Fjöldi ungra kvenna sem ekki borðar kjöt margfaldast

Neysluvenjur ungra kvenna hafa tekið stakkaskiptum á liðnum árum og borða nú sífellt fleiri konur á aldrinu 18 til 24 ára ekki kjöt.

kona að borða
Auglýsing

Sífellt fleiri ungar konur á aldr­inum 18 til 24 ára borða ekki kjöt hér á landi. Frá árinu 2007 hefur hlut­fall þeirra sem borðar aldrei kjöt marg­fald­ast en mesta aukn­ingin hefur átt sér síð­ustu tveimur árum. Þetta kemur fram í grein­ingu Gallup en sam­kvæmt grein­ing­unni þá eru fáar vís­bend­ingar um annað en áfram­hald­andi vöxt græn­met­is­fæðis hér á landi.

Fimm­falt fleiri hættar að borða nauta­kjöt 

Í grein­ingu Gallups segir að neysla ungra íslenskra kvenna hafi tekið hvað mestum stakka­skiptum af öllum ald­urs­hópum hér á landi á und­an­förnum árum. Í nið­ur­stöðum neyslukönn­unar Gallups má að sjá að alls sögð­ust rúm 5 pró­sent kvenna aldrei borða svína­kjöt á árunum 2007 til 2009 en þetta hlut­fall nær þre­fald­að­ist á árunum 2016 til 2018. Að með­al­tali sögð­ust 14,3 pró­sent ungra kvenna ekki borða svína­kjöt ef litið er til síð­ustu þriggja ára. 

Hlutfall ungra kvenna (18-24 ára) sem segjast aldrei borða svínakjöt, lambakjöt, nautakjöt eða kjúkling. Mynd:Gallup.Mun stærri breyt­ingar urðu þó á neyslu ungra kvenna á nauta­kjöti og lamba­kjöti þar sem hlut­fall þeirra sem aldrei borðar nauta­kjöt og lamba­kjöt 4 til 5 fald­að­ist ef borin eru saman með­al­töl áranna 2007 til 2009 og 2016 til 2018. 

Að ­með­al­tali sögð­ust 16 pró­sent ungra kvenna ekki borða ­nauta­kjöt á árunum 2016 til 2018. 

Enn fleiri sögð­ust vera hættar að borða kjúkling þegar borin eru saman sömu tíma­bil. Á árunum 2007 til 2009 sögð­ust 0,9 pró­sent kvenna aldrei borða kjúkling en nokkrum árum síðar eða á árunum 2016 til 2018 sögð­ust 10,6 pró­sent aldrei borða kjúkling.

Auglýsing

Þeir sem neyta einskis kjöts enn lítið hlut­fall af þjóð­inni 

Bæst hefur í hóp þeirra sem borða aldrei kjöt á síð­ustu árum en þó í mun minna mæli hjá ungum kon­um. Sam­kvæmt neyslukönn­un­um Gallup þá hefur hlut­fall þeirra sem borða kjöt viku­lega eða oftar að mestu leyti staðið í stað en þeim sem borða aldrei kjöt fjölg­að veru­lega. 

Til að mynda var hlut­fall þeirra sem ekki borða svína­kjöt, 18 ára og eldri, að með­al­tali á árunum 2007 til 2009 3,8 ­pró­sent en jókst í 6,3 pró­sent að með­al­tali árin 2016-2018.

Í grein­ing­u Gallups ­segir að enn sem komið sé þó aðeins lítið hlut­fall af þjóð­inni sem neytir einskis kjöts. Í könn­un Gallup á vor­mán­uðum árs­ins 2019, þar sem spurt var hvort fólk væri á sér­stöku matar­æði eða kúr, kemur fram að tæp­lega 3 pró­sent lands­manna skil­greindi matar­æði sitt sem græn­met­is­fæði og til við­bótar skil­greindi 1 pró­sent­matar­æði sitt sem ­veg­an.

Bendir fátt annað en til áfram­hald­andi vaxtar græn­met­is­fæðis

­Sam­kvæmt Gallup benda þó ofan­greindar tölur til áfram­hald­andi aukn­ingar á hlut­falli þeirra sem velja græn­met­is­fæði og hafa hætt að borða kjöt. Þá sér­stak­lega meðal ungra kvenna en einnig ann­arra hópa.

„Miðað við hratt hækk­andi hlut­fall þeirra sem neyta ekki kjöt­vara hér á landi og vax­andi áhuga á umhverf­is­málum finn­ast fáar vís­bend­ingar um annað en áfram­hald­andi vöxt græn­met­is­fæðis og verður til fram­tíðar áhuga­vert að sjá hvort mögu­legur vöxtur verði fyrst og fremst innan núver­andi mark­hóps eða hvort neyslu­hóp­ur­inn muni breikka, þannig að græn­met­is­fæði verði algeng­ara meðal karla og þeirra sem til­heyra eldri kyn­slóð­u­m,“ segir í grein­ingu Gallups.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent