Öll skref í átt frá sterkara samkeppniseftirliti vond

Gylfi Magnússon, dósent við Háskóla Íslands og fyrrverandi viðskiptaráðherra, segir að breytingar á samkeppnislöggjöfina sem hafa verið boðaðar séu ekki til bóta.

Gylfi Magnússon
Auglýsing

Gylfi Magn­ús­son, dós­ent við Háskóla Íslands og fyrr­ver­andi við­skipta­ráð­herra, segir að allar breyt­ingar sem miða að því að veikja sam­keppn­is­lög og eft­ir­lit með sam­keppni séu vond skref fyrir íslenskt efna­hags­líf. 

Hann segir auk þess að vegna þess hve íslenskt efna­hags­líf sé lítið og ein­angr­að, í sam­an­burði við alþjóð­leg mark­aðs­svæði, þá sé þeim mun mik­il­væg­ara að hafa virkt eft­ir­lit með sam­keppni. Ann­ars geti fyr­ir­tæki nýtt sér það til að skapa ein­ok­un­ar­stöðu og þannig unnið gegn almenn­ing­i. 

Þetta kom fram í Kast­ljósi á RÚV í kvöld, þar sem Gylfi ræddi um fyr­ir­hug­aðar breyt­ingar á sam­keppn­is­lög­gjöf­inni við Hall­dór Benja­mín Þor­bergs­son, fram­kvæmda­stjóra Sam­taka atvinnu­lífs­ins. 

Auglýsing

Hall­dór segir að breyt­ing­arn­ar, sem Þór­dís Kol­brún Reyk­fjörð Gylfa­dótt­ir, ráð­herra sam­keppn­is­mála, hefur lagt fram, séu til þess fallnar að færa reglu­verkið nær því sem þekk­ist á Norð­ur­löndum og í Evr­ópu. Enda hljóti Íslend­ingar að vilja miða sig við nágranna­ríki sín og reyna að hafa sam­bæri­legt reglu­verk á íslenskum sam­keppn­is­mark­aði og gengur og ger­ist á Norð­ur­lönd­unum og í Evr­ópu. Hann telji að það yrði til bóta.

Þetta sagði Gylfi ein­fald­lega ekki vera rétt. Reglu­verkið á Íslandi væri einmitt svipað því sem þekkt­ist í Evr­ópu og á Norð­ur­lönd­un­um, og í nákvæm­is­at­riðum oft á tíð­um, en fyr­ir­hug­aðar breyt­ingar miði að því að veikja eft­ir­litið og það sé aft­ur­för fyrir almenn­ing í land­in­u. 

Hall­dór segir það kall og svar tím­ans að leið­bein­andi hlut­verk eft­ir­lits­stofn­ana verði rík­ara og að það yrði lögð sú skylda á herðar eft­ir­lits­stofn­an­anna að veita fyr­ir­tækjum leið­bein­ingar um það með hvaða hætti þau geti farið að lögum sem heyra undir stofn­un­ina. 

Meg­in­reglur sam­keppn­is­réttar verði áfram til staðar og fyr­ir­tækjum yrði gert að fara eftir þeim. „Það er eng­inn að tala um það að við sinnum eft­ir­liti með okkur sjálf­um. Menn þurfa að hlíta lögum og reglum eftir sem áður, og ef þeir ger­ast brot­legir við lög, getur Sam­keppn­is­eft­ir­litið að sjálf­sögðu stigið inn.“

Að mati Hall­dórs liggur fyrir að neyt­endur muni á end­anum bera kostn­að­inn af íþyngj­andi eft­ir­lits­iðn­aði, sem hafi vaxið mikið á und­an­förn­um. „Ég geld var­hug við það að meiri og viða­meiri reglur skili endi­lega virk­ari sam­keppni og betra eft­ir­lit­i.“

Gylfi var heldur ekki sam­mála þess­ari rök­semd­ar­færslu Hall­dórs Benja­míns og sagði hana sam­bæri­lega þeim rökum sem færð voru fyrir því að veikja Fjár­mála­eft­ir­litið fyrir hrun. Það hafi skilið eftir sig bitra reynslu. Hall­dór taldi þá sam­lík­ingu Gylfa vera þunna og ein­falda. 

