Íslandsbanki hagnaðist um 6,8 milljarða á fyrstu níu mánuðum ársins

Hægagangur í atvinnulífinu bitnar á virði eigna bankans, og arðsemi eigin fjár bankans hefur farið minnkandi.

Birna Einarsdóttir
Auglýsing

Hagn­aður Íslands­banka á fyrstu níu mán­uðum árs­ins var 6,8 millj­arðar króna, en á þriðja árs­fjórð­ungi hagn­að­ist bank­inn um 2,1 millj­arð. 

Arð­semi eigin fjár bank­ans, sem er algengur mæli­kvarði á rekstra­grunn banka, minnk­aði milli ára úr 4,9 pró­sent í 4,7 pró­sent. 

Þetta kemur fram í til­kynn­ingu bank­ans.

Auglýsing

„Ánægju­legt er þó að kostn­að­ar­hlut­fall bank­ans hefur farið lækk­andi á tíma­bil­inu sam­an­borið við sama tíma í fyrra. Sé ein­göngu horft til móð­ur­fé­lags bank­ans er hlut­fallið nú rétt við 55% lang­tíma­mark­mið bank­ans en áfram verður unnið að því að auka hag­kvæmni í rekstri.  Lausa­fjár­staða bank­ans er sem fyrr sterk og vel yfir kröfum eft­ir­lits­að­ila auk þess sem eig­in­fjár­hlut­fall er við lang­tíma­mark­mið bank­ans,“ segir Birna Ein­ars­dótt­ir, banka­stjóri, í til­kynn­ing­u. 

Á fyrstu níu mán­uðum árs­ins var ell­efu pró­sent vöxtur í þókn­ana­tekjum og 6,5 pró­sent vöxtur í vaxta­tekjum frá sama tíma­bili í fyrra auk þess sem lána­bók bank­ans óx um 7,4 pró­sent. 

„Nei­kvæðar virð­is­breyt­ing­ar, sem meðal ann­ars má rekja til þess að nokkuð hefur hægt á efna­hags­líf­inu, hafa þó vissu­lega dregið úr afkom­unni og er arð­semi eigin fjár tíma­bils­ins undir mark­miðum bank­ans,“ segir Birna enn frem­ur.

Hagn­aður af reglu­legri starf­semi var 8,7 millj­arðar króna, sam­an­borið við 9,9 millj­arða króna á sama tíma­bili í fyrra. Hreinar vaxta­tekjur voru 25,2 millj­arðar króna og jókst um 6,5 pró­sent milli ára. Hreinar þókn­ana­tekjur voru 9,7 millj­arðar króna, og jókst um 11 pró­sent miðað við fyrstu 9 mán­uði árs­ins 2018. 

Virð­is­breyt­ing útlána var nei­kvæð um 2.078 millj­ónir króna á tíma­bil­inu, sam­an­borið við jákvæða virð­is­breyt­ingu um  1.881 millj­ónir króna á sama tíma­bili í fyrra. 

Stjórn­un­ar­kostn­aður jókst um 3 pró­sent milli ára og nam 20,8 millj­örðum króna. Kostn­að­ar­hlut­fall sam­stæðu á tíma­bil­inu var 61,3 pró­sent sam­an­borið við 65,6 pró­sent á sama tíma­bili 2018, en kostn­að­ar­hlut­fall móð­ur­fé­lags var 55,3 pró­sent sem er við 55 pró­sent lang­tíma­mark­mið bank­ans. 

Útlán til við­skipta­vina juk­ust á tíma­bil­inu og voru 909,2 millj­arðar króna í lok sept­em­ber. Ný útlán á fyrstu níu mán­uðum árs­ins 2019 voru 162,7 millj­arðar króna. Inn­lán frá við­skipta­vinum voru 610,3 millj­arðar króna í lok sept­em­ber sem er 5,4 pró­sent aukn­ing frá ára­mót­um.

Íslenska ríkið er eig­andi Íslands­banka, 100 pró­sent, en það á Lands­bank­ann einnig (99 pró­sent). 

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Um þessar mundir eru fáir á ferli við Brandenborgarhliðið.
Evrópa opnar á ný
Frá og með 15. júní mun stór hluti íbúa Evrópu geta ferðast til annarra landa álfunar. Útgöngubann í Bretlandi líður senn undir lok. Danir í fjarsambandi geta hitt ástvini á ný.
Kjarninn 26. maí 2020
Indriði H. Þorláksson
Veirumolar – Súkkulaði fyrir sykurfíkla
Kjarninn 26. maí 2020
Ferðaþjónustufyrirtæki þurfa að vera búin undir smit meðal viðskiptavina
Öll ferðaþjónustufyrirtæki verða að vera undir það búin að takast á við smit meðal viðskiptavina sinna og þess verður að krefjast að allir aðilar geri viðbragðsáætlanir. Þetta kemur fram í skýrslu um framkvæmd skimunar meðal erlendra ferðamanna.
Kjarninn 26. maí 2020
Þuríður Lilja Rósenbergsdóttir
Velferðarkennsla og jákvæð sálfræði, af hverju?
Kjarninn 26. maí 2020
Sjúkrastofnanir telja „verulega áhættu“ felast í opnun landsins fyrir ferðamennsku
Bæði Landspítali og Sjúkrahúsið á Akureyri telja áhættu felast í opnun landsins með skimunum. Farsóttarnefnd Landspítala telur skimun einkennalausra ferðamanna takmarkað úrræði og að líklegra en ekki sé að einhverjir komi hingað smitaðir.
Kjarninn 26. maí 2020
Bæta þarf aðstöðu sýkla- og veirufræðideildar Landspítalans, alveg óháð skimun á ferðamönnum.
Veirufræðideildin getur aðeins unnið 500 sýni á dag
Í skýrslu verkefnisstjórnar um undirbúning framkvæmdar vegna sýnatöku og greiningar á COVID-19 meðal farþega sem koma til landsins kemur fram að verkefnið sé framkvæmanlegt en að leysa þurfi úr mörgum verkþáttum áður en hægt verður að hefjast handa.
Kjarninn 26. maí 2020
Fjármálastefna, fjármálaáætlun og fjármálafrumvarp lögð fram samhliða í haust
Viðræður standa yfir milli stjórnar og stjórnarandstöðu hvernig haga skuli þingstörfum á næstunni. Ríkisstjórnin hefur samþykkt frumvarp fjármála- og efnahagsráðherra um breytingar á lögum um opinber fjármál.
Kjarninn 26. maí 2020
Eiríkur Rögnvaldsson
Flokkun fólks eftir málfari
Kjarninn 26. maí 2020
Meira úr sama flokkiInnlent