Vilja að þjóðin kjósi um Reykjavíkurflugvöll

Sextán þingmenn úr fjórum flokkum hafa lagt fram þingsályktunartillögu um þjóðaratkvæðagreiðslu um framtíð Reykjavíkurflugvallar.

Flugvöllurinn í Vatnsmýri
Auglýsing

Sextán þing­menn úr fjórum flokkum hafa lagt fram þings­á­lykt­un­ar­til­lögu sem gengur út á það að efnt skuli til þjóð­ar­at­kvæða­greiðslu um hvort flug­völlur og mið­stöð inn­an­lands- og sjúkra­flugs skuli vera áfram í Vatns­mýr­inni í Reykja­vík.

Fyrsti flutn­ings­maður er Njáll Trausti Frið­berts­son, þing­maður Sjálf­stæð­is­flokks­ins. Með honum eru fimmtán þing­menn úr Sjálf­stæð­is­flokkn­um, Fram­sókn, Mið­flokknum og Vinstri græn­um.

Eft­ir­far­andi spurn­ing verði borin upp í þjóð­ar­at­kvæða­greiðsl­unni: „Vilt þú að flug­völlur og mið­stöð inn­an­lands-, kennslu- og sjúkra­flugs verði áfram í Vatns­mýr­inni í Reykja­vík uns annar jafn­góður eða betri kostur er til­bú­inn til notk­un­ar?“

Auglýsing

Í grein­ar­gerð­inni með til­lög­unni kemur fram að sam­bæri­legar til­lögur hafi verið fluttar fjórum sinnum áður. „Lagt er til að fram fari þjóð­ar­at­kvæða­greiðsla um fram­tíð Reykja­vík­ur­flug­vall­ar. Með því fær þjóðin tæki­færi til þess að segja hug sinn og hafa áhrif á það hvar flug­völl­ur­inn og mið­stöð inn­an­lands- og sjúkra­flugs verða í fyr­ir­sjá­an­legri fram­tíð, m.a. með til­liti til þjóð­hags­legra hags­muna.“

Jafn­framt kemur fram að ríkir almanna­hags­munir felist í greiðum sam­göngum innan lands og stað­setn­ing flug­vall­ar­ins og mið­stöðvar inn­an­lands­flugs hafi afar mikla þýð­ingu í því sam­hengi. Flug­völl­ur­inn gegni mjög mik­il­vægu örygg­is­hlut­verki fyrir almenn­ing í land­inu vegna sjúkra- og neyð­ar­flugs, svo og sem vara­flug­völl­ur. Þá gegni flug­völl­ur­inn mjög mik­il­vægu hlut­verki í almanna­varna­kerfi lands­ins.

Stað­setn­ing flug­vall­ar­ins umdeild

Þá segir að stað­setn­ing flug­vall­ar­ins hafi verið umdeild í nokkurn tíma. Í kjöl­far dóms Hæsta­réttar frá 9. júní 2016 hafi íslenska rík­inu verið gert skylt að loka norð­aust­ur-suð­vest­ur­-flug­braut Reykja­vík­ur­flug­vallar í sam­ræmi við sam­komu­lag þáver­andi inn­an­rík­is­ráð­herra og borg­ar­stjór­ans í Reykja­vík frá árinu 2013. Hafi umræddri flug­braut nú verið lok­að.

„Eftir sem áður ríkir ekki ein­hugur um fram­tíð­ar­stað­setn­ingu Reykja­vík­ur­flug­vallar og hlut­verk hans sem sam­göngu­mið­stöðvar til fram­tíð­ar, en aðal­skipu­lag Reykja­víkur gerir ráð fyrir því að flug­völl­ur­inn víki í áföngum eftir árið 2022. Fyrir liggur að flug­völl­ur­inn lok­ast í reynd þegar norð­ur­-­suð­ur­-braut­inni verður lokað sem Reykja­vík­ur­borg stefnir að 2022,“ segir í grein­ar­gerð­inni.

