Vilja að þjóðin kjósi um Reykjavíkurflugvöll

Sextán þingmenn úr fjórum flokkum hafa lagt fram þingsályktunartillögu um þjóðaratkvæðagreiðslu um framtíð Reykjavíkurflugvallar.

Flugvöllurinn í Vatnsmýri
Auglýsing

Sextán þing­menn úr fjórum flokkum hafa lagt fram þings­á­lykt­un­ar­til­lögu sem gengur út á það að efnt skuli til þjóð­ar­at­kvæða­greiðslu um hvort flug­völlur og mið­stöð inn­an­lands- og sjúkra­flugs skuli vera áfram í Vatns­mýr­inni í Reykja­vík.

Fyrsti flutn­ings­maður er Njáll Trausti Frið­berts­son, þing­maður Sjálf­stæð­is­flokks­ins. Með honum eru fimmtán þing­menn úr Sjálf­stæð­is­flokkn­um, Fram­sókn, Mið­flokknum og Vinstri græn­um.

Eft­ir­far­andi spurn­ing verði borin upp í þjóð­ar­at­kvæða­greiðsl­unni: „Vilt þú að flug­völlur og mið­stöð inn­an­lands-, kennslu- og sjúkra­flugs verði áfram í Vatns­mýr­inni í Reykja­vík uns annar jafn­góður eða betri kostur er til­bú­inn til notk­un­ar?“

Auglýsing

Í grein­ar­gerð­inni með til­lög­unni kemur fram að sam­bæri­legar til­lögur hafi verið fluttar fjórum sinnum áður. „Lagt er til að fram fari þjóð­ar­at­kvæða­greiðsla um fram­tíð Reykja­vík­ur­flug­vall­ar. Með því fær þjóðin tæki­færi til þess að segja hug sinn og hafa áhrif á það hvar flug­völl­ur­inn og mið­stöð inn­an­lands- og sjúkra­flugs verða í fyr­ir­sjá­an­legri fram­tíð, m.a. með til­liti til þjóð­hags­legra hags­muna.“

Jafn­framt kemur fram að ríkir almanna­hags­munir felist í greiðum sam­göngum innan lands og stað­setn­ing flug­vall­ar­ins og mið­stöðvar inn­an­lands­flugs hafi afar mikla þýð­ingu í því sam­hengi. Flug­völl­ur­inn gegni mjög mik­il­vægu örygg­is­hlut­verki fyrir almenn­ing í land­inu vegna sjúkra- og neyð­ar­flugs, svo og sem vara­flug­völl­ur. Þá gegni flug­völl­ur­inn mjög mik­il­vægu hlut­verki í almanna­varna­kerfi lands­ins.

Stað­setn­ing flug­vall­ar­ins umdeild

Þá segir að stað­setn­ing flug­vall­ar­ins hafi verið umdeild í nokkurn tíma. Í kjöl­far dóms Hæsta­réttar frá 9. júní 2016 hafi íslenska rík­inu verið gert skylt að loka norð­aust­ur-suð­vest­ur­-flug­braut Reykja­vík­ur­flug­vallar í sam­ræmi við sam­komu­lag þáver­andi inn­an­rík­is­ráð­herra og borg­ar­stjór­ans í Reykja­vík frá árinu 2013. Hafi umræddri flug­braut nú verið lok­að.

„Eftir sem áður ríkir ekki ein­hugur um fram­tíð­ar­stað­setn­ingu Reykja­vík­ur­flug­vallar og hlut­verk hans sem sam­göngu­mið­stöðvar til fram­tíð­ar, en aðal­skipu­lag Reykja­víkur gerir ráð fyrir því að flug­völl­ur­inn víki í áföngum eftir árið 2022. Fyrir liggur að flug­völl­ur­inn lok­ast í reynd þegar norð­ur­-­suð­ur­-braut­inni verður lokað sem Reykja­vík­ur­borg stefnir að 2022,“ segir í grein­ar­gerð­inni.

Í því sam­bandi þurfi einnig að horfa til þess að í sam­göngu­á­ætlun fyrir árin 2011 til 2022 sé gert ráð fyrir því að flug­völlur verði í Reykja­vík til árs­ins 2022 hið minnsta þótt ekki sé með skýrum hætti kveðið á um stað­setn­ingu hans. Þá sé í sam­göngu­á­ætlun fyrir árin 2019 til 2033 miðað við að Reykja­vík­ur­flug­völlur geti áfram þjónað inn­an­lands­flugi á full­nægj­andi hátt á meðan annar jafn góður eða betri kostur sé ekki fyrir hendi. „Við með­ferð máls­ins kom fram að 15 til 20 ár tæki að byggja upp nýjan flug­völl á öðrum stað. Það er því afar brýnt að þjóðin fái tæki­færi til þess að segja hug sinn varð­andi umrætt mál­efni og hafa þannig áhrif á end­an­lega nið­ur­stöðu máls­ins sem gæti m.a. falist í til­færslu á skipu­lags­legu ákvörð­un­ar­valdi með lög­um, að teknu til­liti til mik­il­vægra almanna­hags­muna.“

Kanntu vel við Kjarnann?

