Fréttablaðið leggur áherslu á umhverfisvernd, eflingu atvinnulífs og alþjóðasamstarf

Ný ritstjórnarstefna Fréttablaðsins hefur verið birt á vef fjölmiðlanefndar. Hún er mjög frábrugðin fyrri stefnu og fjallar að mjög litlu leyti um fjölmiðlun, en að uppistöðu um stefnu blaðsins í álitamálum.

Fréttablaðið
Auglýsing

Stefna fjöl­miðla í eigu Torgs ehf., sem eru Frétta­blaðið og tengdir miðl­ar, verður að halda fram „borg­ara­legum við­horf­um, víð­sýni og frjáls­lyndi. Frelsi verði gert hátt undir höfði og hag neyt­enda haldið á lofti. Stjórn­völdum á hverjum tíma verði veitt aðhald á öllum svið­um. Sama gildi um dóm­stóla. Áhersla verði lögð á mik­il­vægi umhverf­is­vernd­ar, efl­ingu atvinnu­lífs­ins og sam­starf Íslend­inga á alþjóð­legum vett­vang­i.“

Til við­bótar við þetta verður „kapp­kostað að fjöl­miðlar TORGS verði áfram mik­il­vægur vett­vangur skoð­ana­skipta og frétta­miðl­unar á Ísland­i.“

Þetta kemur fram í nýrri rit­stjórn­ar­stefnu fjöl­miðla Torgs ehf. sem birt var í gær­kvöldi á heima­síðu fjöl­miðla­nefnd­ar. 

Rit­stjórn­ar­stefnan er mjög frá­brugðin þeirri stefnu sem áður var við lýði. Í henni sagði meðal ann­ars að Frétta­blaðið legði áherslu á „áreið­an­legan og vand­aðan frétta­flutn­ing“, að hafa „sjálft ekki skoðun á neinu máli“, að  fjalla um „margar hliðar mála og draga fram ólíkar skoð­anir og sjón­ar­mið“ og að vera „.op­inn og líf­legur umræðu­vett­vangur fyrir les­endur og birta dag­lega umræðu­greinar frá þeim“. Þá var lögð sér­stök áhersla á að blaðið væri „hóf­stillt í fram­setn­ingu og útlit­i“.

Nýr eig­andi inn­leiðir breyt­ingar

Rit­stjórn­ar­stefn­unni var breytt í kjöl­far þess að Helgi Magn­ús­son fjár­fest­ir, sem í sumar keypti helm­ing­inn í útgáfu­fé­lagi Frétta­blaðs­ins, bætti við sig hinum helm­ingnum í síð­ustu viku. Með þeim kaupum lýkur ára­löngu eign­­ar­haldi hjón­anna Jóns Ásgeirs Jóhann­es­­sonar og Ing­i­­bjargar Pálma­dóttur á íslenskum fjöl­mið­l­um, en þau höfðu verið aðal­­eig­endur 365 miðla og fyr­ir­renn­­ara þeirrar fjöl­miðla­­sam­­steypu í um 16 ár. 

Auglýsing
Samhliða var Ólöfu Skafta­dóttur gert að hætta sem öðrum rit­stjóra blaðs­ins og Jón Þór­is­son, fyrr­ver­andi banka­stjóri VBS fjár­fest­inga­banka og lög­mað­ur, tók við hennar stöðu. Hinn rit­stjóri Frétta­blaðs­ins er Davíð Stef­áns­son, sem hefur aðal­lega starfað við almanna­tengsl og ráð­gjöf áður, sem var ráð­inn í sum­ar. Sam­hliða var greint frá því að sjón­varps­stöðin Hring­braut verði sam­einuð Frétta­blað­inu og í kjöl­far þess sam­runa verði Sig­urður Arn­gríms­son, við­skipta­fé­lagi Helga sem á meg­in­þorra hluta­fjár í Hring­braut, hlut­hafi í sam­ein­uðu félagi ásamt Jóni Þórs­syni og Guð­mundi Erni Jóhanns­syni, stofn­anda Hring­braut­ar.

Helgi og félög tengd honum gáfu stjórn­mála­flokknum Við­reisn sam­tals 2,4 millj­­ónir króna á árinu 2016. Sig­­urður Arn­gríms­­son gaf 1,2 millj­­ónir króna í eigin nafni og í gegnum tvö félög sín. 

Sam­kvæmt skrán­ingu hjá Fjöl­miðla­nefnd er Jón Þór­is­son nýr ábyrgð­ar­maður Frétta­blaðs­ins. Jón skrif­aði sinn fyrsta leið­ara í blaðið dag­inn eftir að til­kynnt var um ráðn­ingu hans, en þar var hluti af nýrri rit­stjórn­ar­stefnu birtur í fyrsta sinn. Hún hefur nú verið birt í heild sinni, líkt og áður sagði.

Risi á fjöl­miða­mark­aði sem hefur misst mik­inn lestur

Frétta­­­­blaðið var lengi hluti af stærsta einka­reknu fjöl­miðla­­­­sam­­­­steypu lands­ins, 365 mið­l­­­­um. Hún var brotin upp seint á árinu 2017 þegar ljós­vaka­miðlar henn­­­­ar, fjar­­­­skipta­­­­starf­­­­semi og frétta­vef­­­­ur­inn Vísir voru seld til Voda­fone á Íslandi, sem í dag heitir Sýn. Það félag tók við hinum keyptu eignum í des­em­ber 2017. Rekstur Frétta­­­­blaðs­ins og nýs frétta­vefs, fretta­bla­did.is, var í kjöl­farið settur í felagið Torg ehf. sem er í eigu 365 miðla.

