Fréttablaðið leggur áherslu á umhverfisvernd, eflingu atvinnulífs og alþjóðasamstarf

Ný ritstjórnarstefna Fréttablaðsins hefur verið birt á vef fjölmiðlanefndar. Hún er mjög frábrugðin fyrri stefnu og fjallar að mjög litlu leyti um fjölmiðlun, en að uppistöðu um stefnu blaðsins í álitamálum.

Fréttablaðið
Auglýsing

Stefna fjöl­miðla í eigu Torgs ehf., sem eru Frétta­blaðið og tengdir miðl­ar, verður að halda fram „borg­ara­legum við­horf­um, víð­sýni og frjáls­lyndi. Frelsi verði gert hátt undir höfði og hag neyt­enda haldið á lofti. Stjórn­völdum á hverjum tíma verði veitt aðhald á öllum svið­um. Sama gildi um dóm­stóla. Áhersla verði lögð á mik­il­vægi umhverf­is­vernd­ar, efl­ingu atvinnu­lífs­ins og sam­starf Íslend­inga á alþjóð­legum vett­vang­i.“

Til við­bótar við þetta verður „kapp­kostað að fjöl­miðlar TORGS verði áfram mik­il­vægur vett­vangur skoð­ana­skipta og frétta­miðl­unar á Ísland­i.“

Þetta kemur fram í nýrri rit­stjórn­ar­stefnu fjöl­miðla Torgs ehf. sem birt var í gær­kvöldi á heima­síðu fjöl­miðla­nefnd­ar. 

Rit­stjórn­ar­stefnan er mjög frá­brugðin þeirri stefnu sem áður var við lýði. Í henni sagði meðal ann­ars að Frétta­blaðið legði áherslu á „áreið­an­legan og vand­aðan frétta­flutn­ing“, að hafa „sjálft ekki skoðun á neinu máli“, að  fjalla um „margar hliðar mála og draga fram ólíkar skoð­anir og sjón­ar­mið“ og að vera „.op­inn og líf­legur umræðu­vett­vangur fyrir les­endur og birta dag­lega umræðu­greinar frá þeim“. Þá var lögð sér­stök áhersla á að blaðið væri „hóf­stillt í fram­setn­ingu og útlit­i“.

Nýr eig­andi inn­leiðir breyt­ingar

Rit­stjórn­ar­stefn­unni var breytt í kjöl­far þess að Helgi Magn­ús­son fjár­fest­ir, sem í sumar keypti helm­ing­inn í útgáfu­fé­lagi Frétta­blaðs­ins, bætti við sig hinum helm­ingnum í síð­ustu viku. Með þeim kaupum lýkur ára­löngu eign­­ar­haldi hjón­anna Jóns Ásgeirs Jóhann­es­­sonar og Ing­i­­bjargar Pálma­dóttur á íslenskum fjöl­mið­l­um, en þau höfðu verið aðal­­eig­endur 365 miðla og fyr­ir­renn­­ara þeirrar fjöl­miðla­­sam­­steypu í um 16 ár. 

Auglýsing
Samhliða var Ólöfu Skafta­dóttur gert að hætta sem öðrum rit­stjóra blaðs­ins og Jón Þór­is­son, fyrr­ver­andi banka­stjóri VBS fjár­fest­inga­banka og lög­mað­ur, tók við hennar stöðu. Hinn rit­stjóri Frétta­blaðs­ins er Davíð Stef­áns­son, sem hefur aðal­lega starfað við almanna­tengsl og ráð­gjöf áður, sem var ráð­inn í sum­ar. Sam­hliða var greint frá því að sjón­varps­stöðin Hring­braut verði sam­einuð Frétta­blað­inu og í kjöl­far þess sam­runa verði Sig­urður Arn­gríms­son, við­skipta­fé­lagi Helga sem á meg­in­þorra hluta­fjár í Hring­braut, hlut­hafi í sam­ein­uðu félagi ásamt Jóni Þórs­syni og Guð­mundi Erni Jóhanns­syni, stofn­anda Hring­braut­ar.

Helgi og félög tengd honum gáfu stjórn­mála­flokknum Við­reisn sam­tals 2,4 millj­­ónir króna á árinu 2016. Sig­­urður Arn­gríms­­son gaf 1,2 millj­­ónir króna í eigin nafni og í gegnum tvö félög sín. 

Sam­kvæmt skrán­ingu hjá Fjöl­miðla­nefnd er Jón Þór­is­son nýr ábyrgð­ar­maður Frétta­blaðs­ins. Jón skrif­aði sinn fyrsta leið­ara í blaðið dag­inn eftir að til­kynnt var um ráðn­ingu hans, en þar var hluti af nýrri rit­stjórn­ar­stefnu birtur í fyrsta sinn. Hún hefur nú verið birt í heild sinni, líkt og áður sagði.

Risi á fjöl­miða­mark­aði sem hefur misst mik­inn lestur

Frétta­­­­blaðið var lengi hluti af stærsta einka­reknu fjöl­miðla­­­­sam­­­­steypu lands­ins, 365 mið­l­­­­um. Hún var brotin upp seint á árinu 2017 þegar ljós­vaka­miðlar henn­­­­ar, fjar­­­­skipta­­­­starf­­­­semi og frétta­vef­­­­ur­inn Vísir voru seld til Voda­fone á Íslandi, sem í dag heitir Sýn. Það félag tók við hinum keyptu eignum í des­em­ber 2017. Rekstur Frétta­­­­blaðs­ins og nýs frétta­vefs, fretta­bla­did.is, var í kjöl­farið settur í felagið Torg ehf. sem er í eigu 365 miðla.

