NRS Media þarf að greiða þrotabúi Pressunnar ehf. 16,7 milljónir

Þrotabú Pressunnar ehf. rekur nú riftunarmál fyrir dómstólum, í tengslum við slit bússins.

Landsréttur - Dómsalur I
Auglýsing

Fyr­ir­tækið NRS Media þarf að greiða þrota­búi Pressunnar ehf. 16,7 millj­ónir króna með vöxt­um, sam­kvæmt dómum sem féllu í Hér­aðs­dómi Reykja­vík­ur. 

End­ur­greiðsl­urnar tengj­ast upp­gjöri á skuldum Pressunnar ehf. við NRS Media, vegna aug­lýs­inga­samn­ings sem Pressan hafði gert við NRS, með það að mark­miði að afla meiri aug­lýs­inga­tekna. 

Pressan stóð ekki við sitt, og gatt ekki greitt skuldir sín­ar, og því hafði NRS Media reynt eftir fremsta megni að fá skuld­irnar greidd­ar, og hafði meðal ann­ars lagt fram þrettán sinnum gjald­þrota­beiðni, vegna þessa, að því er segir í máls­at­vika­lýs­ingu ann­ars dóms­ins

Auglýsing

Svo fór að greiðslur bár­ust til NRS Media, en þá var félagið komið í mikla skuld við mun fleiri kröfu­hafa, og var það tekið til gjald­þrota­skipta 13. des­em­ber 2017, rúm­lega mán­uði eftir að upp­gjör við NRS Media hafði farið fram. 

Í heild námu kröfur í bú Pressunnar ehf. 315 millj­ónum króna. Krist­ján Thor­lacius hrl., skipta­stjóri þrota­búss­ins, hefur höfðar rift­urn­ar­mál þar sem undir eru greiðslur upp á fjórða hund­ruð millj­óna króna. 

Skömmu fyrir gjald­þrot félags­ins, keypti félagið Frjáls fjöl­miðl­un, sem er í eigu Sig­urðar G. Guð­jóns­sonar hrl., útgáfu­rétt­indi úr þrota­búi Pressunnar fyrir 276 millj­ónir króna, þar á meðal DV og DV.is, sem Frjáls fjöl­miðlun rekur í dag.

Félagið Dals­dalur ehf., sem á Frjálsa fjöl­miðlun og tengda miðla, skuldar alls tæp­­lega 759 millj­­ónir króna. Skráður eig­andi félags­­ins, Sig­­urður G. Guð­jóns­­son, hefur ekki viljað upp­­lýsa um við hvern skuldin er en upp­i­­­staða henn­­ar, alls 745 millj­­ónir króna, er vaxta­­laust lang­­tíma­lán sem á að greið­­ast síðar en árið 2022. Þetta kemur fram í árs­­reikn­ingi Dals­dals ehf. fyrir árið 2018.

Skuldir félags­­ins juk­ust um um 270 millj­­ónir króna í fyrra. 

Einu eignir Dals­dals voru í lok síð­­asta árs ann­­ars vegar allt hlutafé í Frjálsri fjöl­miðlun ehf., útgáfu­­fé­lagi DV og tengdra miðla, og kröfur á það félag upp á 505 millj­­ónir króna. Í árs­­reikn­ingi Frjálsrar fjöl­mið­l­unar fyrir síð­­asta ár kom fram að eng­inn sér­­stakur gjald­dagi væri á skuld félags­­ins við Dals­­dal og að hún beri ekki vext­i. 

Frjáls fjöl­miðlun hóf starf­­­­semi í sept­­­­em­ber 2017, eins og áður seg­ir, í kringum kaup félags­ins á útgáfu­rétt­indum Pressunn­ar. Félagið keypti þá fjöl­mið­l­a Pressu­­­­­­sam­­­­­­stæð­unn­­­­­­ar: DV, DV.is, Eyj­una, Press­una, Bleikt, Birtu, Dokt­or.is, 433.is og sjón­­­­­­varps­­­­­­stöð­ina ÍNN. ÍNN var síðar sett í þrot.

Á fyrstu fjórum mán­uðum starf­­­sem­innar tap­aði félagið 43,6 millj­­­ónum króna. Á síð­­­asta ári jókst tapið umtals­vert og var um 240 millj­­­ónir króna. Sam­tals tap­aði fjöl­miðla­­­sam­­­stæðan því 283,6 millj­­­ónum króna á 16 mán­uð­u­m. 

Sam­­­kvæmt árs­­­reikn­ingi Frjálsrar fjöl­miðlar skuld­aði sam­­­stæðan 610,2 millj­­­ónir króna í lok síð­­­asta árs. Þar af voru lang­­­tíma­skuldir 506,7 millj­­­ónir króna og voru, líkt og áður sagði, að nán­­­ast öllu leyti við eig­and­ann, Dals­­­dal. 