Auglýsing
Helgi hefur verið umsvifa­­­mik­ill í íslensku við­­­skipta­­­lífi árum sam­­­an. Hann er stór hlut­hafi í Mar­el, lang­verð­­­mætasta félags íslensku kaup­hall­­­ar­inn­­­ar, og stjórn­­­­­ar­­­for­­­maður Bláa lóns­ins þar sem hann er einnig hlut­hafi. 

Frétta­­­blaðið er frí­­­blað sem er gefið út sex sinnum í viku og dreift í 80 þús­und ein­tök­­­um. Auk blaðs­ins rekur Torg tíma­­­ritið Gla­mour og vef­ina fretta­bla­did.is og marka­dur­inn.­is. Lestur blaðs­ins hefur dreg­ist umtals­vert saman síð­ast­liðin ár, en hann var um 64 pró­sent árið 2010. Í dag er hann 37,8 pró­sent. Hjá Íslend­ingum undir fimm­tugu hefur hann á sama tíma­bili farið úr um 64 pró­sentum í 28,2 pró­sent.

 

Vilt þú vera með?

Frjálsir, hugrakkir fjölmiðlar eru ómetanlegir en ekki ókeypis. Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda og með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og við ætlum að standa vaktina áfram og bjóða almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Fyrir þá lesendur sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Sjúklingur á gjörgæsludeild í Buenos Aires. Heilbrigðiskerfi Argentínu er komið að þolmörkum.
„Milljónamæringa-skattur“ lagður á
Nýr skattur á stóreignafólk hefur verið tekinn upp í Argentínu til að standa straum af kostnaði vegna kórónuveirufaraldursins. Skatttekjurnar verða m.a. notaðar til að kaupa lækningavörur.
Kjarninn 5. desember 2020
Plata sem undirstrikar tengsl hugleiðslu og bænar
Hugarró er fyrsta sólóplata Margrétar Árnadóttur söngkonu og söngkennara. Hún safnar fyrir útgáfu hennar á Karolina Fund.
Kjarninn 5. desember 2020
Stefan Löfven, forsætisráðherra Svíþjóðar
Svíar búast við að bólusetja fimmtung þjóðarinnar á næsta ársfjórðungi
Þrátt fyrir að íslenska ríkisstjórnin, sem fær bóluefni frá Svíþjóð, voni að hjarðónæmi gegn COVID-19 náist á fyrsta ársfjórðungi 2021, búast sænsk yfirvöld ekki við því að bólusetja nema fimmtung af þjóðinni gegn veirunni á sama tíma.
Kjarninn 5. desember 2020
Óðinn Jónsson
Níræða Ríkisútvarpið
Kjarninn 5. desember 2020
Af þeim 2.333 íbúðum sem byggingaraðilarnir hyggjast reisa eru 1.368 á höfuðborgarsvæðinu og 965 á landsbyggðinni.
78 aðilar vilja byggja 2.333 íbúðir
Húsnæðis- og mannvirkjastofnun segir áhyggjur af því að kröfur hlutdeildarlána kæmu í veg fyrir að sótt yrði um þau og hagkvæmt húsnæði byggt, virðast hafa verið óþarfar.
Kjarninn 5. desember 2020
Rannsókn á undanskotum vegna fjárfestingarleiðarinnar stutt á veg komin
Mál tengt einstaklingi sem grunaður er um að hafa skotið undan fjármagnstekjum með því að nýta sér fjárfestingarleið Seðlabanka Íslands fór frá skattrannsóknarstjóra til héraðssaksóknara í maí. Þar er rannsókn þess stutt á veg komin.
Kjarninn 5. desember 2020
Verksmiðjutogarinn Heinaste er búinn að fara í slipp og heitir nú Tutungeni.
Árs kyrrsetningu lokið og togari seldur en andvirðinu haldið eftir í Namibíu
Samherji sagði frá því í vikunni að togarinn Heinaste væri laus úr vörslu namibískra yfirvalda og hefði verið seldur í þokkabót. Ekki fylgdi þó fréttatilkynningu fyrirtækisins að söluandvirðinu yrði haldið sem tryggingu á bankareikningi í Namibíu.
Kjarninn 5. desember 2020
Magn kókaíns í frárennsli höfuðborgarinnar fjórfaldaðist milli áranna 2016 og 2018. Í sumar hafði verulega dregið úr því miðað við apríl í fyrra.
Mun minna kókaín í skólpinu í kórónuveirufaraldri
Kórónuveirufaraldurinn hefur breytt mynstri fíkniefnanotkunar í Reykjavík, segir doktorsnemi sem hefur í fimm ár rannsakað magn ólöglegra fíkniefna í frárennsli borgarinnar. Magn kókaíns í skólpinu var 60 prósent minna í júní en í apríl í fyrra.
Kjarninn 5. desember 2020
Meira úr sama flokkiInnlent