Auglýsing
Helgi hefur verið umsvifa­­­mik­ill í íslensku við­­­skipta­­­lífi árum sam­­­an. Hann er stór hlut­hafi í Mar­el, lang­verð­­­mætasta félags íslensku kaup­hall­­­ar­inn­­­ar, og stjórn­­­­­ar­­­for­­­maður Bláa lóns­ins þar sem hann er einnig hlut­hafi. 

Frétta­­­blaðið er frí­­­blað sem er gefið út sex sinnum í viku og dreift í 80 þús­und ein­tök­­­um. Auk blaðs­ins rekur Torg tíma­­­ritið Gla­mour og vef­ina fretta­bla­did.is og marka­dur­inn.­is. Lestur blaðs­ins hefur dreg­ist umtals­vert saman síð­ast­liðin ár, en hann var um 64 pró­sent árið 2010. Í dag er hann 37,8 pró­sent. Hjá Íslend­ingum undir fimm­tugu hefur hann á sama tíma­bili farið úr um 64 pró­sentum í 28,2 pró­sent.

 

Kanntu vel við Kjarnann?

Frjáls framlög lesenda eru mikilvægur þáttur í rekstri Kjarnans. Þau gera okkur kleift að halda áfram að taka þátt í umræðunni á vitrænan hátt og greina kjarnann frá hisminu fyrir lesendur. 

Kjarninn er fjölmiðill sem leggur sig fram við að upplýsa og skýra út það sem á sér stað í samfélaginu með áherslu á gæði og dýpt. 

Okkar tryggð er aðeins við lesendur. Við erum skuldbundin ykkur og værum þakklát ef þið vilduð vera með í að gera Kjarnann enn sterkari. 

Ef þú kannt vel við það efni sem þú lest á Kjarnanum viljum við hvetja þig til að styrkja okkur. Þinn styrkur er okkar styrkur.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Ísland mun taka á móti 85 kvótaflóttamönnum á næsta ári
Ríkisstjórnin hefur samþykkt að taka móti 85 kvótaflóttamönnum á næsta ári en það er fjölmennasta móttaka flóttafólks frá því að íslensk stjórnvöld hófu að taka á móti flóttafólki í samstarfi við Flóttamannastofnun Sameinuðu þjóðanna.
Kjarninn 12. nóvember 2019
Samtal við samfélagið
Samtal við samfélagið
Samtal við samfélagið – Regluveldi án réttinda
Kjarninn 12. nóvember 2019
Katrín Oddsdóttir, formaður stjórnarskrárfélagsins.
Stjórnarskrárfélagið segir umfjöllun Morgunblaðsins fjarstæðukennda
Stjórn­ar­skrár­fé­lagið seg­ir að um­fjöll­un Morgunblaðsins um meint af­skipti fé­lags­manna af rök­ræðukönn­un um stjórnarskrána, sem fór fram um helgina, sé fjar­stæðukennd.
Kjarninn 12. nóvember 2019
Inga Sæland, formaður Flokks fólksins og Helgi Hrafn Gunnlaugsson, þingmaður Pírata.
Rúmlega 95 prósent af tekjum Pírata og Flokks fólksins komu úr ríkissjóði
Flokkur fólksins hagnaðist um 27 milljónir króna í fyrra en Píratar töpuðu 11,7 milljónum. Báðir flokkarnir fengu engin framlög yfir 200 þúsund krónum og komu tekjur þeirra að uppistöðu úr ríkissjóði.
Kjarninn 12. nóvember 2019
Ófyrirséður viðbótarkostnaður vegna nýs Herjólfs 790 milljónir
Íslenska ríkið greiðir 532 milljónir króna í viðbótarkostnað vegna lokauppgjörs við pólska skipasmíðastöð og 258 milljónir króna til rekstraraðila Herjólfs til að mæta ófyrirséðum kostnaðarauka vegna seinkunar á afhendingu.
Kjarninn 12. nóvember 2019
Kvikan
Kvikan
Íslenskar valdablokkir, brottvísun þungaðrar konu og Play ... komið til að vera?
Kjarninn 12. nóvember 2019
Katrín Jakobsdóttir, forsætisráðherra og formaður VG.
Markmiðið að stuðla að því að upplýst verði um lögbrot og ámælisverða háttsemi
Forsætisráðherra hefur lagt fram frumvarp á Alþingi um vernd uppljóstrara. Markmið laganna er að stuðla að því að upplýst verði um lögbrot og aðra ámælisverða háttsemi og þannig dregið úr slíku hátterni.
Kjarninn 12. nóvember 2019
Svo virðist sem viðleitni stærstu lífeyrissjóða landsins til að hægja á umferð lántöku vegna húsnæðiskaupa hjá sér sé að virka.
Lífeyrissjóðir hafa lánað 15 prósent minna til húsnæðiskaupa en í fyrra
Stærstu lífeyrissjóðir landsins hafa verið að þrengja lánaskilyrði sín til að reyna að draga úr ásókn í sjóðsfélagslán til húsnæðiskaupa. Það virðist vera að virka. Mun minna hefur fengist lánað hjá lífeyrissjóðum það sem af er ári en á sama tíma í fyrra.
Kjarninn 12. nóvember 2019
Meira úr sama flokkiInnlent