Hlutafé í Frjálsri fjöl­mið­l­un, sem gefur út DV, dv.is og tengda miðla, var aukið um 120 millj­­­ónir króna á aðal­­­fundi félags­­­ins sem fór fram 6. sept­­­em­ber síð­­­ast­lið­inn. Alls hefur inn­­­greitt hlutafé í félag­ið, frá því að það keypti umrædda fjöl­miðla síðla árs 2017, numið 340,5 millj­­­ónum króna. 

Skatt­greið­endur eiga hags­muna að gæta

Almennar kröfur í bú Pressunnar voru upp á 183,5 millj­­­ónir króna og var stærsta krafan frá Toll­­­stjóra vegna opin­berra gjalda.

Rík­­is­lög­­mað­­ur, fyrir hönd Toll­­stjóra, hefur fall­ist á að rifta 143 millj­­óna króna greiðslu í rík­­is­­sjóð, úr rekstri fjöl­miðla­­fyr­ir­tæk­is­ins Pressunnar ehf., sem nú er í slita­­með­­­ferð eftir gjald­­þrot. 

Höfðuð hafa verið fjögur rift­un­­ar­­mál upp á sam­tals 393 millj­­ónir króna. Þar af er bróð­­ur­part­­ur­inn, upp á 278 millj­­ón­ir, vegna greiðslna til rík­­is­­sjóðs, sem á því mik­illa hags­muna að gæta fyrir hönd skatt­greið­enda vegna falls fjöl­miðla­­fyr­ir­tæk­is­ins.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Stóru viðskiptabankarnir þrír tilkynntu allir vaxtalækkanir í vikunni sem leið.
Bankarnir taka aftur forystu í húsnæðislánum
Stýrivaxtalækkanir, lækkun bankaskatts og afnám sveiflujöfnunarauka hafa haft áhrif á vaxtakjör sem og getu bankanna til að lána fé. Með tilliti til verðbólgu verða hagstæðustu vextirnir til húsnæðiskaupa nú hjá bönkum í stað lífeyrissjóða.
Kjarninn 31. maí 2020
Barnabókin „Ævintýri í Bulllandi“
Mæðgur dunduðu sér við að skrifa barnabók á meðan að COVID-faraldurinn hélt samfélaginu í samkomubanni. Þær safna nú fyrir útgáfu hennar á Karolina fund.
Kjarninn 31. maí 2020
Þorri landsmanna greiðir tekjuskatt og útsvar. Hluti greiðir hins vegar fyrst og fremst fjármagnstekjuskatt.
Tekjur vegna arðgreiðslna jukust í fyrra en runnu til færri einstaklinga
Alls voru tekjur vegna arðs 46,1 milljarður króna í fyrra. Þeim einstaklingum sem höfðu slíkar tekjur fækkaði á því ári. Alls eru 75 prósent eigna heimila landsins bundnar í fasteignum.
Kjarninn 31. maí 2020
Maskína leiðrétti framsetningu Moggans á göngugatnakönnun
Maskína, sem vann könnun á viðhorfum til varanlegra göngugatna fyrir hóp kaupmanna sem berst gegn göngugötum í miðborginni, sendi frá sér leiðréttingu á fimmtudag eftir að bjöguð mynd af niðurstöðunum var dregin fram í Morgunblaðinu.
Kjarninn 31. maí 2020
Auður Jónsdóttir
Þú verður að deyja fyrir samfélagið!
Kjarninn 31. maí 2020
Stefán Ólafsson
Atvinnuleysisbætur eru alltof lágar
Kjarninn 31. maí 2020
Inger Støjberg, þáverandi ráðherra innflytjendamála í dönsku stjórninni, sést hér á fundi í Brussel 25. janúar árið 2016. Þann sama dag sá hún fréttir sem gerðu hana hoppandi illa og urðu kveikjan að þeim embættisfærslum sem nú eru til rannsóknar.
Að tala tungum tveim og draga kanínu úr hatti
Danskir stjórnmálaskýrendur sem fylgjast með rannsókn á embættisfærslum Inger Støjberg, fyrrverandi ráðherra, segja hana hafa talað tungum tveim í yfirheyrslum vegna rannsóknarinnar. Minnisblað sem enginn hafði áður heyrt minnst á dúkkaði skyndilega upp.
Kjarninn 31. maí 2020
Donald Trump á blaðamannafundi í vikunni, þar sem hann undirritaði forsetatilskipun sem ætlað er að refsa einkafyrirtækjum fyrir að ritskoða efni á internetinu.
Trump steig á endanum yfir línuna sem Twitter hafði dregið í sandinn
Árið 2018 byrjaði Twitter að þróa lausn til að bregðast við því að stjórnmálamenn töluðu með misvísandi eða meiðandi hætti á miðlinum. Í þessari viku beitti miðilinn þessu meðali sínu gegn Donald Trump í fyrsta sinn. Og sá varð reiður.
Kjarninn 30. maí 2020
Meira úr sama flokkiInnlent