðu að hann hefði brotið jafnréttislög með ráðningu upplýsingafulltrúa í fyrrasumar.
Kjarninn 17. janúar 2020
Meira úr sama flokkiInnlent