Í því sam­bandi þurfi einnig að horfa til þess að í sam­göngu­á­ætlun fyrir árin 2011 til 2022 sé gert ráð fyrir því að flug­völlur verði í Reykja­vík til árs­ins 2022 hið minnsta þótt ekki sé með skýrum hætti kveðið á um stað­setn­ingu hans. Þá sé í sam­göngu­á­ætlun fyrir árin 2019 til 2033 miðað við að Reykja­vík­ur­flug­völlur geti áfram þjónað inn­an­lands­flugi á full­nægj­andi hátt á meðan annar jafn góður eða betri kostur sé ekki fyrir hendi. „Við með­ferð máls­ins kom fram að 15 til 20 ár tæki að byggja upp nýjan flug­völl á öðrum stað. Það er því afar brýnt að þjóðin fái tæki­færi til þess að segja hug sinn varð­andi umrætt mál­efni og hafa þannig áhrif á end­an­lega nið­ur­stöðu máls­ins sem gæti m.a. falist í til­færslu á skipu­lags­legu ákvörð­un­ar­valdi með lög­um, að teknu til­liti til mik­il­vægra almanna­hags­muna.“

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þriðjungsfjölgun í Siðmennt á rúmu einu og hálfu ári
Af trúfélögum bætti Stofnun múslima á Íslandi við sig hlutfallslega flestum meðlimum á síðustu mánuðum. Meðlimum þjóðkirkjunnar heldur áfram að fækka en hlutfallslega var mesta fækkunin hjá Zúistum.
Kjarninn 11. júlí 2020
Aldís Hafsteinsdóttir, formaður Sambands íslenskra sveitarfélaga og bæjarstjóri Hveragerðis.
„Við þurfum fleiri ferðamenn“
Formaður Sambands íslenskra sveitarfélaga telur nauðsynlegt að fleiri ferðamenn komi til Íslands sem fyrst og vill breytingar á fyrirkomulagi skimana á Keflavíkurflugvelli.
Kjarninn 11. júlí 2020
Gunnar Hólmsteinn Ársælsson
Frekju og yfirgangi Ísraels engin takmörk sett
Kjarninn 11. júlí 2020
Sjávarútvegurinn hefur bætt við sig störfum á meðan hart hefur verið í ári hjá ferðaþjónustunni.
Ferðaþjónustan skreppur saman en sjávarútvegurinn er í sókn
Rúmlega helmingi færri störfuðu í ferðaþjónustu á síðasta ársfjórðungi miðað við árið á undan. Störfum í sjávarútvegi hefur hins vegar fjölgað um helming.
Kjarninn 11. júlí 2020
„Þegar dætrum mínum var ógnað, náðu þeir mér“
Þegar Guðrún Jónsdóttir gekk inn í Kvennaathvarfið árið 1988 til að taka sína fyrstu vakt mætti henni kasólétt kona með glóðarauga. Hún hafði gengið inn í heim sem hafði fram til þessa verið henni gjörsamlega hulinn. „Ég grét í heilan sólarhring.“
Kjarninn 11. júlí 2020
Eldishús með Aviary Pro 10 varpkerfi frá Hellmann sambærilegt kerfum sem verða í notkun að Vallá.
Stjörnuegg vill fjölga fuglum í allt að 95 þúsund að Vallá
Fyrirtækið Stjörnuegg hf. áformar breytingar á eldishúsum sínum að Vallá á Kjalarnesi sem yrðu til þess að hægt væri að koma þar fyrir 95 þúsund fuglum í stað 50 þúsund nú. Slíkum fjölda fylgja um 3.500 tonn af hænsnaskít á ári.
Kjarninn 11. júlí 2020
Kristján Þór Júlíusson, sjávarútvegs- og landbúnaðarráðherra.
Kvótaþak óbreytt í tillögum – sem og hvað aðilar þurfi að eiga hvor í öðrum til að teljast tengdir
Lokaskýrsla verkefnastjórnar um bætt eftirlit með fiskveiðiauðlindinni hefur litið dagsins ljós og hefur hún verið afhent Kristjáni Þór Júlíussyni, sjávarútvegsráðherra. Einn stjórnarmeðlimur setur sérstakan fyrirvara við skýrsluna.
Kjarninn 10. júlí 2020
Pottersen
Pottersen
Pottersen – 39. þáttur: Naumlega sloppið!
Kjarninn 10. júlí 2020
Meira úr sama flokkiInnlent