Við á Kjarnanum þökkum lesendum fyrir það traust sem þeir sýna með því að styrkja Kjarnann. 

Frjáls framlög frá lesendum hafa vaxið jafnt og þétt síðustu árin og eru mikilvæg tekjustoð undir reksturinn. Þau gera okkur kleift að halda áfram að taka þátt í umræðunni og greina kjarnann frá hisminu. 

Við tökum hlutverk okkar sem fjölmiðill í þjónustu almennings alvarlega. Kjarninn birti 409 fréttaskýringar og 2.367 fréttir á árinu 2019. Kjarninn er vettvangur umræðu og á nýliðnu ári voru 539 skoðanagreinar birtar, stærstur hluti þeirra aðsendar greinar. 

Okkar tryggð er aðeins við lesendur. Við erum skuldbundin ykkur og værum þakklát ef þið vilduð vera með í að gera Kjarnann enn sterkari.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Kjarasamningar þorra aðildarfélaga BSRB hafa verið lausir frá 1. apríl í fyrra.
Formaður BSRB: Ekkert þokast nær ásættanlegri niðurstöðu
„Það eru mikil vonbrigði að við höfum ekki náð að þokast nær ásættanlegri niðurstöðu. Það er stutt í að verkfallsaðgerðir hefjist og mörg stór mál sem bíða úrlausnar,“ segir Sonja Ýr Þorbergsdóttir, formaður BSRB.
Kjarninn 27. febrúar 2020
Maður með andlitsgrímu á hóteli í Austurríki þar sem kona sem smituð er af kórónuveirunni dvelur.
Dæmi um að fólk smitist aftur af veirunni
Nú, þegar nýja kórónuveiran hefur breiðst út til tæplega fimmtíu landa, er enn margt á huldu um hvernig hún hegðar sér. Um 14% þeirra sem sýktust, náðu heilsu og voru útskrifaðir af sjúkrahúsum í Kína hafa sýkst aftur.
Kjarninn 27. febrúar 2020
Katrín Jakobsdóttir, forsætisráðherra og formaður VG.
Útilokar ekki vorkosningar á næsta ári
Forsætisráðherra segist ekki útiloka þann möguleika að kosið verði til Alþingis að vori 2021 í staðinn fyrir í lok október en þá lýkur yfirstandandi kjörtímabili.
Kjarninn 27. febrúar 2020
Tveir stærstu lífeyrissjóðir landsins framkvæmdu ólögmæta breytingu á útreikningum á vöxtum á breytilegum verðtryggðum lánum í fyrra.
Sumir lántakar hjá sjóði verzlunarmanna að greiða vexti sem hafa ekki sést áður
Hópur lántakenda hjá næst stærsta lífeyrissjóði landsins, sem varð fyrir vaxtabreytingu, sem reyndist síðar óheimili fær brátt ofgreiddar greiðslur endurgreiddar. Vextir á lánum þeirra munu reiknast eftir fyrri reglu, og eru undir tveimur prósentum.
Kjarninn 27. febrúar 2020
Erfitt getur verið fyrir eldri innflytjendur að finna upplýsingar um réttindi aldraðra og þjónustu við þá.
Eldri konur af erlendum uppruna „ósýnilegar“ í umræðunni og oft einangraðar
Eldri konur af erlendum uppruna hér á landi eru oft einangraðar og því lítið vitað um ofbeldi eða áreitni sem þær gætu hafa orðið fyrir. Sjaldgæft er að þær leiti sér aðstoðar vegna heimilisofbeldis.
Kjarninn 27. febrúar 2020
Sýn krefur Jón Ásgeir og Ingibjörgu, 365 miðla og Torg um meira en milljarð
Kaup Sýnar á 365 hafa dregið dilk á eftir sér. Deilur eru nú komin inn á borð dómstóla.
Kjarninn 26. febrúar 2020
Sýn tapaði 1,7 milljörðum í fyrra
Rekstrarafkoma Sýnar versnaði mikið milli ára. Niðurfærsla á viðskiptavild litaði afkomu ársins í fyrra.
Kjarninn 26. febrúar 2020
Samherji er grunaður um að hafa greitt mútur fyrir aðgang að ódýrari kvóta í Namibíu.
Skattrannsóknarstjóri fékk gögn um Samherja fyrir Kveiksþáttinn
Yfirvöld í Namibíu höfðu sent skattrannsóknarstjóra gögn um Samherja áður en viðskiptahættir fyrirtækisins í Namibíu voru opinberaðir í fjölmiðlum. Embættið fundaði með háttsettum aðilum í fjármála- og efnahagsráðuneytinu 18. nóvember 2019.
Kjarninn 26. febrúar 2020
Meira úr sama flokkiInnlent