Í upphafi árs 2020

Við á Kjarnanum göngum bjartsýn og einbeitt inn í nýtt ár og þökkum lesendum fyrir það traust sem þeir sýna með því að styrkja Kjarnann. 

Frjáls framlög frá lesendum hafa vaxið jafnt og þétt síðustu árin og eru mikilvæg tekjustoð undir reksturinn. Þau gera okkur kleift að halda áfram að taka þátt í umræðunni og greina kjarnann frá hisminu. 

Við tökum hlutverk okkar sem fjölmiðill í þjónustu almennings alvarlega. Kjarninn birti 409 fréttaskýringar og 2.367 fréttir á árinu 2019. Kjarninn er vettvangur umræðu og á nýliðnu ári voru 539 skoðanagreinar birtar, stærstur hluti þeirra aðsendar greinar. 

Okkar tryggð er aðeins við lesendur. Við erum skuldbundin ykkur og værum þakklát ef þið vilduð vera með í að gera Kjarnann enn sterkari.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Sjö prósent tekjuvöxtur hjá Marel í fyrra
Framlegð af rekstri Marels á síðustu þremur mánuðum ársins í fyrra, var lægri en vonir stóðu til. Bjartir tímar eru þó framundan, segir forstjórinn. Markaðsvirði félagsins fór yfir 500 milljarða í dag.
Kjarninn 17. janúar 2020
Mannréttindadómstóllinn hafnaði Sigríði Andersen
Fyrrverandi dómsmálaráðherra fær ekki að koma sjónarmiðum sínum beint á framfæri við yfirdeild Mannréttindadómstóls Evrópu.
Kjarninn 17. janúar 2020
Drífa Snædal, forseti ASÍ.
Hækkanir á fasteignagjöldum áhyggjuefni
Forseti ASÍ segir að hækkanir á fasteignagjöldum muni hafa áhrif á lífskjarasamningana ef ekkert annað verði gert á móti.
Kjarninn 17. janúar 2020
Heiða María Sigurðardóttir
Einlæg bón um að endurskoða skerðingu leikskóla
Kjarninn 17. janúar 2020
Skrokkölduvirkjun er fyrirhuguð á Sprengisandsleið milli Hofsjökuls og Vatnajökuls. Það svæði er innan marka fyrirhugaðs hálendisþjóðgarðs.
Telja stórframkvæmdir ekki rúmast innan þjóðgarða
Nýjar virkjanir falla illa eða alls ekki að markmiðum hálendisþjóðgarðs. Stórframkvæmdir þjóna ekki verndarmarkmiðum, yrðu „stórslys“ og myndu ganga að þjóðgarðshugtakinu dauðu.
Kjarninn 17. janúar 2020
Höfuðstöðvar Vísis í Grindavík.
Vísir og Þorbjörn hætta við sameiningu
Tvö stór sjávarútvegsfyrirtæki í Grindavík, sem saman halda á 8,4 prósent af öllum úthlutuðum fiskveiðikvóta, eru hætt við að sameinast. Þess í stað ætla þau að halda góðu samstarfi áfram.
Kjarninn 17. janúar 2020
Áslaug Arna Sigurbjörnsdóttir og Katrín Jakobsdóttir
Endurskoða lög um ráðherraábyrgð og Landsdóm
Forsætisráðherra mun í samráði við dómsmálaráðherra fela sérfræðingi að ráðast í endurskoðun á lögum um ráðherraábyrgð annars vegar og lögum um Landsdóm hins vegar. Vonir standa til þess að vinnunni verði lokið á haustmánuðum.
Kjarninn 17. janúar 2020
Seðlabankinn unir niðurstöðunni og er búinn að hafa samband við Gunnhildi Örnu
Seðlabanki Íslands segir að verkferlar hans í ráðningarmálum hafi verið styrktir í kjölfar þess að kærunefnd jafnréttismála komst að þeirri niðurstöðu að hann hefði brotið jafnréttislög með ráðningu upplýsingafulltrúa í fyrrasumar.
Kjarninn 17. janúar 2020
Meira úr sama flokkiInnlent