Hagnaður Arion banka minnkar milli ára og arðsemi einnig

Erfiðar aðstæður eru nú á fjármálamörkuðum, og bera uppgjör bankanna það með sér.

Benedikt Gislason
Auglýsing

Hagn­aður sam­stæðu Arion banka á þriðja árs­fjórð­ungi 2019 nam 800 millj­ónum króna sam­an­borið við 1,1 millj­arð króna á sama tíma­bili 2018. Arð­semi eigin fjár var 1,6 pró­sent á þriðja árs­fjórð­ungi 2019 sam­an­borið við 2,3 pró­sent á sama tíma­bili árið 2018. 

Á þennan mæli­kvarða hefur arð­semi Arion banka verið áber­andi mikið lægri en hjá bæði Íslands­banka og Lands­bank­an­um, en íslenska ríkið er eig­andi hinna tveggja síð­ar­nefndu. Mark­mið Arion banka er að arð­semi eigin fjár sé í kringum 10 pró­sent, til lengdar lit­ið, sam­kvæmt stefnu sem stjórn bank­ans hefur sam­þykkt.

Mark­aðsvirði Arion banka er nú 133 millj­örðum króna, en eigið fé er 196 millj­arð­ar. 

Auglýsing

Hagn­aður af áfram­hald­andi starf­semi nam 3,8 millj­ónum króna á þriðja árs­fjórð­ungi og 8,8 millj­örðum króna á fyrstu níu mán­uðum 2019, sam­an­borið við 1.351 milljón króna á þriðja árs­fjórð­ungi 2018 og 6.805 millj­ónir króna fyr­ir fyrstu níu mán­uði árs­ins 2018. Arð­semi eigin fjár af áfram­hald­andi starf­semi var um 8,5 pró­sent á þriðja árs­fjórð­ungi og 6,5 pró­sent á fyrstu níu mán­uðum árs­ins 2019. Dótt­ur­fé­lögin Valitor Hold­ing, Stakks­berg og Tra­velCo eru skil­greind sem eignir til sölu.

Heild­ar­eignir Arion banka námu 1.213 millj­örðum króna í lok sept­em­ber 2019 sam­an­borið við 1.164 millj­arða króna í árs­lok 2018. Lán til við­skipta­vina lækk­uðu um 21,3 millj­arða króna eða 3 pró­sent og er það í sam­ræmi við auknar áherslur bank­ans á arð­semi fremur en lána­vöxt. Eigið fé nam 196 millj­örðum króna, eins og áður seg­ir, sam­an­borið við 201 millj­arð króna í árs­lok 2018.

Eig­in­fjár­hlut­fall bank­ans, að teknu til­liti til afkomu á þriðja árs­fjórð­ungi, var 23,6% í lok sept­em­ber 2019 en var 22,0% í árs­lok 2018. Hlut­fall almenns eig­in­fjár­þáttar 1, að teknu til­liti til afkomu á þriðja árs­fjórð­ungi, nam 21,6% í lok sept­em­ber 2019, sam­an­borið við 21,2% í árs­lok 2018.

Bene­dikt Gísla­son, banka­stjóri Arion banka, segir í yfir­lýs­ingu að bank­inn muni leggja upp með að efl­ast þjón­ustu og hag­kvæmni í rekstri. „Bank­inn kynnti í lok þriðja árs­fjórð­ungs umfangs­miklar skipu­lags­breyt­ingar og nýjar áherslur í starf­sem­inni. Mark­mið breyt­ing­anna er að styrkja sam­keppn­is­hæfni bank­ans og auka arð­semi eig­in­fjár­. Við þessar breyt­ingar fækk­aði starfs­fólki bank­ans um 12% og sviðum bank­ans um tvö. Stefna bank­ans um að veita við­skipta­vinum sínum fjöl­breytta fjár­mála­þjón­ustu og vera í far­ar­broddi þegar kemur að staf­rænni fjár­mála­þjón­ustu er óbreytt. Hins vegar má segja að um ákveðna áherslu­breyt­ingu sé að ræða þegar kemur að fjár­mögnun fyr­ir­tækja. Vegna hárra skatta og mik­illa eig­in­fjár­kvaða á fjár­mála­fyr­ir­tæki getur verið hag­stæð­ara fyrir sum fyr­ir­tæki að fjár­magna sig með öðrum hætti en hefð­bundnum banka­lán­um. Arion banki ætlar að efla þjón­ustu við þessi fyr­ir­tæki, vera ráðgefandi um hag­stæð­ustu fjár­mögnun hverju sinni og vera öfl­ugur sam­starfs­að­ili með heild­ar­hags­muni þeirra í fyr­ir­rúmi. 

Arion banki leggur ríka áherslu á jafn­rétt­is­mál en bank­inn hefur verið með jafn­launa­vottun frá árinu 2015. Fyrir um ári fékk bank­inn svo fyrstur banka heim­ild til að nota jafn­launa­merki vel­ferð­ar­ráðu­neyt­is­ins. Eftir að bank­inn var skráður í kaup­höll­ina hér á landi og í Stokk­hólmi þá hafa bæði sænskir og alþjóð­legir aðilar í auknum mæli tekið bank­ann út hvað varðar sam­fé­lags­á­byrgð og stöðu jafn­rétt­is­mála. Nýverið tók All­brigt stofn­unin í Sví­þjóð út stöðu jafn­rétt­is­mála hjá öll­um skráðum fyr­ir­tækjum í kaup­höll­inni í Stokk­hólmi, alls 333 fyr­ir­tæki, og það er ánægju­legt að Arion banki er þar í 25. sæti. Það er góður árangur en við ætlum okkur að gera enn betur í þessum efn­um.

Við kynntum nýverið nýj­ustu við­bót­ina við Arion appið og er þar um að ræða þjón­ustu í anda opinna banka­við­skipta. Þessa lausn unnum við í góðu sam­starfi við fjár­tækni­fyr­ir­tækið Meniga og gerir hún öllum þeim sem eru með Arion appið kleift að sjá á einum stað yfir­lit yfir reikn­inga sína og kort hjá Arion banka, Lands­bank­anum og Íslands­banka. Þessar upp­lýs­ingar eru svo teknar saman og flokk­aðar eftir útgjalda­liðum heim­il­is­ins, en þannig fæst ein­stök yfir­sýn yfir tekjur og útgjöld heim­il­is­ins og þróun þeirra yfir tíma. Hafa mót­tökur við­skipta­vina verið mjög góðar og geta allir sem ekki eru nú þegar með Arion appið sótt það og byrjað að nýta þessa nýju þjón­ust­u,“ segir Bene­dikt Gísla­son í til­kynn­ingu.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent